Làm bắp cải cuốn với thịt không bị vỡ và ngon miệng với công thức dễ làm

Bắp cải cuốn là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng được các mẹ lựa chọn làm thực đơn hằng ngày cho cả gia đình. Món ăn này trông có vẻ cầu kỳ những hoàn toàn đơn giản và dễ làm. Mọi người có thể biến tấu nhiều kiểu khác nhau như bắp cải cuốn thịt, bắp cải cuốn sốt cà chua,...Tuy nhiên, làm thế nào để bắp cải khi cuốn không bị rách?

Hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu về cách làm bắp cải cuốn thịt và một số món khác qua bài viết dưới đây nhé.

Bắp cải cuốn - Món ăn đơn giản dễ làm

 

Bắp cải cuốn là món ăn được làm từ bắp cải được cuốn lại với nhau thành từng miếng để dễ ăn hơn. Nó có nhiều cách chế biến với thịt hoặc nấu canh bắp cải cuốn. Hương vị ngọt thanh mát của bắp cải hòa quyện với thịt luôn hấp dẫn mọi người trong các bữa cơm hằng ngày.

Bắp cải cuốn - Món ăn đơn giản dễ làm

Cách nấu món này chỉ cần thực hiện vài đơn giản là có thể thưởng thức. Mọi người nên cẩn thận ở khâu bọc và cuốn lá để tránh tình trạng lá bị rách khi nấu. Chúng tôi sẽ tư vấn những cách làm đơn giản dưới đây và những lưu ý khi nấu.

Nguyên liệu

  • 1 bắp cải nhỏ ( tùy vào lượng ăn)
  • 200g thịt heo băm
  • 1 củ cà rốt
  • 30g nấm hương
  • 20g nấm mèo (mộc nhĩ)
  • Hành lá
  • Gia vị thường dùng: hạt nêm, tiêu xay, muối

Cách làm

 

tải xuống-2

Sau khi đã chuẩn bị hết những nguyên liệu cần thiết, mọi người hãy tiến hành 3 bước dưới đây. Đó là:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cà rốt, nấm hương, nấm mèo thật kỹ càng. Thái hạt lựu cà rốt để dễ ăn hơn. Băm nhỏ nấm hương và nấm mèo.

Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ phần trắng. Hãy để lại phần lá thật dài để tiến hành bước cuốn thịt. Chúng ta cần lá hành dài và không bị gãy để cuốn thịt được chắc chắn hơn.

Gỡ nhẹ từng lá bắp cải để không bị rách. Cắt bỏ phần cọng cứng và đem rửa sạch toàn bộ. Hãy cho ra một cái rổ và để ráo nước.

Bước 2: Trộn thịt bằm

Tiếp theo là bước trộn thịt bằm. Hãy sử dụng cà rốt, nấm hương, nấm mèo và hành lá đã thái nhỏ cho vào một cái âu lớn.

Cho thịt băm và gia vị để trộn. Mọi người có thể cho lượng gia vị theo khẩu vị của mình. Hoặc có thể tham khảo theo tỉ lệ sau: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào và một ít hạt tiêu.

Tất cả trộn đều với nhau và để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm với thịt đậm đà hơn.

Bước 3: Chần bắp cải

Sử dụng một chiếc nồi và đổ khoảng 2/3 nước. Cho một muối và đun sôi. Tắt bếp cho lá bắp cải vào chần sơ qua. Đến khi bắp cải chín tái và khá mềm thì để ra đĩa.

Cho hành lá để cuốn vào trần qua. Không nên chần chín quá vì sẽ bị nát và không thể cuộn được thịt.

Bước 4: Gói thịt xay và hấp

Sử dụng muỗng để xúc thịt xay đã ướp. Cho thịt vào giữa lá bắp cải và gói lại theo hình của chả giò. Cuộn chặt thật nhẹ nhàng và dùng lá hành để cố định rồi buộc lại. Tiến hành cho đến khi hết nguyên liệu.

Đặt các phần cuốn vào một nòi hấp. Hãy đặt thật ngay ngắn và hấp trong vòng 20 phút để thịt chín mềm.

Canh bắp cải cuộn thịt thanh ngọt

 

Canh bắp cải cuộn thịt thanh ngọt

Bên cạnh món bắp cải cuốn thịt hấp thì mọi người có thể chuyển sang món canh. Canh bắp cải cuốn rất thích hợp cho những ngày cuối tuần mùa đông. Cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món ăn ngon này sẽ rất vui vẻ và đầm ấm. Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • 200 gram thịt nạc heo xay
  • 1 bắp cải
  • Hành lá, ngò rí, hành củ.
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu…

Cách làm khá giống với cách làm bắp cải cuốn thịt ở phần trên. Để chi tiết hơn, mọi người hãy tham khảo dưới dây. Đó là:

Cách làm-3

Bước 1: Ướp thịt

Băm nhuyễn củ hành để chuẩn bị ướp thịt.

Cho thịt heo vào một chiếc âu lớn. Tiến hành cho các gia vị và hành đã băm vào trộn cùng. Trộn đều và sử dụng dụng màng bọc thực phẩm bọc lại. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Điều này sẽ giúp thịt dẻo và dai hơn.

Bước 2: Sơ chế và chần bắp cải

Sử dụng dao nhọn để tách từng lá bắp cải. Ngâm lá với nước muối loãng để khử hết vi trùng và vi khuẩn. Rửa lại sạch với nước và để ráo.

Đun nồi nước sôi và cho bắp cải vào chần sơ qua. Hãy để ráo lá bắp cải ráo nước sau khi chần. Cho tiếp hành lá vào chần để mềm và dễ cuốn hơn.

Bước 3: Cuộn thịt với lá bắp cải

Trải dài lá cải ra thịt và tiến hành cuốn. Cho thịt vừa phải vào giữa. Hãy gấp 2 mép lá và tiến hành cuộn lại thật nhẹ nhàng.

Sử dụng hành lá để cột vào giữa của phần lá đã cuộn. Hãy buộc chặt thật nhẹ nhàng để tránh bị bục thịt và rách lá.

Bước 4: Tiến hành nấu canh

Sử dụng nồi và cho số lượng tùy theo nhu cầu, số lượng người ăn. Nếu sử dụng nước hầm xương thì canh sẽ càng ngon và ngọt hơn.

Nước sôi hãy cho từng cuộn lá bắp cải vào đến khi hết. Tiến hành đun và vớt bọt để tạo nước canh trong hơn.

Nếm thêm gia vị để vừa với khẩu vị. Để tầm khoảng 15 phút là thịt đã chín.

Múc ra tô và thêm rau mùi, hành lá tùy theo sở thích.

Yêu cầu về thành phẩm              

Sau khi hoàn thành xong, món bắp cải cuộn cần đạt những tiêu chí nhất định. Cụ thể như sau:

  • Lá bắp cải phải giữ được màu xanh nhạt và không vị vàng.
  • Thịt bên trong đã mềm và đậm vị
  • Lá bắp cải có độ dai và mềm dễ ăn
  • Một cuốn không được bị rách và thịt không bị bung ra bên ngoài

Lưu ý khi nấu bắp cải cuộn

 

Lưu ý khi nấu bắp cải cuộn

Nhiều người thường gặp phải tình trạng lá bắp cải bị rách và thịt bị bung ra bên ngoài. Nguyên nhân là do quá trình lựa chọn bắp cải và cuốn chưa được kỹ càng. Mọi người hãy lưu ý một số điều dưới đây. Cụ thể như sau:

  • Lựa chọn những lá bắp cải tươi và không được quá già. Điều này sẽ giúp món ăn được tươi ngon hơn
  • Hãy thật nhẹ nhàng khi cuốn để không làm các lá cải bị rách
  • Hấp bắp cải trong thời gian quá lâu sẽ bị nhũn và vỡ ra
  • Đảo và lật bắp cải nhẹ nhàng trong quá trình đun
  • Loại bỏ hết phần cuộn và sống lá bắp cải để đảm bảo cuốn được nhiều lớp hơn

Công dụng của món ăn

Lá bắp cải chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nó là loại rau được ưa thích. Dưới đây sẽ là một số lợi ích khi ăn bắp cải cuộn. Đó là:

  • Bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa
  • Bổ sung thêm khoáng chất giúp cơ thể có năng lượng nhưng không bị béo phì
  • Cung cấp chất một số loại vitamin giúp làm đẹp da và duy trì vóc dáng
  • Có thể bồi bổ cho những người ốm dậy rất tốt

bap_cai_cuon_thit_0

Vậy trên đây là những thông tin chi tiết về cách làm bắp cải cuộn. Mọi người có thể thay thế thịt băm bằng một số loại thịt khác để thay đổi khẩu vị. Món ăn này là món ăn bổ dưỡng và hoàn toàn dễ làm. Với những lưu ý khi nấu món ăn trên đây, hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công.

Đừng quên truy cập đến trang web của ReviewAZ để xem thêm nhiều công thức nấu nướng khác nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác