Cùng bạn tìm hiểu cách làm thịt viên nấm sốt cà chua khiến bé mê tít

Thịt viên nấm sốt cà chua là một món ăn mê hoặc cả trẻ em lẫn người lớn. Hương vị thịt đậm đà quyện cùng với vị chua chua, ngọt ngọt, thơm lừng của nấm sẽ khiến cho cả nhà không khỏi xuýt xoa. Món ăn này có cách thực hiện rất đơn giản, phù hợp với cả những bữa ăn cần sự nhanh chóng, tiện lợi. ReviewAZ sẽ gợi ý bạn những công thức làm thịt viên nấm sốt cà chua siêu ngon nhé!

Thịt viên nấm sốt cà chua và những điều thú vị

 

Thịt viên nấm sốt cà chua và những điều thú vị

Không chỉ là một món ăn phổ biến ở Việt Nam, mà thịt viên còn rất phổ biến trên thế giới. Đây là loại thịt được làm từ thịt heo hoặc thịt bò xay nhuyễn, sau đó nắn thành hình từng viên tròn. Điểm đặc biệt làm nên hương vị của thịt viên chính là ở các loại sốt đi kèm. Tùy vào mỗi vùng miền, mỗi quốc gia mà món ăn này lại có một cách biến tấu khác lạ. Nhưng nhìn chung, thịt viên vẫn là thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến, thích hợp với tất cả mọi người.

Vào cuối tuần này, bạn có thể thực hiện thịt viên nấm sốt cà chua chiêu đãi cả nhà ngay nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món ăn này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Hãy lấy giấy bút ra ghi chép lại những thứ cần mua để tránh bỏ sót nhé

  • 600g thịt heo xay hoặc thịt bò
  • 2 quả cà chua to, chín đỏ
  • 1 quả trứng gà
  • Nấm hương
  • Hành tây, hành khô, hành lá
  • Các gia vị cần thiết như bột nêm, dầu ăn, bột năng

Lưu ý: Bạn nên chọn phần thịt có đủ cả nạc và mỡ. Nhờ vậy mà thịt không bị quá khô hay quá ướt trong quá trình nặn viên và đem chiên, rán.

Cách làm thịt viên nấm sốt cà chua thơm ngon đúng điệu

 

Cách làm thịt viên nấm sốt cà chua thơm ngon đúng điệu

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu xong thì chúng ta đã có thể vào bếp. Ở phần này, ReviewAZ sẽ giới thiệu cho bạn hai cách thực hiện món ăn. Bạn có thể tham khảo, nghiên cứu và chọn ra một cách đơn giản, dễ làm và ít tốn thời gian nhất.

Cách làm thịt viên nấm sốt cà chua

Trước hết là thịt viên theo kiểu truyền thống. Để làm được phương pháp này, chúng ta có những bước như sau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ hành tây, hành khô rồi rửa sạch, băm nhỏ và để riêng
  • Cà chua rửa sạch với nước muối, băm nhỏ hoặc thái hạt lựu
  • Cắt bỏ rễ và đầu hành, bỏ hết phần lá hỏng sau đó thái từng khúc nhỏ
  • Nấm ngâm trong nước tới khi nở ra, rửa sạch bụi bám quanh nấm rồi băm nhuyễn

Bước 2: Làm thịt viên

  • Trộn tất cả các nguyên liệu vào trong bát lớn, bao gồm thịt, hành, trứng, nấm, hạt tiêu và bột năng. Lượng bột năng cần gia giảm sao cho vừa phải để tránh làm thịt quá khô và dai
  • Để ướp tầm 30 phút
  • Xoa một lớp dầu ăn vào hai lòng bàn tay rồi tiến hành nặn thịt thành từng viên nhỏ kích cỡ tùy thích. Xếp thịt ra đĩa, tránh để thịt chồng lên nhau
  • Thêm dầu vào chảo, lượng dầu ngập thịt. Khi dầu đã sôi thì có thể bỏ thịt vào để rán vàng. Bạn chỉ cần thấy hai bên mặt thịt vàng và có mùi thơm là được. Nếu rán quá kỹ làm cho thịt khô và mất đi chất ngọt

Lưu ý: Nên chiên thịt thay vì hấp thịt. Nếu bạn hấp thì sẽ không tạo được màu vàng đẹp mắt ở xung quanh thịt.

Bước 3: Làm nước sốt

  • Cho chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn rồi phi thơm hành khô
  • Thêm cà chua vào xào chín mềm, có thể cho đường và hạt nêm để cà chua nhanh chín hơn
  • Đổ 1 bát nước với 1 thìa đường vào, hạ lửa nhỏ liu riu
  • Đun tầm 10 phút thì nêm lại nước sốt xem đã vừa miệng chưa, có thể thêm các gia vị cần thiết khác
  • Chờ nước sốt sệt lại, bạn có thể đổ thịt viên vào đảo liên tục để bám đều sốt
  • Nước cạn, gắp thịt ra đĩa rồi chan nước sốt lên trên
  • Rắc thêm tiêu, trang trí bằng hành ngò rồi thưởng thức

Cách làm thịt viên nhồi cà chua

 

Cách làm thịt viên nhồi cà chua

Một cách cải tiến thịt viên khác chính là thịt viên nhồi cà chua. Với cách làm này bạn có thể cảm nhận được rõ hương vị chua thanh của cà chua, bên cạnh vị đậm đà của thịt viên. Cùng thử làm nhé.

Nguyên liệu vẫn giữ nguyên như cách làm trước, chỉ cần thêm cà chua to, chín đỏ. Bên cạnh đó cần chuẩn bị cà rốt, rau kinh giới.

  • Bỏ vỏ hành tây, rửa sạch thái nhỏ
  • Cà rốt nạo vỏ, đem hấp trong lửa lớn tầm 30 phút tới khi chín nhừ. Băm nhuyễn cà rốt và để riêng
  • Chuẩn bị giò sống, thịt heo, cà rốt đã xay cho vào trong một âu lớn
  • Nêm nếm gia vị với nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, thêm hành tây rồi ướp trong khoảng 30 phút trong tủ lạnh
  • Sau khi lấy thịt ra thì nắn lại thành các viên tròn to
  • Với cà chua: rửa sạch, chọn những quả nào to nhất và có màu đỏ nhất, vẫn giữ được cuống để nhồi thịt viên cho đẹp
  • Tiến hành cắt từ cuống khoảng 1cm, không cắt đứt. Bạn hãy lấy hết phần ruột cà chua ra để làm nước sốt
  • Sau khi đã cạo sạch ruột, cho hỗn hợp thịt viên vào bên trong, dàn đều để thịt được gọn gàng
  • Đặt một nồi nước lớn, tiến hành hấp cà chua trong vòng 15 phút để thịt viên bên trong chín đều
  • Tiến hành làm nước sốt: phi thơm hành tỏi trên chảo lớn rồi cho phần ruột cà chua vào đảo đều. Thêm 1 bát con nước, nêm nếm gia vị với đường, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm cho vừa ăn
  • Đun hỗn hợp sốt trên cho tới khi hơi sánh đặc thì bạn cho cà chua nhồi thịt viên vào. Sử dụng thìa để chan nước sốt liên tục lên bề mặt, cho sốt được ngấm vào bên trong thịt
  • Khi nước đã cạn và cà chua hơi quắt lại thì tắt bếp, bỏ ra đĩa và thưởng thức

Yêu cầu thành phẩm

 

Yêu cầu thành phẩm s

Sau khi đã thực hiện xong món ăn, thì bước tiếp theo bạn nên tự đánh giá xem chất lượng món ăn đã thành công hay chưa. Một số tiêu chí có thể dựa vào để đánh giá đó là

  • Thịt viên chắc chắn, không bị nứt vỡ và có độ kết dính
  • Không quá nhiều mỡ hay nhiều nạc, ăn vẫn còn vị ngọt và đẫm nước, không bị ngấy
  • Nước sốt thơm ngon, mùi cà chua rõ, hương vị chua thanh đậm đà, nêm nếm vừa miệng

Món ăn này sẽ ngon nhất khi bạn thưởng thức ngay với cơm nóng. Nếu gia đình ăn không hết và muốn bảo quản, thì có thể bọc kín lại với màng bọc thực phẩm. Hoặc bạn cho vào một chiếc hộp đậy kín nắp rồi đặt trong tủ lạnh. Thời gian để bảo quản thịt là từ 1-2 ngày, sau đó thịt sẽ bị khô và không còn ngon nữa.

Giá trị dinh dưỡng của thịt viên nấm sốt cà chua

64643-thit-vien-sot-ca-chua-3

Như chúng ta đã biết, món ăn này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Có thể nhắc tới một vài lợi ích như sau

  • Ăn nhiều cà chua giúp mắt sáng, da khỏe đẹp và cung cấp nhiều collagen cho cơ thể
  • Cung cấp nhiều năng lượng, các loại carb tốt
  • Giúp kích thích các bé ăn ngon miệng hơn

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu các cách để làm thịt viên nấm sốt cà ngon, hấp dẫn nhất. Công thức rất đơn giản và dễ dàng đúng không nào? Bạn hãy lưu lại để áp dụng và chia sẻ cùng bạn bè nhé. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn. Theo dõi ReviewAZ để cập nhật thêm nhiều công thức nấu nướng bổ ích khác nha.

Có thể bạn quan tâm!
Cách làm gỏi ngó sen tiện lợi, thanh mát chỉ với 4 bước vô cùng đơn giản
Cách làm gỏi ngó sen tiện lợi, thanh mát chỉ với 4 bước vô cùng đơn giản

Những món gỏi luôn mang đến cho thực khách sự ngon miệng, giải ngấy với những nguyên liệu và cách chế biến đơn giản. Gỏi ngó sen là một ví dụ điển hình. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm gỏi ngó sen thơm ngon, đúng vị nhà hàng, giúp bạn dễ dàng thưởng thức món ăn này mà không phải đi đâu xa

Cách làm hàu nướng phô mai siêu thơm ngon tại nhà
Cách làm hàu nướng phô mai siêu thơm ngon tại nhà

Trong những năm trở lại đây, hàu nướng phô mai dần trở thành một món ăn nổi tiếng, được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là những tín đồ mê hải sản. Người ta mê hàu nướng phô mai bởi mùi vị thơm thơm của phô mai hòa quyện với hàu.

Mách bạn cách làm gỏi bốn mùa cực đơn giản, mang hương vị đặc trưng
Mách bạn cách làm gỏi bốn mùa cực đơn giản, mang hương vị đặc trưng

Nếu bạn đã quá ngán ăn những món mặn rồi và muốn tìm một món ăn thanh mát để đổi vị. Vậy thì món ăn gỏi bốn mùa sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn lúc này. Món ăn là sự kết hợp của nhiều loại rau củ mang đến hương vị mềm dở và mát. Không hề gây ngán mà còn kích thích vị giác cho bạn.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng