Làm chả cá lã vọng thơm ngon, đúng kiểu Hà Nội tại nhà dễ hay khó?

Chả cá lã vọng có thể nói là một món ăn đặc trưng của người dân Hà Nội. Người ta yêu thích món ăn này bởi hương thơm, mùi vị béo ngậy của những miếng chả cá nướng lên. Món ăn này phù hợp để thưởng thức trong bữa ăn chính hoặc có thể ăn vặt, ăn nhậu.

Chính vì mùi vị đặc trưng cùng với chỉ số chất dinh dưỡng cao mà món chả cá lã vọng được rất nhiều tìm kiếm cách thức làm nó. Hiểu được vấn đề đó, ReviewAZ đã tổng hợp một số cách làm chả cá lã vọng dễ dàng dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Chả cá lã vọng - món ăn thơm ngon, béo ngậy đặc trưng của Hà Nội

 

Chả cá lã vọng

 

Trước hết hãy cùng ReviewAZ đi tìm hiểu sơ qua về món ăn này nhé!

Chả cá lã vọng được làm từ nguyên liệu chính là những miếng cá được ướp sẵn gia vị đặc trưng. Rất khác so với các loại món ăn khác làm từ cá.

Điều đặc biệt của món ăn này không chỉ là mỗi việc nướng hay chiên không thôi. Mà từng miếng chả cá được nướng sau đó lại tiếp tục cho chiên lên. Điều này làm cho miếng chả vừa béo ngậy vừa thơm phức.

Từng miếng cá có màu vàng rụm, bắt mắt. Khi ăn cảm nhận rõ vị giòn giòn bên ngoài và mềm ngọt của thịt bên trong.

Tùy vào khẩu vị mà người ta sẽ chọn ăn chả cá lã vọng với nước mắm hoặc mắm tôm. Tuy nhiên, vị gốc, đúng chuẩn vẫn là mắm tôm nhé!

Để giảm thiểu vị béo ngấy thì bạn nên ăn với bún và kèm thêm rau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có thể làm được món bún cá lã vọng tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây.

  • Chả cá thì chắc chắn không thể thiếu những miếng cá đúng không nào? Bạn nên chọn cá đúng với số lượng người ăn nhé!
  • Lạc ( được rang lên, tạo vị thơm bùi khi ăn)
  • Một số loại củ: củ nghệ, củ riềng, củ gừng,..
  • Các loại rau ăn thơm: thì là,  húng,...
  • Hành tím, hành lá
  • Sả
  • Quả chanh (dùng để lấy nước)
  • Mắm tôm ( dùng để chấm chả cá)
  • Rượu nếp trắng, dùng để khử mùi tanh của cá.
  • Bún ( để ăn kèm)
  • Một số gia vị bếp thường ngày như: mỳ chính, đường, dầu ăn, hạt tiêu.

Các bước thực hiện

Để có thể làm thành công món ăn này. Các bạn hãy đi lần lượt theo từng bước dưới đây nhé!

Bước 1: Sơ chế cá

 

Sơ chế cá

  • Cá sau khi được mua về thì bạn hãy đem đi sơ chế.
  • Rửa sạch cá với nguồn nước mạnh. Sau đó lóc xương và bỏ đi phần ruột.
  • Khi đã lóc xương và bỏ đi phần ruột xong thì tiếp tục xả lại với nước một lần nữa. Nên xả nước từ trong bụng cá ra ngoài để các chất bẩn không đọng lại trong thịt.
  • Có thể khử mùi cá bằng rượu hoặc chanh.
  • Sau khi cá đã được rửa sạch sẽ thì bước tiếp theo sẽ là thái từng miếng cá để làm chả.
  • Cá được cắt theo từng miếng, có thể là hình vuông hoặc hình chữ nhật theo sở thích. Có chiều rộng vừa phải, tầm khoảng 1-2 cm.
  • Khi thái, bạn nên dùng những con dao sắc bén để có miếng cá đẹp hơn.

Bước 2: Rửa sạch rau củ

  • Đem tất cả các nguyên liệu rau củ còn lại rửa sạch và để ráo nước.
  • Sau khi rửa xong thì một số loại cần phải cắt nhỏ.
  • Đối với riềng, sả, các bạn đập dập rồi cắt thật nhỏ cho dễ thấm vào cá.
  • Đối với hành tím, thái theo hình dọc rồi tiếp tục cắt thật nhỏ các hình vòng tròn.
  • Tương tự, đối với rau thì là các bạn cũng cắt nhỏ nó ra.
  • Sau khi đã cắt nhỏ các loại rau trên thì hãy nhanh chóng di chuyển sang bước 3.

Bước 3: Ướp miếng chả cá

 

Ướp miếng chả cá

  • Bước này là một bước rất quan trọng, là công đoạn hình thành nên 50% sự thành công của món ăn.
  • Tùy vào khẩu vị mà các bạn nêm nếm từng miếng cá đã được thái nhé!
  • Trước khi ướp, bạn nên chuẩn bị một cái bát đủ lớn để trộn gia vị. Sau đó cho từng miếng cá vào.
  • Tiếp tục cho thêm một ít muối, một ít đường, hạt tiêu, mỳ chính. Đặc biệt đừng quên mắm tôm nhé!
  • Sau đó cho những gì đã thái nhỏ ở bước 2 vào. Cụ thể là cho rau thì là, sả, riềng, hành tím vào.
  • Lấy bao tay đeo và dùng tay trộn thật đều đến khi nào thấy gia vị và các nguyện liệu trộn đều vào từng miếng cá.
  • Để miếng cá có màu vàng bắt mắt thì có thể cho thêm bột màu, bột nghệ vào.

Bước 4: Nướng và chiên chả cá

Nướng và chiên chả cá

 

  • Để tạo được mùi thơm, bạn nên đưa từng miếng cá đã được ướp gia vị đi nướng than.
  • Khi nướng, tránh trường hợp cá bị cháy, khét. Nên theo dõi kỹ càng, cẩn thận.
  • Lúc nào thấy miếng cá bốc mùi thơm, có màu vàng bắt mắt thì bỏ ra khỏi vỉ. Không nên để cho quá chín vàng, bởi tiếp theo bạn còn tiếp tục chiên nó nữa.
  • Sau khi nướng xong, bạn lại cho những miếng cá đó vào chảo dầu rồi chiên lên.
  • Cho thêm một ít thì là và hành lá vào cho thơm.

Bước 5: Pha nước chấm mắm tôm

Mắm tôm cho thêm một ít đường, ớt cay, tỏi vào.

Đặc biệt không thể thiếu công đoạn vắt chanh. Nước chanh sẽ giúp bát mắm tôm của bạn thơm hơn, tạo được bọt, át được mùi nồng ban đầu.

Bước 6: Thưởng thức

Cho chả cá đã chiên ra dĩa , để ráo dầu.

Lấy thêm một dĩa bún, một dĩa rau thơm, và một bát mắm tôm để chấm. Nếu bạn không ăn được mắm tôm thì có thể pha nước mắm cho hợp khẩu vị nhé!

Thế là cùng nhau thưởng thức thôi nào!

Yêu cầu sau khi hoàn thành

 

Chả cá lã vọng được coi là đã thành công khi nó đáp ứng được những tiêu chí sau:

  • Đầu tiên, về hình thức, miếng cá phải có màu vàng rụm đẹp mắt, không được màu đen, cháy.
  • Từng miếng chả cá không được bị vỡ ra, phải nguyên vẹn sau khi chiên.
  • Mắm tôm phải có màu nâu nhạt
  • Khi ăn, phải cảm nhận được độ giòn giòn, thơm thơm, béo ngậy của từng miếng chả cá.
  • Chả cá không được quá mặn, khi chấm với mắm tôm phải cảm nhận được mùi vị hoà quyện, vừa ăn.

Cách bảo quản chả cá lã vọng tốt nhất

Yêu cầu sau khi hoàn thành êfsf

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên bảo quản chả cá lã vọng như thế nào là tốt nhất, giữ đúng mùi vị thì hãy tham khảo một số cách thức ngay sau đây nhé!

  • Đối với những miếng chả cá đã được chiên thì bạn gói kín và bỏ vào ngăn đá lạnh. Khi ăn lấy ra chiên qua lần nữa là có thể thưởng thức.
  • Đối với những miếng chả cá chưa được nướng và chiên thì bắt buộc bạn phải nướng ( hoặc chiến) qua chúng một lượt. Sau đó lại tiếp tục gói lại và cho vào ngăn đá. Việc này có thể bảo quản được khá lâu, bạn có thể ăn dần.
  • Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên ăn liền chả cá. Như thế mới đảm bảo mùi vị gốc ban đầu.

Chỉ số dinh dưỡng và những điều cần lưu ý từ món ăn này

Chả cá lã vọng còn nổi tiếng là món ăn đầy chất dinh dưỡng nữa đó.

  • Món ăn này sẽ cung cấp một lượng vitamin rất lớn cho con người. Đặc biệt là Vitamin A và Vitamin D. Rất tốt cho mắt và xương.
  • Đặc biệt nó giúp cơ thể cung cấp thêm Omega 3 và 6.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, việc ăn quá nhiều chả cá được chiên qua dầu mỡ là không tốt. Các bạn nên lưu ý nhé!

Trên đây là cách làm chả cá lã vọng thơm ngon, dễ dàng, chuẩn vị Hà Nội mà ReviewAZ muốn gửi đến bạn. Hy vọng với bài viết này, các bạn có thể tự mình làm thành công món chả cá lã vọng để cùng gia đình thưởng thức.

Đừng quên theo dõi và cập nhật thường xuyên trang ReviewAZ để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.