Món kho 11 tháng trước

Cách nấu chân giò hầm thuốc bắc mềm nhừ đậm vị cực ngon

Chân giò hầm thuốc bắc được biết đến là một món ăn bổ dưỡng, thích hợp với mọi đối tượng. Vị ngọt của thịt được hầm nhừ, vị thuốc Bắc đậm thơm, tạo nên một tổng thể món ăn hoàn chỉnh, cuốn hút. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm chân giò hầm thuốc bắc ngon nhất, hoàn hảo nhất. Hãy cùng vào bếp ngay hôm nay với ReviewAZ để sở hữu công thức nấu ăn tuyệt vời này.

chân giò hầm thuốc bắc

Chân giò hầm thuốc bắc – món ăn tốt cho sức khỏe

Chân giò hầm thuốc bắc là một món ăn không mới song có sức sống rất lâu bền. Món ăn này được sử dụng trong các bữa ăn gia đình, được nhiều nhà hàng sử dụng làm món nhậu trên bàn tiệc, trong những dịp tụ tập bạn bè, liên hoan. Không chỉ ngon, chân giò hầm thuốc bắc là một loại thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt là dành cho người ốm cần hồi phục sức khỏe.

Thịt chân giò nửa nạc nửa mỡ, có phần bì giòn giòn được hầm nhừ cũng lá ngải và vị thuốc bắc, mang đến một tổng thể món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Thuốc bắc, lá ngải đã loại bỏ hoàn toàn vị hôi, tanh của thịt sống, lại có tác dụng hiệu quả đối với sức khỏe người dùng. Chỉ với nguyên liệu đơn giản, thêm một chút tỉ mỉ, khéo léo, bạn đã có thể chế biến chân giò hầm thuốc bắc cho cả gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị-8

Để làm món chân giò hầm thuốc bắc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 1 chiếc chân giò lợn, khối lượng dao động từ 1-1.5kg
  • 1 gói nguyên liệu thuốc Bắc
  • 100g nấm hương
  • 1 củ cà rốt size nhỏ
  • 1 quả dừa xiêm
  • Một số loại rau thơm như mùi tàu, mùi ta, hành lá
  • Các loại gia vị chuyên dụng khác như bột canh, hạt nêm, hạt tiêu,…

Xem thêm: Cách làm món chân giò hầm hạt sen ngon bổ dưỡng cho gia đình

Cách làm chân giò hầm thuốc bắc

Nhìn chung, cách làm chân giò hầm thuốc bắc khá đơn giản với những công đoạn chính được chúng tôi cung cấp dưới đây.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế chân giò

Cách làm chân giò hầm thuốc bắc

Để làm được món ăn này, hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Về khối lượng tùy thuộc vào số người ăn, những nguyên liệu bạn yêu thích có thể tăng giảm thêm một chút tùy thích.

Đầu tiên, tiến hành sơ chế chân giò lần lượt như sau:

  • Chân giò sau khi mua về rửa sạch. Có thể sử dụng nước muối loãng để khử sạch mùi hôi. Đặc biệt chú ý phần móng giò phải làm thật sạch.
  • Sử dụng rơm khô để nướng sơ qua phần chân giò trước khi chế biến. Đây là bước có thể có hoặc không, tùy theo điều kiện của bạn.
  • Chặt phần móng giò thành các miếng vừa ăn. Lưu ý bạn chỉ chặt phần móng, giữ nguyên phần bắp thịt để món ăn đẹp mắt, hấp dẫn hơn.
  • Cuối cùng, trần cả phần móng và bắp thịt trong nước sôi từ 1-2 phút để chín sơ, loại bỏ lần cuối những vi khuẩn, mùi hôi, tanh. Rửa sạch chân giò với nước lạnh, để riêng và chờ ráo nước.
  • Nêm nếm phần chân giò hầm với bột nêm, bột canh, chờ trong vòng 30 phút để ngấm gia vị.

Sơ chế chân giò là một công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng món ăn. Vì vậy, việc sơ chế đòi hỏi ở người nấu sự kiên trì, tỉ mỉ, làm nhiều lần để khử sạch mùi hôi của chân giò trước khi hầm cùng thuốc bắc.

Chân giò càng sạch thì món ăn càng thơm ngon và bổ dưỡng.

Bước 2: sơ chế các nguyên liệu khác

Trong quá trình chờ đợi, bạn tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Cà rốt nạo vỏ, cắt thành từng khoanh tròn mỏng.
  • Ngâm nấm với nước nóng khoảng 15 phút. Khi nấm đã mềm thì vớt ra, rửa sạch.
  • Gia vị thuốc bắc chỉ cần rửa qua một lần với nước, cũng chờ ráo.
  • Các loại rau thơm bỏ gốc, nhặt qua những lá úa, rửa sạch với nước và cắt nhỏ.

Bước 3: hầm chân giò thuốc bắc

hầm chân giò thuốc bắc

Sau khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, công đoạn chế biến chân giò hầm thuốc bắc được bắt đầu:

  • Sử dụng nồi hầm chuyên dụng để món ăn nhanh nhừ hơn. Đầu tiên cho gói gia vị thuốc bắc.
  • Đổ thêm nước dừa xiêm và 150ml nước lọc vào nồi. Đun sôi.
  • Khi nước trong nồi chuyển dần màu đỏ nâu, bạn cho phần móng giò và thịt chân giò vào và bắt đầu hầm.
  • Hầm chân giò với thuốc bắc trong vòng 30-45 phút tùy từng loại nồi. Lưu ý, bạn nên kiểm tra thường xuyên, khi nào thịt nhừ, chín thì cho thêm nấm hương, cà rốt. Khi cả 2 nguyên liệu này chín thì tắt bếp. Không nên hầm quá lâu sẽ khiến thịt chân giò bị nát, mất ngon.

Bạn có thể lựa chọn hầm chân giò bằng nồi áp suất, nồi cơm điện hoặc nồi nấu thông thường tùy theo điều kiện. Tuy nhiên, hầm bằng nồi chuyên dụng là cách làm tốt nhất, giúp tiết kiệm thời gian lại có được món ăn hoàn hảo.

Bước 4: hoàn thành và thưởng thức

hoàn thành và thưởng thức j

Múc chân giò ra bát và cho thêm rau thơm, hạt tiêu tùy thích. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món chân giò hầm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng. Món ăn này nên sử dụng khi còn nóng, ăn kèm cơm hoặc bún.

Xem thêm: Công thức, cách làm thịt kho tương ngon và thơm nức mũi

Yêu cầu của món chân giò hầm thuốc bắc sau khi hoàn thành

Sau khi hoàn thành các bước trong quy trình chế biến, hãy tham khảo ngay những tiêu chí sau đây để đánh giá món ăn của mình:

  • Thịt chân giò có hình dáng đẹp mắt, không bị nát, phần bì không bị vỡ.
  • Phần nước dùng thật trong, hạn chế tối đa váng mỡ để không gây cảm giác quá ngán khi thưởng thức.
  • Về hương vị, món ăn phải có vị ngọt của thịt đã được hầm nhừ, vị thơm bùi của nấm hương kết hợp cùng các nguyên liệu trong gói hầm thuốc bắc.
  • Khi ăn, miếng thịt được hầm nhừ tan dần trong miệng, gia vị được nêm nếm vừa vặn, đủ ăn. Vị thuốc bắc như ngấm vào từng thớ thịt, có sự hòa quyện tuyệt vời.

Công dụng của món chân giò hầm thuốc bắc

Chân giò hầm thuốc bắc còn xứng đáng là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe có 1-0-2. Những công dụng đó là gì?

  • Chân giò với thuốc bắc là một sáng tạo tuyệt vời giúp kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn.
  • Chân giò có tác dụng bổ huyết và vitamin A, B. Ăn cho giò trong thời gian phục hồi sau bệnh giúp bồi bổ sức khỏe, giảm suy nhược thần kinh, tốt cho sức khỏe.
  • Trong chân giò còn chứa các chất keo để hỗ trợ xương khớp, hạn chế tối đa quá trình lão hóa da, chống oxy hóa.
  • Thuốc bắc là một loại dược phẩm được sử dụng rất phổ biến với nhiều công dụng khác nhau, tốt cho sức khỏe.

Một số lưu ý để món chân giò hầm thuốc bắc đậm đà, thơm ngon

Cùng ReviewAZ lưu lại một số lưu ý sau đây có nấu chân giò hầm thuốc bắc đậm đà, thơm ngon nhất:

  • Đặc biệt lưu ý trong quá trình chọn mua chân giò. Ưu tiên nguyên liệu có kích thước vừa đủ, không quá nhỏ cũng không quá lớn.
  • Chân giò sau khi mua về phải được làm sạch để khử hết mùi hôi, tanh của thịt sống, đảm bảo nước dùng thật trong, không bị ám mùi.
  • Sử dụng một lượng vừa đủ gia vị hầm thuốc bắc để không gây mùi nồng, vị đắng.

Trên đây là cách chế biến chân giò hầm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe tất cả mọi người. Chúng tôi tin rằng, đây là một món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Hãy thử tài nấu nướng với món ăn này để có được những phút giây hạnh phúc nhất bên gia đình.

Xem thêm: Làm thịt kho trám mang hương vị tuổi thơ rất dễ thực hiện

image

By: Review AZ

09/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Cách làm món Bò Kho Gừng Sả mềm mềm và cay cay 09/05/23

Cách làm món Bò Kho Gừng Sả mềm mềm và cay cay

Bò kho gừng sả là món ăn ngon miệng và đảm bảo cho sức khỏe. Cách làm món ăn này cũng không quá cầu kỳ...

Cách làm cá kho nước mía cực kỳ đơn giản và đưa cơm 09/05/23

Cách làm cá kho nước mía cực kỳ đơn giản và đưa cơm

Cá kho nước mía là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và lạ miệng. Thay vì dùng nước hoặc nước dừa, mọi người có thể...

Cách làm sườn non kho dứa thơm ngon ngọt bùi lôi cuốn 09/05/23

Cách làm sườn non kho dứa thơm ngon ngọt bùi lôi cuốn

Các món ăn chế biến từ nguyên liệu sườn luôn được rất nhiều người ưa thích. Đặc biệt là với gia đình có trẻ nhỏ,...

Cách làm món chân giò hầm hạt sen ngon bổ dưỡng cho gia đình 09/05/23

Cách làm món chân giò hầm hạt sen ngon bổ dưỡng cho gia đình

Các món canh được làm từ chân giò hầm mềm ngon và bổ dưỡng luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều bà nội trợ....

Cách làm thịt kho trám mang hương vị tuổi thơ đơn giản 09/05/23

Cách làm thịt kho trám mang hương vị tuổi thơ đơn giản

Để giúp bạn thay đổi thực đơn cho gia đình, cũng như tìm lại với ký ức, ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt...

Công thức thịt kho tương ngon và thơm nức mũi tại nhà 09/05/23

Công thức thịt kho tương ngon và thơm nức mũi tại nhà

Bạn luôn muốn có một bữa cơm gia đình thơm ngon nhưng lại không có nhiều thời gian. Bạn muốn nấu các món ăn ngon...