Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu về cách làm bánh canh đơn giản và nhanh chóng ngay qua bài viết dưới đây. Mời các bạn đón đọc.

Bánh canh - Hương vị đậm đà không thể bỏ qua

Bánh canh - Hương vị đậm đà không thể bỏ qua

Bánh canh là món ăn được làm từ bột gạo, bột mì và bột năng kết hợp với nước dùng được nấu từ những loại nguyên liệu khác. Bánh sẽ được là từ bột đã được cán thành tấm và cắt ra thành sợi to, nhỏ và ngắn tùy từng nơi. Sau đó bánh sẽ được bỏ vào nồi nước dùng đã hầm. Sau một vài phút, bánh canh sẽ chín và cho thêm các nguyên liệu khác để thưởng thức. Mọi người có thể làm sợi bánh canh ngay tại nhà bằng bột năng hoặc bột mì. Nó sẽ đảm bảo và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Mỗi vùng miền sẽ có những biến tấu và sự kết hợp khác nhau. Bánh canh có thể được dùng kèm với cá đã róc xương, chả cá, giò heo, tôm và thịt. Một số những bánh canh nổi tiếng hiện nay như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh Huế, bánh canh ghẹ Vũng Tàu,...Đặc điểm của món bánh canh là sợi bánh mềm mại, vị chua cay mặn của nước mắm và vị béo ngọt của nước dùng. Tất cả đều được kết hợp hoàn hảo để tạo ra một tô bánh canh hấp dẫn và thơm ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột năng
  • Nước sôi
  • Các dụng cụ cần thiết: dao, thớt, chày
  • Giò heo: 2kg
  • Thịt đùi heo: 500g
  • Nước xương gà hoặc nước dùng nấu từ xương heo, nấu rơm tùy ý
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành hương: 2 củ
  • Gừng: ½ củ
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Đường phèn: 3 viên nhỏ
  • Màu dầu điều
  • Hành phi
  • Các loại rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, giá đỗ, ngò …
  • Các gia vị sử dụng hằng ngày

Cách làm bánh canh

 

Cách làm bánh canh

Đầu tiên, chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm bánh canh cực kỳ đơn giản bằng bột năng tại nhà. Nguyên liệu ăn kèm có thể thay đổi tùy theo từng khẩu vị. Dưới đây sẽ là những cách làm đơn giản để mọi người có một tô bánh canh đậm đà hương vị nhất. Cụ thể như sau:

Bước 1: Nhào bột làm bánh

  • Sử dụng một âu lớn và cho một lượng bột năng khoảng 500g. Số lượng bột này sẽ tùy theo số lượng người ăn. Cho khoảng nửa bát con nước sôi vào hỗn hợp. Lần đầu, mọi người chỉ cần cho thêm 1 chút nước sôi. Cách này sẽ đảm bảo được bột không quá ướt. Sau đó, nếu bột còn khô, hãy cho thêm nước để dễ dàng nhào hơn.
  • Tiến hành nhào bột một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Khi bột và nước hòa quyện với nhau thành một khối thống nhất, không bị dính là thành công.

Bước 2: Cán bột

  • Sau khi nhào, sử dụng màng bọc thực phẩm gói lại. Để nguyên hỗn hợp đó trong khoảng từ 15 đến 30 phút. Điều này sẽ giúp bột được nghỉ ngơi và được chắc chắn hơn.
  • Kết thúc thời gian, hãy chia khối bột thành những khối bột nhỏ hơn. Tiếp tục đến bước cán bột.
  • Sử dụng chày, cây cán bột thật chuyên nghiệp. Các bạn hãy cán bột thật mỏng, đều. Sử dụng dao để cắt phần bột đó thành những sợi nhỏ và dài.
  • Tiếp tục lăn đều những phần sợi bánh đã cắt thành hình trụ như sợi bún.

Bước 3: Luộc bánh canh

 

Luộc bánh canh

  • Cho nước vào một nồi lớn để đun. Khi nước sôi, hãy đun với lửa nhỏ để duy trì nhiệt độ của nước. Từ từ thả những sợi bánh dài đã cắt vào nồi nước sôi.
  • Bánh canh chín sẽ có màu trong và nổi trên mặt nước. Tiến hành vớt ra và ngâm vào bát nước lạnh. Cách này sẽ giúp các sợi bánh không bị dính vào nhau và trở nên giòn, dai hơn.
  • 3 bước làm đơn giản trên sẽ mang lại sợi bánh canh ngon và đảm bảo an toàn cho mọi người.

Bước 4: Sơ chế những nguyên liệu khác

unnamed-1

  • Rửa sạch gừng và cạo vỏ. Tiến hành đập dập và để riêng.
  • Rửa sạch giò heo và cạo hết lông.
  • Bóc vỏ, rửa sạch hành tây và bổ múi cau.
  • Lột vỏ và rửa sạch hành hương.
  • Nhặt các loại rau sống ăn kèm thật sạch. Những lá rau bị vàng, thối đều phải bỏ hết. Tiến hành rửa sạch lần đầu tiên. Sử dụng nước muối để ngâm với rau sống. Nó sẽ giúp diệt được những vi khuẩn và ấu trùng trong rau.
  • Thái nhỏ lá ngò để sử dụng bước tiếp theo.

Bước 5: Nấu nước dùng

  • Sử dụng một nồi nước và thả vài lát gừng đã đập dập. Cho giò heo vào luộc qua và vớt ra để nguội. Khi nguội thì chặt thành từng khoanh để vừa ăn.
  • Dùng một cái nồi lớn khác. Tiến hành cho khoảng 2 lít nước, 500ml nước dùng gà và thịt đùi heo vào. Cho thêm 3 viên đường phèn để nấu cùng.
  • Khi nước sôi hãy cho giò heo và thịt đùi heo vào. Cho thêm hành tây, hành hương vào để hầm cùng.
  • Tiếp tục nêm nếm thêm 1 muỗng muối và 1 muỗng hạt nêm. Bước này mọi người hãy nêm nếm để hợp với khẩu vị của mình.
  • Khi thịt đùn chín và gắp ra để nguội. Đợi thịt đùi heo nguội và tiến hành thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Tiếp tục đun thêm trong khoảng từ 1 giờ đến 2 giờ với lửa nhỏ. Hãy thường xuyên với bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.
  • Mọi người hãy thử phần chân giò để kiểm tra độ chín mềm của nó. Hãy cho chút dầu màu điều để tạo màu cho nước dùng.
  • Đun trong lửa nhỏ để giữ nóng được lâu hơn. Tiến hành nêm nếm lại gia vị một lần nữa để vừa miệng.

Bước 6: Hoàn thành

  • Cho bánh canh ra tô và xếp thịt đùi heo, giò heo. Cho các loại rau và ớt lên trên. Tiến hành cho nước dùng vào để thưởng thức. Các bạn có thể cho hành phi, ngò và hạt tiêu ăn kèm để tăng thêm hương vị.  
  • Yêu cầu về thành phẩm
  • Sau khi hoàn thành, bánh canh cần đạt những tiêu chí dưới đây. Cụ thể như sau:
  • Sợi bánh canh trong, mềm và dai
  • Trang trí đẹp mắt và đầy đủ rau, thịt đùi heo, giò heo
  • Nước dùng đậm đà và ngọt từ thịt tự nhiên
  • Ăn chung với sợi bánh canh vô cùng hòa quyện và vừa miệng

Cách bảo quản

 

Cách bảo quản

Đối với sợi bánh canh, mọi người có thể làm số lượng nhiều và bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh. Hãy bỏ vào túi nhỏ để bảo quản. Khi dùng bữa, các bạn chỉ cần nấu nước dùng và cho bánh canh vào bát. Không cần rã đông hay hâm nóng trong lò vi sóng. Bánh cánh vẫn sẽ giữ được độ mềm, độ dai. Các bạn có thể thêm tôm, thịt vào ăn kèm tùy thích.

Như vậy trên đây là những cách làm bánh canh đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Các bạn có thể biến tấu nhiều nguyên liệu tùy theo sở thích. Món ăn này cũng dễ kết hợp với nhiều loại thịt và hải sản khác nhau. Hương vị đậm đà, thơm ngon lại dễ ăn. Hãy thêm món ăn này để thay đổi thực đơn hằng ngày thêm phong phú. Hy vọng các bước làm trên sẽ giúp mọi người thực hiện thành công.

Bên cạnh đó, hãy truy cập vào trang website của ReviewAZ để xem thêm nhiều công thức nấu ăn khác.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.