Cách làm hàu nướng phô mai siêu thơm ngon tại nhà

Trong những năm trở lại đây, hàu nướng phô mai dần trở thành một món ăn nổi tiếng, được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là những tín đồ mê hải sản. Người ta mê hàu nướng phô mai bởi mùi vị thơm thơm của phô mai hòa quyện với hàu. Chính vì vậy, không ít người đã tìm mọi cách để thực hiện món ăn này ngay ở nhà.

Hiểu được nhu cầu đó, RevieAZ đã bật mí cách làm hàu nướng phô mai siêu ngon tại nhà cho các bạn rồi đây! Hãy theo dõi bài viết dưới nhé!

Hàu nướng phô mai - món ăn siêu thơm ngon khiến nhiều “tín đồ hải sản” phát cuồng

Trước khi đi tìm hiểu về cách làm hàu nướng phô mai, hãy cùng ReviewAZ hình dung qua một lượt về món ăn này nhé!

Đúng như tên gọi, món ăn này có hai nguyên liệu chính làm nên cái đặc biệt của mùi vị chính là con hàu và phô mai. Cách thức làm cũng không có gì là khó khăn đâu nhé!

Hỗn hợp phô mai được làm riêng, chỉ khi nướng hàu thì mới đổ vào. Khi nướng, vỏ hàu được giữ một nửa, người ta nướng thẳng lên mặt vỏ đồng thời điều đó cũng giúp tiện bỏ phô mai vào.

Nướng xong sẽ có màu vàng xen lẫn màu nâu sẫm của hàu rất bắt mắt.

Về mùi thơm thì chắc không thể nào bàn cãi. Hàu nướng phô mai nổi tiếng với hương thơm cuốn hút, khiến bạn không thể cưỡng lại được.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự béo ngậy, thơm thơm.

Hàu nướng phô mai - món ăn siêu thơm ngon khiến nhiều “tín đồ hải sản” phát cuồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sau khi đọc qua một số điều về món ăn này ở phía trên, chắc hẳn các bạn đã có thể hình dung rõ nét về hàu nướng phô mai rồi đúng không nào? Vậy thì còn chần chừ gì nữa. Hãy cùng ReviewAZ chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như sau:

  • Hàu nướng phô mai thì chắc chắn không thể thiếu hàu rồi. Tùy vào sức ăn mà lựa chọn số lượng hàu nhé!
  • Không kém phần quan trọng chính là phô mai. Các bạn có thể mua ở siêu thị hay các tạp hóa (nếu không đủ điều kiện thì có thể dùng phô mai con bò cười)
  • Sữa tươi. Nên chọn sữa tươi không đường nhé!
  • Trứng
  • Các loại ớt: ớt chuông xanh, ớt hiểm xanh
  • Quất (dùng để lấy nước)
  • Rau răm (để ăn kèm)
  • Một số gia vị như: Bột canh, muối, đường, mayonaise, mù tạt, dầu điều, tiêu trắng.

Cách làm hàu nướng phô mai

Nguyên liệu khá là nhiều nên bạn hãy cố gắng chuẩn bị hết tất cả nguyên liệu phía trên để có thể làm hoàn hảo nhất nhé. Một số nguyên liệu nếu như khó tìm quá thì có thể bỏ qua và cứ tiến hành theo các bước thực hiện sau đây:

Bước 1: Sơ chế hàu

Đây là một bước rất quan trọng, ảnh hưởng đến các bước tiếp theo.

Khi bạn mua hàu về, nó sẽ rất bẩn và bị dính rất nhiều cát. Trước khi rửa, bạn hãy tách hàu ra làm đôi. Sau đó hãy dùng nước có lực mạnh rửa qua thật sạch đất cát bám ở con hàu phía trong.

Sau khi rửa thì để hàu thật ráo nước, càng ráo nước càng tốt.

Sơ chế hàu

Bước 2: Thực hiện công đoạn làm sốt vị phô mai

Trước khi đi vào công đoạn này bạn hãy chuẩn bị một cái bát thật lớn, đảm bảo cho việc trộn sốt. Đây được xem là công đoạn chủ chốt tạo nên hương vị món ăn.

Cho phô mai vào trong bát, số lượng miếng phô mai cho vài căn cứ vào số lượng người ăn, tránh trường hợp lãng phí.

Sau khi cho phô mai thì tiếp tục cho trứng vào và đánh đều.

Công việc tiếp theo là nêm nếm hỗn hợp phô mai và trứng phía trên. Khi nêm nếm bạn nên cẩn thận nhé, tránh trường hợp bị quá ngọt, quá mặn hay quá nhạt.

Bạn hãy cho thêm muối hoặc bột canh, một ít đường, hạt nêm, dầu điều và hạt tiêu đã xay nhỏ vào. Sau khi nêm nếm thì dùng máy để làm nhuyễn hỗn hợp sốt. Trong trường hợp không có máy xay điện thì có thể lấy dụng cụ đánh trứng bằng tay để thực hiện. Tuy nhiên, khi đánh bằng tay sốt sẽ không được sền sệt và đều bằng.

Bước 3: Nướng hàu

Sau khi hoàn thành xong công đoạn sơ chế hàu và chế biến sốt phô mai. Các bạn có thể mang hàu đi nướng được rồi đó!

Các bạn có thể nướng ở lò than hay bếp nướng điện cũng được, tùy vào điều kiện của bản thân. Tuy nhiên, để đúng vị nhất thì vẫn nên nướng bằng vỉ nướng trên than. Còn đối với bếp nướng điện thì trước khi nướng bạn nên quẹt một xíu dầu ăn hoặc bơ lên.

Các bạn nên nhớ, không phải cho phô mai vào hàu để nướng cùng một lúc đâu nhé. Việc này khiến cho hàu bị sống trong khi phô mai lại bị cháy quá. Vì vậy, phô mai được đổ vào sau khi hàu đã nướng được tầm khoảng 5 phút.

Khi nào phô mai sốt phô mai sôi sùng sục và mùi thơm bốc lên ngào ngạt, hàu đã chín thì việc nướng coi như hoàn thành.

Nướng hàu

Bước 4: Thưởng thức

Bước cuối cùng cũng là bước được mọi người mong chờ nhất. Đó là thưởng thức. Hàu sốt phô mai ngon nhất khi nó đang nóng và mùi thơm và khói bốc lên.

Bạn hãy bày hàu ra dĩa và thưởng thức cùng với rau răm nhé. Đảm bảo hương vị này hòa quyện với rau răm sẽ khiến bạn mê ly.

Yêu cầu sau khi hoàn thành

Hàu nướng phô mai được coi là đã thành công khi nó đáp ứng được những tiêu chí nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi nướng hàu ở nhà. ReviewAZ đã giúp bạn giải đáp rồi đây!

  • Hàu nướng phô mai sau khi chín phải có màu vàng bắt mắt, không được cháy
  • Sốt phô mai trứng sệt, tan chảy, không được để cho sệt đặc lại mà phải chín vừa tới
  • Đặc biệt về hương thơm. Hàu nướng phô mai sau khi nướng xong phải có một mùi hương thơm của phô mai
  • Khi ăn, bạn phải cảm nhận được rõ vị béo ngậy của sốt phô mai và hàu hòa quyện vào nhau
  • Hàu không được sống, tanh trong khi sốt phô mai lại chín quá. Bạn phải để cho độ chín của hai nguyên liệu này khớp với nhau

Cách bảo quản hàu nướng phô mai tốt nhất

Hàu nướng phô mai phải được bảo quản có nguyên tắc. Khi đó nó mới giữ nguyên vị và không bị lên mùi. Chúng tôi đã đưa ra một số cách bảo quản như sau:

Cách bảo quản hàu nướng phô mai tốt nhất

  • Đối với hàu chưa sơ chế, bạn nên để gói kỹ và cho vào tủ lạnh. Tốt nhất là ngăn mát tủ lạnh.
  • Đối với hàu đã sơ chế nhưng chưa nướng thì cũng tương tự như chưa sơ chế. Tuy nhiên, khác một chỗ là bạn hãy để hàu đã sơ chế vào ngăn đá tủ lạnh. Việc này làm cho phần con thịt hàu bên trong không bị hôi thối, chuyển mùi.
  • Đối với sốt phô mai còn thừa, bạn có thể chế biến món khác, hoặc có thể nấu với thịt. Còn nếu có nhu cầu nướng tiếp thì bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên sốt phô mai chỉ bảo quản được ít ngày trong tủ lạnh thôi. Vì vậy bạn hãy lưu ý vấn đề này
  • Đối với hàu phô mai đã nướng thì bạn nên ăn luôn hoặc bảo quản trong tủ lạnh 1-2 rồi lấy ra nướng lại và sử dụng. Không được để quá lâu.

Công dụng của hàu nướng phô mai

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu hàu nướng phô mai có những công dụng, giá trị dinh dưỡng gì mà được nhiều người ưa chuộng, yêu thích đến vậy nhé!

  • Nhắc đến công dụng của hàu nướng phô mai thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến chất béo có trong nước sốt và chính con hàu đúng không nào. Các chuyên gia cho rằng, chất béo trong món ăn này thuộc loại cao. Đây là chất béo lành tính.
  • Tiếp đến là chất protein và một số chất dinh dưỡng khác như khoáng chất, vitamin. Đặc biệt là vitamin D, A, B1, rất tốt cho xương và làn da.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng, trong hàu có các chất dễ gây dị ứng. Vì vậy, sẽ có một số người không phù hợp, gây nguy hại đến sức khỏe.

hàu nướng

Trên đây là cách làm hàu nướng phô mai dễ dàng, thơm ngon tại nhà mà ReviewAZ mách cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện được thành công món ăn yêu thích của mình.

Đừng quên theo dõi và cập nhật trang ReviewAZ thường xuyên để biết thêm nhiều cách thức làm món ăn khác nhé!


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác