Hướng dẫn các cách muối sung đơn giản dễ thực hiện đảm bảo thành công

Sung muối luôn là món ăn kèm mà nhiều người yêu thích. Với vị chát chát, bùi bùi, món sung muối luôn mang đến hương vị đặc trưng. Đặc biệt sung muối ăn kèm với ốc, thật là tuyệt vời, ngon miễn chê. Tuy nhiên làm thế nào để có thể có cách muối sung một cách đúng vị nhất. Bài viết dưới đây của ReviewAZ sẽ gợi ý với bạn một số bước muối sung chuẩn vị dễ thực hiện. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích được cho bạn!

Sung muối – món ăn giản dị và vô cùng được ưa chuộng.

Sung muối là một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc. Với cách làm không quá cầu kỳ nhiều người luôn lựa chọn đây là một món ăn kèm trong bữa cơm.

Sung muối – món ăn giản dị và vô cùng được ưa chuộng.

Mang một vị giòn giòn, hơi chát, bùi bùi và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Món sung muối luôn được yêu thích trong mỗi bữa ăn. Đặc biệt khi ăn với ốc thì bạn không thể nào thiếu món ăn này. Bởi sung muối là một món ăn giúp cho món ốc của bạn trọn vẹn hương vị nhất.

Hiện nay món ăn này được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt các bạn trẻ hiện nay khá “nghiện” món ăn này. Hy vọng với công thức dưới đây bạn có thể thực hiện thành công cách muối sung từ lần đầu tiên nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu là yêu cầu cần có mỗi khi bạn muốn làm một món ăn. Hãy tham cùng điểm qua một số nguyên liệu để muối sung nhé:

  • 2 kg sung tươi
  • Đường, muối
  • Tỏi, riềng, ớt.
  • Lọ đựng

Cách muối sung

Để có thể hoàn thành một lọ sung muối, mọi người cần thực hiện các bước muối sung sau đây.

Cách muối sung truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Công đoạn đầu tiên cần vặt bỏ cuống sung rửa sạch và ngâm với nước muối loãng. Sau khi ngâm nước muối loãng 30 phút để sung bớt chát và không bị thâm khi muối thì vớt ra và để ráo. Lưu ý nên để sung thật ráo nước để tránh sung muối bị váng và không để được lâu.

Với nguyên liệu tỏi và riềng làm sạch sau đó đem thái hoặc giã nát. Ớt rửa sạch, loại bỏ phần cuống và đem thái nhỏ. Lượng ớt tùy vào mức độ ăn cay mà bạn có thể cho một lượng vừa đủ.

Bước 2: Muối sung.

Đầu tiên cần chuẩn bị 2 lít nước ấm ấm cho vào 100g muối, 60g đường và các nguyên liệu tỏi, riềng, ớt. Cần chú ý nước đã đun sôi, không dùng nước chưa đun để tránh bị đau bung, không đảm bảo an toàn. Khuấy nước và các hỗn hợp cho đến khi đường và muối tan hết.

Sau đó xếp sung, tỏi, riềng, ớt vào các lọ đựng, lưu ý bạn không nên xếp sung quá đầy. Tiếp theo bạn đổ hỗn hợp nước vừa pha vào cho đến khi ngập sung. Để sung chín đều không bị đen và bị váng. Bạn nên đặt vào một cái đĩa hoặc một túi bóng nước đã buộc chặt để nén sung xuống. Nếu dùng túi nước lưu ý không để nước đổ ra ngoài đảm bảo sung không bị hỏng.

Sau khi đã hoàn thành các công đoạn bạn nên để lọ sung nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Thường thì muối sung khoảng từ 2 – 3 ngày là có thể thưởng thức.

Cách muối sung chua ngọt

Ngoài cách muối sung truyền thống bạn có thể chọn một số cách muối sung khác. Muối sung chua ngọt cũng là một ý kiến khá mới mẻ.

Cách muối sung chua ngọt

Nguyên liệu khá giống với các nguyên liệu trên. Tuy nhiên cần chuẩn bị thêm chanh để đảm bảo được độ chua và tỏi. Cách làm muối sung chua ngọt thì không sử dụng riềng.

Cách thực hiện

  • Sung sau khi qua các bước làm sạch thì bổ đôi, ngâm với nước 20 phút cho ra hết nhựa. Tiếp theo chuẩn bị các nguyên liệu chanh vắt lấy nước cốt, tỏi bóc vỏ và ớt rửa sạch sau đó được thái nhỏ.
  • Sử dụng nước sôi ấm ấm cho đường và muối theo tỉ lệ 1:1. Sau khi khuấy tan đường và muối, đợi nước nguội hẳn thì cho tranh vào.
  •  Cuối cùng bạn cho sung và tỏi ớt vào lọ đã chuẩn bị. Đổ nước ngập qua sung, sử dụng các vật nặng như đĩa hay túi nước để ép sung lại. Lưu ý nên để sung chỗ mát lấy ra thưởng thức dần.

Sung được muối chua ngọt khi ăn cảm thấy khá thanh. Đặc biệt sung rất giòn và không quá chát. Muối sung chua ngọt rất thích hợp với không khí nóng bức mùa hè.

Cách muối sung xổi.

Nếu bạn muốn thưởng thức món sung muối ngay lập tức, bạn có thể bắt tay vào làm muối sung xổi.

Cách muối sung xổi.

Cách muối sung xổi

  • Cách muối sung này thì khá cầu kỳ bởi sung cần được thái thành các miếng mỏng. Tiếp theo pha nước chanh loãng để ngâm sung tránh cho sung bị thâm do nhựa. Các nguyên liệu gừng, tỏi, sả, ớt rửa sạch sau đó băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.
  • Dùng bát hoặc hũ nhỏ để đựng sung, cho thêm đường muối với tỉ lệ 2:1. Thêm gừng, tỏi, xả, ớt và nước cốt chanh đảo đều. Với món muối sung xổi bạn chỉ cần đợi 30 phút là có thể thưởng thức. Bạn cần để vào tủ lạnh để có thể bảo quản tốt hơn.

Với sung muối xổi bạn có thể thưởng thức ngay mà không mất thời gian chờ đợi. Món sung này rất được ưa chuộng với những tín đồ thích ăn ốc.

Yêu cầu sau khi hoàn thành.

Với cách muối sung bạn nên để tại những vị trí tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nhiệt độ cao để có thể giữ được vị tốt nhất. Bên cạnh đó sau khi muối xong bạn nên để từ 2 – 3 ngày để sung có vị chua vừa phải và ngấm các gia vị.

Yêu cầu sau khi hoàn thành.

Sau mỗi lần ăn thì đừng quên nén chặt chỗ sung muối còn lại để sung giữ được màu sắc hoàn hảo nhất. Khi bạn nén không tốt thì sung sẽ bị thâm và thường nổi váng. Như vậy sung sẽ không giữ được vị ban đầu và màu sắc cũng không được đẹp mắt.

Cách bảo quản

Bạn nên bảo quản tại nơi thoáng mát, tránh những nơi có ánh sáng quá mức. Với cách muối sung truyền thống bạn nên tránh để nước chưa đun sôi rơi vào vì sẽ không đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. Sau mỗi lần lên chú ý cách nén chặt sung để giữ được màu chuẩn nhất và sung giữ được vị tuyệt nhất.

Công dụng của muối sung.

Muối sung là một trong những việc mà nhiều nhà chuẩn bị trước khi đến tết. Chỉ cần một bát nhỏ sung muối với một chút nước mắm bạn có thể thưởng thức một hương vị tuyệt hảo. Tuy nhiên quả sung không chỉ tạo nên món muối sung độc đáo mà quả sung còn mang lại các giá trị dinh dưỡng.

Công dụng của muối sung.

Quả sung giúp hạ huyết áp với người huyết áp cao, ngăn ngừa loãng xương, giúp ngăn ngừa tiểu đường,... Ngoài ra nếu bạn muốn sở hữu một làn da đẹp thì không nên bỏ qua,  quả sung hỗ trợ điều trị mụn và viêm da tốt. Ngoài tác dụng là một món ăn sung còn đem đến nhiều giá trị tuyệt vời khác. Tuy nhiên bạn cũng nên hạn chế ăn bởi sung muối khá nhiệt có thể bị táo bón. Bạn hãy lưu ý vấn đề này nhé!

Trên đây là cách muối sung chuẩn vị mà dễ làm mà ReviewAZ muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ làm được những hũ muối sung thật thành công để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Bên cạnh đó bạn đừng quên theo dõi và cập nhật ReviewAZ thường xuyên. Nơi đây sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích trên nhiều lĩnh vực đến gần hơn với các bạn!

Có thể bạn quan tâm!
Bật mí các khâu làm đậu phụ sốt chua ngot ngon khó cưỡng
Bật mí các khâu làm đậu phụ sốt chua ngot ngon khó cưỡng

Khi nhắc đến đậu phụ thì bạn chắc chẳng còn xa lạ. Đây là nguyên liệu cho ra nhiều món ăn với mức giá thành thì phải chăng. Được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày. Trong đó món đậu phụ sốt chua ngọt là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ nhỏ.

Cùng bạn vào bếp lách làm bánh xèo giòn rụm thơm ngon tại nhà
Cùng bạn vào bếp lách làm bánh xèo giòn rụm thơm ngon tại nhà

Bánh xèo được biết đến là món ăn đặc sản rất nổi tiếng của người Việt. Không chỉ với người Việt món ăn này còn thu hút rất nhiều thực khách nước ngoài tò mò muốn thưởng thức bởi hương vị mới lạ của nó. Muốn thưởng thức một chiếc bánh xèo ngon thì không phải là một điều quá khó khăn. Tuy nhiên chúng ta vẫn muốn tìm hiểu xem làm cách nào để có thể tạo ra món bánh xèo ngon và hấp dẫn người khác như

Hướng dẫn bạn cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo mịn và thơm ngon
Hướng dẫn bạn cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo mịn và thơm ngon

Sữa chua nếp cẩm là một trong số những món ăn vặt luôn nhận được sự yêu mến. Màu tím đẹp mắt và sự dẻo thơm của nếp, hòa quyện cùng hương vị chua dịu của sữa chua đã mê hoặc cả người lớn và trẻ nhỏ. Đây cũng là món bán chạy ở mọi quán chè, nhà hàng tráng miệng. Nếu bạn cũng đam mê loại sữa chua này, nhưng muốn tự làm để đảm bảo vệ sinh, thì công thức rất đơn giản

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng