Làm cơm rang tại nhà ngon tuyệt đỉnh cho người thân với các bước đơn giản

Cơm rang là một món ăn được rất nhiều yêu thích. Chỉ bằng phần cơm còn dư ngày hôm trước cộng thêm một số nguyên liệu. Như vậy là bạn có thể làm một bữa sáng ngon lành và nóng hổi thì không còn gì để tuyệt hơn. Vậy làm thế nào để từ cơm nguội, trở thành một bữa sáng nóng hổi.

Đừng lo lắng, sau đây ReviewAZ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cơm rang tại nhà ngon như quán cơm rang mà các bạn vẫn hay ra ngoài ăn nhé.

Cơm rang - Món cơm ăn ngon tuyệt đỉnh

Cơm rang là món cơm được tái chế lại từ cơm nguội. Mà lại thơm ngon tuyệt đỉnh, thu hút rất nhiều người. Khi các bạn không muốn ăn cơm bình thường, các bạn cũng có thể làm một bát cơm rang ăn. Vừa thay đổi khẩu vị, lại vừa no bụng. Không những người Việt Nam thích ăn cơm rang mà các du khách nước ngoài cũng thích ăn món cơm rang này của Việt Nam.

Cơm rang - Món cơm ăn ngon tuyệt đỉnh

Cơm rang là món ăn tiện lợi mỗi khi nhà không có gì chỉ còn cơm nguội. Cơm rang thu hút rất nhiều người bởi sự thơm ngon béo ngậy mà cơm rang đem lại. Khiến ai thưởng thức cũng đều cảm thấy ngon và thi thoảng lại thèm. Cơm rang không chỉ có một loại, mà có rất nhiều loại cơm rang khác nhau.

Các bạn có thể chế biến theo nhiều kiểu cơm rang, cũng như nhiều loại thức ăn, gia vị khác nhau. Sẽ tạo nên một món cơm rang vô cùng phong phú. Thường thì có ba loại cơm rang được ưa chuộng nhất là : cơm rang dưa bò, cơm rang thập cẩm, cơm rang trứng.

Nguyên liệu làm cơm rang

Cơm rang có nhiều loại cơm rang, vì thế nguyên liệu làm nên chúng cũng khác nhau. Sau đây là các loại nguyên liệu làm ra ba món cơm rang khác nhau.

Nguyên liệu làm cơm rang dưa bò

  • Thịt bò 200 g
  • Dưa chua 150 g
  • Cơm nguội 2 bát
  • Cà chua ½ quả
  • Gia vị: đường, hạt nêm, muối, xì dầu, dầu hào

Nguyên liệu làm cơm rang thập cẩm

  • Cơm nguội 300 g
  • Ngô ngọt 100 g
  • Đậu hà lan 100 g
  • Cà rốt 1 củ nhỏ
  • Hành tây 1 củ
  • 1 khoanh giò
  • Trứng gà ta 2 quả
  • Dầu ăn, dầu hào, xì dầu, tương ớt, muối, bột nêm, nước lọc.

Nguyên liệu làm cơm rang chiên trứng

  • Cơm trắng 1 bát to
  • Trứng gà 1 quả
  • Hành lá 1 ít
  • Xì dầu, hành tím, tiêu, bột ngọt

Cách làm cơm rang

Ngay sau đây, mình xin giới thiệu đến bạn đọc cách làm cơm rang tại nhà ngon ngất ngây. Có ba cách rang cơm ngon, sau đây chúng ta cùng theo dõi bài viết nhé.

Cách làm cơm rang dưa bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ Chế Nguyên Liệu-4

Thái nhỏ nửa quả cà chua, dưa chua thái thành khúc nhỏ, cải muối ( lấy phần bắp cải nhiều hơn lá). Thịt bò đem thái thành lát mỏng, ướp với gia vị gồm: hạt nêm, đường, muối, dầu hào, xì dầu, trộn đều và ướp trong 30 phút cho thấm.

Bước 2: Xào dưa bò

Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào, hành phi và tỏi cho vào chảo đảo đều đến khi có mùi thơm. Sau đó cho dưa chua, cà chua vào đảo khoảng 2 phút, cho một chút gia vị như: dầu hào, xì dầu, bột nêm,..

Lúc này, cho thịt bò đã ướp gia vị vào, vặn lửa lớn hơn đến khi thịt bò vừa chín tái thì cho ra đĩa.

Bước 3: Rang cơm

Bạn đập một quả trứng vào trong bát, đánh trứng đều tay. Sau đó trộn đều với cơm ( cơm không nên để vón cục, đánh tơi cơm). Đánh trứng vào giúp cơm rang lên có màu vàng và trứng bám đều hơn.

Rang cơm1

Khi chảo dầu đang nóng, phi tỏi thơm lên, rồi cho cơm vừa trộn trứng vào rang. Đến khi cơm khô lại và tơi đều hạt thì cho thêm 1 thìa hạt nêm. Và khi này, cho dưa chua xào với thịt bò lên trên cơm. Đảo sơ qua rồi tắt bếp.

Cách làm cơm rang thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt gọt vỏ, thái như hạt lựu. Hành tây bóc vỏ cắt làm đôi, một nửa để băm nhỏ, một nửa thái như hạt lựu. Giò cũng thái như hạt lựu. Bắc một nồi nước thêm 1 ít muối vào đun sôi. Luộc qua đậu Hà Lan, ngô và cà rốt cho hơi mềm. Sau đó bỏ ra và xối nước lạnh vào cho nguội bớt.

Bước 2 : Rang cơm

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng, cho hành tây băm nhỏ vào phi thơm lên. Sau đó cho hỗn hợp rau đã nguội vào xào. Gia vị nêm vừa ăn. Sau đó cho thêm giò, đảo đều đến khi chín vừa thì tắt bếp, cho ra một đĩa riêng.

Rang cơm

Vẫn dùng chiếc chảo đó, cho thêm một ít dầu ăn vào. Khi dầu vừa sôi thì cho hành tây thái hạt lựu vào đảo đều. Để lửa lớn rồi cho cơm vào rang. Nêm thêm 1 chút dầu hào, xì dầu, tương ớt, gia vị vừa với khẩu vị ăn. Đảo đều tay cho đến khi thấy hạt cơm săn lại thì được.

Sau đó, bắc chảo cơm khỏi bếp và đổ trứng vào. Đảo đều tay cho trứng phân bố khắp chảo cơm, rồi cho lại lên bếp để rang tiếp đến khi hạt cơm tơi, săn và có màu ánh vàng một chút và hơi màu nâu.

Cuối cùng là cho rau hỗn hợp đã xào lúc trước vào, đảo đều tay. Khi thấy cơm được rồi thì tắt bếp và cho ra đĩa.

Cách làm cơm rang chiên trứng

Cách làm cơm rang chiên trứng

  • Dàn đều cơm trắng ra 1 đĩa rộng để cơm không bị vón cục và hơi se mặt. Đảo cơm để cho cơm tơi hơn và đều hơn.
  • Cho dầu ăn vào chảo, sau đó cho ít hành tím vào và phi thơm. Rồi cho cơm vào đảo đều cơm với dầu.
  • Cơm đảo đều tay với lửa nhỏ khoảng 2 phút, rồi đập một quả trứng vào chảo cơm. Dùng đũa khuấy đều lên, để cho trứng được trộn đều với cơm.
  • Đảo cho đến khi trứng khô lại và bám vào cơm thì nêm một chút xì dầu, bột tiêu, bột ngọt vào cơm chiên. Rồi đảo đều tay thêm 1 phút để cho gia vị thấm vào cơm.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn. Lúc này, bạn cho cơm chiên ra đĩa và cho hành lá đã xắt nhuyễn lên trên để trang trí.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Sau khi hoàn thành xong món cơm rang. Các bạn nên thưởng thức luôn cho nóng. Thì mới cảm nhận được hết hương vị của cơm rang. Với lại, nếu để nguội hoặc lâu không ăn, thì cơm rang sẽ bị có mùi trứng.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn-4

Mặc dù là dùng trứng gà, nhưng nếu để lâu không ăn, vẫn sẽ có mùi tanh khiến món cơm rang không còn ngon và hấp dẫn nữa. Khi ăn cơm rang, có thêm một cốc trà đá, hoặc một cốc nước có ga thì thật là hoàn hảo.

Cộng với một chút dưa chuột muối, thì món cơm rang của bạn quá tuyệt. Nếu ai có sở thích ăn cay, thì bạn có thể cho thêm tương ớt vào ăn nhé.

Cách bảo quản cơm rang

Với nhiều loại món ăn đã chế biến và có nhiều thành phần trộn lại với nhau. Thì việc bảo quản sẽ khó hơn bình thường. Trong trường hợp bạn rang cơm mà không ăn hết. Thì bọc kín lại, cho vào hộp đựng thức ăn thừa và để trong tủ lạnh.

Khi nào muốn ăn thì bỏ ra đảo lại để ăn nhé. Thường cơm rang chỉ nên để trong tủ lạnh và sử dụng trong một ngày. Nếu để quá lâu thì không nên dùng chúng nữa. Hay rang một loạt mới bạn nhé.

Trên đây là bài viết chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc cách rang cơm tại nhà mà không cần ra quán. Hy vọng với những gì mà chúng tôi giới thiệu, có thể giúp bạn đọc chế biến được món cơm rang như ý và ngon miệng bạn nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác