Chè khúc bạch thơm ngon, thanh mát với công thức có 1-0-2

Chè khúc bạch là một món ăn thơm ngon, thanh mát, được nhiều đối tượng khách hàng yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nấu món ăn này tại nhà vừa ngon lại vừa tiết kiệm. Vậy, đâu là cách làm chè khúc bạch ngon, chuẩn vị như ngoài hàng? Công thức nào để nấu chè khúc bạch tại nhà vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh? Hãy cùng giải đáp mọi thắc mắc này trong bài viết dưới đây của ReviewAZ.

Chè khúc bạch – món ăn mang hương vị độc đáo, khó quên

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn giải nhiệt ngày hè hoặc một loại chè để thay đổi khẩu vị trong gia đình, chè khúc bạch là một sự lựa chọn tuyệt vời. Đây là món chè không còn xa lạ với người Việt, có mặt tại khắp mọi miền Tổ quốc. Hương vị độc đáo, hòa quyện giữa các loại nguyên liệu mang đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên.

chè khúc bạch

Chè khúc bạch xuất phát từ đặc điểm của món chè này: khúc có nghĩa mọi nguyên liệu được cắt khúc, thành từng miếng nhỏ, xinh xắn, vừa ăn; bạch: món chè này có màu trắng của kem và sữa tươi. Quả thực, chè khúc bạch là một món ăn không thể thiếu trong mỗi mùa hè oi nóng.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để nấu chè khúc bạch thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • Sữa tươi: 250ml
  • Kem sữa tươi (còn có tên gọi là whipping cream): 250ml
  • Gelatin dạng bột: 15g
  • Đường phèn hoặc đường cát trắng: 150g
  • Bột trà xanh: 2g
  • Nước lọc
  • Hạnh nhân: 20g
  • Nhãn hoặc vải tùy thích và tùy theo từng mùa trong năm
  • Lá dứa (lá nếp): 6 lá

Xem thêm: Cách nấu chè bưởi tại nhà thơm ngon thanh mát từ nguyên liệu sạch bạn nên biết

Cách làm chè khúc bạch

Để thành công với món chè khúc bạch, bạn hãy tham khảo công thức chính xác, chi tiết được ReviewAZ giới thiệu ngay sau đây:

Cách làm chè khúc bạch

Bước 1: Hòa gelatin với sữa tươi

Gelatin chắc chắn còn xa lạ với nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, đây là một nguyên liệu không thể thiếu để làm chè khúc bạch. Đầu tiên, bạn cần hòa 15g bột gelatin cùng 150ml sữa tươi, chờ trong vòng 15 phút để hỗn hợp nghỉ.

Bước 2: làm thạch chè

Bạn nên bắt chuẩn bị các nguyên liệu, tiến hành làm thạch chè trước khi thưởng thức 4 tiếng. Có 2 loại thạch thường được sử dụng trong chè khúc bạch: thạch trắng sữa và thạch trà xanh. Công đoạn làm thạch chè bắt đầu như sau:

làm thạch chè

Làm thạch màu trắng:

  • Trộn đều hỗn hợp bao gồm sữa tươi và whipping cream vào nồi, tiến hành hấp cách thủy trên bếp với lửa nhỏ. Trong khi đun khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy, vón cục.
  • Khi hỗn hợp đã đạt đến độ nóng nhất định, trộn thêm ½ hỗn hợp gồm gelatin và sữa tươi như đã chuẩn bị ở bước 1 vào hỗn hợp trong nồi.
  • Tiếp tục khuấy liên tục, đều tay trong vòng 10 đến 15 phút để các nguyên liệu thực sự hòa quyện vào nhau.
  • Sử dụng rây lọc để loại bỏ hoàn toàn các vón cục, giúp hỗn hợp thạch sữa được mịn màng, đẹp mắt hơn.
  • Để nguội, cất hỗn hợp làm thạch sẵn trong vòng 4 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh.

Làm thạch màu xanh:

  • Sử dụng phần hỗn hợp còn lại để làm thạch màu xanh (thạch trà xanh)
  • Hòa tan bột trà xanh với cùng nước lọc, trộn đều cùng hỗn hợp đang nấu trên bếp sao cho thật hòa quyện.
  • Tiếp tục sử dụng rây lọc để loại bỏ phần vón cục. Chờ đông trong vòng 4 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: nấu nước đường

  • Sử dụng 1 lít nước lọc cùng 90g đường phèn (hoặc đường cát trắng). Tuy nhiên, để nước đường có vị ngọt thanh, bạn nên sử dụng đường phèn để làm chè khúc bạch.
  • Khuấy đều tay cho tan đường, hạn chế tối đa để lại cặn dưới đáy nồi.
  • Mua một bó lá dứa, rửa sạch với nước, cuộn tròn để nấu cùng nước đường.
  • Khi nước đường sôi, thả bó lá dứa và bắc nồi ra ngay.

Bước 4: Chế biến vải, nhãn

Có thể nói, vải hay nhãn là linh hồn của món chè khúc bạch. Cùi vải, nhãn giòn, dai mang đến cho món ăn này một hương vị mới lạ, độc đáo. Hãy cùng bắt tay vào chế biến vải, long nhãn theo tuần tự sau đây:

  • Nhãn, vải rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt. Bạn lưu ý bóc nhãn, vải thật khéo để món ăn đẹp mắt, tăng tính thẩm mỹ. Hoặc có thể bỏ thêm hạt sen vào giữa tùy thích.
  • Nấu cùi nhãn, vải với nước đường để topping ngấm vị ngọt thanh.

Bước 5: Hoàn thành

hoàn thành

Cuối cùng, bạn cho tất cả các loại nguyên liệu vào bát:

  • Thạch trắng, thành xanh đã đông, tiến hành cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bổ sung thêm long nhãn, vải.
  • Chan thêm nước đường và thêm đá.
  • Bên cạnh đó, để món ăn thêm ngon miệng và bắt mắt hơn, bạn có thể dùng thêm hạnh nhân, dừa khô, hạt đác, hạt chia,…
  • Chè khúc bạch ngon hơn khi dùng lạnh.

Có thể nói, cách làm chè khúc bạch vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ mua, dễ kiếm trong chợ hoặc các cửa hàng tiện lợi, siêu thị. Với công thức gồm 5 bước nêu trên, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ thành công với món ăn này, mang đến những bát chè thơm ngon, bổ dưỡng, mát lạnh cho bạn bè, người thân.

Không cần phải ra nhà hàng, cũng không mất nhiều chi phí tới quán ăn. Giờ đây, bạn có thể thưởng thức chè khúc bạch tại nhà mà chẳng thua kém gì ở hàng.

Xem thêm: Mách bạn các cách làm chè khoai dẻo giải nhiệt ngày hè

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành

che-huc-bach-5-e1587875122921

Sau khi hoàn thành món chè khúc bạch, bạn nên đối chiếu với những tiêu chí sau đây để đảm bảo rằng món ăn của mình đã đạt tiêu chuẩn:

  • Nước đường có màu trắng, ngả vàng, vị ngọt vừa phải. Khi ăn, vị ngọt còn đọng lại, tan từ từ trong miệng, không gây cảm giác ngọt gắt.
  • Thạch sữa mềm, dẻo, không bị nát.
  • Nhãn hoặc vải ngấm gia vị, giai, giòn.
  • Vị thơm của trà xanh, lá dứa, vị ngọt của nước đường, vị béo ngậy của thạch sữa,… cùng hòa quyện với nhau tạo nên hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách bảo quản chè khúc bạch

Để chè khúc bạch thơm ngon, đảm bảo, bạn nên cho thêm đá và thưởng thức ngay khi hoàn thành. Nếu bạn làm nhiều phần thạch (khúc bạch) nên đậy kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn thì lấy ra, cắt khúc. Tránh việc cắt nhỏ từ trước dẫn đến thạch bị nát, không đảm bảo tính thẩm mỹ.

Chè khúc bạch chỉ nên sử dụng trong ngày, phần thạch còn dư dùng trong 2-3 ngày để đảm bảo chất lượng, độ tươi ngon.

Công dụng của chè khúc bạch

Chè khúc bạch quả thực là một món ăn không thể thiếu trong ngày hè oi bức. Hương vị hòa quyện giữa các nguyên liệu cùng với đá mát lạnh sẽ giúp bạn tỉnh táo, sảng khoái, xua tan mọi căng thẳng trong học tập và công việc.

che-khuc-bach

Không những thế, trong bữa ăn bình dân hay cao cấp, chè khúc bạch xứng đáng là một món tráng miệng tuyệt hảo, khép lại những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Nhìn chung, cách làm chè khúc bạch vô cùng đơn giản, bất cứ ai đều có thể thành công với món ăn này. Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi là một cẩm nang nấu nướng hoàn hảo dành riêng cho bạn, giúp bạn sáng tạo những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình và bạn bè. Nấu ăn không khó, hãy để ReviewAZ giúp bạn với những công thức đầy đủ và chi tiết nhất.

Xem thêm: Chế biến nước cốt dừa sánh mịn và chuẩn mẹ nấu

Có thể bạn quan tâm!
Chỉ bạn các cách làm mứt cam thơm ngon, đậm vị siêu đơn giản.
Chỉ bạn các cách làm mứt cam thơm ngon, đậm vị siêu đơn giản.

Mứt cam luôn được biết đến là một món ăn ngon, lạ miệng rất được ưa chuộng. Có rất nhiều loại mứt được làm từ cam. Có thể kể đến một số loại mứt cam dẻo, mứt cam phết bánh mì hay vỏ cam làm mứt. Mỗi loại mức đều mang đến một hương vị khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể có một món mứt cam đúng vị. Bài viết sau của ReviewAZ sẽ giới thiệu đến bạn cách làm mứt cam.

Bật mí cách làm chả mực Quảng Ninh cả nhà đều mê
Bật mí cách làm chả mực Quảng Ninh cả nhà đều mê

Cách làm chả mực-món ăn ngon nổi tiếng hàng đầu của ẩm thực Việt Nam không khó như bạn nghĩ. Món ăn bạn rất yêu thích không chỉ vì màu sắc hấp dẫn đẹp mắt mà còn rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Cùng bạn tìm hiểu cách làm da heo chiên giòn thơm ngon ngất ngây
Cùng bạn tìm hiểu cách làm da heo chiên giòn thơm ngon ngất ngây

Da heo chiên giòn là món ăn vặt làm từ da heo, bì heo và được rất nhiều người yêu thích. Nếu ai đã một lần thử qua món da heo chiên giòn này thì chắc chắn dù bạn có khó tính về ẩm thực đến mấy thì cũng bị món ăn này chinh phục.

Hướng dẫn cách làm bắp rang bơ tại nhà ngon như bắp rang bơ trong rạp phim
Hướng dẫn cách làm bắp rang bơ tại nhà ngon như bắp rang bơ trong rạp phim

Bắp rang bơ hay còn gọi là bỏng ngô là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Món ăn vặt được yêu thích trong tất cả các mùa, đặc biệt là mùa đông. Bắp rang bơ thường được ăn khi ngồi chơi, đọc sách, xem phim,... Cách làm bắp rang bơ cũng rất là đơn giản, không quá khó hay quá cầu kỳ để làm ra nó.

Bật mí cách làm cá kho nước mía cực kỳ đơn giản và đưa cơm
Bật mí cách làm cá kho nước mía cực kỳ đơn giản và đưa cơm

Cá kho nước mía là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và lạ miệng. Thay vì dùng nước hoặc nước dừa, mọi người có thể sử dụng nước mía. Hương vị của nồi cá kho sẽ rất đậm đà và độc đáo. Đây là món ăn vô cùng bắt cơm trong thực đơn hằng ngày. Cách làm cũng vô cùng đơn giản và không hề phức tạp như các bạn nghĩ. Vậy cách thực hiện ra sao?

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng