Cùng bạn làm mực chiên mắm thơm ngon, chất lượng nhà hàng

 Mực chiên mắm là một món ăn vô cùng hấp dẫn và nên thử. Sự tươi ngon của mực, kết hợp với vị đậm đà đặc trưng của nước mắm, tạo nên một hương vị độc đáo, mê hoặc cả người lớn và trẻ nhỏ. ReviewAZ sẽ gợi ý cho bạn các cách thực hiện mực chiên mắm ngon chuẩn như ngoài hàng. Cùng tìm hiểu ngay nào!

Mực chiên mắm, cực đậm đà và thơm ngon

 

Mực chiên mắm, cực đậm đà và thơm ngon

Mực là một loại hải sản quen thuộc, có thể chế biến được rất nhiều món khác nhau. Từ mực hấp, mực tẩm bột, dùng để ăn lẩu đều rất ngon. Nhưng quả thực chỉ khi được nấu cùng với nước mắm, mực mới có được hương vị quyến rũ như vậy.

Với món ăn này, bạn cần rất cẩn thận trong khâu nêm nếm, chế biến bởi riêng mực đã có vị mặn đặc trưng. Do đó dù cách làm không hề phức tạp, nhưng vẫn đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế của cá nhân bạn. Nếu đã sẵn sàng để thực hiện món ăn này chiêu đãi gia đình, thì đừng chần chừ bước vào bếp ngay cùng ReviewAZ nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đầu tiên, chúng ta sẽ lên danh sách những thứ cần có để nấu được món ăn này. Bạn có thể lấy giấy bút và ghi lại nguyên liệu như sau

  • 3 con mực ống
  • Vài củ tỏi, 1 nhánh gừng, ớt sừng, hành tây, hành lá, rau ngò
  • Các loại gia vị cần thiết như: nước mắm, hạt nêm, đường, tương ớt, dầu ăn, hạt tiêu

Lưu ý: Cách chọn mực ngon

  • Chọn những con mực có phần da bóng, liền mạch không có chỗ rách, mắt mực trong, không đục
  • Phần râu vẫn còn nguyên vẹn, râu dính chặt và không tách ra khỏi đầu
  • Ấn vào mực kiểm tra độ đàn hồi. Nếu mực săn chắc, có tính đàn hồi cao thì chọn. Đừng nên chọn mực có mùi hôi tanh khó chịu, thịt mềm và chảy nước

Xem thêm: Cẩm nang cách làm hoành thánh chiên giòn đơn giản và vàng rụm tại nhà

Cách làm mực chiên mắm tươi ngon chuẩn nhà hàng

Sau khi đã mua đủ nguyên liệu cần thiết, chúng ta sẽ tiến hành chế biến. ReviewAZ sẽ gợi ý bạn chi tiết từng bước để bạn dễ dàng thực hiện theo. Trong quá trình nấu nướng, bạn hoàn toàn có thể thay đổi, cải tiến công thức sao cho phù hợp với gia đình nhất.

Cách làm mực tươi chiên nước mắm

 

Cách làm mực tươi chiên nước mắm

Với những con mực tươi ngon ngọt thì nấu ngay để món ăn được tròn vị.

Bước 1: Sơ chế mực

  • Dùng dao cắt bỏ ruột, lưu ý không làm vỡ túi mực, sẽ làm mực bị đen
  • Pha loãng muối với nước rồi cho mực vào, rửa sạch hết nhớt, vớt ra để ráo
  • Tiếp theo, cắt mực thành từng khoanh nhỏ vừa ăn, giúp mực dễ dàng ngấm gia vị. Trong trường hợp mực quá bé thì bạn hoàn toàn có thể để nguyên con

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Gọt vỏ hành tây rồi cắt thành múi cau. Ăn hành như vậy sẽ bị hăng nên cách hay nhất là bạn ngâm chúng trong nước muối loãng tầm 15 phút
  • Với hành tươi: bỏ gốc rễ, rửa sạch và thái thành từng khúc
  • Ớt sừng: bỏ cuống và hạt sau đó cũng cắt nhỏ ra

Bước 3: Chiên mực

  • Cho một chiếc chảo lên bếp, bỏ dầu vào đun nóng.
  • Dầu sôi thì bạn có thể thả mực vào để lửa lớn
  • Lượng dầu nên ngập mặt mực cho mực không bắn và chín đều
  • Chờ tầm 3 phút thì nhanh chóng vớt mực ra, thấm hết dầu, ăn sẽ không bị ngấy
  • Tiếp tục chiên mực lần thứ 2 trong chảo với lửa lớn. Khi thực hiện chiên 2 lần như thế này, mực sẽ có thời gian để chín từ bên trong và cũng không gặp tình trạng dai

Bước 4: Làm phần nước mắm

  • Pha nước mắm theo công thức có tỷ lệ như sau: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm rồi khuấy đều để hỗn hợp hoàn toàn được tan hết
  • Đun nóng dầu trong một cái chảo, sau đó cho tỏi vào phi đến khi vàng thơm
  • Thêm gừng thái lát
  • Đổ mực vào, đảo đều và nhanh tay để không làm mực dai
  • Thêm nước mắm đã pha rồi đậy vung chảo, đun trong khoảng thời gian là 3-4 phút. Hãy quan sát phần nước mắm cạn xuống dưới đáy, màu mực chuyển sang nâu vàng và bám đều phần sốt tức là hoàn thành

Lưu ý: Thời gian chiên mực cần phải nhanh chóng vì đặc điểm của mực là rất dễ bị dai và khó ăn

  • Nêm nếm lại phần nước mắm để tránh làm mực bị quá mặn. Nếu bạn cảm thấy mặn thì có thể cho một bát con nước lọc vào rồi tiếp tục đun từ 2-3 phút tới khi cạn

Cách làm mực khô chiên nước mắm

 

Cách làm mực khô chiên nước mắm

Dân nhậu chắc chắn đã không còn xa lạ gì với mực khô rồi đúng không nào? Những con mực khô trải qua một thời gian phơi nắng, vẫn giữ được hương vị thơm ngọt và dai giòn, nướng cồn rất ngon. Vậy còn mực khô chiên mắm thì sao? Bạn đã thử món ăn này chưa? Cùng ReviewAZ chế biến ngay nào

  • Nguyên liệu để làm món này sẽ có sự thay đổi so với cách làm trước, chính là sử dụng mực khô thay cho mực tươi. Chọn mực khô bằng cách xem phần lưng của mực nếu có màu hồng hơi nhạt, phần bụng trắng, xuất hiện nhiều đốm đen ở trên da thì là mực ngon. Một tiêu chí nữa là mực có thời gian phơi đủ lâu, không dính ướt, có mùi tanh hôi
  • Nướng chín mực trên bếp hoặc sử dụng cồn 90 độ cho tới khi mực quắt lại vừa đủ
  • Dùng chày giã mực cho bông tơi ra
  • Xé mực bằng tay thành những sợi nhỏ cho dễ ăn
  • Bóc vỏ hành tỏi, phi thơm trên chảo dầu nóng. Khi hành tỏi đã giòn thì vớt ra để ráo dầu
  • Cho mực đã xé nhỏ cùng hành tỏi phi vào trong chảo, thêm nước mắm và đường đảo liên tục
  • Giảm lửa dần để tránh làm mực bị cháy, đảo liên tục cho tới khi thấy đường keo đặc lại
  • Cho ra đĩa và có thể vắt chanh quất, chấm với tương ớt như một món nhậu

Cách làm mực chiên xù sốt mắm

maxresdefault (2)-1

Một cách làm khác cũng đưa cơm không kém chính là mực chiên xù có sốt mắm ớt. Với món ăn này, bạn cần bột chiên giòn, bột chiên xù và mực tươi.

  • Thực hiện sơ chế nguyên liệu giống như cách làm mực chiên mắm truyền thống
  • Lăn mực qua một lớp bột chiên giòn, trứng và bột chiên xù
  • Cho chảo lên dầu chờ thật sôi rồi bỏ vào, chiên vàng hai mặt
  • Làm sốt mắm theo công thức: 4 thìa mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước lọc, 1 thìa hạt tiêu và ớt
  • Phi thơm tỏi trên chảo rồi cho sốt này vào, đổ mực đã chiên giòn vào đảo đều để lớp sốt áo toàn bộ mực
  • Khi mực đã ngấm đều thì lấy ra thưởng thức

Xem thêm: Cùng bạn tìm hiểu cách làm da heo chiên giòn thơm ngon ngất ngây

Yêu cầu thành phẩm

 

Yêu cầu thành phẩm ui

Khi món ăn đã hoàn thành, bạn có thể so sánh, đối chiếu với các tiêu chí sau để chắc chắn rằng món ăn đã đúng chuẩn công thức

  • Mực không bị quá dai mà vẫn giữ được vị giòn ngọt, thấm gia vị
  • Với mực khô: ngấm đều sốt, mềm ngọt
  • Mùi nước mắm rất rõ, pha cùng với hương vị the cay của tiêu, vị ngọt dịu của đường
  • Thơm mùi hành tỏi

Món ăn này nên được thưởng thức ngay với cơm nóng để hương vị được trọn vẹn. Nếu như bạn muốn bảo quản, có thể bọc kín rồi để vào tủ lạnh từ 1-2 ngày.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau thực hiện xong mực chiên mắm rồi, rất đơn giản đúng không nào? Vậy còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay thôi nhỉ. Hy vọng công thức vừa rồi đã mang đến cho bạn và gia đình một bữa ăn ngon. Đón đọc thêm nhiều bài viết của ReviewAZ sắp tới nữa nhé.

Xem thêm: Tiết lộ công thức làm cánh gà chiên lá chanh thơm lừng tại nhà

Có thể bạn quan tâm!
Ấn tượng với cách làm snack khoai tây ngon ngất ngây không phải ai cũng biết
Ấn tượng với cách làm snack khoai tây ngon ngất ngây không phải ai cũng biết

Snack khoai tây có lẽ là món không thể thiếu cho những buổi tụ tập, hẹn hò, xem phim. Mang hương vị thơm ngon mê hoặc, món ăn này chắc chắn sẽ khiến cả gia đình mê tít. Nếu bạn lo lắng về các loại snack đang có trên thị trường không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, thì hoàn toàn có thể làm tại nhà.

Làm chả cá lã vọng thơm ngon, đúng kiểu Hà Nội tại nhà dễ hay khó?
Làm chả cá lã vọng thơm ngon, đúng kiểu Hà Nội tại nhà dễ hay khó?

Chả cá lã vọng có thể nói là một món ăn đặc trưng của người dân Hà Nội. Người ta yêu thích món ăn này bởi hương thơm, mùi vị béo ngậy của những miếng chả cá nướng lên. Món ăn này phù hợp để thưởng thức trong bữa ăn chính hoặc có thể ăn vặt, ăn nhậu.

Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo quyện mê mẩn ai cũng thích
Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo quyện mê mẩn ai cũng thích

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu xôi gấc thật ngon, thật mềm ai cũng thích. Đây là một lựa chọn hoàn hảo để làm bữa ăn sáng hoặc không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết, cúng giỗ của gia đình.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng