Cách làm sườn non kho dứa thơm ngon, vị ngọt bùi lôi cuốn

Các món ăn chế biến từ nguyên liệu sườn luôn được rất nhiều người ưa thích.  Đặc biệt là với gia đình có trẻ nhỏ, thì những bữa ăn với sườn luôn được trông đợi nhất.Trong đó có cả sườn non kho dứa. Dù là một món ăn phổ biến nhưng không phải ai cũng có thể làm ngon và đặc sắc. Do đó, để giúp bạn tìm ra công thức chuẩn nhất, ReviewAZ sẽ gợi ý bạn một số công thức hay ho làm sườn non kho dứa nhé.

Sườn non kho dứa- món ăn mang hương vị nhiệt đới

 

Sườn non kho dứa

Trong thực tế, sườn non khi kết hợp với bất cứ nguyên liệu nào cũng làm nên một hương vị rất riêng. Với cách nấu sườn cùng dứa, bạn sẽ được thưởng thức từng miếng sườn mọng nước, đậm đà, hòa cùng vị chua dịu và thơm ngọt. Món ăn này sẽ đặc biệt thích hợp vào mùa hè, giúp cả gia đình giải nhiệt và chống ngấy. Cách chế biến cũng hoàn toàn đơn giản, không tốn nhiều thời gian mà lại khiến gia đình phải mê tít.

Vậy thì còn lý do gì có thể khiến bạn không vào bếp ngay hôm nay và thực hiện sườn non kho dứa?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được món ăn này, trước hết bạn cần đi chợ và mua đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Hãy ghi chú lại ngay để tránh bỏ sót nhé

  • 600g sườn non loại ngon
  • 1 quả dứa to
  • Hạt nêm, nước mắm, đường, nước tương
  • Tỏi, hành khô, hành lá

Lưu ý: Vì sườn non là ngôi sao của món ăn này, nên bạn cần biết cách chọn được miếng sườn ngon nhất

  • Dựa vào màu sắc của sườn để đánh giá độ tươi. Hãy chọn sườn màu hồng nhạt, khi ấn vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi
  • Sườn không có mùi hôi do để lâu ngày
  • Chọn phần sườn xương nhỏ, có độ dẹt, nhờ vậy mà thịt nhiều và sườn to

Cách làm sườn non kho dứa muốn ăn không ngừng

Cùng bắt tay vào làm ngay món ăn này nào! Ở phần này, chúng mình sẽ giới thiệu tới bạn 2 cách làm khác nhau để bạn thoải mái lựa chọn cách phù hợp nhất.

Cách làm sườn non kho dứa kiểu truyền thống

 

Cách làm sườn non kho dứa

Đầu tiên vẫn là cách làm quen thuộc, được nhiều người áp dụng nhất và cũng đơn giản nhất. Để thực hiện được phương pháp nấu này, bạn có thể làm theo từng bước như sau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước hết, bạn cần sơ chế sườn. Để loại bỏ sạch sẽ chất bẩn và mùi hôi từ sườn, bạn có thể rửa sạch với nước. Sau đó bắc lên bếp một nồi nước rồi tiến hành đun sườn với rượu trắng, gừng trong 10 phút
  • Khi sườn đã sôi, có nhiều bọt nổi lên thì bạn tắt bếp rồi đổ sườn ra rổ, xả nước rửa sạch, để cho ráo
  • Ướp sườn với 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu rồi xóc đều cho sườn được ngấm
  • Rửa sạch dứa, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ, ngâm trong nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra để ráo
  • Hành lá bỏ đầu, cắt khúc
  • Bóc vỏ hành tỏi, dùng dao đập dập

Bước 2: Kho sườn

20201113063133-8b77e97a

  • Đặt một chiếc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào
  • Phi thơm hỗn hợp hành tỏi rồi cho 3 thìa đường, 2 thìa nước để làm nước hàng
  • Khi nước hàng chuyển màu cánh gián thì bạn cho hết sườn vào đảo đều
  • Thêm nước mắm, nước tương, hạt tiêu sao cho vừa ăn
  • Đổ nước ngang với mặt sườn, đậy vung lại rồi đun với lửa nhỏ từ 15-20 phút
  • Bạn cần kiểm tra khi nào mực nước cạn, nếu sườn chưa mềm thì bạn có thể cho thêm nước vào, tiếp tục đun
  • Cho dứa vào cuối cùng, việc này sẽ giúp dứa của chúng ta không bị nhũn và có vị đắng. Khi cho vào cuối cùng thì dứa chỉ có độ chín trung bình, vẫn giữ được hầu hết hương vị thơm ngon. Đây cũng là mẹo chung cho tất cả các món ăn sử dụng dứa.
  • Nêm nếm lại sườn một lần nữa và tắt bếp

Lưu ý: Một cách kho khác nữa chính là bạn chiên sườn trước khi kho. Cách này sẽ khiến sườn chín đều, thấm gia vị hơn. Sườn săn lại và mềm ngọt hơn là đem kho trực tiếp.

Tuy nhiên nếu bạn áp dụng việc chiên sườn trước thì phải hết sức cẩn thận, chiên với lửa vừa, thời gian không quá lâu, đừng để sườn cháy xém nhé.

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

  • Múc sườn và dứa ra bếp
  • Rắc thêm tiêu
  • Trang trí hành ngò và ớt
  • Thưởng thức

Cách làm sườn non kho dứa và cà chua theo kiểu Trung Quốc

 

kho dứa và cà chua

Một cách chế biến nữa cũng rất hay và cực kỳ đậm đà mà ReviewAZ muốn giới thiệu với bạn hôm nay. Đó chính là món ăn rất đặc trưng tới từ Quảng Đông- Trung Quốc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị thêm chính là bột bắp, trứng gà, hành tây, ớt chuông.

  • Phần sơ chế sẽ thực hiện như cách kho sườn đầu tiên
  • Rửa sạch phần ớt chuông, thái mỏng thành từng lát nhỏ
  • Đập dập gừng và hành tươi sau đó cho thêm 2 thìa nước sôi vào, thêm 1/ 2 thìa muối rồi trộn đều hỗn hợp này
  • Ướp sườn với hỗn hợp gừng, hành, muối vừa mới pha
  • Đập trứng ra bát, thêm bột bắp rồi khuấy đều tới khi tan
  • Cho trứng vào ngập phần sườn để ướp
  • Đun nóng dầu rồi rán từng miếng sườn đã tẩm bột năng+ trứng cho tới khi bề mặt chuyển sang màu vàng thì vớt ra, thấm dầu
  • Tiếp tục xào gừng tỏi, hành tây và ớt chuông với lửa lớn tới khi hoàn toàn mềm
  • Pha sốt cà chua theo công thức: hạt nêm, gừng băm, hành tây, nước sôi, cà chua, rượu trắng
  • Đổ sốt này vào chảo, xào cùng với dứa
  • Đun nước sốt cho tới khi phần sốt trong chảo hoàn toàn sánh lại, hơi đặc và có mùi thơm thì bạn đảo lại lần nữa rồi tắt bếp
  • Cho sườn vào hỗn hợp sốt, đảo qua để sườn thấm sốt
  • Trình bày ra đĩa

Cách làm này có hương vị rất lạ nhưng cũng khá dễ ăn. Bạn có thể sử dụng để đổi mới thực đơn cho gia đình mình.

Yêu cầu thành phẩm

 

Yêu cầu thành phẩm sườn

Chế biến sườn non cũng là một trong những kỹ thuật khó, bởi nếu không khéo sẽ khiến sườn bị dai, mất đi vị thơm ngon tự nhiên của sườn. Vậy làm sao để đảm bảo rằng món ăn của bạn hoàn toàn thành công? Hãy kiểm tra những tiêu chí sau nhé

  • Sườn có màu tự nhiên của dứa, cà chua và các gia vị
  • Sườn thơm, thịt sườn mềm, không bị dai hay khô
  • Tẩm ướp vừa miệng, phần nước sốt có đủ hương vị chua cay mặn ngọt và thơm rõ mùi dứa
  • Món ăn vẫn còn nước sốt, không đun quá cạn

Món ăn này sẽ ngon nhất khi bạn cùng gia đình thưởng thức ngay sau khi nấu. Tuy nhiên nếu bạn muốn bảo quản, hãy đựng trong hộp kín rồi đặt vào tủ lạnh. Thời gian bảo quản lâu nhất tầm 2 ngày. Khi muốn ăn, bạn có thể lấy ra và kho lại cùng với 1 bát nước. Sườn sẽ mềm ra ngay lập tức và lại ngon như lúc ban đầu.

Vậy là chúng ta đã cùng hoàn thành món sườn non kho dứa theo hai phiên bản khác nhau- truyền thống và phiên bản cải tiến mới lạ hơn. Chắc chắn sau bài viết này, bạn sẽ trở thành một cao thủ với món sườn non kho dứa, làm cho cả gia đình phải ngất ngây và nể phục đó. Lưu ngay công thức lại để tiện áp dụng và chia sẻ cùng bạn bè nhé. Ngoài ra, mời bạn đón đọc thêm nhiều bài viết của ReviewAZ sắp tới để cập nhật các thông tin mới nha.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác