Hướng dẫn làm cá muối tại nhà đảm bảo cho vị ngon của cá

Cá muối là một món ăn được làm từ nhiều loại cá. Cá muối ăn rất ngon và đằm vị và chính vì thế mà cá muối nhận được rất nhiều sự yêu thích từ mọi người. Cá muối là một món ăn chủ yếu của vùng Caribbe, Bắc Phi, Đông Nam Á,... cho đến nay, người dân Việt Nam ta cũng thưởng thức món cá muối này rất nhiều.

Dưới đây, ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá muối tại nhà ngon như sự nổi tiếng của nó.

Cá muối - Món ăn có một vị ngon đặc biệt

Cá muối là một món ăn mang đậm vị cá vì được làm từ cá và được ướp với nhiều loại gia vị khác nhau. Cá muối là món ăn mà rất nhiều người yêu thích và món ăn này được phổ biến rất nhiều nơi, rất nhiều bước khác nhau. Không những vậy, có nhiều loại cá muối còn rất tiện lợi vì muối xong đem ra chế biến nhanh là có thể ăn luôn.

 

Cá muối - Món ăn có một vị ngon đặc biệt

Cá muối nhận được sự yêu thích của nhiều người thưởng thức vì vị lạ và cách làm đơn giản của nó. Cá muối có rất nhiều loại cũng như rất nhiều gia vị khác nhau. Chính vì thế mà sự yêu thích cũng như ưa dùng cá muối trong các bữa ăn gia đình ngày càng tăng cao.

Nguyên liệu làm cá muối

Chỉ nói về cá muối thì có lẽ chưa thể diễn tả hết các vị của cá muối. Cá muối được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Sau đây là nguyên liệu của nhiều loại cá muối:

Nguyên liệu làm cá muối sả

  • 5 con cá mùi ( các bạn có thể lấy loại cá nào mà các bạn thích ăn)
  • 6 cây sả
  • 6 tép tỏi
  • 3 quả ớt
  • Gia vị: bột nghệ, muối, bột năng, đường

Nguyên liệu làm cá muối chua

  • Cá nước ngọt
  • Thính
  • Muối

Nguyên liệu làm cá muối tỏi chiên giòn

  • Cá sóc ( dùng cá sóc sẽ ngon hơn )
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm cá muối

Cá muối có rất nhiều cách làm khác nhau. Và đồng nghĩa với nó là có nhiều loại cá muối khác nhau. Vì thế sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cá muối theo nhiều loại khác nhau bạn nhé.

Cách làm cá muối sả

Bước 1: Làm cá

 

Làm cá

Mua cá về, bạn làm sạch để ráo nước. Nếu như cá của mình có trứng thì lúc chiên sẽ bị văng nên mình gỡ hết trứng ra để nấu canh nhé. Còn cá thì bạn sẽ khía xéo vài đường để cho khi ướp gia vị thì cá thấm gia vị nhanh hơn.

Bước 2: Ướp cá

Bạn mua đồ về, rửa sạch, nhặt sạch lá hỏng, rồi băm nhỏ, cắt nhuyễn. Sau đó đem trộn chung sả, tỏi, ớt, bột nghệ, muối, bột ngọt thật đều với nhau rồi cho vào cá. Bạn dùng tay trộn đều lên. Chà sát sả vào cá và bụng cá. Sau đó bạn để khoảng 30p cho cá thấm hết các chất vị.

Cách ướp cá

Bước 3: Chiên cá ướp

Bắt chảo lên bếp để chiên cá. Lưu ý bạn không nên cho ngập dầu. Chỉ cho dầu vừa đủ 1 mặt cá thôi. Và đặc biệt không trở cá nhiều lần vì như vậy cá sẽ bị nát. Phải đợi cá vàng 1 mặt rồi mới trở mặt kia lại để rán nhé.

Cách làm cá muối chua

Bước 1: Sơ chế cá

Cá mua về rửa sạch và đem ướp muối qua một ngày đêm, lưu ý là nhồi kỹ muối vào mang cá và bụng cá, sau đó bạn lại rũ sạch hết muối trong cá ra, tùy mặn nhạt mà bạn lấy cữ tay rũ muối nhé. Sau khi ướp muối, xếp cá đã muối vào lọ thủy tinh hoặc chum sành để từ 4 ngày đến 10 ngày, tùy theo thời tiết để cho cá muối cứng và ngấm đều.

Sau đó bạn lấy cá ra khỏi lọ hoặc chum, dùng 2 tay của bạn ép cá để cho chảy hết nước muối và để cá khô se lại. Khi làm như này, nhớt cá và mùi hôi tanh của cá theo nước muối ra và độ mặn trong cá cũng chỉ còn vừa phải và vị cũng không quá gắt.

Bước 2: Phủ thính

Xát thính bên ngoài con cá và nhồi kỹ thính vào mang cá và bụng cá. Sau đó, cứ một lượt cá trong hũ hoặc chum, bạn lại phủ kín một lượt thính lên cá nhé. Trên cùng là phủ một lớp thính thật dày và chọn các mo cau hoặc mo tre cắt sao cho khít miệng hũ, hoặc rơm lót dầy lên bên trên cùng, cài nẹp tre vào thật chặt.

Bước 3: Cách ướp cá

Làm một chậu sành để đựng một lượng nước muối mặn thật mặn và úp ngược cả hũ cá đó vào chậu nước muối mặn sao cho lớp mo cau dùng làm vung trong hũ không tiếp xúc với nước nhé.

Thỉnh thoảng bạn phải kiểm tra và phải đổ nước ở chậu thay bằng nước khác. Vì nước cá hoặc mùi vị cá ướp phả và tan trong nước, sau đó bốc mùi ngược lên hũ cá làm cho cá có mùi, sẽ mất ngon.

Nếu khi bạn nghe thấy tiếng lục bục trong hũ ướp cá, đó là dấu hiệu cạn nước ở chậu cá ướp, hở miệng lọ cá và bạn phải đổ thêm nước vào nhé.

Thường xuyên kiểm tra bạn nhé, nếu mo cau, mo tre hay rơm nút hũ bị ướt thì bạn phải thay ngay mo khô khác, vì nước hoặc hơi ẩm của các miếng cá sẽ làm ướt nắp đậy trong lọ. Để lâu quá sẽ làm cho các miếng cá bị mất mùi thơm và chua. Để gọn hũ trong một góc bếp khoảng từ 3 đến 4 tháng là bạn có thể gỡ cá ra chế biến món ăn.

Cách làm cá muối tỏi chiên giòn

 

Cách làm cá muối tỏi chiên giòn

Bước 1: Sơ chế cá

Cá sóc mua bạn về làm thật sạch và đánh những vẩy còn xót lại trên cá rồi rửa sạch lại với nước. Bạn cắt cá làm đôi để dễ chiên vì cá này hơi to so với cá thường nhé.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu ướp

Mua đồ về bạn rửa sạch rồi băm hành tím, tỏi nhỏ sao cho nhuyễn. Rồi ướp gia vị gồm có muối, tiêu, dầu ăn, hành và tỏi. Trộn đều cá sao cho thấm gia vị nhé.

Bước 3: Chiên cá

Sau khi cá đã thấm gia vị trong khoảng 1 giờ. Thì bạn bắc chảo lên bếp, đồ dầu và đợi dầu nóng thì cho cá vào chiên. Để cá chiên sao cho 1 mặt vàng lên rồi lật mặt kia lại chiên tiếp. Vì nếu lật nhiều cá sẽ rất dễ nát.

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi chiên cá xong, bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Khi thấm hết dầu thì bạn có thể bỏ giấy ra hoặc để vào một đĩa khác. Ăn cá muối với cơm trắng sẽ rất ngon và ăn được rất nhiều.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Sau khi hoàn thành xong món cá muối. Miếng cá phải không bị nát, nếu quá nát nhìn sẽ không còn đẹp mắt nữa. Vị cá cũng không nên quá mặn, trong quá trình ướp hay chế biến các bạn nên chú ý gia vị của cá nhé. Nếu ai thích ăn cay thì khi chế biến gia vị ướp các bạn có thể cho thêm một chút ớt vào để có vị cay nhé.

 

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn t

Khi chiên cá muối lên nhìn con cá có màu vàng, và da cá khi ăn có vị giòn như ăn miếng phồng tôm vậy. Nếu hoàn thành được như vậy thì món cá muối của các bạn sẽ cực kì ngon và hấp dẫn đó. Với cá muối chiên tỏi ớt thì bạn có thể chấm với chút tương ớt thì rất ngon đó nhé.

Trên đây là bài viết chúng tôi muốn gửi tới các bạn một số cách làm cá muối tại nhà thơm ngòn giòn rụm nhé. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ, sẽ giúp bạn có thể làm món cá muối tại nhà một cách đơn giản. Để có những bữa ăn tuyệt vời bên gia đình bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm!
Tìm hiểu cách làm trứng ngâm tương Hàn Quốc thơm béo đúng vị
Tìm hiểu cách làm trứng ngâm tương Hàn Quốc thơm béo đúng vị

Cách làm trứng ngâm nước tương đang được nhiều người tìm kiếm và săn đón trong thời gian vừa qua. Món ăn có màu sắc hấp dẫn, đẹp mắt cùng hương bị bùi béo cực kỳ đưa cơm. Nguyên liệu của món ăn cũng vô cùng đơn giản và chế biến không mất quá nhiều thời gian, công sức.

Bật mí giúp bạn cách làm chanh muối không bị nhẫn đắng tại nhà
Bật mí giúp bạn cách làm chanh muối không bị nhẫn đắng tại nhà

Chanh muối là loại nước giải khát rất hữu ích trong những ngày hè nắng nóng như tại nước ta. Không chỉ có tác dụng giải khát, chanh muối còn mang lại nhiều tác dụng khác cho cơ thể. Chính vì vậy, trong bếp của chúng ta luôn cần có một hũ chanh muối để khi cần thì có dùng luôn.

Làm bắp cải cuốn với thịt không bị vỡ và ngon miệng với công thức dễ làm
Làm bắp cải cuốn với thịt không bị vỡ và ngon miệng với công thức dễ làm

Bắp cải cuốn là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng được các mẹ lựa chọn làm thực đơn hằng ngày cho cả gia đình. Món ăn này trông có vẻ cầu kỳ những hoàn toàn đơn giản và dễ làm. Mọi người có thể biến tấu nhiều kiểu khác nhau như bắp cải cuốn thịt, bắp cải cuốn sốt cà chua,...Tuy nhiên, làm thế nào để bắp cải khi cuốn không bị rách?

Cách làm xoài lắc ngon hết sẩy chuẩn vị ngoài hàng
Cách làm xoài lắc ngon hết sẩy chuẩn vị ngoài hàng

Xoài lắc là món ăn vặt chỉ mới xuất hiện trong nhiều năm trở lại đây. Thế nhưng, bằng hương vị, nguyên liệu dễ kiếm và chi phí bỏ ra lại rẻ. Xoài lắc nhanh chóng trở thành món ăn vặt nhận được sự yêu thích của nhiều đối tượng.

Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm gỏi ngó sen tiện lợi, thanh mát chỉ với 4 bước vô cùng đơn giản
Cách làm gỏi ngó sen tiện lợi, thanh mát chỉ với 4 bước vô cùng đơn giản

Những món gỏi luôn mang đến cho thực khách sự ngon miệng, giải ngấy với những nguyên liệu và cách chế biến đơn giản. Gỏi ngó sen là một ví dụ điển hình. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm gỏi ngó sen thơm ngon, đúng vị nhà hàng, giúp bạn dễ dàng thưởng thức món ăn này mà không phải đi đâu xa

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng