Cách làm ốc nấu chuối đậu tại nhà thơm ngon dinh dưỡng

Ốc nấu chuối đậu là món ngon đồng quê nổi tiếng. Món ốc nấu chuối đậu này ăn cùng với cơm hoặc bún thì rất ngon. Là món ăn đồng quê của người Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích.

Sau đây, ReviewAZ sẽ giới thiệu các bạn cách làm món ốc nấu chuối đậu tại nhà thơm ngon không thể chối từ bạn nhé.

Ốc nấu chuối đậu - Món ngon miền quê

Ốc nấu chuối đậu hay còn có tên gọi khác là ốc om chuối đậu là một món ăn phổ biến trong nền ẩm thực của Việt Nam. Ốc nấu chuối đậu là món ăn có hương vị dân dã, vị bùi bùi của chuối, vị dai giòn của thịt ốc, các thứ này kết hợp lại tạo ra một món ăn cô cùng tuyệt vời.

Với hương vị thơm ngon, lạ miệng, và nguyên liệu cũng có sẵn trong tự nhiên giúp cho món ốc chuối đậu ngày càng được phổ biến và chiếm trọn tình cảm của rất nhiều người.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn-8

Ốc nấu chuối đậu là món ăn nhận được sự yêu thích của rất nhiều người. Nó mang đậm chất hương vị đồng quê, lại thêm chút lạ lẫm vì nhiều người nghĩ con ốc không ăn được. Và cũng vì thế, nên khi lần đầu ăn món này, ai cũng tấm tắc khen ngon và muốn ăn tiếp.

Nguyên liệu làm món ốc nấu chuối đậu

  • 700 g ốc bươu hay còn gọi là ốc nhồi
  • 150 g thịt ba chỉ
  • 100 g da lợn
  • 200 g đậu phụ
  • khoảng 20g lá tía tô, 4 chiếc lá lốt hoặc lá nghệ.
  • 1 củ nghệ, củ nghệ khoảng 50g
  • 5 quả chuối xanh
  • 1 thìa mắm tôm
  • 6 thìa cơm mẻ, 6 thìa dấm
  • 2 quả chanh vừa
  • 2 củ hành khô và 4 nhánh hành lá
  • 1 quả ớt

Cách làm món ốc nấu chuối đậu

Ốc nấu chuối đậu là món ăn ngon nhưng khâu chuẩn bị nguyên liệu và cách làm hơi cầu kì một chút. Nhưng các bạn đừng lo, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món ốc nấu chuối đậu đơn giản mà ngon vô cùng bạn nhé.

Bước 1: Lấy ruột ốc

Bạn lấy con dao nhỏ cắt miếng chắn ở miệng con ốc, rồi dùng ngón tay nhấn vào miệng ốc cho ruột ốc tụt vào bên trong. Sau đó, cho qua thau hoặc chậu nhỏ để khoảng 10 phút thì bạn cầm vỏ ốc vảy để cho ruột ốc bung ra. Trong trường hợp chưa bung thì bạn phải dùng 1 nĩa nhỏ khêu để lấy ốc ra.

Lấy ruột ốc

Sau đó, bạn dùng dao nhọn loại nhỏ để bóc tách phần màu đen mà mềm mềm ở ruột ốc bỏ đi vì đó là chất thải của ốc. Vắt 2 quả chanh vào chỗ ốc vừa tách được, đảo đều rồi rửa sạch, sau đó tiếp tục thêm 5 thìa dấm vào đảo và rửa cho hết nhớt của con ốc. Mỗi ruột ốc bạn thái làm 3 hoặc làm 2 tuỳ con lớn hay nhỏ hoặc nhỏ quá thì bạn không cần thái cũng được. Sau đó bạn cho ốc vào 1 tô lớn, rồi ướp với 1 thìa nhỏ bột nêm và 1/2 thìa nước mắm.

Bước 2: Sơ chế chuối

Chuối xanh bạn tước vỏ đi, cắt làm 3 khúc nhỏ cho ngắn, rồi bạn chẻ dọc làm 4. Chẻ xong, bạn đem ngâm với nước có pha 1 thìa giấm để chuối không bị thâm đen nhé. Sau đó, bạn thêm chút bột canh cho thấm mặn miếng chuối.

Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp gia vị

Cho hỗn hợp mắm tôm , cơm mẻ, ½ thìa dấm, 2/3 củ nghệ giã nhỏ cùng cho vào 1 tô nhỏ, rồi cho thêm 1/2 bát nước và khuấy đều. Rồi sau đó đổ hỗn hợp đó lọc qua 1 cái rá hoặc dùng lưới, đổ thêm 1/2 bát nước tưới cho sạch bã bẩn rồi bỏ bã đi. Dùng nước hỗn hợp này, bạn cho thêm một chút bột nêm hoặc bột ngọt cùng với một chút ớt băm nhỏ.

Bước 4: Sơ chế hành và ốc hỗn hợp

Hành khô đem thái mỏng, rồi cho 1 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng. Sau đó, cho hành vào và vặn lửa nhỏ lửa nhỏ, phi hành vừa đủ vàng thì đổ chung vào tô hỗn hợp vừa rồi và đảo đều. Xong sau đó, bạn cho ốc vào trộn chung, dùng bao tay đảo kỹ cho đều và đợi cho thấm nhé.

Bước 5: Sơ chế thịt ba chỉ

Sơ chế thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ bạn đem thái miếng vừa ăn, ướp với chút nước nghệ và bột nêm, nước mắm rồi cho vào chảo rán chiên để cho cháy xém cạnh, nhớ dùng ít dầu và lửa nhỏ nhỏ thôi nhé.

Bước 6: Làm đậu phụ và da lợn

Đậu phụ mang cắt lát vuông bằng hai hoặc ba đốt ngón tay của bạn, rồi ướp với chút nước nghệ cho đẹp, gạn khô nước xong cho vào chảo rán hoặc chiên vừa đủ vàng.

Da lợn bạn luộc chín, rồi cắt miếng nhỏ bằng 2 đốt ngón tay, xong ướp với chút nước nghệ rồi để chung với tô đậu phụ. Bỏ ốc vào nước hỗn hợp chung trong một cái tô, rồi để khoảng 10 phút cho thấm đều. Sau đó đổ vào chảo nóng và xào nhanh tay cho vừa đủ chín, để sôi khoảng 1 phút thôi, vì lâu quá sẽ bị dai.

Làm đậu phụ và da lợn

Xong thì gạn hết nước ốc ra, để sau đó ướp chuối, ướp đậu phụ,ướp da lợn cho thấm. Bạn có thể cho thêm chút hạt nêm và chút nước mắm vừa đủ cho nước ướp đậm đà hơn. Còn phần ốc trong chảo, bạn tiếp tục xào nhanh tay thêm 10 giây nữa, để cho ốc khô bớt sẽ giòn, rồi đổ ra đĩa.

Bước 7: Nấu chuối đậu

Đổ chuối lẫn với thịt ba chỉ vào xoong xào cho thấm với nước bạn đã ướp. Rồi bạn đổ thêm 2 tô nước vào nấu cho chuối mềm. Bạn đun sôi khoảng 5 phút cắn thử thấy mềm thì cho hỗn hợp ốc đã xào,đậu hũ, da lợn vào. Cuối cùng là cho hành lá, lá tía tô, lá lốt thái nhỏ vào và múc ra tô là được. Bạn không thích mùi lá lốt thì không cho cũng được nhé.

Bước 8: Trang trí

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn-8

Khi múc chuối ra bát, bạn có thể trang trí thêm ớt cho màu sắc tươi đẹp nhé. Dùng ớt chẻ thành hoa và đặt lên bát ốc. Nhìn bát ốc vừa ngon lại vừa bắt mắt.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Món ốc chuối đậu sau khi hoàn thành xong bạn thấy ốc chín vừa tới, giòn. Chuối và các nguyên liệu khác yêu cầu mềm mềm nhưng lại không nát. Nước thì đủ ngập cái, món ăn có màu vàng của nghệ và thêm chút mùi thơm của lá tía tô và gia vị, khi ăn có vị chua nhẹ của mẻ. Nước canh có vị ngọt đậm đà và hơi sánh, quyện lẫn với mùi thơm của lá lốt và tía tô. Thấy được những hương vị như vậy là đã hoàn thành một món ốc chuối đậu tuyệt đỉnh rồi bạn nhé.

Cái dai dai sần sật của ốc cùng với vị bùi bùi của chuối, cộng thêm vị ngọt mềm của thịt ba chỉ và đậu phụ sẽ khiến bạn không thể chối từ mỗi khi nghĩ đến món ốc chuối đậu thơm ngon hấp dẫn này. Món ốc chuối đậu này, được ăn cùng với cơm hoặc bún thì không còn gì bằng.

Công dụng của ốc chuối đậu

Nghe thì tưởng đó chỉ là một món ăn bình thường giản dị nhưng lại mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Vì có chuối trong món ăn này nên sẽ có tác dụng như hỗ trợ giảm cân, kiểm soát bệnh tiểu đường, tăng cường sức khoẻ tim mạch. Món ốc chuối đậu mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì thế, hãy cùng gia đình thưởng thức ngay bạn nhé.

Trên đây là bài viết mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn cách làm món ốc chuối đậu tại nhà. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc biết thêm một món ăn dân gian mang đậm vị quê hương. Và hãy cùng làm nó để thưởng thức với gia đình mình bạn nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác