cùng tìm hiểu cách làm món dồi sụn ngon hấp dẫn, ai cũng thích mê

Dồi sụn là món ăn hấp dẫn bởi hương thơm đặc trưng và vị ngon béo ngậy, sần sật bên trong. Đây được biết là món ăn đang làm chao đảo trên nhiều con phố ăn vặt tại địa bàn Hà Nội và các tỉnh khác. Dồi sụn thu hút đông đảo thực khách từ mọi lứa tuổi với hương vị thơm ngon đặc trưng. Không chỉ có các bạn trẻ thích ăn mà nhiều gia đình, những người có độ tuổi trung niên vẫn hay tìm đến và thưởng thức món dồi sụn này.

Vậy thì ngay sau đây, ReviewAZ sẽ gửi tới các bạn một vài cách làm món dồi sụn giòn sần sận tại nhà nhé.

Dồi sụn - Món ăn vặt đỉnh cao

Với độ hot của dồi sụn thì hiện nay, nó là món ăn vặt được nhiều người tìm đến và thưởng thức nhất. Có thể các bạn nghĩ, món dồi sụn này rất khó làm và bản thân không làm được. Nhưng các bạn đừng lo, dồi sụn là món ăn vặt có quy trình làm đơn giản như cái tên của nó vậy. Ai khi thưởng thức món ăn này cũng đều chấm điểm tuyệt đối cho sự ngon tuyệt đỉnh của nó.

 

Dồi sụn - Món ăn vặt đỉnh cao

Không những vậy, món dồi sụn khiến cho người thưởng thức một khi đã ăn là sẽ nhớ mãi và muốn quay lại ăn tiếp những lần tiếp theo. Và không phải ngẫu nhiên mà món dồi sụn nhận được sự yêu thích từ các học sinh, sinh viên rồi đến gia đình,.. nhiều như vậy. Mà bởi vì thành phần tạo nên nó gồm có: lòng lợn non, thịt lợn xay, sườn sụn và các loại rau củ kết hợp mang đến một hương vị ngon và giòn sần sật, quyến rũ bất kỳ vị khách khó tính nào.

Nguyên liệu làm món dồi sụn

  • Sụn heo 30g
  • Mỡ heo 100g
  • Thịt heo xay 300g
  • 1 bộ Lòng non
  • Hành tây 30g
  • Rau húng quế 30g
  • Rau răm, hành lá 25g
  • Đậu phộng rang 30g
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Nước mắm
  • Rượu mai quế lộ
  • Dầu điều
  • Tiêu sọ
  • Dụng cụ: bếp than

Cách làm món dồi sụn

Bước 1: Sơ chế lòng non

 

Sơ chế lòng non

Bạn lộn trái lòng non, rồi tiến hành tuốt hết dịch vàng với nước muối, sau đó bạn bóp đi bóp lại để loại bỏ chất nhầy bên trong lòng non. Nếu muốn khử bớt mùi hôi tanh của lòng non thì bạn có thể rửa bằng nước cốt chanh và giấm, hoặc rửa với rượu gừng trước khi rửa sạch bằng nước nhiều lần.

Bước 2: Sắt nhỏ sụn và mỡ heo

Sau khi bạn rửa sạch sụn và mỡ heo, rồi bạn dùng dao sắt nhỏ sụn đồng thời cắt mỡ heo thành từng miếng nhỏ nhé. Tiếp đó, là bạn băm nhuyễn hai nguyên liệu này với nhau và tạo thành một hỗn hợp sần sật. Để ở bát tô và chuẩn bị các bước tiếp theo.

Bước 3: Làm nhân nhồi

 

Làm nhân nhồi

Bạn lấy một cái bát lớn, trộn tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị với nhau gồm có: sụn, mỡ heo, hành tây, húng quế, rau răm, đậu phộng giã nhỏ, đường, nước mắm, hạt nêm, rượu mai quế lộ, dầu điều, tiêu sọ. Đảo trộn đều tay và để hỗn hợp thấm đều khoảng 30 phút.

Bước 4: Nhồi dồi

Tiến hành cột 1 đầu của bộ lòng, và dùng miệng phễu nhét vào miệng lòng, rồi sau đó dùng 1 tay giữ chặt miệng phễu, còn tay kia bạn múc hỗn hợp nhân cho vào đầu phễu. Dùng đũa, hoặc thanh hình trụ dài để nhấn hỗn hợp xuống sâu dưới lòng non.

 

Nhồi dồi

Sau khi bạn nhồi xong thì dùng chỉ thực phẩm để chia và cột lòng theo từng đoạn vừa ăn.

Bước 5: Luộc nhồi

Bạn chuẩn bị một nồi nước, rồi cho dồi vào luộc từ 5-7 phút. Trong quá trình luộc, khi bạn thấy dồi vừa chuyển qua màu đục thì lấy que xiên tre châm vào từng khúc dồi cho khí hơi bên trong dồi thoát ra, để dồi sụn không bị quá căng, dễ bị rách hoặc bục khi luộc hoặc khi nướng. Sau khi luộc xong, bạn lấy dồi ra để nguội, sau đó cắt rời từng khúc dồi sun, và lấy que xiên để xiên vào từng khúc.

Bước 6: Nướng dồi

Chuẩn bị 1 bếp than hồng, bạn đặt vỉ nướng và xếp dồi sụn lên. Khi bạn nướng, trông thấy dồi chuyển sang màu nâu đỏ và có phần hơi cháy xém, thì bỏ ra và ăn được rồi nhé. Để lâu quá dồi sẽ bị cháy và ăn không ngon nữa.

Cách làm dồi sụn rán

Ngoài cách làm dồi sụn nướng ra, các bạn còn có thể bỏ túi thêm một cách làm dồi sụn rán nữa để kho tài liệu ẩm thực của mình thêm phong phú hơn nhé. Các bước hoàn thành dồi sụn các bạn đều làm như bên trên nhé. Sau khi các bạn luộc dồi sụn xong để nguội và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nào muốn ăn, thì bạn bỏ dồi ra rã đông khoảng một lúc.

Bước 1: Rán dồi sụn

Sau khi rã đông dồi sụn xong. Bạn cho chảo lên bếp, đổ dầu vào và làm nóng dầu. Để dồi sụn nguyên miếng vừa ăn, sau đó cho từng miếng dồi vào rán tới khi thấy 2 mặt đều màu vàng nâu là được rồi đó. Đối với các loại dồi sụn đã được làm chín trước đó, thì bạn chỉ cần đợi dồi nóng đều là có thể bỏ ra và ăn được.

 

Rán dồi sụn

Gắp dồi sụn ra khỏi chảo, bạn để dồi vào đĩa có giấy thấm dầu để thấm hết chỗ dầu còn bám ở miếng dồi. Sau đó bạn bày ra đĩa, cắt thành miếng nhỏ hoặc để nguyên tùy sở thích ăn uống của bạn.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Món dồi sụn sau khi đã hoàn thành không có chỗ bị bục, để sụn bên trong không bị rơi ra ngoài. Dồi không nên quá to, các bạn làm sao cho cái dồi vừa với sở thích ăn uống của mình là được. Đó là đối với dồi sụn chưa nướng. Với dồi nướng rồi thì có màu vàng nâu với hương thơm hấp dẫn, vỏ ngoài khi cắn sẽ giòn bên trong nóng hổi và còn cảm nhận được vị sần sật của nhân.

Khi ăn dồi sụn bạn ăn kèm với một chút rau húng quế, một chút đồ chua, rồi chấm với tương ớt thì ngon tuyệt. Miếng dồi sụn với lớp vỏ giòn, phần nhân ăn vào sần sật mang đậm đà vị ngọt béo từ thịt và rau, cùng một chút vị the the của tương ớt. Tất cả đều hòa quyện cân đối làm tê dại đầu lưỡi của người ăn từ ngay lần đầu thưởng thức.

Trong những ngày trời trở lạnh như thế này mà được thưởng thức một cây dồi sụn nóng hổi, và uống thêm chút bia mát lạnh thì chắc chắn nó là một bữa ăn vặt tuyệt cú mèo.

Cách bảo quản dồi sụn

Nếu là dồi sụn chưa nướng, khi đã làm xong bạn để vào hộp đựng đồ ăn hoặc túi nilong và để vào ngăn đông của tủ lạnh nhé. Nếu để ngăn mát tủ lạnh thì chỉ có thể để được khoảng 1 ngày. Nhưng để ngăn đông thì bạn có thể để lâu hơn và dùng dần đó.

Còn nếu là dồi sụn đã nướng thì sau khi nướng xong, bạn cũng cho vào hộp đựng đồ ăn và đóng kín lại. Rồi sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh là được. Khi nào muốn ăn thì bỏ ra quay hoặc nướng qua lại là bạn có 1 cây dồi sụn nóng hổi rồi đó.

Trên đây là cách làm dồi sụn nướng hoặc rán mà chúng tôi muốn gửi tới độc giả. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có thể làm món dồi sụn này một cách hoàn hảo nhất. Và có một món dồi sụn tuyệt cú mèo để cùng thưởng thức cùng bạn bè người thân và gia đình. Chúc bạn hoàn thành món ăn thật ngon nhé.

Có thể bạn quan tâm!
Chỉ bạn các cách làm mứt cam thơm ngon, đậm vị siêu đơn giản.
Chỉ bạn các cách làm mứt cam thơm ngon, đậm vị siêu đơn giản.

Mứt cam luôn được biết đến là một món ăn ngon, lạ miệng rất được ưa chuộng. Có rất nhiều loại mứt được làm từ cam. Có thể kể đến một số loại mứt cam dẻo, mứt cam phết bánh mì hay vỏ cam làm mứt. Mỗi loại mức đều mang đến một hương vị khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể có một món mứt cam đúng vị. Bài viết sau của ReviewAZ sẽ giới thiệu đến bạn cách làm mứt cam.

Cách làm kim chi ngon, chuẩn vị Hàn Quốc
Cách làm kim chi ngon, chuẩn vị Hàn Quốc

Hương vị cay cay, giòn giòn của món ăn này mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ cung cấp tới bạn đọc cách làm kim chi ngon, chuẩn bị Hàn Quốc. Bạn có thể dễ dàng làm món ăn này tại nhà, vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh.

Cùng bạn làm cơm chiên trứng bổ dưỡng ngon khó cưỡng
Cùng bạn làm cơm chiên trứng bổ dưỡng ngon khó cưỡng

Cơm chiên trứng là món ăn giản dị nhưng lại có hương hương vị độc đáo riêng có thể chinh phục được tất cả mọi người. Món ăn có chứa chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng như rất dễ dàng để chế biến.

Cách làm lườn ngan áp chảo sốt nấm chuẩn vị nhà hàng
Cách làm lườn ngan áp chảo sốt nấm chuẩn vị nhà hàng

Lườn ngan áp chảo là một món ăn được nhiều thực khách yêu thích lựa chọn ở các nhà hàng. Với hương vị thơm đậm đà, dễ ăn lại giữ được giá trị dinh dưỡng cao, ít béo. Ngoài ra, cách chế biến lườn ngan áp chảo lại không khó tí nào. Vậy bạn đã biết cách chế biến món ăn này như thế nào chưa

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng