Nấu canh cá rô không tanh và cực kỳ thơm ngon đơn giản

Canh cá rô là một món ăn dân dã, mộc mạc được nhiều gia đình lựa chọn. Món ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng, nó sẽ có mùi tanh và bị mất chất dinh dưỡng. Vậy làm thế nào để chế biến đúng cách mà tiết kiệm được thời gian?

Cùng ReviewAZ tìm hiểu về mẹo nấu ăn và những bước làm canh cá rô qua bài viết dưới đây.

Canh cá rô

Canh cá rô

Canh cá rô làm món ăn được làm từ cá rô kết hợp với một loại rau khác. Loại rau này mọi người có thể lựa chọn rau cải, rau ngót. Nó sẽ có thêm gừng để khử mùi tanh hiệu quả nhất. Đây là món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

 

Canh cá rô là món ăn xuất hiện ở nhiều gia đình tại Việt Nam. Nước canh ngọt, cá rô mềm kết hợp với mùi thơm của gừng. Hương vị này chinh phục cả với những người khó tính nhất.

Với một số trường hợp, canh cá rô đồng nấu xong sẽ có vị tanh. Nguyên nhân là do phần sơ chế và khử mùi tanh chưa được tốt. Chính vì vậy, mời mọi người tham khảo các bước làm dưới đây. Mặc dù đơn giản nhưng sẽ mang lại một món canh cá rô đồng thơm ngon và không còn vị tanh nữa.

Nguyên liệu

  • 500gr cá rô đồng
  • 1 bó rau cải
  • 1 củ gừng
  • Hành tím, hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, nước mắm

Cách làm

Cách làm-2

Để tiến hành nấu món ăn này, mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu trên. Sau khi đã hoàn thành, hãy bắt tay ngay vào thực hiện. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đánh vẩy, chặt vây và móc bỏ ruột cá rô. Sau đó rửa sạch lại với nước và ướp với muối. Thời gian nước này là khoảng 10 phút.

Trong quá trình ướp, hãy sử dụng tay để chà sát xung quanh cả. Điều này sẽ giúp khử mùi tanh dễ dàng hơn.

Cạo sạch vỏ gừng và rửa sạch. Đập dập rồi để riêng ra bát. Rửa sạch rau cải và cắt thành khúc khoảng 1,5cm. Mọi người có thể cắt tùy theo khẩu vị và sở thích.

Bước 2: Luộc cá

Chuẩn bị một nồi nước đầy. Cho cá vào đun sôi. Nhớ cho một vài lát gừng và tép hành.

Nó sẽ giúp khử mùi tanh trong quá trình luộc cá. Cho thêm một thìa nước mắm để cả có thêm đậm đà.

Khi nước sôi, cả sẽ vừa chín tới và tiến hành vớt ra. Hãy giữ lại phần nước luộc để dùng cho bước tiếp theo.

Bước 3: Lọc xương cá

Tiến hành bước lọc xương cá. Bỏ cá ra và gỡ xương. Hãy text xương và thịt để riêng. Đây là công đoạn cần sự tỉ mỉ và công phu nhất.

Mọi người nên thực hiện để nhặt kỹ xương cá. quá trình ăn sẽ yên tâm hơn và không bị hóc. Đặc biệt là gia đình có trẻ con.

Bước 4: Giã nhỏ xương sống và đầu cá

Sử dụng phần xương sống, đầu cá để giã lấy nước chấm cho tất cả vào cối và giã. Sau khi đã xong, tiến hành lọc qua dây giữ lại phần nước.

Bước 5: Nấu canh

Sử dụng trào và cho thêm dầu ăn vào đun nóng. Cho hành băm vào phi thơm. Tiếp tục cho tình ta đã lọc xương vào đạo.

Tiến hành làm được cho nước mắm, bột ngọt và nêm nếm để vừa với khẩu vị.

Sử dụng nồi nước luộc cá và đặt lên bếp. Thả thêm vài lát gừng vào đun cùng.

Khi nước sôi, hãy thả phần thịt cá cùng với rau cải vào. Tiếp tục đun đến khi sôi lăn tăn và tắt bếp.

Canh cá rô rau ngót

Canh cá rô rau ngót

Thay vì sử dụng rau cải, mọi người có thể dùng rau ngot. Rau ngót kết hợp với cá rô sẽ giúp canh cá rô trở nên ngọt và hấp dẫn hơn. Đầu tiên, mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 2 con cá rô
  • 250gr rau ngót
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • 1 muỗng hạt nêm
  • ½ muỗng đường
  •  ½ muỗng tiêu
  • ⅓ muỗng muối
  •  1 muỗng dầu ăn

Cách làm được thực hiện theo thứ tự như sau:

Bước 1: Sơ chế cá rô

Mổ bụng lại bỏ man và lấy phần ruột cả. Rửa sạch lại với nước. Dùng ít muối và chanh để chà sát phần thịt cá vào bụng cá.

Sau đó ngâm với dấm hoặc nước muối trong khoảng mười lăm phút. Như vậy sẽ giúp cá bớt tanh và khử được mùi tanh hiệu quả nhất. Rửa sạch lại khoảng ba lần để ráo nước.

Rửa lá ngót và tuốt lá khỏi cảnh. Nhặt bỏ những loại lá vàng và sâu đi. Ngâm với nước muối pha loãng khoảng mười lăm phút. Sau đó xả sạch với nước và vò nát.

Lột vỏ hành tây và rửa sạch. Cách hành mùi tàu để lúc nấu canh không bị nát.

Bước 2: Nấu nước dùng

Sử dụng nồi và cho dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tây cắt mũi cao vào phi thơm.

Khi có mùi hành, cho thêm 2 lít nước vào đun sôi. Thêm hạt nêm, đường, hạt tiêu, muối vào khuấy đều.

Bước 3: Nấu cá

Sử dụng một chiếc nồi khác và cho cá vào nồi nấu với lửa vừa tới. Sau khoảng 10 phút, cá chín thì tắt bếp.

Mọi người có thể chiên sơ qua cá trước khi nấu canh. Như vậy cá sẽ không bị nát và ngon hơn.

Bước 4: Nấu canh

Sau khi nồi nước đã sôi, mọi người hãy cho toàn bộ rau ngót, cá vào nấu chín. Tiếp tục nêm nếm gia vị để vừa ăn nhất.

Hãy cho rau ngót vào sau cùng để màu rau được xanh và không bị nát. Trong quá trình nấu, hãy thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và đẹp mắt hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm-3

Sau khi hoàn thành, món canh cá rô cần phải đạt những tiêu chí sau:

  • Nước canh có màu trong và đẹp mắt
  • Phần rau có màu xanh tươi và không bị vàng
  • Cá không bị nát và không có xương
  • Khi ăn, thịt cá mềm và dài. Đặc biệt là không còn mùi tanh.
  • Hương vị của món canh sẽ có mùi thơm của rừng, rau cải và cá rô

Mẹo nấu món canh cá rô không tanh

Mẹo nấu món canh cá rô không tanh

Để món canh cá rô không bị tanh và ngon mắt hơn, mọi người hãy chú ý một số điều dưới đây. Đó là:

  • Lựa chọn cá rô đồng chất lượng thay vì cá rô nuôi
  • Sử dụng giấm, chanh để rửa sơ qua thì cá
  • Ngâm cá với nước muối loãng khoảng 15 đến 20 phút trước khi đánh vảy và làm sạch
  • Dùng muối chà sát toàn thân cá và rửa lại sạch với nước

Chế độ dinh dưỡng

Cá rô luôn được coi là một loại cá chứa nhiều dinh dưỡng.  Khi kết hợp với các loại rau, nó sẽ mang đến những lợi ích dưới đây. Cụ thể:

  • Có tác dụng bổ, ích cho tỳ vị
  • Hỗ trợ và điều trị được các chứng tràng phong hạ huyết, ích khí lực
  • Mang lại cảm giác khỏe khoắn cho những người vừa ốm dậy và mệt mỏi
  • Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp nhức mỏi
  • Chữa cảm mạo, đầy hơi và khó tiêu rất tốt

Trên đây là những thông tin chi tiết và cách làm canh cá rô. Mọi người có thể kết hợp với rau ngót hoặc rau cải. Tùy theo từng sở thích, các bạn có thể kết hợp với những loại rau khác. Tuy nhiên, cách làm canh cá rô quan trọng nhất đó chính là khử mùi tanh. Dựa theo mẹo mà chúng tôi đưa ra, hy vọng mọi người có thể nấu món ăn thơm ngon.

Bên cạnh đó, mời mọi người truy cập vào trang địa chỉ ReviewAZ. Tại đây có rất nhiều thông tin hữu ích về công thức nấu ăn đơn giản và ngon miệng.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác