Làm bắp cải cuốn với thịt không bị vỡ và ngon miệng với công thức dễ làm

Bắp cải cuốn là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng được các mẹ lựa chọn làm thực đơn hằng ngày cho cả gia đình. Món ăn này trông có vẻ cầu kỳ những hoàn toàn đơn giản và dễ làm. Mọi người có thể biến tấu nhiều kiểu khác nhau như bắp cải cuốn thịt, bắp cải cuốn sốt cà chua,...Tuy nhiên, làm thế nào để bắp cải khi cuốn không bị rách?

Hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu về cách làm bắp cải cuốn thịt và một số món khác qua bài viết dưới đây nhé.

Bắp cải cuốn - Món ăn đơn giản dễ làm

Bắp cải cuốn là món ăn được làm từ bắp cải được cuốn lại với nhau thành từng miếng để dễ ăn hơn. Nó có nhiều cách chế biến với thịt hoặc nấu canh bắp cải cuốn. Hương vị ngọt thanh mát của bắp cải hòa quyện với thịt luôn hấp dẫn mọi người trong các bữa cơm hằng ngày.

Bắp cải cuốn - Món ăn đơn giản dễ làm

Cách nấu món này chỉ cần thực hiện vài đơn giản là có thể thưởng thức. Mọi người nên cẩn thận ở khâu bọc và cuốn lá để tránh tình trạng lá bị rách khi nấu. Chúng tôi sẽ tư vấn những cách làm đơn giản dưới đây và những lưu ý khi nấu.

Nguyên liệu

  • 1 bắp cải nhỏ ( tùy vào lượng ăn)
  • 200g thịt heo băm
  • 1 củ cà rốt
  • 30g nấm hương
  • 20g nấm mèo (mộc nhĩ)
  • Hành lá
  • Gia vị thường dùng: hạt nêm, tiêu xay, muối

Cách làm

 

tải xuống-2

Sau khi đã chuẩn bị hết những nguyên liệu cần thiết, mọi người hãy tiến hành 3 bước dưới đây. Đó là:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cà rốt, nấm hương, nấm mèo thật kỹ càng. Thái hạt lựu cà rốt để dễ ăn hơn. Băm nhỏ nấm hương và nấm mèo.

Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ phần trắng. Hãy để lại phần lá thật dài để tiến hành bước cuốn thịt. Chúng ta cần lá hành dài và không bị gãy để cuốn thịt được chắc chắn hơn.

Gỡ nhẹ từng lá bắp cải để không bị rách. Cắt bỏ phần cọng cứng và đem rửa sạch toàn bộ. Hãy cho ra một cái rổ và để ráo nước.

Bước 2: Trộn thịt bằm

Tiếp theo là bước trộn thịt bằm. Hãy sử dụng cà rốt, nấm hương, nấm mèo và hành lá đã thái nhỏ cho vào một cái âu lớn.

Cho thịt băm và gia vị để trộn. Mọi người có thể cho lượng gia vị theo khẩu vị của mình. Hoặc có thể tham khảo theo tỉ lệ sau: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào và một ít hạt tiêu.

Tất cả trộn đều với nhau và để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm với thịt đậm đà hơn.

Bước 3: Chần bắp cải

Sử dụng một chiếc nồi và đổ khoảng 2/3 nước. Cho một muối và đun sôi. Tắt bếp cho lá bắp cải vào chần sơ qua. Đến khi bắp cải chín tái và khá mềm thì để ra đĩa.

Cho hành lá để cuốn vào trần qua. Không nên chần chín quá vì sẽ bị nát và không thể cuộn được thịt.

Bước 4: Gói thịt xay và hấp

Sử dụng muỗng để xúc thịt xay đã ướp. Cho thịt vào giữa lá bắp cải và gói lại theo hình của chả giò. Cuộn chặt thật nhẹ nhàng và dùng lá hành để cố định rồi buộc lại. Tiến hành cho đến khi hết nguyên liệu.

Đặt các phần cuốn vào một nòi hấp. Hãy đặt thật ngay ngắn và hấp trong vòng 20 phút để thịt chín mềm.

Canh bắp cải cuộn thịt thanh ngọt

 

Canh bắp cải cuộn thịt thanh ngọt

Bên cạnh món bắp cải cuốn thịt hấp thì mọi người có thể chuyển sang món canh. Canh bắp cải cuốn rất thích hợp cho những ngày cuối tuần mùa đông. Cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món ăn ngon này sẽ rất vui vẻ và đầm ấm. Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • 200 gram thịt nạc heo xay
  • 1 bắp cải
  • Hành lá, ngò rí, hành củ.
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu…

Cách làm khá giống với cách làm bắp cải cuốn thịt ở phần trên. Để chi tiết hơn, mọi người hãy tham khảo dưới dây. Đó là:

Cách làm-3

Bước 1: Ướp thịt

Băm nhuyễn củ hành để chuẩn bị ướp thịt.

Cho thịt heo vào một chiếc âu lớn. Tiến hành cho các gia vị và hành đã băm vào trộn cùng. Trộn đều và sử dụng dụng màng bọc thực phẩm bọc lại. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Điều này sẽ giúp thịt dẻo và dai hơn.

Bước 2: Sơ chế và chần bắp cải

Sử dụng dao nhọn để tách từng lá bắp cải. Ngâm lá với nước muối loãng để khử hết vi trùng và vi khuẩn. Rửa lại sạch với nước và để ráo.

Đun nồi nước sôi và cho bắp cải vào chần sơ qua. Hãy để ráo lá bắp cải ráo nước sau khi chần. Cho tiếp hành lá vào chần để mềm và dễ cuốn hơn.

Bước 3: Cuộn thịt với lá bắp cải

Trải dài lá cải ra thịt và tiến hành cuốn. Cho thịt vừa phải vào giữa. Hãy gấp 2 mép lá và tiến hành cuộn lại thật nhẹ nhàng.

Sử dụng hành lá để cột vào giữa của phần lá đã cuộn. Hãy buộc chặt thật nhẹ nhàng để tránh bị bục thịt và rách lá.

Bước 4: Tiến hành nấu canh

Sử dụng nồi và cho số lượng tùy theo nhu cầu, số lượng người ăn. Nếu sử dụng nước hầm xương thì canh sẽ càng ngon và ngọt hơn.

Nước sôi hãy cho từng cuộn lá bắp cải vào đến khi hết. Tiến hành đun và vớt bọt để tạo nước canh trong hơn.

Nếm thêm gia vị để vừa với khẩu vị. Để tầm khoảng 15 phút là thịt đã chín.

Múc ra tô và thêm rau mùi, hành lá tùy theo sở thích.

Xem thêm:Bật mí cách làm canh cua rau đay đơn giản thơm ngon

Yêu cầu về thành phẩm              

Sau khi hoàn thành xong, món bắp cải cuộn cần đạt những tiêu chí nhất định. Cụ thể như sau:

  • Lá bắp cải phải giữ được màu xanh nhạt và không vị vàng.
  • Thịt bên trong đã mềm và đậm vị
  • Lá bắp cải có độ dai và mềm dễ ăn
  • Một cuốn không được bị rách và thịt không bị bung ra bên ngoài

Xem thêm: 2 cách nấu canh chua cá thơm ngon, thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình

Lưu ý khi nấu bắp cải cuộn

 

Lưu ý khi nấu bắp cải cuộn

Nhiều người thường gặp phải tình trạng lá bắp cải bị rách và thịt bị bung ra bên ngoài. Nguyên nhân là do quá trình lựa chọn bắp cải và cuốn chưa được kỹ càng. Mọi người hãy lưu ý một số điều dưới đây. Cụ thể như sau:

  • Lựa chọn những lá bắp cải tươi và không được quá già. Điều này sẽ giúp món ăn được tươi ngon hơn
  • Hãy thật nhẹ nhàng khi cuốn để không làm các lá cải bị rách
  • Hấp bắp cải trong thời gian quá lâu sẽ bị nhũn và vỡ ra
  • Đảo và lật bắp cải nhẹ nhàng trong quá trình đun
  • Loại bỏ hết phần cuộn và sống lá bắp cải để đảm bảo cuốn được nhiều lớp hơn

Công dụng của món ăn

Lá bắp cải chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nó là loại rau được ưa thích. Dưới đây sẽ là một số lợi ích khi ăn bắp cải cuộn. Đó là:

  • Bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa
  • Bổ sung thêm khoáng chất giúp cơ thể có năng lượng nhưng không bị béo phì
  • Cung cấp chất một số loại vitamin giúp làm đẹp da và duy trì vóc dáng
  • Có thể bồi bổ cho những người ốm dậy rất tốt

bap_cai_cuon_thit_0

Vậy trên đây là những thông tin chi tiết về cách làm bắp cải cuộn. Mọi người có thể thay thế thịt băm bằng một số loại thịt khác để thay đổi khẩu vị. Món ăn này là món ăn bổ dưỡng và hoàn toàn dễ làm. Với những lưu ý khi nấu món ăn trên đây, hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công.

Đừng quên truy cập đến trang web của ReviewAZ để xem thêm nhiều công thức nấu nướng khác nhé.

Xem thêm: Canh cua tại nhà ngon ngọt không thể chối từ chỉ với vài bước đơn giản

Có thể bạn quan tâm!
Bật mí cách làm cá kho nước mía cực kỳ đơn giản và đưa cơm
Bật mí cách làm cá kho nước mía cực kỳ đơn giản và đưa cơm

Cá kho nước mía là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và lạ miệng. Thay vì dùng nước hoặc nước dừa, mọi người có thể sử dụng nước mía. Hương vị của nồi cá kho sẽ rất đậm đà và độc đáo. Đây là món ăn vô cùng bắt cơm trong thực đơn hằng ngày. Cách làm cũng vô cùng đơn giản và không hề phức tạp như các bạn nghĩ. Vậy cách thực hiện ra sao?

Công thức làm chả lụa giòn dai, thơm ngậy không phải ai cũng biết
Công thức làm chả lụa giòn dai, thơm ngậy không phải ai cũng biết

Chả lụa là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Vị dai, giòn của món ăn khiến thực khách nhớ mãi. Với công thức đơn giản, các công đoạn dễ dàng thực hiện, bạn có thể làm chả lụa ngay tại nhà mà hương vị chẳng thua kém gì ngoài quán.

Cẩm nang làm vịt om sấu ngon chuẩn vị Bắc mà không cần nhiều nguyên liệu
Cẩm nang làm vịt om sấu ngon chuẩn vị Bắc mà không cần nhiều nguyên liệu

Vịt om sấu là một món ăn truyền thống của người miền Bắc và được rất nhiều người ưa thích. Tuy là món ăn truyền thống nhưng cách nấu món ăn này cũng không phải là quá khó. Trong bài viết hôm nay, ReviewAZ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món vịt om sấu chuẩn nhất. Cùng theo dõi ngay nào!

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng