Làm bánh bột lọc với công thức đơn giản, cách làm nhanh chóng

Bánh bột lọc là một loại bánh mà được rất nhiều người ưa chuộng. Với vỏ bánh dai mềm, nhân bánh thơm ngon, nước chấm đậm vị. Bánh bột lọc chiếm trọn trái tim của nhiều tín đồ ẩm thực. Vậy làm thế nào để có thể làm được bánh bột lọc thơm ngon chuẩn vị. Bài viết sau đây của ReviewAZ muốn giới thiệu đến bạn cách làm bánh bột lọc. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm bánh.

Bánh bột lọc – hương vị đậm nét Huế.

Bánh bột lọc được biết đến là một món ăn có xuất xứ từ Huế. Đây là món ăn được rất nhiều độ tuổi khác nhau yêu thích. Với vỏ bánh mềm dai dai thơm thơm, nhân bánh đầy ắp thịt và tôm. Món bánh luôn mang đến sức hấp dẫn với nhiều người.

Bánh bột lọc – hương vị đậm nét Huế.

Được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc. Khi ăn thường được sử dụng cùng với một chút nước chấm đã được pha chế. Bánh bột lọc tạo cho người ăn những hương vị khó quên khi thưởng thức.

Đặc biệt khi ăn kèm với bánh bột lọc bạn có thể ăn cùng với các loại rau sống. Đảm bảo vị ngon này sẽ không làm bạn cưỡng lại được.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu là phần không thể thiếu khi muốn chuẩn bị một món ăn. Với mỗi nguyên liệu khác nhau các bạn có thể nấu được những món ăn khác nhau. Và để có thể làm bánh bột lọc bạn không thể thiếu các nguyên liệu dưới đây:

  • 100g tôm sống loại vừa
  • 500g bột năng
  • 200g thịt ba chỉ
  • Nước sôi
  • Tỏi, ớt bột, ớt quả, hành lá
  • Đường, bột nêm, mắm, muối

Cách làm bánh bột lọc

Với các nguyên liệu được chuẩn bị đầy đủ thì hãy bắt tay vào làm nhé!

Cách làm bánh bột lọc luộc trần

Cách làm bánh bột lọc luộc trần

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm nhân

Thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch, thái thành các hạt lựu vừa ăn. Tôm rửa sạch để cho đến khi ráo nước. Ướp thịt với một số gia vị gồm hạt nêm, tiêu và hành lá đã thái nhỏ sau đó trộn đều lên.

Tôm sau khi để ráo ướp với tỏi, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối. Bạn nên ướp khoảng 10 phút để gia vị có thể ngấm đều. Sau đó bạn cho thịt ba chỉ rim khoảng 15 phút và cho tiếp tôm vào rim thêm 10 phút.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Đây là công đoạn quan trọng và cần sự khéo léo của người làm bánh. Đầu tiên bạn cần trộn 250g bột năng với một chút muối. Lưu ý bạn nên tạo một phần trũng ở giữa để sau khi đổ nước trộn sẽ đều hơn. Tuy nhiên bạn nên cho một lượng nước vừa phải để bột không quá khô hay quá ướt. Tiếp theo bạn cho phần bột còn lại trộn bột đến khi mềm, mịn và dẻo. Sau khi trộn đều bạn nên bọc bột lại để tránh cho bột bị khô.

Bước 3: Gói bánh

Với lượng bột đã trộn bạn chia thành các phần nhỏ, lăn tròn bột và ấn dẹp để làm vỏ bánh. Tiếp theo cho phần nhân đã chuẩn bị vào trong gồm tôm và thịt. Sau đó gấp đôi vỏ nhân lại sao cho vỏ nhân bao kín được lượng nhân bên trong. Khi gấp thì bánh thường có hình bán nguyệt. Tiếp theo bạn tiếp tục làm cho đến khi đủ số lượng bạn cần

Bước 4: Luộc bánh.

Chuẩn bị một nồi nước đun sôi, lưu ý bỏ vào trong nước một chút dầu ăn và muối. Tiếp theo bỏ nhân vào nồi cho đến khi bánh nổi lên là bánh chín.

Bánh sau khi chín được vớt ra cho vào bát nước sôi nguội. Cùng với đó bạn nên cho vào chút dầu để bánh vừa bóng và bánh không bị dính vào nhau.

Bước 5: Nước chấm

Để pha nước chấm ngon bạn cần có một tỷ lệ phù hợp. Muốn pha nước chấm bạn cần 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 8 thìa nước, chanh và ớt. Sau khi pha xong bạn nên đun nóng khi chấm sẽ ngon hơn.

Cách làm bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ và gói lá chuối.

Đây là một món ăn khác của bánh bột lọc rất được yêu thích. Với hương vị thanh thanh, thơm lá chuối nên rất được yêu thích.

Cách làm bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ và gói lá chuối.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 400g bột năng
  • 150g thịt lợn nạc
  • 100g tôm
  • Mộc nhĩ, hành khô
  • Lá chuối
  • Các gia vị

Các bước làm

  • Việc đầu tiên cần chuẩn bị sơ chế nguyên liệu. Thịt mua về sau khi rửa sạch và xay nhuyễn, mộc nhĩ ngâm nở và rửa sạch rồi băm nhỏ. Các nguyên liệu hành và lá chuối cần làm sạch.
  • Tiếp theo cần xào thịt với hành khô, cho mộc nhĩ và chút gia vị gồm mắm,nêm. Đảo đều trong khoảng 2 - 3 phút cùng với hạt tiêu và tắt bếp. Tôm sau khi làm sạch ướp hạt tiêu, bột nêm, muối và tỏi băm trong 10 phút và xào lên.
  • Bước tiếp theo bạn cần nhào bột như bột lọc luộc trần.
  • Lá chuối sau khi làm sạch thì bạn cần luộc qua rồi cắt ra thành các miếng nhỏ. Ở đây bạn có thể cắt thành các miếng 5cm để vừa với miếng bánh.
  • Tiếp theo bạn gói bánh như bước trên. Tuy nhiên lớp ngoài bạn gói kèm cùng lá chuối và dùng dây buộc để giữ lại.
  • Xếp bánh vào hấp khoảng 15 - 30 phút tùy vào kích cỡ của bánh. Khi bánh chín bạn có thể vớt ra
  • Cuối cùng bạn pha nước chấm như món trên là có thể thưởng thức

Yêu cầu sau khi làm xong

Một điều bạn cần lưu ý sau khi làm xong món bánh bột lọc bạn cần bảo quản cần thận để bánh không bị hỏng. Bên cạnh đó khi bánh nấu xong bạn cần cho ra nước sôi để nguội và thêm một chút dầu để bánh không bị dính.

Yêu cầu sau khi làm xong

Bên cạnh đó nước chấm cũng là một điều không thể không lưu ý. Với mỗi món ăn thì nước chấm luôn là yếu tố để đưa vị. Vì vậy để pha một chén nước chấm ngon luôn là yếu tố cần chú ý.

Bên cạnh đó bạn có thể ăn kèm bánh với một số loại rau sống như vậy món ăn sẽ đúng vị hơn. Nước chấm khi chan vào bát nên để ấm ấm thì bạn có thể thưởng thức hương vị bánh một cách trọn vẹn nhất.

Cách bảo quản bánh

Với số bánh chưa hấp bạn có thể bảo quản trong tủ đông đá. Nếu bạn để trong tủ đông đá thì có thể bảo quản tới 10 ngày. Trước mỗi lần lấy ra để nấu bạn cần giã đông trước để quá trình nấu có thể nhanh hơn. Tuy nhiên nếu để trên ngăn mát thì bạn không nên để quá lâu, bạn nên ăn càng sớm càng tốt.

Cách bảo quản bánh

Đối với các bánh đã chín bạn tốt nhất bạn nên sử dụng ngay thì sẽ thưởng thức được hương vị trọn vẹn nhất. Tuy nhiên nếu bạn muốn giữ lại sử dụng sau nên cho vào ngăn mát tủ lạnh sau khi để nguội bánh. Lưu ý không nên để bánh nóng vào tủ lạnh. Vì khi đó vừa gây ảnh hưởng lớn cho tủ vừa không đảm bảo an toàn cho món bánh.

Thông qua những chia sẻ trên đây của ReviewAZ đã giúp bạn có thêm những thông tin thú vị về cách làm món bánh bột lọc. Với những thông tin đó mong bạn đã nắm bắt các bước làm bánh bột lọc một cách đơn giản nhất. Hãy cùng bạn bè và gia đình của bạn thưởng thức món ăn này nhé.

Đừng quên truy cập vào trang web của ReviewAZ để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích khác nhé. Tại đây chúng tôi mang đến cho bạn những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Hy vọng những thông tin đó sẽ luôn là thông tin bổ ích đối với bạn


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác