bật mí cách làm cá kho nước mía cực kỳ đơn giản và đưa cơm

Cá kho nước mía là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và lạ miệng. Thay vì dùng nước hoặc nước dừa, mọi người có thể sử dụng nước mía. Hương vị của nồi cá kho sẽ rất đậm đà và độc đáo. Đây là món ăn vô cùng bắt cơm trong thực đơn hằng ngày. Cách làm cũng vô cùng đơn giản và không hề phức tạp như các bạn nghĩ. Vậy cách thực hiện ra sao?

Cùng ReviewAZ tìm hiểu các bước làm ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Cá kho nước mía

 

Cá kho nước mía

Cá kho mía là món ăn sử dụng nước mía để kho cá theo cách truyền thống. Món ăn này sẽ có hương vị độc đáo và lạ miệng hơn so với món kho cá thông thường. Mọi người  có thể sử dụng các loại cá khác nhau để chế biến với nước mía. Tuy nhiên những loại cá thường được dùng để kho với nước mía là cá ngừ, cá thu, cá lóc,...Mỗi loại cá đều cho ra vị ngọt đặc trưng riêng. Tùy vào khẩu vị của mỗi người, các bạn có thể lựa chọn loại cá mình thích.

Cá kho nước mía sẽ tạo ra một hương vị đầy đủ, đậm đà và hòa quyền hoàn hảo với vị béo của thịt ba chỉ. Hương vị này chắc chắn sẽ đem lại dư vị khó quên và ấn tượng cho người thưởng thức. Cách làm rất đơn giản. Mọi người chỉ cần thực hiện như cách kho cá bình thường. Tuy nhiên, bước làm sạch cá và trưng với nước mía là quan trọng nhất. Để làm một món cá kho nước mía chuẩn bị, mời các bạn đọc phần tiếp theo sau đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 3 khoanh cá ngừ khoảng 500g
  • Thịt ba chỉ: 300gr
  • Mía: 2 khúc và 1 bát nước mía
  • Nước dừa: 1/2 chén
  • Tỏi, hành tím băm sẵn
  • Ớt bột: 1 muỗng
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, tiêu, dầu ăn

Mọi người có thể thay thế bằng loại cá mà mình yêu thích để phù hợp với khẩu vị hơn. Những loại cá như cá lóc, cá quả hoặc cá thu,...

Cách làm cá kho nước mía

 

Cách làm cá kho nước mía

Nhìn chung cách làm cá kho nước mía khá giống với cá kho truyền thống. Nó cũng được thực hiện những công đoạn đơn giản như dưới đây. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế cá

  • Các bạn có thể mua phần cá ngừ đã được sơ chế sẵn. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian mổ cá và làm sạch.
  • Rửa sạch cá lại với nước sạch. Tiến hành cho vào một âu lớn. Thêm gia vị như tiêu, muối, nước mắm và hạt nêm để cá được thấm đều gia vị.
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín âu đó lại.
  • Cho phần thịt cá vào ngăn mát tủ lạnh để cá được ngấm đều gia vị hơn. Quá trình kho cá cũng ngon và chất lượng hơn.
  • Trong trường hợp cá ngừ còn sống và nguyên con, các bạn hãy rửa sạch, bóc bỏ mang và ruột cá ra ngoài. Nhớ cắt đầu, đuôi cá để riêng. Tiến hành ướp cá như trên.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt thành hình vuông để vừa ăn.
  • Rửa sạch mía và bỏ vỏ. Chặt thành từng khúc có độ dài khoảng 10cm. Chẻ mỗi khúc thành 4 miếng khác nhau.
  • Bóc vỏ tỏi và hành tím rửa sạch. Băm nhuyễn chúng và để riêng.

Bước 3: Tiến hành rang qua thịt ba chỉ

  • Sử dụng chảo và đặt lên bếp. Cho dầu ăn và chờ khi nóng thì cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Đến khi hỗn hợp có màu vàng và dậy mùi thơm thì cho thịt ba chỉ vào đảo.
  • Thịt ba chỉ cần đảo khoảng 5 phút để thịt hơi vàng và xém cạnh. Không nên đảo lâu vì nó sẽ không còn giữ được độ béo đến khi kho cá.
  • Tiếp tục cho thêm 1 muỗng ớt bột vào nồi thịt để đảo qua.
  • Cho thêm nước dừa, nước mía vào hỗn hợp thịt vừa đảo. Giữ cho lửa nhỏ và đun liu riu. Khi sôi thì tắt bếp để làm bước tiếp theo.

Bước 4: Kho cá với nước mía

  • Sau khi đã ướp cá xong, hãy lấy cá ra ngoài.
  • Chuẩn bị một cái niêu đất hoặc nồi inox đều được. Tuy nhiên niêu đất sẽ giúp giữ nhiệt độ và tạo được độ hấp dẫn cho món ăn hơn.
  • Xếp phần mía đã chặt khúc vào đáy nồi. Tiếp tục xếp cá vào trong đó. Cho hỗn hợp nước dừa, nước mía và thịt đã đung vào nồi.
  • Đặt nồi lên bếp và đun trong lửa nhỏ để giữ được độ ngon, cá cũng chín đều hơn.
  • Sau khoảng 10 phút, mở vung và cho thêm tiêu, ớt tùy ý. Tiếp tục đun trong lửa nhỏ và nêm nếm gia vị để hợp khẩu vị.
  • Tắt bếp và thưởng thức cùng với gia đình hoặc bạn bè.

Yêu cầu về thành phẩm

 

Yêu cầu về thành phẩm rtt

Sau khi hoàn thành, món cá kho nước mía cần đạt những tiêu chí dưới đây. Cụ thể như sau:

  • Mùi thơm của nước mía hòa quyện với thịt cá
  • Nước kho cá có màu nâu hấp dẫn
  • Thịt cá chín đều, mềm, dai và thấm đều gia vị ướp
  • Khi ăn, thịt cá hòa quyện với nước sốt sánh sệt tạo ra hương vị vô cùng hấp dẫn và đưa cơm.
  • Thịt ba chỉ mềm những không bị nát và có vị ngọt của nước mía

Cách bảo quản cá kho nước mía

Cá kho ngon nhất đó chính là thưởng thức ngay khi còn nóng và vừa hoàn thành xong. Mọi người hãy ăn ngay cùng với cơm nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn. Tuy nhiên, nếu không ăn hết, các bạn hãy bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đến khi cần dùng chỉ cần đun lại với lửa nhỏ. Thời gian bảo quản thích hợp nhất trong tủ lạnh là 2 ngày. Hãy dùng hết trong khoảng thời gian đó để giữ được hương vị thơm ngon của món ăn nhé.

Lưu ý khi chế biến và thưởng thức

 

Lưu ý khi chế biến và thưởng thức

Để món ăn trở nên ngon và chuẩn vị, mọi người hãy lưu ý những điều dưới đây. Đó là:

  • Lựa chọn cá ngừ tươi và có da xanh đen. Không nên lựa chọn những con cá bị ươn vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
  • Lựa chọn loại cá ngừ ở những nơi bán hàng có điều kiện bảo quản cá lạnh tốt như siêu thị hoặc cửa hàng tươi sống.
  • Sau khi mua cá về, cần chế biến luôn. Đặc biệt là loại cá đã rã đông. Nếu chưa chế biến luôn, cần bảo quản cá ở nhiệt độ dưới 4,4, độ C ướp đá hoặc đông lạnh.
  • Khi đun nấu, hãy cho nhỏ lủa trong thời gian đầu. Nếu lửa mạnh sẽ khiến các enzym phân giải hết protein trong nguyên liệu. Từ đó các độc tố sẽ bị phát tán ra và ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn

Chế độ dinh dưỡng của món ăn

maxresdefault (2)-2

Cá kho nước mía chứa rất nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Cùng chúng tôi điểm qua những lợi ích khi thưởng thức món ăn này. Đó là:

  • Giảm cân
  • Ngăn ngừa xơ vữa động mạch
  • Giảm mức độ cholesterol xấu tác động đến sức khỏe
  • Ăn cá ngừ khi mang thai 3 tháng giữa có lợi cho não bộ của trẻ
  • Bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan

Như vậy trên đây chính là thông tin chi tiết về các cách làm của món cá kho nước mía. Đây là món ăn sẽ giúp mọi người dễ ăn và bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Cách làm đơn giản và đã được nêu rõ ràng ở trên đây. Các bạn hãy tiến hành và thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công.

Bên cạnh đó, hãy truy cập vào trong trang địa chỉ của ReviewAZ. Chúng tôi đã cập nhật rất nhiều công thức nấu nướng đơn giản và dễ làm. Mời các bạn đón đọc.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác