Làm bún cá cay thơm, ngon đúng vị Hải Phònng có khó như bạn nghĩ?

Bún cá cay luôn được yêu thích và ưa chuộng bởi cách nấu độc đáo và hương vị là miệng. Nổi tiếng là một đặc sản đến từ Hải Phòng, món cá này luôn được các tín đồ ẩm thực lựa chọn. Vì vậy bài viết hôm nay ReviewAZ muốn giới thiệu đến bạn cách làm bún cá cay. Với cách làm này bạn sẽ không cần mất thời gian ra quán mà có thể thưởng thức ngay tại nhà. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm món ăn này nhé!

Bún cá cay - một đặc sản không thể bỏ lỡ nếu bạn đến Hải Phòng.

Bún cá cay được rất nhiều yêu thích và ưa chuộng. Đây là món ăn tạo nên nét đặc sắc riêng mà chỉ bún cá cay Hải Phòng mới tạo nên đúng hương vị. Với các nguyên liệu đặc trưng món cá này luôn mang đến những xúc cảm khó quên.

Bún cá cay - một đặc sản không thể bỏ lỡ nếu bạn đến Hải Phòng.

Để tạo ra được một món bún cá cay chuẩn vị thì các đầu bếp luôn chú ý cách lựa chọn nguyên liệu và cách nấu. Bún cá cay có nguyên liệu chính là cá vì vậy nguyên liệu này đóng một vị trí rất quan trọng để tạo nên món bún chuẩn vị.

Hiện nay món bún cá cay không chỉ phổ biến tại Hải Phòng mà bạn có thể thưởng thức tại nhiều nơi. Đây là món cá được mọi độ tuổi yêu thích, nhất là với những bạn thích ăn cay. Tuy nhiên với những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món bún cá cay.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá rô phi: 1kg
  • Xương ống heo: 500g
  • Bún: 1kg
  • Chả cá: 300g
  • Cà chua chín: 5 quả
  • Dọc mùng: 2 cây
  • Nghệ tươi: nửa củ
  • Bột chiên giòn: 100g
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành lá, các loại gia vị
  • Sa tế hoặc ớt
  • Các loại rau sống ăn kèm tùy sở thích: xà lách, hoa chuối, húng chó, rau kinh giới,..

Cách nấu bún cá cay

Với các nguyên liệu trên để nấu bún cá cay đúng vị bạn hãy thực hiện các bước sau đây nhé.

Cách nấu bún cá cay truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá rô phi bạn mua về đánh sạch vảy và lọc lấy thịt bỏ phần xương. Bạn cũng có thể nhờ những người bán cá lọc hộ để bớt một công đoạn.

Sau khi cá được lọc đem rửa sạch bằng cách xát thêm muối và gừng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó bạn cắt thành các miếng vừa ăn khoảng 2 ngón tay. Tiếp theo ướp cá với các gia vị 2 thìa bột canh, 1 thìa đường, nửa cụ nghệ được băm nhỏ và tiêu xay.

Xương ống sau khi mua về rửa sạch, luộc sơ qua một lần. Sau đó đổ vào 2 lít nước và bắt đầu ninh xương trong vòng 40 phút. Bên cạnh đó bạn nên bỏ luôn phần xương cá vào ninh cùng xương ống.

bún cá cay-1

Tiếp theo chế biến dọc mùng, dọc mùng tước vỏ thái vát chéo và rửa với nước muối. Lưu ý để không ngứa bạn nên rửa 2 – 3 lần với nước muối để đảm bảo hơn.

Ngoài ra bạn nên làm sạch các nguyên liệu khác và chế biến qua. Cà chua, hành lá, hành khô đã bóc vỏ và các loại rau ăn kèm đều đem rửa sạch. Cà chua thái miếng, hành lá và hành khô cũng được thái nhỏ. Lưu ý với các loại rau sống ăn kèm bạn nên ngâm qua nước muối để đảm bảo.

Bước 2: Tẩm bột và chiên cá

Cá sau khi được rửa sạch và tẩm gia vị, bạn lấy cá để tẩm với bột chiên giòn. Đổ bột ra một đĩa sau đó cho miếng cá vào lăn bột cho đến khi tạo một lớp áo bên ngoài cho miếng cá.

Sau khi thực hiện xong bạn nên chuẩn bị sẵn một chảo dầu nóng để chiên cá một cách nhanh nhất. Khi dầu đủ nóng bạn cho cá vào và bắt đầu chiên, bạn có thể chiên cho tới khi cá vàng, chín là có thể vớt ra.

Bước 3: Nấu bún cá cay

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu và công đoạn sơ khai chúng ta bắt đầu nấu bún cá cay.

Bạn nên sử dụng một cái nồi to để nấu sẽ thuận tiện hơn. Bạn cho một chút dầu vào nồi sau đó cho hành khô vào phi đến khi cảm hành đã vàng cho tiếp cà chua vào đảo. Để cà chua chín nhanh và nhừ bạn nên đậy nắp lại và trong quá trình xào cho vào một chút xương ống.

Khi thấy cà chua đã nhừ hẳn bạn đổ số nước xương đã ninh vào nồi. Tiếp theo cho thêm các gia vị để món ăn thêm đậm vị. Nêm vào nồi 3 thìa bột canh, 1 thìa đường, một chút nước mắm và đun cho đến khi nước sôi.

Trong khi đợi nước sôi bạn cần chia bún vào các tô, thêm các món ăn kèm như chả cá, dọc mùng và rắc hành lá lên trên. Khi nước đã sôi bạn đổ trực tiếp vào bát bún đã chuẩn bị là có thể thưởng thức. Để đúng vị cay khi ăn bạn có thể cho thêm sa tế và ướt để hương vị đúng chuẩn.

Cách nấu bún cá cay với cá thu và cá trắm

Giống cách nấu trên nhưng nguyên liệu cá không phải cá rô phi mà chúng ta dùng nguyên liệu cá khác là cá thu và cá trắm.

Cách nấu bún cá cay với cá thu và cá trắm

  • Với 2 loại cá này chúng ta có cách chế biến khác nhau. Cá trắm sau khi làm sạch sẽ đơn giản hơn 2 loại cá trên bạn chỉ cần bổ thành các khúc nhỏ vừa ăn. Với cá thu sau khi làm sạch lọc thành 2 phần riêng xương và thịt.
  • Sau đó xương cá và xương ống được ninh nhừ cách làm ở trên. Tuy nhiên thịt cá thu không rán mà cho vào sau khi thải mỏng tẩm ướp với gia vị để ngấm gia vị 30 phút trong tủ lạnh. Sau đó được băm ra và viên thành các viên.
  • Cá thu và cá trắm sau khi chế biến đều được chiên sơ lên cho chín.
  • Bước cuối bạn cũng xếp các nguyên liệu và bún vào bát ô tô rồi đổ nước dùng lên. Với bún cá cay bạn có thêm vài lát ớt hay sa tế để chuẩn vị.

Yêu cầu khi hoàn thành món bún cá cay.

Với các bước trên bạn dễ dàng thực hiện được món bún cá cay đúng vị Hải Phòng. Tuy nhiên sau khi hoàn thành bạn nên ăn lúc nóng để hương vị đúng chuẩn nhất. Thêm vào đó trước khi nấu thì quy trình chọn cá cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn các con cá to, dày mình để cá có một lớp thịt dày và ngon. Bên cạnh đó bạn cũng nên làm thật sạch dọc mùng để tránh bị ngứa.

Yêu cầu khi hoàn thành món bún cá cay.

Trên là cách nấu món cá cay tuy nhiên nhiều người không ăn được cay. Bạn không nên trộn sa tế vào với nước dùng để những người không ăn được cay cũng có thể thưởng thức món ăn này.

Một vài thông tin nhỏ để có bát bún cá cay ngon, chuẩn vị

Bạn có thể chọn nhiều cách nấu khác nhau thay vì phương pháp nấu truyền thống ở trên. Với mỗi cách nấu sẽ mang đến một món bún cá cay có hương vị khác nhau

Một vài thông tin nhỏ để có bát bún cá cay ngon, chuẩn vị

Trong quá trình nấu bạn nên dùng xương cục và cả xương cá thì nước xương sẽ ngọt hơn. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng đầu cá để nấu. Bởi trong đầu cá cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Ngoài các loại rau sống ăn kèm ở trên thì ăn bún cá cay với rau muống chẻ cũng là một lựa chọn không tồi. Bạn cũng nên lưu ý đến cách làm này nhé.

Thông qua những chia sẻ trên đây của ReviewAZ đã giúp bạn có thêm những thông tin thú vị về cách làm bún cá cay. Với những thông tin hy vọng bạn đã nắm bắt các bước làm bún cá cay một cách đơn giản nhất. Hãy cùng bạn bè và gia đình của bạn thưởng thức món ăn đặc sản của Hải Phòng ngay chính căn nhà của mình nhé.

Đừng quên truy cập vào trang web của ReviewAZ để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích khác nhé. Tại đây chúng tôi mang đến cho bạn những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Hy vọng những thông tin đó sẽ luôn là thông tin bổ ích đối với bạn


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác