Món ăn 11 tháng trước

Tiết lộ công thức làm bún thịt nướng thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà

Bún thịt nướng là món ăn cực kỳ quen thuộc của người Việt Nam, và còn nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới. Với sự kết hợp các nguyên liệu quen thuộc nhưng cực kì lạ miệng. Món ăn không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn có mùi vị rất thơm ngon, đậm đà. Vậy hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu về cách làm bún thịt nướng đúng vị thơm ngon tại nhà nhé!

Bún thịt nướng - nét ẩm thực đặc trưng 3 miền

Bún thịt nướng là món ăn gần gũi và nhận được sự yêu thích của cả 3 miền đất nước. Hương vị bún ở mỗi nơi đều có 1 nét đặc trưng hợp với khẩu vị mỗi miền. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu hết sức quen thuộc mang lại mang đến hương vị cực kì tinh tế. Bún có thể dùng làm bữa sáng, bữa trưa hay ăn giữa bữa đều rất hợp lý

 

Bún thịt nướng - nét ẩm thực đặc trưng 3 miền

Ngoài ra, bún thịt nướng cũng đã ghi điểm trong lòng du khách đến với Việt Nam. Món ăn có mặt ở khắp mọi người, từ các hàng quán ven đường đến các nhà hàng cao cấp. Nếu có cơ hội, bạn hãy tìm hiểu cách làm món bún thịt nướng tại nhà nhé

Các nguyên liệu cần thiết

Tương tự như những món ăn khác, để có được món ăn ngon đúng chuẩn thì khâu nguyên liệu phải được chuẩn vị thật đầy đủ. Muốn món ăn luôn thơm ngon, bạn cần phải chọn những nguyên liệu tươi nhất cũng như đảm bảo được  chất lượng tốt. Tùy vào khẩu vị và sức ăn mà bạn có thể thêm hay bớt lượng nguyên liệu cho phù hợp. Dưới đây là những nguyên liệu cần có cho món bún thịt nướng:

  • 1 - 1,5 kg thịt lợn
  • 3 - 4 củ hành khô
  • 4 - 5 củ tỏi
  • 4 - 5 tép sả
  • Đồ chua đã ngâm sẵn
  • 3 - 4 quả dưa leo, rau sống
  • Dầu vừng, mật ong, đậu phộng
  • Các gia vị thường dùng như hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, muối, xì dầu, đường,...

Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách nấu bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng

Cách làm bún thịt nướng

Để chế biến thành công món bún thịt nướng, bạn cần tiến hành theo các bước như sau

bun-thit-nuong

Cách làm bún thịt nướng kiểu miền Nam

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Rau sống sau khi mua về thì nhặt sạch, rửa với 3 - 4 nước để bỏ đi các bụi bẩn và phần bị hư, úng. Nên ngâm rau sống với nước muối pha loãng trong 15 - 20 phút để loại bỏ bớt các chất độc hại. Sau đó để thật ráo nước.
  • Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, bạn nên giữ lại một phần vỏ dưa chuột để tạo độ giòn cho món ăn. Bổ ngang dưa chuột thành các miếng vừa ăn
  • Bún tươi đem trụng sơ qua 1 lượt nước sôi cho sạch
  • Đậu phộng đem rang, bóc vỏ và giã nhỏ. Không nên giã quá nhuyễn để giữ được vị thơm béo khi ăn
  • Hành tím đem lột vỏ, băm nhuyễn
  • Với thịt lợn, sau khi mua về bạn cần rửa kĩ, để ráo và thái thành từng lát mỏng 0,5 - 0,7 mm, cho vào tô. Tiếp theo, tẩm ướp thịt heo với hành, tỏi băm, đường, xì dầu, nước mắm, mật ong,.. Trộn thật đều để các gia vị tan hết. Để thịt ngấm trong tủ lạnh một đêm hoặc ít nhất là 1 giờ

Bước 2: Nướng thịt

  • Bạn có thể dùng lò nướng hoặc lò than để nướng thịt. Tuy nhiên với bếp than thì lúc nào món thịt cũng sẽ có hương vị thơm ngon hơn
  • Sau khi ướp, đem thịt lợn xiên vào các que xiên và nướng trên bếp than hồng khoảng 20 - 25 phút. Cũng có thể xếp thịt vào một cái vỉ nướng và kẹp lại. Để tránh tình trạng thịt bị dính, bạn hãy quết lên 2 mặt của vỉ 1 ít dầu trước khi xếp thịt lên nhé
  • Nếu nhà bạn dùng lò nướng, hãy đặt chế độ nướng trong vòng 10 - 12 phút ở 375 độ F

 

Nướng thịt

Lưu ý: để thịt nướng được ngon hơn, bạn cần chú ý các điểm sau

  • Chọn thịt lợn ba chỉ hoặc phần thịt vai. Phần này khi nướng xong sẽ vẫn còn mềm ngọt, không bị khô cứng
  • Thịt ướp tốt nhất nên để qua đêm để thấm hết gia vị, tốt nhất là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
  • Khi nướng phải thường xuyên trở mặt thịt để tránh bị cháy khét

Bước 3: Pha nước chấm

Nước chấm đặc biệt là yếu tố quan trọng làm nên  hương vị đậm đà và thơm ngon của món bún thịt nướng. Để có được bát nước chấm ngon, đẹp mắt cho gia đình hãy làm theo bước sau đây:

  • Tỏi đem bóc vỏ và được đập dập, băm nhuyễn
  • Loại bỏ hạt ớt, bỏ cuống sau đó cắt nhỏ
  • Sử dụng nửa bát nước lọc cho vào 1 muỗng cà phê đường và 5 muỗng cà phê nước mắm ngon, 3 muỗng cà phê nước cốt chanh ( có thể tăng nếu bạn thích chua )
  • Sau đó cho phần ớt và tỏi đã được băm nhỏ vào bát nước chấm. Khuấy đều để các hương vị được hòa quyện vào nhau đến khi được hỗn hợp hơi sền sệt

Bước 4: trình bày ra tô

Bạn cho 1 lượng bún vừa ăn vào tô và xếp thịt nướng, rau chua, dưa leo và rau sống lên trên cùng. Rải phần đậu phộng đã giã nhỏ lên trên thịt nướng, dọn kèm theo bún một chén nước chấm chua ngọt. Không nên chan nước chấm sẵn vào bún vì tùy khẩu vị từng người sẽ thích ăn mặn nhạt khác nhau

Cách làm bún thịt nướng kiểu Bắc

 

Cách làm bún thịt nướng kiểu Bắc

Ngoài cách làm đã hướng dẫn ở trên, mọi người cũng có thể kham khảo cách làm bún theo kiểu Hà Nội

Nhìn chung, nguyên liệu và cách làm của 2 cách cũng không quá khác nhau, chỉ thêm một số nguyên liệu cơ bản như đu đủ xanh, cà rốt bào, dấm ăn và nước màu dừa

  • Phương pháp ướp thịt cho món bún thịt nướng Hà Nội không quá cầu kì. Nếu người miền Nam thích vị ngọt thì món bún của người Bắc nghiêng về sự đậm đà
  • Thịt nạc vai và thịt ba chỉ sau khi đã sơ chế thì vẫn trộn với các gia vị như nước mắm, hạt nêm, đường, hành tím và nước màu dừa rồi trộn đều và ướp trong khoảng 1 tiếng để ngấm gia vị. Với thịt vai, sau khi đã ướp xong thì bạn dùng bao tay để nắn thịt thành những viên nhỏ, dẹp vừa ăn
  • Khác với nước mắm chua ngọt của miền Nam. Nước chấm của bún lúc này sẽ được pha theo tỉ lệ 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dấm, 1 muỗng cà phê mắm, 5 muỗng cà phê nước lọc rồi đun sôi lên. Tiếp đó cho thêm ớt và tỏi băm và là xong
  • Xếp phần đu đủ cắt mỏng, cà rốt bào vào tô, tiếp theo là thịt đã nướng chín. Sau đó chan phần nước chấm đã sôi vào tô và dọn kèm 1 một đĩa bún, 1 đĩa sau sống là đã có thể thưởng thức

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh giò Hà Nội đơn giản, mềm mịn tại nhà

Yêu cầu thành phẩm

Món bún thịt nướng sau khi đã hoàn thành cần phải đạt các yêu cầu sau:

  • Thịt nướng được nêm nếm vừa miệng, không quá mặn hay quá nhạt. Chất thịt còn mềm, không bị khô hay cháy
  • Các loại rau ăn kèm phải đảm bảo được độ tươi, không bị dập nát và giữ được hương vị riêng của từng loại rau thơm.
  • Dưa chuột còn tươi và giòn không bị đắng
  • Nước chấm vừa ăn, đầy đủ hương vị chua cay mặn ngọt.

 

Yêu cầu thành phẩm ji

Trên đây là toàn bộ cách làm bún thịt nướng đúng vị tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể áp dụng thành công cho món ăn của mình. Để có thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác, hãy thường xuyên theo dõi trang web của ReviewAZ nhé!

Xem thêm: Cùng bạn vào bếp lách làm bánh xèo giòn rụm thơm ngon tại nhà

image

By: Duy Tân

08/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Cách làm chân gà ngâm sả tắc siêu ngon cực kỳ đơn giản tại nhà 08/05/23

Cách làm chân gà ngâm sả tắc siêu ngon cực kỳ đơn giản tại nhà

Chân gà ngâm sả tắc là món ăn khoái khẩu để nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè. Hương vị chua chua, cay cay của...

Cách làm gà kho gừng ngon đơn giản cho bữa cơm gia đình 08/05/23

Cách làm gà kho gừng ngon đơn giản cho bữa cơm gia đình

Gà kho gừng là một trong những món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với màu sắc món ăn hấp dẫn cũng...

Bật mí bạn cách làm khô heo dai dai và đậm đà khó cưỡng 08/05/23

Bật mí bạn cách làm khô heo dai dai và đậm đà khó cưỡng

Khô heo là món ăn vặt nổi tiếng với hương vị thơm ngon và dễ gây nghiện. Món này được chế biến với nhiều hình...

Làm kimbap ngon và đúng vị Hàn Quốc đảm bảo thành công 08/05/23

Làm kimbap ngon và đúng vị Hàn Quốc đảm bảo thành công

Để có thể giúp bạn đọc thưởng thức kimbap ngon và đúng vị Hàn Quốc. ReviewAZ xin chia sẻ tới bạn đọc cách làm Kimbap...

Công thức làm chả cốm ngon dẻo thơm ngon miệng 08/05/23

Công thức làm chả cốm ngon dẻo thơm ngon miệng

Chả cốm là sự kết hợp hoà quyện của cốm, thịt lợn xay, giò sống cùng với nhiều loại gia vị khác. Tất cả làm...

Chế biến nước cốt dừa sánh mịn và chuẩn mẹ nấu 08/05/23

Chế biến nước cốt dừa sánh mịn và chuẩn mẹ nấu

Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn. Ví dụ như các món chè, món bánh. Nó sẽ giúp các...