làm thịt kho trám mang hương vị tuổi thơ, rất dễ thực hiện

Ai đã từng ở những vùng miền núi phía Bắc chắc chắn không còn xa lạ với quả trám cùng với món thịt kho trám đặc sắc. Với nhiều người, đây là hương vị đã gắn với cả tuổi thơ của họ, và dù sau này khi lên thành thị xa xôi, họ vẫn mong muốn được thưởng thức. Để giúp bạn thay đổi thực đơn cho gia đình, cũng như tìm lại với ký ức, ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt kho trám ngon chuẩn chất lượng.

Thịt kho trám- món ăn đồng quê dân dã

Thịt kho trám- món ăn đồng quê dân dã

Trám là một loại quả mọc rất nhiều ở miền núi, với vô số công dụng cho sức khỏe. Không chỉ được dùng để ăn tươi, xào nấu, mà còn có tác dụng chữa bệnh và hỗ trợ hồi phục sức khỏe. Người dân ở vùng núi thường kết hợp loại quả này vào các món ăn hàng ngày, và thịt kho trám là một ví dụ. Vị chan chát của trám, đi cùng thịt béo ngậy sẽ khiến cả nhà không thể ngừng đũa.

Hiện nay, trám đã được bán ở rất nhiều nơi nên bạn hoàn toàn không lo khó kiếm. Đây chắc chắn sẽ là một nguyên liệu, với cách chế biến vô cùng lạ miệng, đem lại hương vị khác hẳn. Vì thế đừng ngần ngại vào bếp ngay để chiêu đãi gia đình thịt kho trám cho bữa ăn cuối tuần thêm đặc sắc nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm món ăn này, bạn phải có đầy đủ những nguyên liệu cần thiết. Hãy yên tâm là chúng đều dễ dàng tìm mua ở chợ hoặc các siêu thị

  • 500g thịt ba rọi, gồm cả thịt nạc và mỡ để kho ngon hơn
  • 400g quả trám
  • Hành khô, tỏi
  • Gừng tươi
  • Gia vị cần thiết như mắm, muối, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu

Lưu ý: Cách chọn trám

  • Có hai loại trám chủ yếu là trám có vỏ màu trắng và trám vỏ đen. Với trám đen: chọn quả có hình dáng thon, mình dài, cứng cáp và chắc chắn. Phần vỏ bạn cần quan sát xem có mịn màng, không sần sùi, xuất hiện nếp nhăn hay không. Nếu không thì đó là trám ngon.
  • Mua trám nếu chưa nấu ngay thì cần bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh chỗ ẩm ướp. Như vậy quả trám sẽ dễ bị nhũn, chín mềm và nhanh chóng hư hỏng
  • Nên mua trám đúng theo mùa thì trám sẽ tươi ngon hơn

Các cách để làm thịt kho trám thơm ngon đúng điệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì chúng ta hãy cùng vào bếp ngay nào. ReviewAZ sẽ chia sẻ cho bạn một số công thức để bạn thoải mái lựa chọn áp dụng. Công thức này bạn hoàn toàn có thể cải tiến, thay đổi sao cho phù hợp với sở thích và khẩu vị của bản thân, gia đình.

Công thức 1: Thịt kho trám trắng

Thịt kho trám trắng

Đầu tiên là cách truyền thống được mọi người áp dụng nhiều nhất. Công thức này sẽ bao gồm những bước như sau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho tất cả trám vào rổ, thực hiện rửa trám bằng cách nhúng liên tục xuống chậu nước
  • Xoa và chà xát bề mặt trám tới khi những phần phấn trắng cùng toàn bộ vỏ ngoài hoàn toàn sạch sẽ
  • Rửa với nước muối lần nữa để nước được trong
  • Lấy phần mũi dao để tách phần hạt trám, ngâm phần hạt này vào trong nước lạnh
  • Bắc một nồi nước lên bếp rồi cho trám vào ngâm trong 25 phút. Sau đó, bạn đổ ra rổ, xả nước lạnh và tách đôi trám ra, lấy phần thịt trám
  • Với thịt lợn: rửa sạch nhiều lần với nước muối loãng
  • Luộc sơ thịt cùng một vài lát gừng và rượu trắng để khử mùi thịt
  • Thái thịt lợn thành miếng vuông, để riêng
  • Bóc vỏ hành tỏi, băm nhỏ

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho thịt vào trong âu lớn, tiến hành ướp thịt theo công thức: 2 thìa nước mắm. 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa đường, hành, tỏi, gừng băm nhuyễn. Trộn đều cho thịt ngấm
  • Bọc kín thịt và để ướp từ 30-40 phút trong tủ lạnh

Bước 3: Kho thịt với trám

  • Sử dụng một chiếc nồi sạch, cho lên bếp rồi thêm dầu ăn
  • Khi dầu sôi, trút hành tỏi băm vào và phi cho vàng thơm
  • Cho thịt đã ướp xong vào trong nồi, đảo liên tục để thịt được săn lại
  • Dùng đũa tách mỡ của thịt, cho nước vào đun tới khi thịt chín mềm và nước thịt quyện lại, sánh đặc
  • Thêm nước hàng để có màu đẹp
  • Cho trám vào nồi với một bát nước con, tiếp tục nấu tới chín nhừ
  • Nêm nếm lại gia vị xem đã vừa ăn chưa
  • Tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức

Công thức 2: Thịt kho trám đen

Bên cạnh trám trắng thì trám đen cũng rất ngon, có vị chát nhẹ và dễ ăn hơn là trám trắng. Nguyên liệu hầu như vẫn giữ nguyên như cách làm trước, bạn chỉ cần chuẩn bị 500g trám đen cùng với nước hàng.

Thịt kho trám đen-1

  • Rửa sạch trám, đun nước nóng và cho quả trám vào om tầm 20-30 phút
  • Đậy nắp vung lại tới khi nước trong nồi đã hoàn toàn nguội, cho trám vào rổ để ráo
  • Trám đen sẽ dễ nứt vỏ hơn, vì vậy bạn chỉ cần bóp nhẹ trám là chúng tự động nứt vỡ. Bỏ đi phần hạt, lọc sạch thịt trám
  • Sơ chế thịt rồi thái thành các miếng to, dày
  • Ướp thêm nước hàng, hạt nêm, nước mắm, chờ 20 phút rồi đảo với lửa lớn
  • Sau khi thịt đã săn, cho nước ngập mặt thịt, đun liu riu để thịt được chín mềm
  • Cho trám vào, đậy vung, cầm phần quai của nồi xóc liên tục. Cách này sẽ khiến thịt với trám được hòa quyện đều vào nhau. Om trên lửa nhỏ cho tới khi thấy mỡ thịt chuyển sang màu trong suốt, phần nước đã cạn, trám chín nhũn và chuyển màu là đã hoàn thành

Lưu ý: Tránh đảo quá nhiều trong thời gian nấu bởi sẽ khiến trám dễ bị nát, chỉ nên đảo nhẹ hoặc xóc nồi nhẹ

Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm-6

Với món ăn lạ lẫm này, có thể rất nhiều người chưa từng thử thực hiện. Vì thế họ sẽ băn khoăn không biết mình đã làm đúng cách chưa, áp dụng đúng công thức không. Để giúp bạn có thể dễ dàng tự thẩm định chất lượng món ăn của mình, ReviewAZ sẽ đưa ra những tiêu chí như sau

  • Tổng thể món ăn có màu vàng nâu của sốt
  • Món ăn thơm bởi nước hàng,tiêu, gừng
  • Khi thưởng thức, phần thịt sẽ chín nhừ, mềm tan, còn phần mỡ trong suốt, dường như sẽ tan ngay trong miệng
  • Trám có vị chát nhẹ, chua ngọt và đã nhừ

Lưu ý: Nếu bạn thấy quả trám có vị rất chát, tức là bạn sơ chế chưa đủ kỹ. Hãy rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Để bảo quản món ăn này, bạn có thể bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào trong tủ lạnh. Thời gian để thịt kho trám vẫn giữ được độ tươi ngon là từ 1-2 ngày. Tiến hành kho, nấu lại khi muốn thưởng thức nhé.

Giá trị dinh dưỡng của thịt kho trám

Rõ ràng đây không chỉ là một món ăn ngon và hấp dẫn, mà còn mang tới rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho chúng ta

  • Hỗ trợ hồi phục sức khỏe, giảm các bệnh về đường hô hấp
  • Có rất nhiều vitamin A, vitamin C và nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa
  • Đầy đủ các chất dinh dưỡng mà bạn cần
  • Thích hợp với cả người lớn lẫn trẻ em

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong cách làm thịt kho trám rồi. Hoàn toàn đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp chiêu đãi gia đình ngay nhỉ? ReviewAZ hy vọng sẽ được bạn ủng hộ trong những bài viết sắp tới, với những công thức mới được cập nhật theo ngày nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác