Sườn xào chua ngọt được biết đến là một trong những món ăn mà nhiều gia đình Việt cho vào thực đơn hàng ngày. Với hương vị đậm đà hoà quyện của vị chua chua và ngọt ngọt. Món ăn này không chỉ hấp dẫn người Việt, mà còn khiến các vị khách nước ngoài cũng phải tấm tắc khen ngon và nhớ mãi. Vậy cách làm món ăn này như thế nào?
Các bạn đừng lo nhé, sau đây ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm sườn xào chua ngọt tại nhà ngon ngọt ngất ngây ngay trong bài viết này bạn nhé.
Nội dung bài viết[Hiển thị]
Sườn xào chua ngọt là món ăn rất quen thuộc với mỗi gia đình tại Việt Nam. Món ăn mang đến cho người thưởng thức hương vị vừa chua chua vừa ngọt ngọt và đậm đà, khiến rất nhiều người khó cưỡng lại. Đặc biệt là đối với các bạn nhỏ.
Sườn xào chua ngọt không chỉ đơn giản là món ăn trong bữa cơm mà nó còn là một món mồi ngon dành cho những ông chồng thích nhâm nhi vài ly bia, vài ly rượu tâm sự cùng với bạn bè lúc rảnh rỗi. Và cũng tùy vào vùng miền khác nhau mà sẽ có công thức nấu món sườn khác nhau và mỗi vùng miền đều mang đậm nét đặc trưng riêng của miền đó.
Vì là món ăn khiến cho mọi người ăn vào cảm thấy lâu ngán hay thậm chí là không thấy ngán. Nên quy trình làm món ăn này có hơi cầu kì một chút. Nhưng các bạn đừng lo, cầu kì đến mấy ta vẫn làm được đúng không nào.
Xem thêm: Nấu sườn xào chua ngọt chuẩn hương vị Việt chưa bao giờ là khó cả
Sườn xào chua ngọt là món ăn nghe như đơn giản bởi vì nguyên liệu đều là những thứ dễ ăn hàng ngày. Và cách làm sườn xào có sự khác nhau giữa miền Bắc và miền Nam. Vậy thì sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn các bước làm món ăn này theo hai miền nhé.
Ở miền Bắc, cách ăn khá là khác so với miền Nam, sau đây là cách nấu sườn miền Bắc mà chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc.
Sườn sau khi mua về rửa sạch, sau đó trần qua nước sôi hòa với một chút muối. Chúng tôi hướng dẫn bạn cách trần qua nước sôi có muối là để khử sạch mùi hôi, rồi bạn rửa sạch lại bằng nước. Ướp sườn với hạt nêm và mắm, để tầm khoảng 10 phút cho gia vị ngấm vào. Hành khô và tỏi bóc vỏ đập dập, còn hành lá thì rửa sạch cắt thành khúc nhỏ để trang trí.
Lấy nửa bát con nước sôi rồi cho 5 thìa đường, 5 thìa giấm, tỏi, ớt, nước mắm sau đó khuấy đều. Tùy vào khẩu vị của bạn, muốn ăn cây có thể cho thêm chút ớt. Nếu không có giấm thì bạn có thể thay bằng chanh hoặc cà chua hay me, nếu là tranh thì cho sau cùng vì nếu cho trước sẽ bị đắng.
Sườn sau khi đã trần qua nước sôi thì bạn để ráo nước, rồi bắt bếp và chiên. Lưu ý khi chiên bạn nên chiên đến khi sườn ngả vàng thì dừng lại, nếu để quá lâu sườn sẽ bị cháy, khô quắt, khi này ăn sẽ không ngon.
Hành khô lúc này bắc lên bếp và phi vàng, rồi đổ hỗn hợp nước sốt vào và đun nhỏ bếp để tránh bị cháy. Sau đó bạn đổ sườn đã chiên vào cùng với hỗn hợp nước sốt đun nhỏ lửa. Cho đến khi sền sệt thì tắt bếp.
Sau khi tắt bếp, bạn múc sườn ra đĩa, rồi rắc một chút hành lá đã thái nhỏ lên cho đẹp mắt. Sau đó thưởng thức cùng với gia đình của bạn.
Nếu muốn đẹp hơn, bạn có thể chọn một chiếc đĩa bằng sứ, màu trắng hoặc trắng đục, nhìn đĩa sườn sẽ thực sự đẹp mắt như món ăn nhà hàng.
Ở miền Nam thì cách làm sườn xào chua ngọt có khác một chút.Thay vì làm nước sốt thì ở miền Nam dùng me chua hoặc dứa. Nguyên liệu lúc này có thêm cà chua, dứa, me, dưa leo và cần tây.
Sườn mua về cũng chặt thành miếng vừa ăn, rửa sạch với nước sôi hoà với chút muối, sau đó rửa lại với nước, vớt sườn ra và để ráo nước. Dù là miền Nam hay miền Bắc, thì miếng sườn bạn chọn nên là sườn non, xương nhỏ và nhiều thịt thì ăn sẽ rất ngon.
Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào và chờ cho dầu nóng lên, sau đó cho dứa và cà chua vào xào.
Khi cà chua và dứa đã mềm, thì cho hành tây, dưa leo và ớt chuông vào xào cùng.
Cho sườn đã ráo nước vào chiên cùng với rau cần tây. Được một lúc rồi mới cho muối, bột nêm, hạt tiêu, đường, đảo đều lên rồi tắt bếp.
Sau khi tắt bếp, đổ sườn ra đĩa. Rồi cũng rắc thêm một chút hành đã thái để trang trí cho đĩa sườn đẹp hơn. Và thưởng thức cùng gia đình.
Xem thêm: Cách làm sườn non kho dứa thơm ngon, vị ngọt bùi lôi cuốn
Sau khi hoàn thành xong việc xào sườn. Bạn nên rắc một chút hành lá đã cắt nhỏ, để cho màu sắc món sườn đẹp hơn. Các bạn nên thưởng thức món sườn ngay khi còn nóng. Vì để lâu, sườn sẽ khô và mất đi hương vị của nước sốt. Nước sốt cũng sẽ không còn ngon và thơm nữa, miếng thịt sườn sẽ khô hoặc quắt lại nếu để lâu.
Vì vậy, các bạn nên ăn luôn khi còn nóng nhé. Ăn với cơm thì khỏi phải bàn, thơm ngon, lại chua chua ngọt ngọt. Ăn vào là thấy không có món ăn nào ngon hơn món sườn được nữa.
Sườn xào chua ngọt lúc này đã được nấu chín, đã được hòa cùng hỗn hợp nước sốt. Nên việc bảo quản cũng cần tốt và để ý hơn.
Trên đây là bài viết của chúng tôi giới thiệu cho bạn đọc cách làm sườn xào chua ngọt tại nhà. Có cả hai cách làm theo miền Nam và miền Bắc, nên các bạn có thể áp dụng cả hai cách bạn nhé. Hy vọng rằng với những gì mà chúng tôi chia sẻ. Bạn đọc có thể tự làm sườn xào chua ngọt tại nhà thơm ngon bổ dưỡng mà không cần đến nhà hàng hay ra quán mua bạn nhé!
Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm sườn non kho chao siêu dễ tại nhà
Người Việt chúng ta thường có thói quen chấm nước mắm để món ăn đậm vị và ngon hơn. Nước mắm gừng cực kỳ phù...
Các món ăn chế biến từ cá luôn được đánh giá rất giàu giá trị dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe....
Giò thủ là một món ăn quen thuộc, một hương vị truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, bởi nhu cầu sử...
Mứt cam luôn được biết đến là một món ăn ngon, lạ miệng rất được ưa chuộng. Có rất nhiều loại mứt được làm từ...
Rong biển cháy tỏi đã dần trở thành một món ăn vặt quen thuộc đối với nhiều người. Món ăn này được yêu thích nhờ...
Điều đó gây khó khăn, hoang mang trong việc tìm mua nguyên liệu và chế biến. Hiểu được vấn đề đó, ReviewAZ đã mách bạn...