Cách làm phở cuốn Hà Nội thơm ngon đúng vị tại nhà

Phở cuốn là món ăn giản dị của Việt Nam, nổi tiếng nhiều nước trên thế giới. Với sự kết hợp nguyên liệu gần gũi nhưng hết sức độc đáo. Món ăn ngoài cung cấp được đầu đủ được chất dinh dưỡng mà còn có hương vị đậm đà, ngon phù hợp nhiều khẩu vị. Vậy làm thế nào để có thể chế biến được món phở cuốn ngon tại nhà? Hãy cùng review AZ tìm hiểu về cách làm phở cuốn Hà Nội đúng vị thơm ngon tại nhà nhé!

Phở cuốn nét ẩm thực đặc trưng của Hà Thành

Phở cuốn Hà Nội hay Phở cuốn Ngũ Xá là món ăn ghi điểm tuyệt đối trong lòng du khách. Bởi sự kết hợp hòa hòa giữa các nguyên liệu giản dị nhưng mang đến hương vị đậm đà và đầy tinh tế. Không những ngon mà món ăn lại trông rất bắt mắt và hấp dẫn. Các yếu tố màu sắc được được đầu bếp chú ý, màu trắng trong của bánh phở, màu xanh từ rau tươi, rau thơm và bát nước chấm xanh đỏ của ớt thơm ngon đậm đà.

Món ăn phở cuốn không những nổi tiếng ở Hà Nội thu hút được đông đảo thực khách mà còn được mở rộng ở nhiều nước trên thế giới. Phở cuốn luôn nằm trong danh sách các món ăn phải thưởng thức khi ghé thăm tạo Hà Nội. Có mặt tại các quán ăn vỉa hè đến những nhà hàng sang trọng. Tới Hà Nội trong thời gian gần nhất hãy tìm cho mình và gia đình địa chỉ phở cuốn ngon để thưởng thức. Nếu không có cơ hội hãy tìm hiểu nội dung dưới đây để có cách làm phở cuốn nhanh tại nhà.

pho-cuon-1

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị

Cũng giống với tất cả món ăn khác để có được món phở cuốn hoàn hảo, ngon đúng vị Hà Nội thì khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng rất quan trọng. Mốn chất lượng món ăn tốt nhất bạn cần chọn những nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Phụ thuộc vào khẩu vị, khẩu phần ăn mà bạn có thể cân nhắc lượng nguyên liệu phù hợp. Sau đây là những nguyên liệu người dùng cần chuẩn bị cho món phở cuốn:

nguyen-lieu-pho-cuon

  • Bánh phở
  • Bún sợi ( Bún rối)
  • Rau xà lách, rau húng, kinh giới, mùi tàu.
  • Dưa chuột, cà rốt
  • Thịt thăn bò
  • Trứng ( có thể lựa chọn trứng gà hoặc trứng Vịt)
  • Đậu hũ
  • Dầu ăn, đường, dầu hào,nước mắm, tiêu, chanh, giấm, tỏi ớt, hành khô.
  • Lạc rang

Tùy thuộc vào loại phở cuốn mà bạn có thể thay đổi nguyên liệu như: tôm, thịt lợn, chay,...

Cách làm phở cuốn Hà Nội

Để có thể chế biến thành công món ăn phở cuốn Hà Nội này bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với thịt thăn bò cần được rửa sạch và thái sợi dạng dài và mỏng. Sau đó, tiến hành đảo đều với 1 ít đường trong vòng 10 phút để thấm. Tiếp theo, tẩm ướp thịt bò với bột nêm, tiêu và dầu hào trong 15 phút.
  • Các nguyên liệu khác như: giá đỗ, dưa leo đem chúng đi rửa thật sạch và để ráo
  • Hành, tỏi bóc vỏ đập dập và băm nhỏ
  • Các loại rau nhặt sạch và rửa với 3 nước để loại bỏ bụi bẩn và lá hư. Nên ngâm 10 phút với nước muối loãng để đảm bảo loại bỏ các chất bảo vệ thực vật còn dư. Sau đó, lấy ra để thật ráo nước.

Bước 2: Xử lý nguyên liệu

  • Cho 1 ít dầu vào chảo chờ dầu sôi thì cho hành và tỏi đã được băm nhỏ vào rồi phi thơm. Sau đó cho thịt bò đã được tẩm ướp vào xào nhanh đạt độ chín tái. Tiếp theo cho giá đỗ vào đảo cùng đến khi cả giá chín tới và thịt bò chín hẳn là đạt chuẩn.
  •  Chuẩn bị chảo ngập dầu đã sôi thì cho đậu hũ và chiên vàng giòn các mặt thì gắp ra. Tiếp đến, dùng kéo để cắt nhỏ đậu hũ thành các sợi dáng dài vuông.
  • Trứng đánh tan giữa lòng đỏ , lòng trắng cùng 1 ít nước mắm. bắc nóng chảo cùng 1 ít dầu tráng trứng mỏng vừa chín vàng 2 mặt thì gắp ra và cắt sợi dài nhỏ.
  • Lạc rang giã nhỏ vừa đủ không nên quá nhuyễn để vẫn giữ lại được độ béo của lạc khi thưởng thức.
  • Hành khô đã được lát lát thì đem chiên vàng
  • Dưa chuột cắt bỏ 2 đầu, nên giữ lại phần vỏ dưa chuột để tạo độ giòn cho phở cuốn. Bổ ngang dưa chuột thành các ngắn vừa với phở cuốn, bỏ dọc thành nhiều 6 phần 8 phần hay 12 phần phụ thuộc và kích thước trái dưa.

Bước 3: Cuốn bánh phở cuốn

  • Tách từng lá phở cuốn sau đó trải lên bề mặt phẳng được vệ sinh sạch sẽ
  • Cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào. Đầu tiên là xếp rau vào miếng bánh phở, sau đó cho khoảng 1 thìa thịt bò xào vừa đủ. Tiếp theo cho một ít bún, trứng, đậu hũ, dưa leo vào trong. Trên cùng rắc 1 ít lạc và hình phi.
  • Hãy cuộn nhẹ nhàng bằng cả 2 tay thật khéo léo để cuốn không bị lỏng làm rơi các nguyên liệu ra ngoài. Một chiếc phở cuốn đẹp mắt là khi có thể thấy được hết những nguyên liệu nhân có bên trong. Độ to vừa phải để dễ dàng thưởng thức.

Bước 4: Pha nước chấm

Nước chấm ngon tạo nên hương vị đậm đà và thơm ngon riêng không thể thiếu với món ăn phở. Để có được bát nước chấm ngon, đẹp mắt cho gia đình hãy làm theo bước sau đây:

Cách làm phở cuốn Hà Nội

  • Tỏi bóc vỏ được đập dập và băm nhuyễn
  • Ớt nên loại bỏ hại, bỏ cuống sau đó băm nhỏ
  • Sử dụng nửa bát nước lọc cho vào 1 thìa đường và 5 thùa nước mắm ngon, 3 thìa nước cốt chanh ( có thể dùng thêm giấm để tăng thêm độ chua).
  • Tiếp đến cho phần tỏi và ớt đã được chuẩn bị vào bát nước chấm vừa pha các nguyên liệu. Khuấy đều để các hương vị được hòa quyện vào nhau
  • Cuối cùng chỉ cần nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.

Bước 5: Trình bày món ăn

Đối với món ăn phở cuốn này bạn có thẻ trang trí theo 2 cách sau:

Cách 1: Xếp chồng các phở cuốn lên cao thành hình tam giác, sau đó tỉa thêm hoa cà cà rốt hoặc cà chua để bên cạnh để tăng thêm sự hấp dẫn.

Cach 2: Xếp các phở cuốn thành hình hoa, rồi tỉa hoa rau củ xinh xắn đặt và giữa.

Trình bày món ăn

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Món ăn phở cuốn sau khi hoàn thành để đạt yêu cầu tiêu chuẩn ngon khó cưỡng cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Thịt bò khi ăn phải mềm vừa phải, đảm bảo không bị quá dai, khó nhai. Gia vị tẩm ướp thịt bỏ phải được ngấm đều, không bị nhạt hay quá mặn. Phần giá đỗ xào chung không bị quá chín, chỉ vừa chín tới.
  • Các loại rau trong phở cuốn phải đảm bảo được độ tươi, không bị dập nát và giữ được hương vị riêng của từng loại rau thơm.
  • Dưa chuột còn tươi và giòn không bị đắng
  • Bánh cuốn chặt không bị rơi các nguyên liệu ra ngoài, cuốn tròn đều đầy đặn. Độ to vừa phải, vừa vặn khi thưởng thức và không bị rách.
  • Nước chấm đậm đà đầy đủ hương vị chua cay mặn ngọt.

Trên đây là toàn bộ nội dung về review cách làm phở cuốn Hà Nội ngon đúng vị tại nhà. Hy vọng qua thông tin này bạn có thể nắm bắt được cách làm đơn giản và áp dụng hiệu quả nhất. Để có thêm những thông hay về các món ăn ngon khác hãy truy cập ngay và trang web của Review AZ nhé!

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn-2


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác