Hé lộ công thức làm nước mắm gừng cho các món ăn thêm đậm vị

Người Việt chúng ta thường có thói quen chấm nước mắm để món ăn đậm vị và ngon hơn. Nước mắm gừng cực kỳ phù hợp với các món ăn luộc như: thịt vịt, rau, hay cá rán. Vậy làm sao để làm ra loại nước mắm gừng ngon cho các món ăn hay cần chuẩn bị những nguyên liệu gì để làm nước mắm gừng.

Hiểu được tâm lý đó, ReviewAZ xin giới thiệu bài viết sau đây. Bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách làm nước mắm gừng ngon cho vịt luộc, cá trê rán và ốc luộc. Mời bạn đọc tham khảo qua nhé!

Nước mắm gừng - bí quyết khiến các món ăn luộc đậm vị và ngon hơn

Việt Nam nổi tiếng trên thế giới với nền ẩm thực rất đa dạng và phong phú. Không chỉ nổi tiếng với các món ăn, mà Việt Nam còn nổi tiếng với các món chấm. Các món chấm này đã khiến cho nhiều thực khách phải trầm trồ về nó.

 

Nước mắm gừng - bí quyết khiến các món ăn luộc đậm vị và ngon hơn

Trong các bữa ăn của người việt thì không thể không có nước chấm. Nước chấm của người Việt còn đưa chị biến phong phú đa dạng để phù hợp với món ăn. Trong đó, nước chấm mắm gừng là loại nước chấm được chế biến phù hợp với nhiều món ăn.

Có thể nói, nước mắm gừng được chế biến phù hợp với món ăn. Nó đóng góp vai trò quan trọng, là yếu tố quyết định đến hương vị của món ăn. Vì vậy, có thể nói không ngoa, nước mắm được coi là linh hồn của món ăn. Nếu bạn đọc muốn tham khảo công thức làm nước mắm gừng cho các món ăn. Vậy thì đừng bỏ qua những phần sau của bài viết để biết chi tiết cách làm nước mắm gừng ngon đậm vị nhé.

Nguyên liệu làm nước mắm gừng

  • 3-4 muỗng nước mắm ngon
  • 2-3 thìa cà phê đường trắng
  • 2-3 tép tỏi nhỏ
  • 1 nhánh nhỏ gừng tươi
  • 1 quả ớt tươi
  • 1/2 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 quả chanh
  • 3 muỗng nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội

Cách làm nước mắm gừng

Nước chấm là một phần quan trọng quyết định đến hương vị mà món ăn đem đến. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm nước mắm gừng nhé:

Cách làm nước mắm gừng chấm vịt luộc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 

nguyên

Đầu tiên bạn đem những nguyên liệu đã chuẩn bị như tỏi, gừng, ớt, chanh đi rửa sạch. Tỏi và gừng thì gọt bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn tỏi, ớt. Chanh thì bổ làm đôi vắt lấy nước cốt chanh. Còn riêng gừng thì thái nhỏ, sau đó tráng qua với nước sôi để nguội để giảm độ cay của gừng.

Bước 2: Công thức pha nước chấm

Sau đây là công thức pha nước chấm. Công thức bao gồm 1 muỗng đường, ¼ muỗng mì chính cho tất cả vào một bát con đã chuẩn bị sẵn. Tiếp đến bạn cho vào bát con 3 muỗng nước sôi để nguội rồi đánh tan hỗn hợp lên. Sau đó cho ½ muỗng nước cốt chanh và 3-4 muỗng nước mắm vào và tiến hành khuấy đều lên.

Lưu ý, khi pha nước mắm bạn cần lưu ý làm đúng theo tỷ lệ để nước mắm gừng thành quả sẽ ngon và đúng vị nhất.

Bước 3: Cho gừng, tỏi, ớt vào khuấy đều.

Bước cuối cùng là cho gừng, tỏi, ớt đã được băm nhỏ ở bước 1 vào và khuấy đều. Như vậy khi thực hiện xong bạn đã có chén nước mắm gừng chấm vịt luộc cực ngon rồi.

Cách làm nước mắm gừng sả lá chanh cho món ốc luộc

 

Cách làm nước mắm gừng sả lá chanh cho món ốc luộc

Đối với món ốc luộc, nước chấm sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị mang đến. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm nước mắm gừng chấm ốc luộc.

  • Về nguyên liệu chúng ta vẫn chuẩn bị như trên, nhưng chúng ta cần phải thêm sả;
  • Bước đầu tiên là sơ chế nguyên liệu, làm sạch các nguyên liệu và băm tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn. Chanh cắt đôi và vắt lấy nước, lưu ý nhớ bỏ hạt đi nhé.
  • Tiếp theo chúng ta sẽ pha nước mắm. Tỷ lệ pha nước mắm chấm ốc luộc là 2 muỗng đường, 50ml nước sôi để nguội. Khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho 3-4 thìa nước mắm, ½ nước cốt chanh vào và khuấy đều.
  • Cuối cùng để hoàn thành nước chấm cho món ốc luộc thì bạn cho gừng, tỏi, ớt và xả vào và khuấy đều. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành rồi.

Cách làm nước mắm gừng ăn cá trê chiên vàng

 

Cách làm nước mắm gừng ăn cá trê chiên vàng

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm nước mắm gừng ăn cá trê chiên vàng. Về cơ bản thì cách thực hiện vẫn tương tự nhưng về tỷ lệ sẽ có phần khác biệt một chút.

  • Chúng ta sẽ pha nước mắm như sau: chuẩn bị một bát con, cho vào 2 muỗng đường và 100ml nước sôi để nguội. Khuấy đều cho đường tan.
  • Tiếp đó, cho thêm 1 muỗng nước cốt chanh, và 50ml nước mắm và khuấy đều.
  • Cuối cùng là cho gừng, tỏi, ớt vào nước mắm đã pha ở trên. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành bát nước mắm gừng chấm cá trê chiên vàng rồi.

Yêu cầu sau khi hoàn thành nước mắm gừng

Nước mắm gừng sau khi hoàn thành phải có màu đẹp mắt. Tỷ lệ pha nước mắm cần chính xác để đạt hương vị chuẩn nhất. Nước mắm chấm gừng phải có hương vị chua chua, ngọt ngọt và nêm nếm vừa miệng. Lượng mì chính vừa đủ để tránh gây nợ.

 

Yêu cầu sau khi hoàn thành nước mắm gừng

Nước mắm gừng kết hợp với sả, hoặc thêm bớt vào công thức để phù hợp với món ăn. Nước chấm là phần quan trọng cho những món luộc thêm đậm đà ngon miệng hơn. Mỗi món ăn đều có yêu cầu về hương vị nước mắm riêng. Vì vậy hãy tham khảo những công thức làm nước mắm mà chúng tôi giới thiệu ở trên nhé.

Công dụng nước mắm gừng

Như đã đề cập rất nhiều ở những phần trên, nước mắm đóng vai trò quan trọng, nó quyết định đến hương vị mà món ăn chính đêm đến cho người thưởng thức. Giúp cho những món luộc của bạn thêm đậm đà và ngon miệng hơn. Các món ăn khi chấm nước mắm gừng sẽ giúp món ăn thơm hơn và ngọt hơn khi thưởng thức.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng nước mắm để khử mùi tanh của thực phẩm tươi sống. Giúp cho thực phẩm sau khi nấu xong hấp dẫn hơn và có mùi thơm hơn.

Cách bảo quản nước mắm gừng

Đối với nước mắm gừng thì cách bảo quản cũng dễ dàng và đơn giản. Nếu không dùng hết, phần nước mắm còn lại bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo. Tránh để nước mắm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Và đã xa, tránh tầm tay của trẻ em với tới. Đặc biệt không nên bảo quản nước mắm trong tủ lạnh. Vì với nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ khiến muối bị lắng xuống. Đồng thời những acid amin trong nước mắm cũng mất đi.

Hoặc bạn cũng có thể cho vào trai có nắp đậy để bảo quản. Khi nào cần dùng đến thì bạn cho gừng vào khuấy cùng là có thể dùng rồi. Tuy nhiên, theo chúng tôi, thì lúc nào cần dùng thì hãy làm nước mắm gừng, với lượng đủ dùng để đảm bảo mang lại hương vị chuẩn nhất. Và không mất công bảo quản.

Trên đây là bài viết chúng tôi giới thiệu cho bạn được cách làm nước mắm gừng ngon đậm đà cho các món ăn. Hy vọng rằng, với những chia sẻ mà chúng tôi mang đến. Sẽ giúp cho bạn đọc có thể thành công chế biến nước mắm gừng ngon nhé. Còn chần chừ gì mà không trổ tài ngay đi để gia đình người thân thấy tay nghề của mình nào.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác