Hướng dẫn các bước làm khoai tây nghiền béo ngậy chuẩn nhà hàng

Với những ai thường xuyên khám phá các nhà hàng đồ Tây, chắc chắn đã rất quen thuộc với khoai tây nghiền. Đây là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và hạn chế tối đa lượng dầu mỡ. Vì thế mà khoai nghiền gây nghiện đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Bạn hoàn toàn có thể làm khoai tây nghiền tại nhà nếu đã trót mê mẩn món này mà không muốn bỏ ra quá nhiều tiền để tới nhà hàng. Với cách làm đơn giản của ReviewAz, chắc chắn bạn sẽ có một bữa khoai tây nghiền ngon lành đó.

Khoai tây nghiền- không thể thiếu trong các bữa ăn phương Tây

Nếu như chúng ta đã quen thuộc với khoai tây chiên, rán thì hẳn sẽ lạ lẫm với khoai tây nghiền. Thực chất món ăn này ra đời tại Peru, sau đó được nhiều nước châu Âu ưa chuộng. Họ sử dụng khoai tây nghiền trong bữa sáng, bữa tối, kể cả trên bàn tiệc linh đình và quan trọng. Với trẻ em đang tập ăn dặm, khoai tây nghiền cũng nên được bổ sung vào thực đơn để tăng cường sự phát triển toàn diện của trẻ.

easy-microwave-mashed-potatoes-3059678hero-01-520a91abceb44719ae5a24a179af8645-1200x676

Khoai tây nghiền không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn được chế biến rất nhanh chóng, tiện lợi, dễ ăn. Tùy mỗi quốc gia mà khoai tây nghiền sẽ được chế biến theo rất nhiều phong cách. Bạn có thể thoải mái thực hiện theo sở thích của mình và gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị

Cùng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu ngay thôi. Đây là các nguyên liệu cần có cho tầm 4 suất khoai tây nghiền

  • 6 củ khoai tây
  • Để chọn khoai tây ngon, bạn cần chọn loại khoai chuyên dùng để luộc. Cách nhận biết khoai tây này là xem lớp vỏ xem có màu hồng hay không, phía bên trong khoai cần là ruột trắng để đảm bảo khi luộc lên khoai sẽ tơi xốp.
  • Hình dáng khoai thường thuôn tròn, kết cấu cứng cáp. Loại khoai này thường dễ dàng chế biến được các món ăn như khoai rán, khoai chiên hoặc làm salad.
  • Nếu không có khoai đỏ thì bạn hoàn toàn có thể dùng khoai vàng
  • Hãy chọn loại củ không mọc mầm 
  • 500ml sữa tươi không đường
  • Nếu không muốn sử dụng sữa, bạn có thể thay thế bằng nước cốt gà. Nước cốt gà sẽ làm khoai thơm và kết dính hơn.
  • Lượng sữa tươi sẽ được gia giảm tùy vào việc bạn muốn khoai đặc hay không. 
  • Bơ nhạt
  • Hạt tiêu
  • Muối tinh

Cách làm khoai tây nghiền ngon chuẩn nhà hàng

Món ăn này không hề cầu kỳ hay phức tạp, chỉ cần bạn bỏ một chút thời gian. Như vậy là bạn đã có thể có một món ăn ngon lành, nhiều dinh dưỡng cho gia đình.

Cách làm khoai tây nghiền truyền thống

 

Cách làm khoai tây nghiền truyền thống

Đầu tiên, ReviewAz sẽ giới thiệu bạn cách chung nhất để làm ra khoai tây nghiền. Đây là cách được áp dụng phổ biến, nhanh gọn và dễ thực hiện nhất.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngôi sao chính của món ăn này là khoai tây. Do đó bạn cần sơ chế khoai một cách cẩn thận.

  • Khoai tây mang về dùng nước lạnh để chà xung quanh vỏ của khoai cho thật sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng bàn chải nhỏ để thực hiện việc này cho đảm bảo khoai được sạch nhất
  • Gọt vỏ toàn bộ khoai tây, bao gồm cả phần mầm khoai ở bên dưới

Bước 2: Luộc khoai tây

  • Chuẩn bị một cái nồi lớn sao cho vừa toàn bộ chỗ khoai, đổ nước lạnh vào nồi
  • Cho những củ khoai đã được làm sạch vào bên trong rồi đun nước tới khi sôi lăn tăn
  • Hạ nhiệt độ của nồi tới mức trung bình, đun thêm tầm 20 phút để khoai có thời gian chín nhừ
  • Dùng đũa xiên vào khoai tây để kiểm tra độ chín của khoai. Nếu như khoai đã rã được ra tức là khoai hoàn toàn chín.
  • Bỏ thêm vài hạt muối lúc luộc khoai để tăng thêm mùi vị

Lưu ý: Bạn không nên cho nước nóng vào ngay từ lúc ban đầu, cũng không nên đậy nắp lúc luộc. Bởi khi bạn làm như vậy, khoai sẽ sượng, không chín đều được ở bên trong.

Bước 3: Nghiền khoai tây

Bước này sẽ là bước quyết định để tạo ra thành phẩm khoai tây nghiền cho bạn.

  • Sau khi chắc chắn là khoai đã chín, hãy lọc nước đổ đi
  • Cho thêm bơ vào khoai để quá trình nghiền đơn giản và dễ dàng hơn
  • Sử dụng nĩa, thìa hoặc bất cứ dụng cụ gì khác giúp bạn dễ dàng nghiền nát được khoai
  • Trộn thêm sữa hoặc nước cốt gà vào hỗn hợp này rồi bật bếp để đun sôi hỗn hợp này

Lưu ý: để kết hợp sữa và nước cốt gà vào khoai tây, bạn cần xem số lượng khoai tây như thế nào, nhiều hay ít. Bạn cũng cần biết mình muốn ăn khoai lỏng hay khoai đặc để gia giảm sữa, nước cho thật sự phù hợp.

Bước 4: Trình bày

  • Sau khi đã nghiền nát mịn khoai, hãy thêm một chút tiêu và muối, lá đinh hương phía trên
  • Sẽ ngon hơn khi ăn nóng

Cách làm khoai tây nghiền bọc bột chiên xù

 

Cách làm khoai tây nghiền bọc bột chiên xù

ReviewAz sẽ mách bạn thêm một cách để chế biến khoai tây nghiền sao cho đa dạng hơn. Với khoai tây nghiền chiên xù, đảm bảo rằng trẻ nhỏ sẽ rất thích và ăn không ngừng đó. Cùng làm ngay nhé.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị thêm là 100 gram thịt lợn băm nhuyễn, hành tây, mộc nhĩ, bột mì, bộ chiên xù và các gia vị khác như nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
  • Vẫn tiến hành sơ chế và hấp khoai tây như ở cách làm truyền thống
  • Băm nhỏ hành tây, mộc nhĩ rồi trộn chung với gia vị sao cho vừa ăn nhất
  • Bật bếp rồi cho dầu vào trong chảo, đảo hành, mộc nhĩ cùng thịt băm. Xào chín tất cả các nguyên liệu
  • Tán khoai ra cho mịn rồi trộn toàn bộ nguyên liệu vào trộn thật đều
  • Cho hỗn hợp khoai này ủ đá tầm 30 phút. Bước này sẽ giúp khoai dễ vo viên hơn. Sau 30 phút, khoai sẽ dễ định hình, bạn hãy vo viên thật tròn
  • Lăn khoai qua bột theo trình từ: bột mì, bột bắp, bột chiên, trứng và bột chiên xù
  • Rán ngập dầu sao cho vàng nhất

Yêu cầu món ăn thành phẩm

 

Yêu cầu món ăn thành phẩm

Làm sao để biết món ăn của bạn có thành công hay không? Cùng tìm hiểu các tiêu chí sau nhé

  • Khoai nghiền nhuyễn mịn, không lợn cợn vì chưa được nghiền kỹ
  • Màu vàng nhạt, không quá trắng
  • Vị đậm đà, vừa ăn, không quá béo và quá ngấy
  • Có độ sánh đặc, nếu khoai tây lỏng chứng tỏ bạn đã cho quá nhiều sữa tươi hoặc nước cốt gà

Cách bảo quản khoai tây nghiền

Sẽ lý tưởng nhất nếu bạn ăn hết khoai tây nghiền ngay sau khi làm. Nhưng trong trường hợp bạn không thể ăn hết và vẫn còn thừa, thì bạn có thể bảo quản một cách dễ dàng bằng cách bọc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn hãy bỏ ra ngoài để khoai nguội tự nhiên, hoặc hấp lại một lần nữa. Không nên sử dụng khoai tây nghiền quá cũ, từ 2-3 ngày.

Giá trị dinh dưỡng của khoai tây nghiền

 

Giá trị dinh dưỡng của khoai tây nghiền

Không phải ngẫu nhiên mà món ăn này lại được các nước phương Tây ưa chuộng tới vậy. Đó là bởi các lý do sau

  • Cung cấp một nguồn năng lượng lớn ngay tức thời để giúp bạn làm việc cả ngày
  • Giàu vitamin và protein
  • Giúp giữ dáng và đẹp da
  • Giúp trẻ em ăn dặm

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món khoai tây nghiền chỉ bằng các bước vô cùng đơn giản. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp cho bạn trong việc tìm một công thức khoai tây nghiền ngon nhất. Mời bạn đón đọc thêm các bài viết của ReviewAz để cập nhật nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.