Nấu thịt giả cầy thơm ngon, chuẩn vị miền Bắc chưa bao giờ dễ tới vậy!

Nếu bạn đang băn khoăn, không biết có cách chế biến nào với thịt lợn mang hương vị mới lạ, thay đổi khẩu vị? Liệu món thịt giả cầy có công thức chế biến như thế nào? Có gặp phải nhiều khó khăn?. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm món thịt giả cầy thơm ngon, chuẩn vị. Bạn hoàn toàn có thể làm món này tại nhà nhanh chóng và tiện lợi nhất. Hãy vào bếp cùng ReviewAZ để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

Thịt giả cầy – món ăn ngon được nhiều người ưa thích

Thịt giả cầy – món ăn ngon được nhiều người ưa thích

Thịt giả cầy là món ăn dân giã được nhiều người biết đến, yêu thích là lựa chọn sử dụng. Không chỉ có mặt trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình, thịt giả cầy đã trở thành món nhậu quen thuộc. Trên bàn nhậu, trong các cuộc vui, những lần tụ họp gia đình và bạn bè, không khó để nhận ra hương vị quen thuộc của món ăn này.

Nguyên liệu không có gì đặc sắc song thịt giả cầy được yêu thích bởi cách chế biến độc lạ, hương vị đặc trưng không trộn lẫn với bất cứ loại thực phẩm nào khác. Đó là thịt chân giò mềm thơm, béo ngậy, vì riềng, mẻ đặc trưng, thêm một chút mắm tôm để món ăn dậy mùi. Quả thực, thịt giả cầy là sự tổng hòa của vô vàn nguyên liệu, hương vị khác nhau, tạo nên một tổng thể hoàn hảo nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm món giả cầy thơm ngon, đúng vị miền Bắc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • Thịt chân giò
  • Sả
  • Riềng
  • Ớt tươi
  • Mật mía
  • Bột nghệ
  • Mắm tôm
  • Mẻ
  • Các loại rau ăn kèm: mùi tàu, rau mùi ta, hành lá,…
  • Các loại gia vị chuyên dụng như bột canh, hạt nêm, nước mắm,…

Bạn có thể tăng giảm lượng nguyên liệu tùy thuộc vào lượng người cũng như nhu cầu ăn uống của bạn và gia đình sao cho phù hợp nhất, hạn chế tối đa việc dư thừa.

Cách làm thịt giả cầy

Nhiều bà nội trợ sợ rằng thịt giả cầy là một món ăn khó, cần có sự khéo léo cũng như tài năng trong nấu nướng. Tuy nhiên, món ăn này có cách chế biến vô cùng đơn giản, dễ dàng chỉ với 4 bước cơ bản.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu-7

Sau khi đã đi chợ và chuẩn bị nguyên liệu, bạn hãy tiến hành sơ chế chúng.

Quan trọng nhất là chế biến phần thịt giò heo:

  • Sau khi mua về, chân giò được làm sạch lông. Rửa qua 1 lần với nước lạnh.
  • Tiếp đó, sử dụng rơm khô hoặc bã mía, thui cho phần da cháy xém. Khi nào có mùi thơm thì dừng. Nếu không có rơm hoặc bã mía, bạn chỉ cần dùng giấy gói chân giò và đốt đến khi lớp bì cứng lại và chuyển dần sang màu nâu vàng.
  • Bạn cũng có thể thui chân giò bằng bếp gas.
  • Khi thui chân đã đảm bảo yêu cầu, sử dụng dao để cạo sạch hoàn toàn lớp than cháy đen. Xát một ít muối để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, tanh của thịt.
  • Lấy dao sắc chặt miếng vừa ăn. Miếng chân giò có kích thước vừa, chặt dứt khoát để có hình dạng đẹp mắt.
  • Các nguyên liệu khác chế biến lần lượt theo trình tự như sau:
  • Riềng và nghệ cạo vỏ, rửa sạch để lấy hết bụi đất bám trong các kẽ. Giã nhuyễn bằng cối hoặc sử dụng cuối xay để xay nhuyễn.
  • Sả cắt gốc, rửa sạch, tạo khoanh vừa ăn.
  • Hành khô cắt gốc, bỏ vỏ. Rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Mẻ đem nghiền cùng 3 thìa canh nước lọc. Chỉ chắt lấy phần nước, bỏ bã.
  • Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: ướp thịt

ướp thịt-2

Sau khi chế biến, ướp thịt là công đoạn quan trọng để làm nên một món thịt giả cầy thơm ngon.

  • Ướp phần chân giò đã chặt cùng riềng, nghệ, sả, 1/2 phần hành khô băm nhỏ, mắm tôm, mẻ, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Có thể cho thêm ớt, hạt tiêu tùy thích nếu bạn muốn ăn cay.
  • Trộn đều nguyên liệu, chờ trong vòng 1 tiếng đồng hồ để gia vị ngấm.
  • Lưu ý, mắm tôm là loại gia vị độc đáo, mang hương vị đặc trưng không thể thiếu của món ăn này.

Bước 3: chế biến

  • Thịt đã ngấm, bạn cần bắt đầu công đoạn chế biến.
  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành.
  • Cho chân giò vào nồi, lượng nước xâm xấp bề mặt.
  • Đun chân giò với lửa nhỏ từ 30-50 phút đến khi thịt mềm, phần nước đặc lại.
  • Nêm nếm thêm gia vị, rau thơm và tắt bếp.

Trong quá trình ninh chân giò, bạn cần chú ý lửa và thời gian thật hợp lý. Khi nồi chân giò đã sôi, cho lửa nhỏ bớt và hầm trên bếp từ từ.

chế biến-4

Bước 4: hoàn thành và thưởng thức

Múc thịt chân giò ra bát tô, trang trí thêm một vài lát ớt và kèm cơm nóng hoặc bún.

Đối với món ăn này, bạn có thể lọc riêng phần thịt hoặc chặt cả miếng đều được. Nhiều gia đình có sở thích nhâm nhi từng miếng chân giò với phần bì, thịt bám vào xương, khi ăn rất thích thú.

Yêu cầu món giả cầy sau khi hoàn thành

Yêu cầu món giả cầy sau khi hoàn thành

Mặc dù là một món ăn phổ biến song nhiều người chưa từng nấu thịt giả cầy tại nhà. Vì vậy, bạn hãy tham khảo một số yêu cầu món ăn sau đây:

  • Sau khi hoàn thành, thịt chân giò phải mềm nhừ, thịt không bị nát, bở. Thịt chân giò chín vừa tới, khi ăn có cảm giác mềm, mọng nước.
  • Về hương vị, các nguyên liệu có sự hòa quyện. Đó là vị béo ngậy của thịt chân giò hầm nhừ, vị chua chua của mẻ, vị thơm đặc trưng của mắm tôm, hương thơm cay nồng của gừng, sả,…
  • Với món ăn này, bạn nên để lại một chút nước dùng để ăn kèm bún rối, rau sống tuyệt ngon.

Cách bảo quản món giả cầy

Nếu sử dụng không hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý rằng món ăn này có mắm tôm và mẻ - những nguyên liệu có mùi và bám mùi rất lâu. Vì vậy, bạn nên bọc thực phẩm thật kỹ bằng nắp đậy hoặc màng bọc thực phẩm để món ăn không tạo mùi hôi, lẫn sang những loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Thịt giả cầy bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 1-2 ngày. Khi ăn bạn chỉ cần đun nóng và thưởng thức.

Thịt giả cầy

Một số lưu ý khi nấu món giả cầy

Để nấu được món giả cầy đảm bảo các yêu cầu nêu trên, bạn hãy nhanh tay note lại một số mẹo nấu ăn nhỏ của chúng tôi sau đây:

  • Ưu tiên sử dụng chân giò để nấu thịt giả cầy. Đây là phần thịt có cả gân, mỡ,… khi nấu tạo ra bị béo, thơm mà không hề bị ngậy.
  • Trong công đoạn ướp thịt, bạn nên cho thêm một chút dầu ăn để thịt nhanh mềm, chín nhừ.
  • Làm chân giò thật sạch là một trong những công đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng món thịt giả cầy.
  • Hiện tại, nhiều bà nội trợ thường xuyên sử dụng nồi áp suất để nấu thịt chân giò. Nếu sử dụng thiết bị này, bạn lưu ý là không cần cho nước và chỉ nấu trong vòng 15-20 thì rút phích điện.

Trên đây là cách nấu thịt giả cầy được ReviewAZ tổng hợp và giới thiệu tới bạn đọc. Món ăn này chế biến không quá khó, lại mang hương vị độc đáo, lạ miệng. Thịt chân giò có thể ăn kèm cùng cơm nóng, bún, bánh mì đều ngon, kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng. Hãy cùng vào bếp ngay hôm nay để có nồi thịt giả cầy chiêu đãi gia đình những ngày cuối tuần.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác