Món ăn 11 tháng trước

Cùng bạn tìm hiểu cách làm mì ý đơn giản ngon đúng điệu

Mỳ ý là món ăn quen thuộc lâu đời của nước Ý, được du nhập và trở thành món ăn yêu thích của nhiều thực khách trên thế giới.Món ăn này không những có hương vị thơm ngon mới lạ mà còn rất bắt mắt và giàu dinh dưỡng. Nhưng không phải bất kỳ ai cũng có cơ hội, thời gian để thưởng thức thường xuyên tại nhà hàng. Hãy theo dõi bài viết sau đây của ReviewAZ để có thể tự làm món mỳ Ý đơn giản thơm ngon tại nhà nhé!

Mỳ ý ẩm thực con người Ý

Các món ăn của Ý không những được chú ý bởi hình thức mà còn được đảm bảo về mặt chất lượng. Món mỳ Ý hay spaghetti là một trong những ẩm thực nổi tiếng lâu đời. Có mặt vào thế kỉ IX được biến hóa và thay đổi có hương vị như bây giờ có sự góp mặt của sự du nhập cà chua đến từ châu Âu. Món Mỳ ý truyền thống thường được ăn kèm với nước sốt cà chua đậm đà thơm ngon. Với sự hòa quyện của các hương vị từ thịt, oregano, dầu oliu, húng và nhiều loại phomai khác như: asiago, pecorino romano, parmesan. Quả thực, mỳ ý không những là món ăn ngon mà còn là món ăn giàu dinh dưỡng và năng lượng.

Mỳ ý ẩm thực con người Ý

Mỳ ý phù hợp cho nhiều bữa ăn trong ngày khác nhau. Hiện nay mỳ ý được chế biến theo nhiều cách với nhiều chủng loại, hương vị khác nhau. Để có món ăn phù hợp cho gia đình bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Cách làm mỳ ý sốt cà chua thịt bò bằm truyền thống

Mỳ ý sốt cà chua thịt bò bằm là món mì truyền thống đầu tiên với cách chế biến đơn giản, phù hợp với nhiều khẩu vị. Hãy tham khảo cách chế biến sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị( dành cho 4 người)

  • 300 gam thịt bò bằm
  • 200gam cà chua tươi
  • 100 gam tỏi xay nhỏ
  • 100gam hành tím xay nhỏ
  • 2 đến 3 của hành tây
  • Ớt băm
  • 1 gói mỳ ý( gợi ý dùng mì pasta zara)
  • sốt cà chua
  • Bơ và mayonnaise
  • Muối. tiêu và dầu ăn

Cách thức thực hiện 

Cách làm mỳ ý sốt cà chua thịt bò bằm truyền thống

Bước 1: luộc mì

  • Để luộc mỳ bạn cần dùng khoảng 2 lít nước đun sôi, cho thêm 1 thìa cafe muối và 2 thìa cafe dầu ăn. Như vậy sẽ giúp bạn luộc mì được đặm vị và không bị dính vào nhau.
  • Chú ý nên cho mì vào từ từ để chúng không bị gãy, luộc trong khoảng 1 phút thì sợi mì khô sẽ mềm và ngập trong nước nhanh chóng.
  • Thời gian luộc mì chín sẽ khoảng từ 8 đến 10 phút, trong lúc này thỉnh thoảng hãy dùng đũa để đảo đều tránh sợi mì dính vào nhau không được tơi.
  • Cuối cùng, mì chín  thì vớt ra và để mì được ráo nước. Tiếp đến để mì được dai và ngon hơn hãy trụng qua nước lạnh nhé.

Bước 2: Chế biến nước sốt thịt bò bằm 

Đầu tiên, bạn cần sơ chế và chế biến thịt bò bằm

  • Cho phần thịt bò bằm đã chuẩn bị vào tô ướp gia vị gồm có: 2 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe muối. Trộn thật đều để gia vị có thể thấm đều và phần thịt bò.
  • Tiếp đến, cho chảo lên bếp với 1 ít dầu ăn đun nóng. Sau đó, cho vào chảo 1 ít tỏi và hành tím băm nhỏ phi thật thơm. Cho phần thịt bò đã được tẩm ướp vào và xào đều hỗn hợp đến khi thịt bò được săn lại thì cho ra đĩa. Thực hiện xào thịt bò thì phần nước trong quá trình xào sẽ dữ lại để dùng làm nước sốt.

Tiếp theo, là công đoạn chế biến sốt cà chua cho mỳ ý

  • Cho chảo lên bếp với 1 ít dầu để phi thơm hành tím và tỏi đã được băm nhỏ từ trước.
  • Tiếp đến cho hành tây cắt hạt lựu và chảo và đảo thật đều đến lúc thấy hành tây trong.
  • Cà chua được băm nhỏ cho vào chảo và xào chung cùng các nguyên liệu có sẵn trên. Cho vào thêm tương cà hoặc nước sốt cà mua sẵn để tăng thêm độ sánh mịn và đậm đà.
  • Sau đó, bỏ thêm vào phần nước thịt bò còn dư sau quá trình chế biến thịt bò băm vào chung nhằm tăng mùi vị.
  • Nêm gia vị nước sốt gồm có: muối, đường, bột nêm và 1 ít bơ hoặc có thể dùng mayonnaise để tăng độ béo món ăn.
  • Đảo đều tay phần hỗn hợp sốt cà chua đến khi phần nước trở nên sệt lại là hoàn thành.

Để hoàn thành phần nước sốt cà chua thịt bò băm thì chỉ cần trộn hỗn hợp thịt băm và sốt cà chua đã xào lại với nhau

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Cho phần mì đã luộc ra đĩa sau đó cho phần nước sốt cà chua thịt bò bằm lên phía trên. Như vậy, bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món mỳ ý sốt cà chua bò bằm truyền thống rồi. Để tăng thêm hương vị gia đình bạn có thể dùng thêm với tương ớt hay salad nữa đấy.

Xem thêm: Cùng tìm hiểu về cách làm mì Udon ngon như người Nhật

hinh-mon-mi-y-600x400

Cách làm mì ý sốt kem phô mai

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm tươi
  • Mỳ ý
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tiêu, hạt nêm,...
  • Phô mai cheddar
  • Sữa tươi
  • Kem whipping

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm tươi cần được bóc vỏ và loại bỏ phần chỉ lưng
  • Phô mai cheddar bào sợi

Cách thức thực hiện

Bước 1: Băm nhỏ phần tôm đã được loại bỏ chỉ lưng với muối và tiêu

mon-ngon-cuoi-tuan-spagetti-1-e1482265877334

Bước 2: Luộc mì

Cũng giống như cách luộc mì ý sốt cà chua thịt bò bằm. Đun nước sôi cho thêm 1 ít muối và dầu ăn vào sau đó bỏ mì vào và tiến hành luộc. Đến khi cảm thấy mì chín vừa tới thì gắp ra.

Bước 3: Chế biến nước sốt kem phô mai

Cách làm mì ý sốt kem phô mai

  • Làm nóng chảo rồi cho 1 lượng bơ phù hợp vào đến khi bơ tan chảy hết thì cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
  • Tiếp đến, bỏ tôm vào và tiến hành xào đến khi phần thịt tôm chuyển màu chín tới. Cho vào chảo sữa tươi và whipping để tăng thêm độ thơm béo của sốt.
  • Nêm nếm gia vị gồm có: muối, đường phù hợp với khẩu vị vào đảo đều. Cuối cùng cho phần mì ý đã luộc chín vào chung và đảo thật đều để các sợi mì hòa quyện với sốt phô mai thì tắt bếp

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho mì ra đĩa trang trí thêm 1 ít lá parsley được băm nhỏ, cùng 1 ít phô mai bột và tiêu. Giờ đây, bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món ăn mì ý sốt phô mai siêu hấp dẫn rồi.

Xem thêm: Cách nấu mì gà Quảng tại nhà, thơm ngon chẳng kém gì bản gốc

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Món ăn mì ý với các loại sốt hấp dẫn như hướng dẫn ở trên rất hấp dẫn phải phải không nào. Sau khi bạn hoàn thành món ăn thành phẩm của mình thì món mì ý này phải có màu sắc thật hấp dẫn và bắt mắt. Sợi mì bản to vàng óng, kết hợp cùng nước sốt cà chua đỏ rực óng ả hay sốt pho mai hải sản hòa quyện hấp dẫn.

cuối

Khi thưởng thức món ăn mì ý thì phải cảm nhận được sợi mì dai và giòn không bị quá dai hay quá mềm, như vậy nó sexkisch thích thích ăn uống hơn rất nhiều. Về nước sốt ngoài phải có màu sắc đẹp thì nước sốt phải đậm đà, vừa ăn, thơm và béo.

Trên đây là toàn bộ nội dung về review cách làm mì ý thơm ngon đúng điệu tại nhà. Chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn này cho gia đình thân yêu một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về các món ăn ngon hãy truy cập vào ReviewAZ ngay nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm miến trộn tại nhà ngon hơn nhà hàng

image

By: Nguyễn Thảo Vi

06/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Hướng dẫn cách làm salad bơ chay hấp dẫn siêu dễ 06/05/23

Hướng dẫn cách làm salad bơ chay hấp dẫn siêu dễ

Salad bơ chay là món ăn có nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ tìm kiếm. Trong món ăn có hàm lượng rau xanh...

Bật mí công thức làm thịt kho tàu ngon đúng vị truyền thống 06/05/23

Bật mí công thức làm thịt kho tàu ngon đúng vị truyền thống

Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc yêu thích trong bữa cơm hằng ngày của cả 3 miền đất nước Việt Nam. Với hương...

Mách bạn cách làm nem rán thơm ngon, giòn rụm có 1-0-2 06/05/23

Mách bạn cách làm nem rán thơm ngon, giòn rụm có 1-0-2

Nem rán đã trở thành một món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình, là món ăn mang đậm hương vị truyền thống không thể...

Mách bạn công thức làm món đậu phụ tẩm hành ngon – bổ - rẻ , đưa cơm 06/05/23

Mách bạn công thức làm món đậu phụ tẩm hành ngon – bổ - rẻ , đưa cơm

Đậu phụ là một món ăn đơn giản, dễ chế biến. Bạn có thể chiên, rán, sốt cà chua tùy theo sở thích. Tuy nhiên,...

Công thức làm món chả cá ngon tuyệt đỉnh, siêu ngon 06/05/23

Công thức làm món chả cá ngon tuyệt đỉnh, siêu ngon

Chả cá là món ăn mà chúng ta hay gặp trong những bữa tiệc, bữa cỗ. Không những ở Hà Nội, mà ở rất nhiều...

Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản mà cực ngon 06/05/23

Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản mà cực ngon

Gỏi cuốn tôm thịt đã được các nhà phê bình ẩm thực lựa chọn là một món ăn hấp dẫn nhất trên thế giới. Vừa...