Cách nấu canh chua cá thơm ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn có vị chua chua, thanh mát, chắc chắn không thể bỏ qua canh chua cá. Đây là món ăn dân dã, quen thuộc trong bản đồ ẩm thực Việt Nam. Với cách chế biến đa dạng, nhiều loại nguyên liệu cùng hương vị chua nhè nhẹ, canh chua cá là món ăn yêu thích của nhiều người. Trong bài viết này, ReviewAZ xin giới thiệu tới bạn đọc 2 cách nấu canh chua cá thơm ngon, đậm đà hương vị nhất.

 

cách nấu canh chua cá thơm ngon

Canh chua cá – món ăn quen thuộc với tuổi thơ nhiều thế hệ

Chúng tôi tin chắc rằng, món canh chua cá đã quá quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt hiện nay. Dù đang sinh sống và làm việc ở trong hay ngoài nước, vị chua thanh mát của món canh chua cá cũng khiến mỗi người như được trở về tuổi thơ, được đắm chìm trong không gian ẩm thực Việt phong phú và đa dạng.

Ngày nay, canh cá đã được biến tấu theo nhiều cách chế biến khác nhau, nguyên liệu cũng được sử dụng linh hoạt hơn. Không chỉ là những loại cá quen thuộc như cá trắm, cá chép, cá diêu hồng, cá hồi cũng được sử dụng để nấu canh. Tuy nhiên, ở cách chế biến hay bất cứ nguyên liệu nào, vị chua thanh mát đặc trưng vẫn được giữ nguyên vẹn, trở thành hương vị không thể nào thay đổi của món canh này.

Cách nấu canh chua cá

Không thể phủ nhận canh chua cá hiện nay được biến tấu với vô vàn cách chế biến. Trong một bài viết không thể cung cấp tới bạn đọc toàn bộ những công thức này. Vì vậy, ReviewAZ xin giới thiệu tới bạn đọc 2 công thức nấu canh chua cá ngon nhất: canh chua nấu cá diêu hồng và canh chua nấu cá hồi.

Cách nấu canh chua cá diêu hồng

Canh chua nấu cá hồi ghi điểm với thực khách bởi thịt cá chắc, mềm và vẫn giữ được độ dai.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

 

chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu cá

Để làm được món canh này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

  • Cá diêu hồng
  • Giá đỗ
  • Lá bạc hà
  • Dứa
  • Cà chua
  • Me
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Các loại gia vị phổ biến như dầu ăn, hạt nêm, bột canh, nước mắm,…

Quá trình sơ chế các liệu bắt đầu.

  • Sau khi mua về, cá diêu hồng cần được làm sạch: đánh sạch vảy cá, loại bỏ phần vây. Rửa cá bằng nước muối loãng cũng như nước sạch nhiều lần để khử tối đa mùi ta. Chờ ráo nước và cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
  • Lấy nước nóng để ngâm me. Chờ me tan vào trong nước thì dùng muỗng nghiền nát. Lấy rây lọc hoặc khăn xô để loại bỏ phần bã và hạt, chỉ giữ lại phần nước me chua để nấu canh.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Tỏi, hành tím bỏ gốc, cắt nhỏ.
  • Giá đỗ rửa sạch và chờ ráo nước.
  • Dứa bỏ vỏ, lấy một lượng vừa ăn và cắt miếng.
  • Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: chế biến

  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi nấu canh. Đặt nồi lên bếp, điều chỉnh mức lửa vừa.
  • Trước tiên, bạn cần phi thơm hành tỏi và xào trước cà chua. Cho vào nồi một ít nước lọc để cà chua không bị cháy.
  • Khi cà chua đã chín dừ, cho cá vào nồi. Nhẹ nhàng và khéo léo lật đều 2 mặt để cá chín đều. Thịt cá săn lại, bắt đầu chuyển màu vàng thì đổ nước sôi với một lượng vừa ăn.
  • Cuối cùng, chờ đến khi nước sôi, cho thêm nước cốt me, dứa và giá đỗ. Lưu ý khuấy nhẹ để nước me hòa tan nhưng không được làm vỡ cá.
  • Nêm nếm bột canh, hạt nêm cho vừa ăn và bỏ rau thơm vào nồi.

Bước 3: trình bày và thưởng thức

trình bày và thưởng thức-2

Như vậy, món canh chua cá diêu hồng đã hoàn tất. Bạn hãy múc ra bát và thưởng thức cùng gia đình.

Cách nấu canh chua cá hồi bồi bổ sức khỏe

 

Cách nấu canh chua cá hồi bồi bổ sức khỏe

Một món canh chua cá với nguyên liệu độc đáo hơn, có tác dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ sức khỏe phải kể đến canh chua nấu cá hồi.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Cá hồi
  • Dọc mùng
  • Cà chua
  • Ớt tươi
  • Măng chua
  • Dứa
  • Rau ngổ
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Giá đỗ
  • Các loại gia vị thông dụng như bột canh, hạt nêm, dầu ăn,…

Chuẩn bị nguyên liệu ư

Quy trình sơ chế nguyên liệu lần lượt như sau:

  • Đầu tiên, bạn sơ chế cá hồi. Ưu tiên lựa chọn phần đầu hoặc phần thân cá để hạn chế xương, phần nước có vị ngọt tự nhiên. Để khử được mùi tanh của cá hồi, bạn nên ngâm cá trong sữa tươi và một chút muối. Chờ trong vòng từ 2-3 phút. Sau đó vớt ra và rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng lớn khoảng 4-5cm.
  • Cá hồi được ướp cùng bột canh, hạt nêm, hạt tiêu để ngấm gia vị.
  • Dọc mùng làm sạch, ngâm với nước và thái vát thành từng miếng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Dứa thái từng miếng nhỏ.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, bỏ gốc, băm nhỏ.
  • Măng chua rửa qua với nước, để ráo.
  • Cuối cùng, rửa sạch giá đỗ và các loại rau thơm, cắt nhỏ.

Bước 2: chế biến

Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, hãy bắt đầu chế biến.

  • Đặt nồi lên bếp đã cho sẵn 2 muỗng dầu ăn. Trước tiên phi thơm hành tỏi, xào cà chua và dứa.
  • Đổ một lượng nước vừa ăn vào nồi. Chờ nước sôi thì thả cá hồi vào đun trong vòng 5-10 phút.
  • Cho lần lượt dọc mùng, rau thơm, ớt tươi và giá đỗ vào nồi. Lưu ý không khuấy canh để phần cá được chín hẳn, không bị vỡ hoặc nát cá.
  • Cuối cùng, nêm nếm một chút bột canh và hạt nêm cho hợp khẩu vị.

Bước 3: trình bày và thưởng thức

trình bày và thưởng thức ư

Món canh chua nấu cá hồi có vị chua thanh mát, cá hồi không bị tanh, rất thích hợp cho người bệnh cần phục hồi sức khỏe.

Xem thêm:Canh cua tại nhà ngon ngọt không thể chối từ chỉ với vài bước đơn giản 

Yêu cầu món canh chua cá sau khi hoàn thành

Hãy cùng điểm qua một số yêu cầu của món canh chua cá sau khi hoàn thành.

  • Món canh chua cá thành phẩm phải có phần nước trong, không váng mỡ.
  • Cá cần được sơ chế tỉ mỉ và cẩn thận. Cá khi nấu không còn mùi tanh, giữ nguyên được vị ngọt của cá.
  • Cá chắc thịt, không bị quá khô mà vẫn còn độ ẩm, mềm và mướt.
  • Về hương vị, canh chua cá có sự tổng hòa của nhiều hương vị khác nhau. Nhất là vị ngọt thơm, dai dai của cá; vị chua của cà chua hoặc dứa. Kết hợp với đó là mùi thơm của nhiều loại rau thơm, gia vị như hành, tỏi băm nhuyễn hay rau răm, mùi tàu, mùi ta,…

Xem thêm: Hướng dẫn nấu cá kho riềng đơn giản tại nhà không mất nhiều thời gian 

3 bí quyết nấu canh chua cá thơm ngon, đậm đà

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc nấu canh chua cá thơm ngon, chuẩn vị quê nhà, 3 bí quyết nấu nướng sau đây của chúng tôi xứng đáng là trợ thủ đắc lực, giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.

  • Cần đặc biệt chú trọng công đoạn lựa chọn và sơ chế cá. Với bất cứ loại cá nào, bạn nên ưu tiên những loại cá có kích thước vừa, quan trọng là thịt dai, ngon và chắc.
  • Sau khi mua về, cá cần được làm thật sạch, loại bỏ hoàn toàn những chất bẩn trong bụng cá. Có thể rửa sạch với nước muối để khử hết mùi tanh.
  • Cuối cùng, nên chuẩn bị thật nhiều loại rau thơm để canh chua cá đậm mùi, khi ăn có sự hòa quyện giữa nhiều loại nguyên liệu, gia vị.

Trên đây là 2 cách nấu món canh chua cá phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu ăn uống, bạn có rất nhiều lựa chọn nguyên liệu cũng như gia vị khác nhau để hoàn thành món ăn này. Hy vọng rằng, với công thức chi tiết, tỉ mỉ và chính xác, bài viết này là một cẩm nang nấu nướng thật hoàn hảo giúp bạn có được những tô canh chua cá thơm ngon, đẹp mắt.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu cá kho tộ cho gia đình, ăn với cơm nóng ngon suất sắc

Có thể bạn quan tâm!
2 Cách nấu canh khoai xương hầm thơm ngon ngay tại nhà
2 Cách nấu canh khoai xương hầm thơm ngon ngay tại nhà

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách nấu canh khoai xương hầm thơm ngon, béo ngậy, đặc biệt thích hợp trong những ngày đông. Chúng tôi tin chắc rằng, với công thức đặc biệt của ReviewAZ, bạn sẽ mang đến cho gia đình những món ăn hấp dẫn nhất.

Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon ngay tại nhà
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon ngay tại nhà

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm canh cua rau đay đơn giản chuẩn bị Thái Bình
Cách làm canh cua rau đay đơn giản chuẩn bị Thái Bình

Canh cua rau đay là một món canh đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho người thưởng thức. Còn gì tuyệt vời bằng bát canh cua rau đay ăn với cơm hoặc bún, thêm bát cà muối giòn rụm thì bữa ăn tuyệt vời thực sự. Canh cua rau đay được rất nhiều người yêu thích và tìm mua. Cũng vì thế mà các quầy bán canh cua xuất hiện ngày càng nhiều vì biết nhu cầu ăn món canh cua rau đay của người dân rất cao.

Cách làm canh bầu nấu tôm thơm ngon thanh mát siêu dễ dàng
Cách làm canh bầu nấu tôm thơm ngon thanh mát siêu dễ dàng

Canh bầu nấu tôm là một món ăn thơm ngon, phổ biến, nhất là trong những ngày hè nóng bức. Vị thơm của bầu kết hợp cùng vị ngọt của tôm mang đến một tổng thể thật hoàn chỉnh, một món canh không thể thiếu trong mâm cơm gia đình.

Cách nấu canh chua cá thơm ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà
Cách nấu canh chua cá thơm ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn có vị chua chua, thanh mát, chắc chắn không thể bỏ qua canh chua cá. Đây là món ăn dân dã, quen thuộc trong bản đồ ẩm thực Việt Nam. Với cách chế biến đa dạng, nhiều loại nguyên liệu cùng hương vị chua nhè nhẹ, canh chua cá là món ăn yêu thích của nhiều người.

Cách nấu canh cua tại nhà ngon ngọt không thể chối từ
Cách nấu canh cua tại nhà ngon ngọt không thể chối từ

Canh cua là món ăn dân gian đã xuất hiện từ rất lâu trước đây và cũng nhận được rất nhiều sự yêu thích của người thưởng thức. Canh cua vị thanh, có tính hàn rất tốt cho sức khỏe của mọi người đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.