Mách bạn 2 cách nấu canh khoai xương hầm thơm ngon, béo ngậy

Canh khoai xương hầm đã không còn xa lạ trong bữa cơm hằng ngày. Tuy nhiên, biến tấu như thế nào, có cách chế biến nào mới để món canh này bớt nhàm chán không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách nấu canh khoai xương hầm thơm ngon, béo ngậy, đặc biệt thích hợp trong những ngày đông. Chúng tôi tin chắc rằng, với công thức đặc biệt của ReviewAZ, bạn sẽ mang đến cho gia đình những món ăn hấp dẫn nhất.

Canh khoai xương hầm – món ăn bất bại trong những ngày đông

Canh khoai xương hầm – món ăn bất bại trong những ngày đông

Canh khoai xương hầm là một món canh rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là người già, các nguyên liệu cần được chế biến kỹ, hầm nhừ. Với vị ngọt tự nhiên từ xương, các loại rau củ quả, canh khoai xương hầm xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn. Đặc biệt, hầu hết các nguyên liệu để nấu món canh này đều rất dễ kiếm, lại có thể thay đổi linh hoạt tùy theo sở thích và nhu cầu ăn uống.

Canh khoai xương hầm có vị béo của xương, vị ngọt của khoai cùng các củ quả khác, được nêm nếm gia vị vừa miệng, có mùi thơm của các loại rau thơm. Tất cả tạo nên một món canh hoàn chỉnh, phù hợp ăn trong cả 4 mùa. Cách nấu đơn giản, nhanh chóng cũng là một trong những ưu điểm của món ăn này.

Cách nấu canh khoai xương hầm

Canh xương khoai sọ và canh xương khoai tây là 2 cách nấu phổ biến, được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Không khó để nhận ra đây là 2 món canh có mặt thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày của các gia đình.

Vì vậy, trong bài viết này, ReviewAZ sẽ cung cấp cho bạn đọc đầy đủ các nấu 2 món canh này.

Cách nấu canh xương khoai sọ

Cách nấu canh xương khoai sọ

Đầu tiên, hãy tham khảo công thức nấu canh xương khoai sọ.

Bước 1: chuẩn bị

Để nấu món canh này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • 500 gam khoai sọ
  • 300g xương sườn
  • Hành lá
  • Ngò gai
  • Hành tím
  • Các loại gia vị chuyên dụng như muối, bột ngọt, hạt nêm, đường,…

Bước 2: sơ chế nguyên liệu

sơ chế nguyên liệu-12Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu như sau:

  • Phần xương rửa sạch nhiều lần với nước, sử dụng thêm nước muối để khử bớt mùi hôi.
  • Trần qua xương với nước sôi từ 2-3 phút, đổ phần nước đục, chờ ráo nước.
  • Rửa lại một lần với nước sạch, sau đó ướp xương với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm. Trộn đều cho nguyên liệu ngấm gia vị, chờ từ 10-15 phút.
  • Ninh xương với nồi áp suất trong vòng 15-20 phút.
  • Với khoai sọ, bạn cạo sạch vỏ, loại bỏ những mắt bị sâu. Rửa sạch với nước và bổ thành miếng vừa ăn.
  • Đem khoai ngâm với nước, thêm chút muối để khoai không bị nhớt và thâm.
  • Hành tím bỏ gốc, lột vỏ và thái mỏng.
  • Các loại rau thơm rửa sạch, chờ ráo nước và cắt nhỏ.

Bước 3: chế biến

  • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành khô.
  • Khi hành đã có mùi thơm, đổ phần nước xương và xương đã hầm ở bước 1 vào nồi. Bạn có thể hầm nhiều xương và chia nhỏ để nấu dần.
  • Chờ phần nước xương sôi, cho thêm khoai và ninh nhừ trong vòng 10-15 phút. Không nên khuấy đều, như thế khoai sẽ bị nát và không giữ được hình thức đẹp.
  • Nêm thêm gia vị bao gồm muối, bột nêm sao cho vừa ăn.

Bước 3chế biến

Bước 4: hoàn thành và sản phẩm

hoàn thành và sản phẩm

Múc canh ra bát, cho thêm lá thơm và có thể thưởng thức với cơm nóng, đặc biệt thích hợp cho những ngày đông.

Cách nấu canh xương khoai tây

Nếu bạn không thích ăn khoai sọ, có một cách nấu món canh khoai xương hầm với khoai tây, cà rốt

Bước 1: chuẩn bị

chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu món canh này như sau:

  • 500gr xương lợn, ưu tiên xương sườn hoặc phần xương ít xương găm
  • 3 củ khoai tây
  • 2 củ cà rốt
  • Hành lá
  • Hành củ
  • Mùi ta
  • Các loại gia vị chuyên dụng như: nước mắm, bột nêm, bột canh, hạt tiêu,…

Bước 2: sơ chế nguyên liệu

Công đoạn sơ chế nguyên liệu được tiến hành theo trình tự như sau:

  • Xương cần rửa sạch nhiều lần với nước, chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Trần xương với nước sôi từ 2-3 phút, lấy hết phần váng bẩn, nước đụng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Sau đó, ướp xương với bột canh, nước mắm và một chút tiêu.
  • Khoai tây, cà rốt nạo sạch vỏ, loại bỏ những mắt khoai bị sâu, thái miếng vừa ăn.
  • Đối với khoai tây, bạn ngâm với nước để khoai không bị thâm. Khi nấu có màu vàng tươi đẹp mắt.
  • Hành phi bỏ vỏ, thái mỏng.
  • Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3: chế biến

  • Cho nồi lên bếp, phi thơm phần hành khô đã băm nhỏ. Tiếp đến cho phần xương vào nồi, xào sơ để xương chuyển dần sang màu trắng.
  • Cho các loại rau củ quả vào hầm chung. Đậy nắp và ninh canh trong vòng 15-20 phút ở mức lửa vừa. Lưu ý canh bếp thật kỹ để canh không bị bồng, nát. Tùy từng loại xương, bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian nấu sao cho phù hợp nhất.
  • Nêm nếm gia vị như muối, hạt nêm cho vừa ăn. Bạn cũng có thể cho thêm một chút hạt tiêu để tạo vị cay tùy thích.

chế biến-8

Bước 4: hoàn thành và thưởng thức

hoàn thành và thưởng thức-7

Khi các nguyên liệu đã chín tới, cho thêm rau thơm và thưởng thức. Lưu ý, bạn nên cho rau thơm khi đã bắc nồi canh ra khỏi bếp. Như vậy, rau thơm không bị nát và vẫn giữ được mùi thơm.

Yêu cầu món canh khoai xương hầm sau khi hoàn thành

Sau khi hoàn thành, món canh khoai xương hầm phải đảm bảo các tiêu chí sau đây:

  • Nước canh trong, không bị đục, không bị váng mỡ.
  • Xương hầm chín tới, không bị quá nát, quá vụn. Khi thưởng thức bạn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của xương, từng thớ thịt được hầm nhừ, tan dần trong miệng.
  • Các loại khoai, rau củ quả bổ đều tay, đẹp mắt, khi nấu chín đều, không bị nát.
  • Canh có mùi thơm của hành lá, mùi ta; màu xanh bắt mắt của những loại rau thơm này khiến món canh càng đậm đà, dậy mùi.

Bí quyết nấu canh khoai xương hầm ngon, ngọt

Để đảm bảo món canh ngon, béo ngậy, kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng cho các thành viên trong gia đình, bạn đừng bỏ qua những bí quyết nấu nướng sau đây:

  • Muốn khoai tây có màu vàng tươi khi thưởng thức, nên ngâm khoai với nước từ 15-20 phút trước khi nấu để khoai không bị thâm.
  • Xương cần được làm sạch, hạn chế tối đa mùi hôi. Có thể trần xương với nước, vớt hết phần bọt khi ninh để đảm bảo độ trong cho phần nước.
  • Rau thơm như hành lá, mùi ta là linh hồn của món canh khoai xương hầm, mang đến cho món canh vị thơm ngon, đặc trưng.
  • Tuyệt đối không sử dụng các loại khoai đã nảy mầm.

Trên đây là 2 cách nấu canh khoai xương hầm thơm ngon, béo ngậy, được nhiều người yêu thích. Chúng tôi tin chắc rằng, đây là một món ăn phù hợp với mọi đối tượng, thích hợp với cả gia đình. Nếu bạn đang tìm kiếm một món canh đậm đà hương vị, đặc biệt các nguyên liệu được hầm nhừ, đừng bỏ qua canh khoai xương hầm. Với công thức chúng tôi cung cấp trong bài viết này, hứa hẹn mang đến cho bạn và gia đình những bữa ăn ấm áp, ngon miệng.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.