Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian. Món ăn phù hợp cho tất cả các bữa ăn trong ngày hay tiếp đãi bạn bè. Vậy bạn đã biết cách chế biến món ăn này như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm bún dọc mùng qua nội dung bài viết sau nhé!

Bún dọc mùng- món ăn dân dã người Hà Nội

Bún dọc mùng- món ăn dân dã người Hà Nội

Nếu bạn từng có cơ hội ghé thăm Hà Nội chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với món bún dọc mùng. Món ăn ngon, tiện lợi phù hợp các bữa ăn nhanh gọn đầy đủ dinh dưỡng.Ngoài màu sắc được kết hợp nguyên liệu bắt mắt từ sợi bún trắng, những viên thịt mộc nhĩ tròn đẹp mắt và đỏ cam từ quả cà chua. Thì món ăn còn thu hút bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn của nó. Sử dụng nước hầm xương cho vị ngọt thanh tự nhiên kết hợp cùng những viên thịt mềm giòn dai và mùng được chín tới. Hòa quyện với nhau tạo nên hương vị thanh mát độc đáo riêng khiến ai đã từng ăn thì không thể nào quên.

Cách làm món bún dọc mùng

Bún dọc mùng là món ngon đơn giản mà ai cũng có thể làm được tại nhà không mất quá nhiều thời gian và chi phí. Sau đây là hướng dẫn cách làm:

Nguyên liệu cần chuẩn bị (Dành cho 3 người ăn)

Cách làm món bún dọc mùng

  • 200 gram thịt heo xay
  • 500 gram thịt sườn non
  • 200 gram giò sống
  • 400 gram bún
  • 20 gram nấm hương
  • 500gram dọc mùng
  • 10gr hành lá
  • ngò
  • Hành tây
  • cà chua
  • Hành tím
  • 4 thìa muối
  • 3 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa cafe tiêu
  • 1 thìa cafe bột ngọt
  • 2 thìa canh hạt nêm
  • 1 thìa canh đường

Cách thức chế biến món bún dọc mùng

Bước 1: sơ chế nguyên liệu sườn heo

Cách thức chế biến món bún dọc mùng

  • Rửa sạch sườn non đã chuẩn bị chần qua nước sôi cùng 1 thìa muối. Nhằm loại bỏ đi các chất bẩn còn dư giúp nước dùng được trong hơn.  Sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước 1 lần nữa.
  • Hoặc bạn có thể cho thêm 1 ít rượu trắng vào chung với nồi nước sôi chần sườn heo để loại bỏ mùi hôi hiệu quả hơn
  • Tiếp theo, cho khoảng 1 lít nước sôi vào nồi rồi cho sườn heo đã được làm sạch vào  hầm trong 20 phút. Để nước dùng được ngọt và sườn được đậm đà hơn bạn nên cho thêm vào nồi nước dùng 1 thìa canh hạt nêm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Dọc mùng tước phần vỏ ngoài, rửa sạch sau đó hãy thái chéo thành từng miếng.
  • Cho dọc mùng đã được làm sạch vào thau trộn chung với 2 thìa muối thật đều. Rồi ướp trong vòng 15 phút để dọc mùng được chảy nước ra ngoài. Như vậy, bạn đã có thẻ loại bỏ được các chất gây ngứa trong mùng.  
  • Sau 15 phút hãy tiếp tục rửa lại dọc mùng thật kỹ với nước để cho hết mặn. Tiến hành vắt hết phần nước trong dọc mùng
  • Nấm hương khô đem ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút. Hoặc tốt nhất bạn nên ngâm trước nấm hương qua đêm khoảng 8 tiếng để chúng được nở đều.  Khi ngâm nấm nên cho thêm 1 ít muối để loại bỏ bụi bẩn được tốt hơn.
  • Sau đó cho nấm hương xả dưới nước nhiều lần để nước có thể lấy đi sạch các bụi bẩn, đất cát.
  • Tiến hành cắt bỏ phần chân nấm bởi phần này khá cứng và ăn không ngon. Rồi cắt nhỏ nấm hương được làm sạch
  • Tương tự đối với nấm tai mèo tuy nhiên nấm tai mèo chỉ càn ngâm trong thời gian ngắn hơn khoảng 1 đến 2 tiếng. Đến khi nấm được nở mềm thì hãy loại bỏ phần cuống, rửa sạch lại với nước rồi cắt nhỏ.
  • Cà chua và hành tây rửa sạch cắt thành hình múi cau

Bước 3: Làm mọc viên

Làm mọc viên

  • Sử dụng 1 cái tô lớn cho thịt heo xay, giò sống, nấm mèo đã qua sơ chế, nấm hương cắt nhỏ. Nêm thêm gia vị gồm: ½ thìa canh hành tím, 2 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, ½ thìa cafe tiêu
  •  Sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu lại nhau, rồi vo tròn thành các viên mọc có kích thước vừa ăn.

Bước 4: Cho nguyên liệu vào nước dùng 

  • Cho chảo lên bếp làm nóng với 1 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng sôi thì cho 1 thìa canh hành tím băm nhuyễn vào và phi thơm.
  • Tiếp đến cho cà chua vào xào để tạo màu cho nước dùng
  • Cho những viên mọc đã được vo tròn vào nồi nước hầm sườn, nấu trong vòng 10 phút để thịt được chín đều.
  • Cuối cùng, cho hỗn hợp cà chua đã xào vào cùng 1 thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe muối, 1.5 thìa canh nước mắm. Nêm nếm vừa ăn rồi thì tắt bếp.

Như vậy, quá trình chế biến món bún dọc mùng Hà Nội đã hoàn thành. Bây giờ, bạn hãy cho lần lượt các nguyên liệu sườn heo, bún, cà chua, mọc viên, dọc mùng, ngò cắt khúc, hành tây vào tô. Cuối cùng chan nước dùng hầm sườn lên trên và thưởng thức thôi.

Yêu cầu khi hoàn thành món bún dọc mùng Hà Nội

Yêu cầu khi hoàn thành món bún dọc mùng Hà Nội

Bún dọc mùng Hà Nội sau khi hoàn thành được đánh giá thành công khi đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

  • Món bún dọc mùng về mặt hình thức phải có màu sắc đẹp mắt, màu xanh nhẹ từ dọc mùng cùng màu đỏ của cà chua.
  • Khi thưởng thức món ăn người dùng cảm nhận được hương vị ngọt thanh tự nhiên, không nhiều dầu mỡ, béo nhẹ.
  • Đặc biệt nhất của món ăn là các viên mọc được làm từ giò sống và thịt băm phải chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn dai. Các viên tròn đều không bị vỡ hay nát, hương vị đậm đà.
  • Có thể ăn kèm với món quẩy được chiên giòn

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Để có được món ăn có chất lượng tốt nhất ngoài các yêu cầu về cách thức chế biến thì yếu tố nguyên liệu cũng rất quan trọng. Sau đây là cách chọn nguyên liệu cho món bún dọc mùng tươi ngon, hãy cùng tham khảo:

  • Khi chọn sườn non không nên chọn các miếng sườn có kích thước bé bởi sườn nhỏ thường được lấy từ những con heo cho xuất chuồng sớm, chất lượng không tốt.
  • Đối với món bún dọc mùng này để tăng thêm độ thơm béo nên chọn những miếng sườn có thêm 1 ít mỡ.
  • Miếng sườn chất lượng tốt là những miếng sườn có màu đỏ tươi, không quá nhạt hay quá đậm. Không có những dấu hiệu hay mùi hôi bất thường.
  • Nấm hương nên chọn loại chắc nguyên vẹn, có màu sáng. Không bị nấm mốc màu trắng. Nên lựa chọn những cửa hàng có uy tín để mua.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Có thể sử dụng nấm hương tươi để thay thế cho nấm hương khô. Như vậy món ăn sẽ tươi và ngọt hơn.
  • Đối với nấm hương tươi càn chọn nấm có màu hơi vàng nâu tươi, cánh nấm vừa không cần quá lớn, cúp chặt và có mùi thơm đặc trưng.
  • Phần cuống nấm còn chắc chắn, màu sắc đồng đều, các tia nấm trên mũ nấm chuỗi đều, đẹp, khô ráo.
  • Không nên chọn những nấm hương có màu sắc đậm, bị dập nát, bị ôi hoặc có nhớt.

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách làm món bún dọc mùng Hà Nội đơn giản tại nhà. Hy vọng qua hướng dẫn chi tiết của bài viết bạn đọc có thể chế biến thành công món ăn cho gia đình. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về các món ăn ngon hơn nữa hãy truy cập vào trang Web của ReviewAZ nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.