Hướng dẫn nấu cá kho riềng đơn giản tại nhà không mất nhiều thời gian

Cá kho riềng là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cực bổ dưỡng cho cơ thể. Món cá kho riềng luôn để lại cho người thưởng thức một hương vị đặc biệt khó quên. Để nấu món cá này không hề khó, chỉ cần một số nguyên liệu cơ bản là có thể làm nên món ăn hấp dẫn này rồi. Hãy cùng ReviewAZ xem cách chế biến chuẩn vị nhất của món cá kho riềng nhé.

Cá kho riềng - món ăn bổ dưỡng thơm ngon

 

Cá kho riềng - món ăn bổ dưỡng thơm ngon

Món cá kho là món ăn phổ biến trong bữa cơm của mọi gia đình Việt. Có khá nhiều loại cá kho nhưng món cá kho riềng vẫn được lòng mọi người nhất. Ở mỗi vùng miền khác nhau lại có một cách chế biến cá khác. Món ăn bình dị và thân thuộc này đã khiến người ta nao lòng mỗi khi đi xa và nhớ về quê hương.

Các nguyên liệu để làm nên món cá kho rất đơn giản và dễ tìm. Tuy nhiên con cá được chọn phải là loại cá ngon có kích thước và trọng lượng lớn, ít nhất là từ 3,5 kg trở lên. Đó phải là loại cá nhiều thịt, thịt chắc và ngon có độ ngậy của cá. Ngoài ra để làm nên món cá kho ngon, chuẩn vị thì cần các hương vị đi kèm không thể thiếu như riềng, sả, ớt,...

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá kho riềng

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá kho riềng

Để chuẩn bị cho món cá kho riềng đúng vị nhất cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.

  • 1 con cá (có thể chọn cá chép, cá trắm, cá lóc, cá trôi,...)
  • 1 củ riềng tươi
  • 3 - 4 cây sả
  • 3 - 5 củ hành khô
  • 3 trái ớt
  • 1 ít rượu trắng
  • Các gia vị đi kèm như nước mắm, muối, đường, nước hàng, dầu hào, nước tương, hạt nêm,...

Xem thêm: Bật mí cách làm cá kho nước mía cực kỳ đơn giản và đưa cơm

Cách chế biến món cá kho riềng

 

Cách chế biến món cá kho riềng

Dưới đây là cách chế biến món cá kho riềng đơn giản và hiệu quả nhất. Cùng tham khảo ngay nhé.

Cách chế biến món cá kho riềng miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với riềng sau khi rửa sạch bạn cạo sạch vỏ rồi đập dập và băm nhuyễn để sau dùng ướp cá. Còn một ít còn lại thái lát rồi xếp vào dưới đáy nồi.
  • Sả nên tách bỏ vỏ ngoài ra rồi tách phần củ và cắt khúc; còn phân thân thái lát mỏng nhỏ.
  • Ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Đối với cá, tiến hành đánh sạch vảy, bỏ vây, bỏ mang rồi mổ cá và bỏ hết màng đen trong bụng ra, sau đó cắt khúc. Để khử tuyệt đối mùi tanh, hãy sử dụng thêm một ít muối hạt hoặc giấm, chanh rồi chà lên bề mặt, lấy đi mùi tanh cùng chất nhớt.

Bước 2: Ướp cá cho ngấm gia vị

Để món cá kho được đậm vị bạn cần ướp cá trước đó. Nếu muốn cá không bị vỡ và có độ dai giòn khi ăn thì có thể đem chiên sơ qua rồi ướp. Cho cá đã sơ chế vào một chiếc tô lớn hoặc nồi kho để nêm nếm gia vị. Để ướp cá bạn cần chuẩn bị 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa gừng sả băm cùng 2 thìa nước hàng. Trộn đều tất cả và cho vào cá, chờ trong vòng 30 phút để cá ngấm đều gia vị. Trong quá trình ướp, thỉnh thoảng lại dùng đũa đảo đều để các gia vị ngấm đều vào từng nguyên liệu.

Bước 3: Kho cá

Sau từ 30 đến 45 phút ướp cá, chúng ta sẽ bắt đầu vào công đoạn kho cá. Bạn nên xếp riềng và sả xuống dưới đáy nồi, sau đó mới xếp cá lên trên. Đổ thêm một ít nước xâm xấp mặt cá rồi kho trong lửa nhỏ khoảng 15 phút. Trong thời gian đó, thì nếu muốn cá kho được đều màu, đậm vị thì cứ tầm 5 phút lại trở mặt cá một lần.

Lưu ý trong bước kho cá cần phải cho lửa nhỏ để cá ngấm vị hoặc nếu không sẽ bị khô và dễ cháy. Trong thời gian kho nếu thấy nước cạn thì cho thêm một ít nước sôi vào nữa. Khoảng 15 phút sau là bạn đã có được một nồi cá kho đậm đà hương vị rồi.

Cách làm cá kho riềng miền Nam

Cá kho miền Nam luôn để lại cho người thưởng thức một hương vị cực kỳ thu hút người thưởng thức ngay từ lần đầu. Cùng khám phá xem món ăn này chế biến như thế nào nhé.

  • Cá sau khi làm sạch, khử tanh thì ướp cùng xì dầu, nước mắm, muối, tiêu xay, đường, dầu ăn, ớt thái nhỏ,...
  • Hành, lá rửa sạch rồi thái nhỏ; còn ớt đập dập bỏ hạt; tỏi, hành tím bóc vỏ đập dập rồi băm  nhỏ
  • Sau khi bắc chảo lên thì cho một ít dầu ăn vào đun nóng; cho hành băm, tỏi băm cùng ớt vào phi thơm. Xếp cá lên, đổ nước ướp cá vào nồi. Sau đó cho hỗn hợp sả, tỏi đập nhuyễn vào. Tiếp tục đổ thêm xì dầu, nước mắm pha rồi đậy nắp cá lại
  • Kho trong vòng 1 tiếng với lửa vừa, rồi nêm nếm cho vừa vị. Kho đến khi xâm xấp nước và cá chín là tắt bếp là xong.

Xem thêm: Làm chả cá lã vọng thơm ngon, đúng kiểu Hà Nội tại nhà dễ hay khó?

Yêu cầu khi hoàn thành món các kho riềng

 

Yêu cầu khi hoàn thành món các kho riềng

Cá kho riềng ngoài chứa nhiều chất dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi thì nó còn được yêu thích bởi sự thơm ngon, đậm vị của nó. Như đã nói ở trên, cá kho riềng hiện nay được chế biến theo rất nhiều công thức. Mỗi công thức sẽ thay đổi một chút về nguyên liệu, cách chế biến vì thế hương vị của món cá cho ra thành phẩm sẽ khác nhau. Tuy nhiên dù làm theo công thức nào đi chăng nữa, thì vẫn phải đảm bảo các yêu cầu như sau sau khi hoàn thành.

  • Cá sau khi kho xong có mùi thơm của riềng và sả, đặc biệt là không còn mùi tanh nồng của cá
  • Thịt cá săn chắc, ngọt thơm hương vị vừa ăn phù hợp với khẩu vị của mọi người
  • Màu cá kho có màu hơi ngả nâu, sẽ tạo nên sự kích thích với người thưởng thức

Cách bảo quản món cá kho riềng

 

Cách bảo quản món cá kho riềng

Nếu bạn muốn bảo quản món cá kho riềng thì hãy chú ý các lưu ý sau:

  • Có thể bảo quản được 7 - 10 ngày trong tủ lạnh. Nếu không dùng tủ lạnh thì nên cho vào hộp có đậy nắp kín rồi bảo quản nơi khô ráo thoáng mát
  • Khi muốn thưởng thức cho từng bữa thì cần dùng đũa sạch gắp riêng phần cá dự định ăn ra. Sau đó hấp lại trên cơm nóng hoặc cho vào nồi riêng để làm nóng cá.

Với hai cách bảo quản trên, sẽ phù hợp với những nơi có khí hậu mát mẻ. Còn nếu nhiệt độ bên ngoài quá nóng thì bạn nên nấu với số lượng cá đủ dùng. Nếu không có điều kiện bảo quản phù hợp sẽ rất ảnh hưởng đến hương vị cá.

Công dụng của món cá kho riềng

 

Công dụng của món cá kho riềng

Theo các chuyên gia thịt cá có nhiều chất tốt hơn thịt lợn, gà,... Dưới đây sẽ là một số lý do mà bạn nên thường xuyên thưởng thức món cá kho riềng, và cho nó vào danh sách thực đơn hàng ngày trong bữa cơm gia đình nhé.

  • Trong cá có chứa protein rất dễ để hấp thụ. Giúp cơ thể được bổ sung một lượng chất dinh dưỡng rất tốt nữa.
  • Cá có nhiều chất góp phần cải thiện cho sự lưu thông của máu.
  • Trong cá có chứa DHA sẽ giúp làm tăng lượng chất xám cùng các mô chức năng có trong não chứa các tế bào thần kinh.

Như vậy, bạn đã biết rõ hơn về cách chế biến cụ thể cũng như yêu cầu sau khi hoàn thành món cá kho riềng chưa? Hy vọng những thông tin chúng tôi đã cung cấp sẽ hữu ích cho bạn đọc. Hãy tiếp tục theo dõi thêm tại trang web của ReviewAZ nhé.

Xem thêm:Làm bò kho gừng sả mềm mềm và cay cay đúng điệu

Có thể bạn quan tâm!
Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo quyện mê mẩn ai cũng thích
Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo quyện mê mẩn ai cũng thích

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu xôi gấc thật ngon, thật mềm ai cũng thích. Đây là một lựa chọn hoàn hảo để làm bữa ăn sáng hoặc không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết, cúng giỗ của gia đình.

Hướng dẫn các bước làm khoai tây nghiền béo ngậy chuẩn nhà hàng
Hướng dẫn các bước làm khoai tây nghiền béo ngậy chuẩn nhà hàng

Với những ai thường xuyên khám phá các nhà hàng đồ Tây, chắc chắn đã rất quen thuộc với khoai tây nghiền. Đây là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và hạn chế tối đa lượng dầu mỡ. Vì thế mà khoai nghiền gây nghiện đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Bạn hoàn toàn có thể làm khoai tây nghiền tại nhà nếu đã trót mê mẩn món này mà không muốn bỏ ra quá nhiều tiền để tới nhà hàng.

Làm bánh bột lọc với công thức đơn giản, cách làm nhanh chóng
Làm bánh bột lọc với công thức đơn giản, cách làm nhanh chóng

Bánh bột lọc là một loại bánh mà được rất nhiều người ưa chuộng. Với vỏ bánh dai mềm, nhân bánh thơm ngon, nước chấm đậm vị. Bánh bột lọc chiếm trọn trái tim của nhiều tín đồ ẩm thực. Vậy làm thế nào để có thể làm được bánh bột lọc thơm ngon chuẩn vị. Bài viết sau đây của ReviewAZ muốn giới thiệu đến bạn cách làm bánh bột lọc. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình là