Giải khát ngày hè với cách làm sương sáo đúng chuẩn và đơn giản

Vào những ngày hè nóng bức, nếu có một bát thạch sương sáo với đá bào thì quả là tuyệt vời. Thạch sương sáo không chỉ có tác dụng giải khát mà nó còn biết đến với nhiều công dụng khác. Vì vậy mà món ăn này rất được lòng của nhiều thực khách. Vậy cách làm sương sáo như thế nào? Có dễ thực hiện và cần những nguyên liệu gì?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây của ReviewAZ được được chia sẻ các bước làm thạch sương sáo chi tiết nhất nhê. Đồng thời cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Sương sáo - giải cứu cho mùa hè nóng bức

Sương sáo hay còn gọi là thạch đen, đây là loại thạch được làm từ cây sương sáo khô. Thạch sương sáo được mọi người sử dụng nhiều để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Không chỉ có tác dụng giải khát mà thạch sương sáo còn có tác dụng như một loại tân dược.

Sương sáo - giải cứu cho mùa hè nóng bức

Ở nhiều nơi, người ta cho rằng, bột từ thân lá cây sương sáo mang lại nhiều công dụng như lợi tiểu. Chính vì vậy mà người ta đã chế biến ra loại bột làm từ cây sương sáo. Bột cây sương sáo bạn có thể mua về để uống như thực phẩm chức năng. Hoặc dùng nó để làm thạch sương sáo giúp giải khát vô cùng hợp lý.

 

Có nhiều cách để làm sương sáo: làm sương sáo từ lá khô, từ bột,.. Để biết chi tiết về cách làm sương sáo, vậy thì bạn đọc hãy theo dõi hết bài viết của chúng tôi. Bởi bài viết cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Nguyên liệu làm sương sáo

  • Cây sương sáo (hoặc bột sương sáo)
  • Nước lọc
  • Bột năng
  • Đường
  • Muối
  • Dụng cụ: nồi, muỗng, rây lọc,...

Cách làm sương sáo

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu cách làm thạch sương sáo tại nhà như thế nào nhé:

Cách làm sương sáo bằng lá khô

Bước 1: Cắt và ninh cây sương sáo

Đem cây sương sáo khô đi rửa sạch sẽ, để rửa dễ hơn thì ngâm cây khoảng 5 phút. Thực hiện rửa đi rửa lại nhiều lần với nước sạch để cây sương sáo sạch bụi bẩn. Sau đó dùng kéo cắt nhỏ cây sương sáo ra rồi cho vào nồi đun khoảng 2 tiếng với 500ml nước lọc.

Cắt và ninh cây sương sáo

Trong quá trình đun, nếu nước bị cạn thì tiếp tục cho thêm nước. Làm sao để khi đun xong cây sương sáo mau nhừ và khi vò sẽ dễ hơn.

Bước 2: Vò sương sáo khô

Cho sương sáo vào nước và thực hiện vò cho đến khi cây sương sáo hết nhớt và nước trong. Bạn dùng rây lọc để lọc sơ qua sau đó lọc lại bằng vải. Sau khi đã lọc xong thì bạn cho lên bếp và đun đến khi nước trong nồi chỉ còn khoảng 1 lít.

Bước 3: Pha bột

Chuẩn bị 1 bát nhỏ, trộn 30g bột năng với một ít nước. Đánh đều cho tan rồi đổ hỗn hợp vào nồi nước thạch ở bước 3. Khuấy đều nồi nấu thành cho đến khi thấy hỗn hợp sáng mịn thì thôi.

Bước 4: Làm đông

Làm đông

Cho hỗn hợp thạch đã nấu xong ở bước 3 ra bát hoặc âu nhựa lớn. Chờ cho hỗn hợp nguội thì hãy để 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy là bạn đã hoàn thành sương sáo làm từ lá tươi rồi. Sau 2 tiếng bạn có thể bỏ ra và thưởng thức thành quả của mình.

Cách làm sương sáo từ bột

Cách làm sương sáo từ bột

Ngoài việc làm sương sáo từ lá tươi như ở trên. Để bớt khâu làm lá thì bạn có thể trực tiếp mua bột ở cửa tiệm để làm sương sáo.

  • Nguyên liệu ở đây sẽ bao gồm: 1 gói bột sương sáo, đường, nước.
  • Đầu tiên bạn sẽ tiến hành pha bột, đổi hết gói bột sương sáo (loại 50g) ra bát và thêm vào 700ml nước và 100g đường. Thực hiện trộn đều để cho bột sương sáo và đường hoà tan ra và tiến hành ngâm nó trong khoảng 5 phút.
  • Tiếp đó cho hỗn hợp trên vào đun với lửa nhỏ. Trong quá trình đun bạn phải luôn khuấy đều, đun trong vòng 3-4 phút khi thấy hỗn hợp bắt đầu đặc lại thì hãy tắt bếp.
  • Cuối cùng nhanh tay đổ hỗn hợp ra âu lớn rồi chờ cho nguội thì để vào tủ lạnh 2-3 tiếng, lưu ý là ngăn mát của tủ lạnh nhé.
  • Như vậy là bạn đã hoàn thành món sương sáo được làm từ bột sương sáo rồi. Vô cùng đơn giản và dễ thực hiện phải không nào.

Cách làm sương sáo nước cốt dừa

Cách làm sương sáo nước cốt dừa

Để món sương sáo độc đáo hơn và có nhiều hương vị hơn. Bạn có thể thử làm sương sáo nước cốt dừa xem sao nhé. Về nguyên liệu bạn cần chuẩn bị: 1 gói bột sương sáo, 100g đường, 1 lít nước lọc, 30ml đường phèn. Để làm nước cốt dừa cần: 200ml nước, 70g đường, 10g bột năng, 500ml nước cốt dừa, 200ml sữa tươi và muối. Cách thực hiện sương sáo nước cốt dừa như sau:

  • Đầu tiên là hoà tan bột sương sáo, 100g đường với 1 lít nước lọc. Khuấy đều cho bột và đường tan ra rồi cho hỗn hợp khi trong khoảnh 5-10 phút.
  • Sau khi nghỉ xong thì cho hỗn hợp trên lên bếp và đun với lửa nhỏ. Luôn khuấy đều trong quá trình đun và khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì tắt bếp. Để cho hỗn hợp nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Tiếp theo chúng ta sẽ làm nước cốt dừa. Cho nước lên đun, khi nước bắt đầu lăn tăn sôi thì bạn hãy cho vào 70g đường. Khuấy cho đường tan hết thì cho 10g bột năng vào. Tiếp tục nấu đến khi bột năng chuyển sang màu trong suốt thì cho 500ml nước cốt dừa vào. Khuấy đều trong một lúc rồi cho 200ml sữa tươi và một chút muối vào.
  • Vẫn đun với lửa nhỏ cho đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp. Chờ cho nước cốt dừa nguội rồi dùng cùng với thạch sương sáo đã làm và thưởng thức thành quả của mình.

Chúng tôi đã giới thiệu cho bạn đọc 3 cách làm thạch sương sáo khác nhau để bạn đọc lựa chọn. Việc làm thạch sương sáo tại nhà như vậy vừa giúp bạn có cơ hội trổ tài tay nghề. Vừa đảm bảo gia đình được thưởng thức món thạch hợp vệ sinh và an toàn. Còn chờ gì mà không bắt tay vào làm theo chỉ dẫn của chúng tôi để cho gia đình thường thức thôi nào.

Yêu cầu sau khi hoàn thành sương sáo

Sau khi hoàn thành sương sáo, về màu sắc sương sáo phải có màu đen tuyền đẹp và thu hút. Miếng thạch thì mịn và mềm. Khi ăn miếng sương sáo có độ mềm và dai vừa phải, không bị quá dai hay quá nhũn.

Yêu cầu sau khi hoàn thành sương sáo

Món thạch sương sáo vừa an toàn với sức khỏe lại vừa thơm ngon. Hãy cắt thạch sương sáo thành các miếng nhỏ rồi thưởng thức cùng đá bào, nước cốt dừa, nước đường,.. thì vô cùng tuyệt vời. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn kèm thạch sương sáo với nhiều thực phẩm khách để có thêm nhiều trải nghiệm nhé!

Cách bảo quản sương sáo

Cách tốt nhất để bảo quản sương sáo là cho vào tủ lạnh. Dùng một chiếc hộp inox có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản ở nơi thoáng mái. Tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào. Đối với cách bảo quản này thì chỉ giữ sương sáo được trong vòng 1 ngày. Còn nếu bảo quản trong tủ lạnh thì giữ được trong 3-4 ngày nhé.

 

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách làm sương sáo từ các nguyên liệu khác nhau. Tuỳ vào nguyên liệu bạn có mà ứng dụng vào các bước mà chúng tôi giới thiệu ở trên. Hy vọng rằng, với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đọc có thể làm món thạch sương sáo thành công nhé!


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác