Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản mà cực ngon

Gỏi cuốn tôm thịt đã được các nhà phê bình ẩm thực lựa chọn là một món ăn hấp dẫn nhất trên thế giới. Vừa có thể ăn khai vị, vừa có thể ăn chính, lại sử dụng được để ăn chơi, khó có ai từ chối được sự hấp dẫn của món ăn này. Cách làm ra những chiếc gỏi cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng, phù hợp để thay đổi thực đơn của gia đình. Bạn hãy cùng đi tìm hiểu phương pháp làm gỏi cuốn tôm thịt ngay bên dưới đây nhé.

Gỏi cuốn tôm thịt, giải nhiệt ngày hè

Gỏi cuốn tôm thịt, giải nhiệt ngày hè

Các món gỏi đã làm nên nền ẩm thực Việt vô cùng đặc sắc, và một trong số đó là gỏi cuốn tôm thịt. Đây là sự kết hợp giữa thịt ba chỉ ngon, tôm tươi, bún cùng các loại rau sống, chấm với nước chấm đặc trưng. Tùy vào mỗi vùng miền mà có thể thay đổi nguyên liệu, hương vị mắm chấm. Nhưng nhìn chung, gỏi cuốn vẫn là món ăn hướng tới sự thanh nhẹ và mát mẻ, thích hợp để ăn vào mùa hè nóng bức.

Hiện nay gỏi cuốn tôm thịt không chỉ là món ăn bày bán ở vỉa hè bình dân. Ngược lại, chúng còn xuất hiện trong các nhà hàng với nhiều cách biến tấu phong phú.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đầu tiên bạn cần ghi lại những nguyên liệu sau để có thể chuẩn bị đầy đủ

  • Một miếng thịt ba chỉ/ thịt chân giò ngon
  • 400g tôm sú tươi
  • 500g bún trắng
  • 1 cuộn bánh tráng/ bánh đa nem
  • Các loại rau ăn kèm như rau xà lách, rau thơm, hành hẹ, nộm để cuốn

Lưu ý: Thịt ba chỉ cần chọn thịt ngon, đầy đủ cả nạc và mỡ. Tôm cũng nên là loại tôm tươi sống để vẫn còn giữ được vị ngọt từ thịt tôm

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt cực hấp dẫn

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt cực hấp dẫn

Sau khi đã chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết thì hãy bắt tay vào làm ngay những chiếc gỏi cuốn xinh xắn nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn từng bước thật chi tiết để bạn dễ dàng áp dụng hơn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo
  • Rửa tôm với nước, cắt hoàn toàn phần râu tôm
  • Ướp tôm cùng nửa thìa muối, nửa thìa canh rượu và 1 thìa đường trắng. Khi đó tôm sẽ loại bỏ được hết mùi hôi tanh sẵn có của nó
  • Rửa rau sống với nước muối loãng, cắt hết phần gốc, chỉ để lại phần lá tươi nhất, cuối cùng để ráo nước

Bước 2: Chế biến thịt

  • Bắc một nồi nước lên trên bếp, thả thịt vào cùng với muối, hành đập dập
  • Luộc với lửa to trong vòng 15 phút. Tùy vào độ dày của thịt mà thời gian có thể tăng hoặc giảm đi
  • Khi phần mỡ đã trong, phần thịt vẫn giữ được màu hồng, chọc đũa vào không thấy có máu tức là thịt chín. Không nên luộc thịt quá lửa, quá lâu vì rất dễ bị bã và mất đi chất ngọt
  • Với thịt ra để nguội
  • Thái lát thật mỏng rồi xếp thịt vào đĩa

Bước 3: Chế biến tôm

  • Bắc một nồi nước rồi luộc tôm cho tới khi tôm chuyển từ thân trong suốt ra màu đỏ
  • Hãy đảo đều trong lúc luộc tôm
  • Khi tôm chín, vớt ra để nguội
  • Lột bỏ hoàn toàn lớp vỏ của tôm, bao gồm cả phần đầu và phần thân, chỉ lưng
  • Xếp gọn tôm đã làm sạch vào đĩa

Bước 4: Cuốn gỏi cuốn đẹp mắt

  • Đầu tiên, bạn cần đặt bánh tráng lên thớt hoặc lên đĩa sạch
  • Chuẩn bị một bát nước sôi để nguội, làm ướt bánh tráng qua một lớp nước
  • Khi bánh tráng đã đạt được độ mềm nhất định, không mềm nhũn thì bạn có thể bắt đầu cuốn
  • Cho rau sống lên trên trước, xêp thêm bún, tôm với thịt và thêm một lá hành hẹ, cuộn thật chắc tay
  • Tiếp tục gói những chiếc gỏi cuốn còn lại cho tới khi đã hết nguyên liệu
  • Xếp gỏi cuốn ra đĩa, trang trí bằng rau sống

Cách làm nước chấm gỏi cuốn tôm thịt

Cách làm nước chấm gỏi cuốn tôm thịt

Sự thật là món ăn này hoàn toàn sẽ mất đi hương vị nếu bạn không sử dụng kèm thêm với nước chấm thích hợp. Mỗi vùng miền sẽ có một loại nước chấm khác nhau để đi kèm với gỏi cuốn. Vì vậy ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm một số loại nước chấm phổ biến và ngon nhất để nâng tầm hương vị món ăn này.

Cách làm nước chấm tương đen

  • Nguyên liệu cần có là tương hột, bơ đậu phộng, đường trắng, giấm, tỏi, hành, ớt băm nhuyễn, đậu phộng và dầu ăn
  • Xay nhuyễn tương hột với nước lọc
  • Cho dầu ăn vào chảo, thêm bơ đậu phộng cùng với đường, khuấy liên tục để nguyên liệu hòa trộn mịn mượt
  • Thêm ớt tươi và đậu phộng rang đập nhuyễn

Cách làm nước chấm mắm nêm

  • Nguyên liệu cần có bao gồm: mắm nêm, đường trắng, dứa, nước ép dứa, tỏi băm, sả băm, ớt băm nhuyễn
  • Đầu tiên, bạn cần rây qua mắm nêm để có thể loại bỏ hết được phần cặn
  • Cho đường, 100ml nước lọc rồi khuấy liên tục để đường hoàn toàn tan hết
  • Chờ tới khi mắm sôi, thêm các hỗn hợp nước ép dứa, sả, tỏi rồi khuấy đều
  • Sau 1 phút thì bạn có thể tắt bếp và nhấc xuống
  • Khi thưởng thức mắm nêm thì nên thêm dứa đã được băm nhuyễn

Cách làm nước chấm gỏi cuốn chanh tỏi ớt

  • Để làm được loại nước chấm quốc dân này, bạn cần có nước mắm, đường trắng, nước cốt chanh, tỏi và ớt băm
  • Pha mắm, đường và nước chanh theo tỷ lệ 2:1:1 cùng với 60ml nước lọc trong cùng một bát
  • Ngoáy đều cho tới khi đường hoàn toàn tan hết
  • Đập tỏi cho vào nước mắm để có mùi thơm
  • Thêm ớt băm tạo hương vị cay the the nhé

Cách làm tương bơ đậu phộng chấm gỏi cuốn

  • Sử dụng 50ml nước tương tùy loại mà gia đình bạn có, cùng với một hộp bơ đậu phộng và nửa thìa ớt băm
  • Cho một chiếc chảo thật sạch lên bếp, bật lửa nhỏ
  • Bỏ hộp bơ đậu phộng cùng với 40ml nước tương vào, quấy đều để các nguyên liệu được tan hết vào với nhau
  • Cho thêm ớt băm vào rồi tắt bếp

Mỗi loại nước chấm sẽ có một hương vị khác nhau, và phù hợp với một đối tượng khác nhau. Ví dụ như bạn thích ăn gỏi cuốn hơi béo ngậy và thơm thì có thể chọn tương bơ đậu phộng, tương đen. Ngược lại nếu bạn chỉ thích hương vị đậm đà quyến rũ của nước mắm, hãy chọn nước chấm chua ngọt kiểu miền Bắc và mắm nêm nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm-1

Hãy căn cứ vào các tiêu chí sau đây để chắc chắn rằng bữa gỏi cuốn của bạn đã thành công một cách mỹ mãn nào

  • Các nguyên liệu đều đã chín kỹ, màu sắc đẹp
  • Thịt không bị quá khô và bã
  • Tôm vẫn giữ được hương vị ngọt, giòn và tươi
  • Rau sạch, tươi, ăn mát
  • Gỏi cuốn chắc tay, các nguyên liệu không bị bung ra và rơi vãi
  • Bánh tráng mềm, dẻo, ôm lấy toàn bộ nhân bên trong chứ không cứng và dai

Món này chỉ có thể ăn trong ngày, nên bạn hãy làm vừa đủ ăn để tránh bỏ thừa rất phí nhé.

Giá trị dinh dưỡng của gỏi cuốn

Không những là một món ăn chơi, mà gỏi cuốn còn có những tác động rất tốt tới sức khỏe của bạn

  • Hỗ trợ tiêu hóa, nhẹ bụng, giải nhiệt
  • Cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể
  • Giúp giảm cân, giảm mỡ hiệu quả

Trên đây là toàn bộ những công thức bạn cần nắm được để làm ra một gỏi cuốn tôm thịt thật ngon và chất lượng. Hãy ghi chú ngay vào sổ tay bí quyết này để có thể làm gỏi thết đãi gia đình mình nhé. Tham khảo thêm thật nhiều bài viết sắp tới của ReviewAZ nha.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác