Hướng dẫn các cách muối sung đơn giản dễ thực hiện đảm bảo thành công

Sung muối luôn là món ăn kèm mà nhiều người yêu thích. Với vị chát chát, bùi bùi, món sung muối luôn mang đến hương vị đặc trưng. Đặc biệt sung muối ăn kèm với ốc, thật là tuyệt vời, ngon miễn chê. Tuy nhiên làm thế nào để có thể có cách muối sung một cách đúng vị nhất. Bài viết dưới đây của ReviewAZ sẽ gợi ý với bạn một số bước muối sung chuẩn vị dễ thực hiện. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích được cho bạn!

Sung muối – món ăn giản dị và vô cùng được ưa chuộng.

Sung muối là một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc. Với cách làm không quá cầu kỳ nhiều người luôn lựa chọn đây là một món ăn kèm trong bữa cơm.

Sung muối – món ăn giản dị và vô cùng được ưa chuộng.

Mang một vị giòn giòn, hơi chát, bùi bùi và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Món sung muối luôn được yêu thích trong mỗi bữa ăn. Đặc biệt khi ăn với ốc thì bạn không thể nào thiếu món ăn này. Bởi sung muối là một món ăn giúp cho món ốc của bạn trọn vẹn hương vị nhất.

Hiện nay món ăn này được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt các bạn trẻ hiện nay khá “nghiện” món ăn này. Hy vọng với công thức dưới đây bạn có thể thực hiện thành công cách muối sung từ lần đầu tiên nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu là yêu cầu cần có mỗi khi bạn muốn làm một món ăn. Hãy tham cùng điểm qua một số nguyên liệu để muối sung nhé:

  • 2 kg sung tươi
  • Đường, muối
  • Tỏi, riềng, ớt.
  • Lọ đựng

Cách muối sung

Để có thể hoàn thành một lọ sung muối, mọi người cần thực hiện các bước muối sung sau đây.

Cách muối sung truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Công đoạn đầu tiên cần vặt bỏ cuống sung rửa sạch và ngâm với nước muối loãng. Sau khi ngâm nước muối loãng 30 phút để sung bớt chát và không bị thâm khi muối thì vớt ra và để ráo. Lưu ý nên để sung thật ráo nước để tránh sung muối bị váng và không để được lâu.

Với nguyên liệu tỏi và riềng làm sạch sau đó đem thái hoặc giã nát. Ớt rửa sạch, loại bỏ phần cuống và đem thái nhỏ. Lượng ớt tùy vào mức độ ăn cay mà bạn có thể cho một lượng vừa đủ.

Bước 2: Muối sung.

Đầu tiên cần chuẩn bị 2 lít nước ấm ấm cho vào 100g muối, 60g đường và các nguyên liệu tỏi, riềng, ớt. Cần chú ý nước đã đun sôi, không dùng nước chưa đun để tránh bị đau bung, không đảm bảo an toàn. Khuấy nước và các hỗn hợp cho đến khi đường và muối tan hết.

Sau đó xếp sung, tỏi, riềng, ớt vào các lọ đựng, lưu ý bạn không nên xếp sung quá đầy. Tiếp theo bạn đổ hỗn hợp nước vừa pha vào cho đến khi ngập sung. Để sung chín đều không bị đen và bị váng. Bạn nên đặt vào một cái đĩa hoặc một túi bóng nước đã buộc chặt để nén sung xuống. Nếu dùng túi nước lưu ý không để nước đổ ra ngoài đảm bảo sung không bị hỏng.

Sau khi đã hoàn thành các công đoạn bạn nên để lọ sung nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Thường thì muối sung khoảng từ 2 – 3 ngày là có thể thưởng thức.

Cách muối sung chua ngọt

Ngoài cách muối sung truyền thống bạn có thể chọn một số cách muối sung khác. Muối sung chua ngọt cũng là một ý kiến khá mới mẻ.

Cách muối sung chua ngọt

Nguyên liệu khá giống với các nguyên liệu trên. Tuy nhiên cần chuẩn bị thêm chanh để đảm bảo được độ chua và tỏi. Cách làm muối sung chua ngọt thì không sử dụng riềng.

Cách thực hiện

  • Sung sau khi qua các bước làm sạch thì bổ đôi, ngâm với nước 20 phút cho ra hết nhựa. Tiếp theo chuẩn bị các nguyên liệu chanh vắt lấy nước cốt, tỏi bóc vỏ và ớt rửa sạch sau đó được thái nhỏ.
  • Sử dụng nước sôi ấm ấm cho đường và muối theo tỉ lệ 1:1. Sau khi khuấy tan đường và muối, đợi nước nguội hẳn thì cho tranh vào.
  •  Cuối cùng bạn cho sung và tỏi ớt vào lọ đã chuẩn bị. Đổ nước ngập qua sung, sử dụng các vật nặng như đĩa hay túi nước để ép sung lại. Lưu ý nên để sung chỗ mát lấy ra thưởng thức dần.

Sung được muối chua ngọt khi ăn cảm thấy khá thanh. Đặc biệt sung rất giòn và không quá chát. Muối sung chua ngọt rất thích hợp với không khí nóng bức mùa hè.

Cách muối sung xổi.

Nếu bạn muốn thưởng thức món sung muối ngay lập tức, bạn có thể bắt tay vào làm muối sung xổi.

Cách muối sung xổi.

Cách muối sung xổi

  • Cách muối sung này thì khá cầu kỳ bởi sung cần được thái thành các miếng mỏng. Tiếp theo pha nước chanh loãng để ngâm sung tránh cho sung bị thâm do nhựa. Các nguyên liệu gừng, tỏi, sả, ớt rửa sạch sau đó băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.
  • Dùng bát hoặc hũ nhỏ để đựng sung, cho thêm đường muối với tỉ lệ 2:1. Thêm gừng, tỏi, xả, ớt và nước cốt chanh đảo đều. Với món muối sung xổi bạn chỉ cần đợi 30 phút là có thể thưởng thức. Bạn cần để vào tủ lạnh để có thể bảo quản tốt hơn.

Với sung muối xổi bạn có thể thưởng thức ngay mà không mất thời gian chờ đợi. Món sung này rất được ưa chuộng với những tín đồ thích ăn ốc.

Yêu cầu sau khi hoàn thành.

Với cách muối sung bạn nên để tại những vị trí tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nhiệt độ cao để có thể giữ được vị tốt nhất. Bên cạnh đó sau khi muối xong bạn nên để từ 2 – 3 ngày để sung có vị chua vừa phải và ngấm các gia vị.

Yêu cầu sau khi hoàn thành.

Sau mỗi lần ăn thì đừng quên nén chặt chỗ sung muối còn lại để sung giữ được màu sắc hoàn hảo nhất. Khi bạn nén không tốt thì sung sẽ bị thâm và thường nổi váng. Như vậy sung sẽ không giữ được vị ban đầu và màu sắc cũng không được đẹp mắt.

Cách bảo quản

Bạn nên bảo quản tại nơi thoáng mát, tránh những nơi có ánh sáng quá mức. Với cách muối sung truyền thống bạn nên tránh để nước chưa đun sôi rơi vào vì sẽ không đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. Sau mỗi lần lên chú ý cách nén chặt sung để giữ được màu chuẩn nhất và sung giữ được vị tuyệt nhất.

Công dụng của muối sung.

Muối sung là một trong những việc mà nhiều nhà chuẩn bị trước khi đến tết. Chỉ cần một bát nhỏ sung muối với một chút nước mắm bạn có thể thưởng thức một hương vị tuyệt hảo. Tuy nhiên quả sung không chỉ tạo nên món muối sung độc đáo mà quả sung còn mang lại các giá trị dinh dưỡng.

Công dụng của muối sung.

Quả sung giúp hạ huyết áp với người huyết áp cao, ngăn ngừa loãng xương, giúp ngăn ngừa tiểu đường,... Ngoài ra nếu bạn muốn sở hữu một làn da đẹp thì không nên bỏ qua,  quả sung hỗ trợ điều trị mụn và viêm da tốt. Ngoài tác dụng là một món ăn sung còn đem đến nhiều giá trị tuyệt vời khác. Tuy nhiên bạn cũng nên hạn chế ăn bởi sung muối khá nhiệt có thể bị táo bón. Bạn hãy lưu ý vấn đề này nhé!

Trên đây là cách muối sung chuẩn vị mà dễ làm mà ReviewAZ muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ làm được những hũ muối sung thật thành công để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Bên cạnh đó bạn đừng quên theo dõi và cập nhật ReviewAZ thường xuyên. Nơi đây sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích trên nhiều lĩnh vực đến gần hơn với các bạn!


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác