Chả rươi thơm ngon chuẩn vị cho cả gia đình siêu đơn giản

Chả rươi là một cái tên nghe có vẻ lạ với nhiều người nhưng lại hết sức gần gũi với người dân miền Bắc. Điều làm nên cái đặc biệt của chả rươi chính là mùi thơm đặc trưng cùng lớp vỏ giòn giòn hoà quyện với nước chấm ngon khó cưỡng. Người ta thường ví mùi thơm của chả rươi có thể "đi xa ngàn dặm".

Bạn là một tín đồ của chả rươi và đang tìm kiếm một công thức hoàn hảo cho món ăn này? Vậy thì bài viết này đích thị dành cho bạn. ReviewAZ đã tổng hợp cách làm món chả rươi ngon, thơm phức giúp bạn rồi đây. Hãy theo dõi ngay bên dưới nhé!

Chả rươi - món ăn độc lạ gây "thương nhớ"

Có thể nói chả rươi là một trong những món ăn lạ, đặc sắc của miền Bắc. Hiện tại nó đang dần phát triển và được nhiều người biết đến và tìm mua. Vậy thì chúng ta hãy tìm hiểu xem hương vị của nó như thế nào, đặc sắc ra sao mà được nhiều người "thèm" đến thế nhé!

Chả rươi - món ăn độc lạ gâ

Chả rươi là món ăn làm từ con rươi. Rươi được người ta chọn lọc, bằm nhuyễn và trộn với thịt băm, cộng thêm một chút gia vị cho hợp khẩu vị từng người. Sau đó mang đi rán hoặc nướng để làm chả.

Những miếng chả rươi sau khi được "xuất lò" có mùi thơm phức, giòn, hương vị đặc sắc, lạ khó cưỡng. Khi ăn sẽ chấm với một ít tương hoặc nước mắm tương ớt. Mùi thơm của nó sẽ đánh thức giác quan của bạn ngay lập tức đó!

Đặc biệt hơn không phải lúc nào chả rươi cũng có để cho bạn thưởng thức. Mà nó phải theo mùa. Nếu đúng mùa rươi thì những con rươi sẽ chất lượng, béo hơn.

Tất cả những mùi vị, hương thơm đó tạo nên một món ăn mang tên "chả rươi"  gây thương nhớ.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm được những miếng chả rươi thơm ngon thì bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu mà ReviewAZ đề ra ngày sau đây. Tất cả đều dễ dàng tìm kiếm và mua nên bạn yên tâm nhé!

Nguyên liệu chuẩn bịuo

  • Đầu tiên chính là rươi. Đây là nguyên liệu không thể thiếu làm nên hương vị chính của món ăn này.
  • Trứng gà
  • Thịt lợn được băm nhuyễn sẵn (chú ý là nên mua thịt nạc một chút nhé)
  • Hành, thì là, ớt, chanh, hạt tiêu, vỏ quýt. Mùi hương của vỏ quýt lúc hoà quyện với rươi rất đặc trưng.  Vì vậy vỏ quýt không thể thiếu nhé!
  • Một số gia vị dùng để nêm nếm như: nước mắm, mì chính, bột nêm…

Xem thêm: Làm món chả đậu phụ tại nhà thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tới không ngờ

Cách làm chả rươi

Nếu đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu đó thì hãy theo chân ReviewAZ đi đến các bước thực hiện thôi nào!

Bước 1: Sơ chế rươi

Rươi khi mới mua về rất chắc chắn sẽ rất bẩn và có một số con không còn sống. Vì thế công đoạn bước 1 này là rất quan trọng.

Bạn hãy bỏ đi những con rươi không còn sống đó và rửa lại với nước thật sạch. Tiếp đến bạn hãy đun sôi nước tầm 70°C rồi rưới nhẹ lên nhằm mục đích làm sạch lông. Bạn hãy nhẹ nhàng ở công đoạn này, tránh vì muốn sạch lông ngay từ lần đầu mà làm chết rươi, khiến rươi bị "vỡ".

Nếu không sạch lông, bạn có thể rưới nước lần 2 lần 3 đến khi sạch thì thôi.

Sơ chế rươi

Bước 2: Đánh nhuyễn rươi

Sau khi thực hiện bước 1, bạn hãy để rươi vào một cái bát lớn. Sau đó dùng đũa hoặc máy đánh nhuyễn để đánh rươi. Khi dùng đũa, bạn nên dùng 3-4 chiếc đũa để đánh một lúc, tạo sức mạnh hơn.

Rươi càng nhuyễn sẽ càng ngon. Vì vậy bạn hãy lưu ý vấn đề này nhé!

Bước 3: Cho thịt băm vào

Sau khi đánh nhuyễn rươi, bạn hãy cho thịt băm vào và trộn lại với nhau. Nên nhớ rằng, tỉ lệ rươi: thịt là 3:1. Theo kinh nghiệm của những người làm trước, tỉ lệ này đảm bảo cho ra một miếng chả đúng vị nhất.

Bạn hãy đánh nhuyễn hỗn hợp rươi và thịt đến khi nào cảm thấy chúng trộn đều, hoà quyện vào nhau thì được nhé!

Bước 4: Trộn gia vị

Có được hỗn hợp rươi và thịt rồi thì bạn hãy di chuyển sang bước 4 nhé. Đó là trộn gia vị.

Như ReviewAZ đã nói, vỏ quýt là một phần không thể thiếu để tạo nên mùi thơm đặc trưng cuốn hút của món chả này. Vì vậy bạn hãy lấy vỏ quýt cắt nhỏ và trộn vào. Càng nhỏ thì vỏ quýt càng được rải đều khắp hỗn hợp nhé. Tương tự, bạn hãy tiếp tục thái nhỏ hành lá và ớt.

Trộn gia vị

Tiếp đến là công đoạn tạo nên sự mặn ngọt tùy ý. Bạn hãy  đập trứng rồi cho thêm nước mắm, mỳ chính và bột nêm vào hỗn hợp. Công đoạn này cần sự tinh tế trong nêm nếm nên bạn chú ý nhé!

Sau đó, khuấy đều tất cả lên đến khi nào hỗn hợp có mùi thơm nồng, béo và sền sệt.

Bước 5: Rán chả rươi

Sau khi hoàn thành bước 4 thì dường như bạn đã thành công 90% rồi!

Công đoạn tiếp theo là chiên hỗn hợp chả mình đã làm phía trên thôi là có thể măm măm rồi. Độ dày của miếng chả tầm khoảng 0.5cm, được rán ở lửa vừa, không to không nhỏ. Đặc biệt rán đều các mặt, không để cho chả bị cháy.

Rán chả rươi

Sau khi chả rán xong có màu vàng ươm bắt mắt thì vớt ra dĩa và thưởng thức cùng với nước mắm tỏi ớt cay nồng.

Xem thêm: Bật mí cách làm chả mực Quảng Ninh cả nhà đều mê

Yêu cầu sau khi hoàn thành chả rươi

Chả rươi thành công là như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi đó, ReviewAZ đã liệt kê ra một số tiêu chuẩn phải đạt được sau đây:

  • Sau khi hoàn thành xong phải có mùi thơm cuốn hút. Phải có mùi đặc trưng của rươi và vỏ quýt hoà quyện vào nhau.
  • Vỏ ngoài phải có màu vàng bắt mắt. Tránh trường hợp bị cháy thành màu đen hay còn chưa chín.
  • Khi ăn phải cảm nhận được ngoài phải giòn giòn, bên trong béo ngậy

maxresdefault (1)

Cách bảo quản chả rươi tốt nhất

Muốn bảo quản tốt chả rươi thì bạn không nên giữ nguyên hỗn hợp còn sống, chưa rán để vào trong tủ lạnh. Việc này khiến cho chả rươi lên mùi, không giữ được mùi vị tươi ngon ban đầu.

Thay vì giữ nguyên hỗn hợp chưa rán thì bạn nên chiên, rán qua rồi chưng cất. Việc này sẽ giúp chả rươi được bảo quản tốt hơn. Đồng thời giữ nguyên được mùi vị vốn có ban đầu của nó. Khi ăn bạn chỉ cần chiên, rán lại lần nữa là có thể ăn rồi!

Công dụng của món chả rươi

Chả rươi được biết đến là món ăn có rata nhiều công dụng. Hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu ngay sau đây nhé:

  • Đầu tiên, đây là một món ăn ngon, phù hợp cho các bữa ăn gia đình, bữa nhậu,...
  • Chả rươi không chỉ là món ăn đơn thuần là ngon miệng mà nó còn có nhiều giá trị dinh dưỡng như cũng cấp rất nhiều calo.
  • Trong rươi còn có các chất khác phù hợp cho trẻ em và người thiêú chất. Bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, kẽm, sắt,... Và các chất muối khoáng khác nữa.

tải xuống (1)

Chính vì những công dụng mà nó mang lại như thế rất nhiều người đã tìm mua và chế biến nó. Tuy nhiên, rươi chỉ có theo mùa, vì vậy giá thành của nó rất cao.

Trên đây là cách làm chả rươi dễ dàng mà lại hết sức thơm ngon của ReviewAZ chỉ cho bạn. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ tự làm được cho mình những miếng chả rươi thật thành công để cùng người thân thưởng thức nhé!

Đừng quên theo dõi và cập nhật trang ReviewAZ thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích trên nhiều lĩnh vực khác nữa nhé!

Xem thêm: Công thức làm món chả cá ngon tuyệt đỉnh, siêu ngon

Có thể bạn quan tâm!
Cùng bạn vào bếp lách làm bánh xèo giòn rụm thơm ngon tại nhà
Cùng bạn vào bếp lách làm bánh xèo giòn rụm thơm ngon tại nhà

Bánh xèo được biết đến là món ăn đặc sản rất nổi tiếng của người Việt. Không chỉ với người Việt món ăn này còn thu hút rất nhiều thực khách nước ngoài tò mò muốn thưởng thức bởi hương vị mới lạ của nó. Muốn thưởng thức một chiếc bánh xèo ngon thì không phải là một điều quá khó khăn. Tuy nhiên chúng ta vẫn muốn tìm hiểu xem làm cách nào để có thể tạo ra món bánh xèo ngon và hấp dẫn người khác như

Làm gà nướng lửa trại đảm bảo thành công
Làm gà nướng lửa trại đảm bảo thành công

Gà nướng lửa trại là một trong những món ăn không thể thiếu trong những dịp đi chơi dã ngoại cùng bạn bè và người thân. Món ăn này được lựa chọn vì dễ làm, dễ chế biến lại còn mang lại một hương vị thơm ngon và rất dễ ăn

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng