Công thức làm chả cốm ngon dẻo thơm ngon miệng

Chả cốm là sự kết hợp hoà quyện của cốm, thịt lợn xay, giò sống cùng với nhiều loại gia vị khác. Tất cả làm nên món ăn chả cốm đặc trưng của người dân miền Bắc. Hương vị mà chả cốm mang lại vừa thơm dẻo vị cốm vừa ngọt đậm vị thịt và giò. Giúp chả cốm lấy lòng được nhiều thực khách. Chính vì vậy mà nhiều người cũng muốn tự làm chả cốm tại nhà để thưởng thức.

Trong bài viết sau đây của ReviewAZ, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách làm chả cốm thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà.

Chả cốm - món ăn đặc trưng của miền Bắc

Chả cốm là một món ăn vô cùng quen thuộc đối với những người con xứ Bắc. Món ăn mang đậm nét đặc trưng ẩm thực của vùng đất nơi đây. Chả cốm mang đến cho người thưởng thức hương vị đậm đà của giò sống thấm đậm gia vị, sự mềm dẻo và thơm của cốm. Chả cốm không chỉ làm xiêu lòng người dân phía Bắc mà còn khiến nhiều người từ vùng miền, đất nước khác tấm tắc khen ngon.

Chả cốm - món ăn đặc trưng của miền Bắc

Chả cốm được dùng chế biến và ăn cùng nhiều món ăn khác. Nổi tiếng là món bún đậu mắm tôm không thể không có chả cốm. Giúp món ăn này mang lại hương vị đầy đủ nhất. Chả cốm không chỉ khiến những người chưa thưởng thức qua phải tìm kiếm để trải nghiệm thử. Mà đối với ai yêu thích món ăn này, họ còn tìm cách làm sao để có thể tự chế biến nó tại nhà.

Cách làm chả cốm thì cũng không quá phức tạp. Bạn đọc có thể tham khảo các bước làm chả cốm trong phần tiếp theo của bài viết này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị để làm chả cốm

  • Giò sống 250g
  • Thịt nạc xay 150g
  • Cốm (tươi hoặc khô) 100g
  • Gia vị: mắm ngon, hạt tiêu, muối, hạt nêm, hành khô, dầu ăn
  • Lá chuối hoặc lá sen đều được

Xem thêm: Làm món chả đậu phụ tại nhà thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tới không ngờ

Cách làm chả cốm

Nếu bạn sợ ăn chả cốm ở ngoài không hợp vệ sinh thì có thể tự làm chả cốm tại nhà. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc các bước để làm chả cốm tại nhà ngon và an toàn vệ sinh nhé:

Cách làm chả cốm thịt xay

Bước 1: Sơ chế cốm

Sơ chế cốm

Nếu bạn mua cốm tươi, thì chỉ cần rửa cốm sạch với với nước là được. Còn nếu bạn mua cốm khô thì cần phải ngâm cốm khô trong khoảng 10-15 phút với nước để cốm mềm và nở ra.

Bước 2: Xử lý giò sống

Chuẩn bị một bát tô, cho giò sống cùng với thịt heo xay thêm ⅓ muỗng tiêu vào và dùng tay trộn đều. Nhớ đeo bao tay để đảm bảo vệ sinh khi trộn nhé. Bạn hãy trộn cho đến khi cảm thấy phấn giò sống và thịt heo quyện lại với nhau.

Bước 3: Trộn các nguyên liệu làm giò sống

Bạn lấy hành tím bóc vỏ và băm nhỏ ra. Cho cốm, hành tím và hỗn hợp giò sống và thịt xay đã trộn đều ở bước 2. Nêm thêm một ít nước mắm rồi tiến hành trộn đều. Sau đó lại cho thêm 1 muỗng dầu ăn, dùng thìa để trộn đều cho hỗn hợp mịn. Cuối cùng cho hỗn hợp vào tủ lạnh ngăn mát trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Tạo hình viên chả cốm

Tạo hình viên chả cốm

Bước tiếp theo là chúng ta sẽ tạo hình chả cốm. Bạn lấy từng chút hỗn hợp trên rồi bỏ vào lòng bàn tay sau đó nặn hình chả cốm theo sở thích của mình. Công đoạn này đòi hỏi người làm phải có sự khéo léo, tỉ mỉ để có tạo ra thành phẩm đẹp mât.

Bước 5: Hấp chả cốm

Lấy lá sen hoặc lá chuối đã chuẩn bị trước, đã được rửa sạch và để khô nước. Bạn quét lên bề mặt lá một lớp mỏng dầu. Xếp lá chuối vào đây nồi, sau đó xếp cho chả cá lên. Đóng vung lại và hấp trong khoảng 10-15 phút là được.

Bước 6: Chiên chả cốm

Chiên chả cốm

Bước cuối cùng để bạn có thể thưởng thức món chả cốm đó là cho phần chả cốm đã hấp xong ở bước 5 vào chiên lên. Khi chiên lên vặn lửa nhỏ, và chiên đến khi chả cốm chín vàng đều thì tắt bếp. Bày ra đĩa đã có giấy thấm dầu rồi thưởng thức thôi.

Cách làm chả cốm chay

Đối với những ai ăn chay, thì có cũng thể tham khảo cước bước làm chả cốm chay tại nhà ngay sau đây. Về nguyên liệu sẽ thay giò sống và thịt xay bằng đậu phụ. Ở đây chúng ta chuẩn bị 2 bìa đậu phụ. Chuẩn bị thêm hành khô, hạt nêm chay, dầu thực vật và bột bắp.

  • Cũng giống như trên, cốm tươi thì rửa sạch là được còn cốm khô thì đem ngâm cho nở. Hành bóc vỏ rồi đem băm nhỏ ra.
  • Cho hành vào đầu phụ, nêm thêm tiêu, hạt nêm và bột bắp. Sau đó đánh nhuyễn hỗn hợp rồi trộn đều tay. Cuối cùng cho cốm vào trộn cùng.
  • Tiếp theo lấy hỗn hợp trên từng chút rồi nặn thành các viên vừa ăn.
  • Sau khi nặn thành các viên chả cốm thì tiến hành mang chả cốm đi hấp. Cách làm như chả cốm thịt xay ở trên. Nhưng ở đây chúng ta chỉ hấp trong khoảng 5 phút thôi nhé.
  • Cuối cùng đem chả cốm đi chiên để thưởng thức.

Xem thêm: Làm chả cá lã vọng thơm ngon, đúng kiểu Hà Nội tại nhà dễ hay khó?

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Chả cốm sau khi chế biến và chiên xong thì phải có màu vàng tươi bắt mắt và thu hút. Chả cốm đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ trong khâu nặn để có hình thù đẹp mắt. Về hương vị, chả cốm khi ăn phải có độ mềm và ẩm vừa phải. Vừa phải mang đến cho người cảm nhận hương vị thơm mát chả cốm, lá sen. Đồng thời cảm nhận được vị ngọt, vị đậm đà mà thịt heo mang lại.

yêu cầu

Bạn cũng có thể tham khảo một số típ ăn kèm với chả cốm để có những trải nghiệm mới về món ăn này. Hãy thưởng thức chả cốm ngay sau khi chiên và để ráo dầu để cảm nhận đúng hương vị của món ăn này nhé.

Cách bảo quản chả cốm

Đôi với chả cốm chưa chiên thì bạn cho vào túi hút chân không. Sử dụng túi hút chân không sẽ bảo quản cho chả cốm của bạn tốt hơn mà không dùng đến chất bảo quản. Cho vào ngăn đá bảo quản và sử dụng được trong 1 tháng. Nhưng trước khi chiên thì nên bỏ chả cốm ra trước 1-2 giờ để giã đông nhé.

Đối với chả cốm đã chiên, trước khi đóng gói bảo quản thì hãy để chả cốm nguội. Và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý không nên để gần với các thực phẩm tươi sống và có mùi. Khi cần sử dụng chỉ cần bỏ ra để chả cốm giã đông thì có thể chế biến.

Giá trị dinh dưỡng của chả cốm

Chả cốm không chỉ là món ăn ngon mà nó còn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể của chúng ta. Trong chả cốm có chứa hàm lượng Vitamin B6 cao. Vitamin B6 có khả năng tăng cường và nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của chả cốm

Đồng thời món ăn cung cấp cho cơ thể nhiều Protein, giúp cho quá trình tổng hợp và chuyển hóa thức ăn diễn ra nhanh chóng. Đặc biệt, trong chả cốm còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết khách cho cơ thể như: Magie, sắt, canxi,...

Trên đây là bài viết giới thiệu về cách làm chả cốm tại nhà chi tiết và đơn giản. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn đọc có thể tự làm món ăn này ngay tại nhà. Với công thức và cách làm mà chúng tôi chia sẻ, chúc bạn đọc áp dụng thực hiện thành công nhé!

Xem thêm: Bật mí cách làm chả mực Quảng Ninh cả nhà đều mê

Có thể bạn quan tâm!
Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo quyện mê mẩn ai cũng thích
Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo quyện mê mẩn ai cũng thích

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu xôi gấc thật ngon, thật mềm ai cũng thích. Đây là một lựa chọn hoàn hảo để làm bữa ăn sáng hoặc không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết, cúng giỗ của gia đình.

Chế biến nước cốt dừa sánh mịn và chuẩn mẹ nấu
Chế biến nước cốt dừa sánh mịn và chuẩn mẹ nấu

Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn. Ví dụ như các món chè, món bánh. Nó sẽ giúp các món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, có nhiều người chưa biết cách để làm nước cốt dừa đơn giản nhất.

Cùng tìm hiểu cách làm dưa chuột ngâm xì dầu thanh mát, giải nhiệt
Cùng tìm hiểu cách làm dưa chuột ngâm xì dầu thanh mát, giải nhiệt

Những món ăn chế biến từ dưa chuột luôn tạo ra sức hút và mang lại sự thích thú cho tất cả mọi người. Trong đó có cả món dưa chuột ngâm xì dầu- cực thanh mát và dễ ăn. Bạn có thể bổ sung cách chế biến này trong thực đơn của gia đình hằng ngày, hoặc làm để thêm vào mâm cỗ Tết chống ngấy nhé.

Cùng làm nem lụi ăn một lần là nhớ mãi hương vị đậm đà
Cùng làm nem lụi ăn một lần là nhớ mãi hương vị đậm đà

Nem lụi là một loại đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này có thể dùng để ăn vặt, ăn chơi, đãi khách hoặc để thay đổi thực đơn cho gia đình. Khó ai có thể chối từ những chiếc nem có màu sắc vàng ươm, hương vị thơm ngon đặc biệt này.

Nộm rau càng cua giòn ngon tại nhà, đơn giản nhất
Nộm rau càng cua giòn ngon tại nhà, đơn giản nhất

Nộm rau càng cua là món ăn khai vị dân dã quen thuộc của người dân Việt Nam. Với loại rau giòn kết hợp cùng các gia vị khác tạo nên món nộm có vị chua nhẹ, thanh mát. Phù hợp cho những ngày nắng nóng hay dùng kích thích thích ăn uống rất tốt.