Bật mí bạn cách làm khô heo giai giai và đậm đà khó cưỡng

Khô heo là món ăn vặt nổi tiếng với hương vị thơm ngon và dễ gây nghiện. Món này được chế biến với nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ như khô heo cháy tỏi, khô heo lá chanh,...Cách làm khô heo khá giống với khô gà lá chanh. Tuy nhiên, khô heo cần mềm, giai và đậm đà hương vị hơn. Vậy làm như thế nào?

Hãy cùng ReviewAZ bắt tay ngay vào làm khô heo mềm, giai và thơm ngay tại nhà. Mời mọi mọi người đọc bài viết dưới đây.

Khô heo - Món ăn vặt bổ dưỡng

Khô heo - Món ăn vặt bổ dưỡng

Khô heo là món ăn vặt được chế biến từ thịt heo theo phương pháp sấy khô bằng nhiều dụng cụ khác nhau. Nó được ướp và tẩm gia vị đầy đủ để tạo hương thơm thêm hấp dẫn hơn. Món ăn vặt này hầu như xuất hiện ở rất nhiều nơi và trở thành món không thể thiếu cùng với khô gà lá chanh.

Khô heo được chế biến với nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau. Tuy nhiên, khô heo cay và khô heo cháy tỏi lại được yêu thích nhất. Từng sợi khô heo dai dai và có vị cay cay, ngọt ngọt. Điều này đủ để thu hút những tín đồ ăn vặt. Đặc biệt là thưởng thức trong dịp Tết cùng với người thân và bạn bè.

Nguyên liệu

  • 1kg thịt heo nạc vai
  • 500gr sả cây
  • 20gr ớt tươi
  • 5 củ tỏi
  • Ngũ vị hương
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Bột điều
  • Dầu hào
  • Đường thốt nốt
  • 15gr ớt bột

Lưu ý hãy lựa chọn phần thịt heo nạc và không có mỡ. Điều này giúp chất lượng của khô heo tốt hơn.

Cách làm khô heo

Cách làm khô heo

Chúng tôi sẽ gửi đến mọi người cách làm khô heo cháy tỏi cực kỳ đơn giản ngay tại nhà dưới đây. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế thịt

Thịt đùi heo sẽ có nhiều thịt và ít mỡ. Mọi người chỉ cần rửa sạch với muối để khử được mùi tanh của thịt. Rửa lại lần cuối bằng nước sạch sạch và để ráo nước.

Cắt thịt heo thành từng miếng dài tầm 4 đến 5cm. Hãy cắt theo chiều dọc của thớ thịt để dễ dàng xé thành sợi hơn sau khi luộc xong. Món khô heo sau khi hoàn thành cũng đẹp hơn và dễ ăn hơn.

Khô heo

Cho thịt vào nồi nước và luộc chín. Sau khi đã luộc chín, mọi người hãy tiến hành vớt và để nguội. Hãy để lên một chiếc rổ cho thịt được ráo nước nhất.

Để thịt mau nguội và không bị khô, mọi người có thể sử dụng một chiếc khăn ấm để phủ lên.  

Sau khi thịt nguội, chỉ cần xé thành từng miếng theo thớ thịt đã cắt. Nên xe để vừa ăn, không nên xé quá to hoặc xe quá nhỏ. Nếu xé quá nhỏ, thịt sẽ bị vụn và vị không được ngon. Các bạn có thể xé theo một chiếc đũa để làm khuôn. Điều này sẽ giúp chất lượng đồng đều và dễ dàng ăn hơn.

Bước 2: Làm nước sốt ướp thịt

Bước tiếp theo đó chính là làm nước sốt ướp thịt. Bước này khá quan trọng, nó quyết định phần lớn hương vị của món khô heo.

Thái mỏng sả, nghệ tươi và nửa phần tỏi đã chuẩn bị. Băm nhỏ tất cả và cho vào một cái cối để giã cho nhuyễn.

Cho thêm 2 thìa đường, 1 thìa dầu hào 2 thìa tương ớt và 2 thìa nước mắm. Đừng quên cho 3 muỗng ngũ vị hương, 1 thìa dầu ăn và một chút hạt tiêu nhé.

Trộn đều hỗn hợp này lên. Trộn đến khi hỗn hợp này thành nước sốt thật sánh mịn.

Bước 3: Ướp thịt

Tiến hành cho tất cả thịt đã xé vào hỗn hợp nước sốt đã hoàn thành. Hãy để khoảng từ 15 phút đến 20 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.

Sử dụng nồi và cho thêm nước luộc thịt vào đun lại. Cho toàn bộ thịt vào nồi đun đến khi sôi và gần cạn thì hãy để lửa nhỏ.

Trong quá trình đun mọi người chỉ cần đảo nhẹ nhàng để thịt có thể khô đều. Không nên đảo quá mạnh tay sẽ khiến đáy nồi bị cháy và thịt bị nát.

Bước 4: Sên thịt heo

Bước 4 này khá quan trọng. Mọi người hãy lưu ý và làm thật cẩn thận. Hãy đảo nhẹ tay để thịt có màu đẹp nhất. Cách tốt nhất đó chính là sử dụng một chiếc chảo chống dính và để sên thịt.

Tiến hành đổ phần thịt đã được đun sôi ở bước 3 vào chảo. Sau đó hãy đảo đều tay để sên thịt. Giữ lửa thật nhỏ để thịt có thể sên và khô lại từ từ nhất.

Bước 5: Tiến hành cháy tỏi với thịt heo

Tiến hành cháy tỏi với phần thịt đang khô lại trên chảo. Mọi người hãy sử dụng phần tỏi còn lại và thái lát để cho vào nồi thịt. Tiếp tục đảo đều tay để tỏi và thịt được trộn đều với nhau.

Yêu cầu về thành phẩm

Yêu cầu về thành phẩm-3

Sau khi hoàn thành, khô  heo cháy tỏi cần đạt được những tiêu chí dưới đây. Đó chính là:

  • Thịt cần có độ khô nhất định ở bên ngoài. Bên trong không được quá khô vì nó sẽ làm cả miếng khô heo trở nên cứng
  • Tỏi vẫn giữ được vị thơm tự nhiên và không bị khét
  • Khô heo cần có vị vừa ăn, đậm đà và màu tự nhiên. Màu này sẽ là màu của ngũ vị hương đã sử dụng để ướp thịt

Cách bảo quản

Khô heo là thực phẩm để được khá lâu trong vài tháng. Tuy nhiên nếu mọi người không bảo quản kỹ , khô heo sẽ dễ bị mốc và thiu. Cách bảo quản đúng sẽ được bật mí dưới đây. Cụ thể như sau:

  • Sử dụng túi nilon, lọ nhựa hoặc lọ thủy tinh để đựng khô heo
  • Bọc kín túi nilon hoặc đậy nắp kín đối với lọ nhựa và lọ thủy tinh
  • Bảo quản ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời

Công dụng của khô heo

Công dụng của khô heo

Đầu tiên, khô heo được làm từ thịt heo nguyên chất và có thêm gia vị tự nhiên. Vì vậy, công dụng nổi bật của khô heo sẽ được chia sẻ dưới đây. Cụ thể là:

  • Bổ sung hàm lượng vitamin lớn vitamin B1. Nó sẽ giúp phục hồi cơ bắp và các mô thần kinh hiệu quả nhất. Nó tốt cho việc tăng trưởng và sự phát triển của cơ thể chúng ta.
  • Bổ sung vitamin B2 sẽ có chức năng giải độc cho cơ thể. Đặc biệt quan trọng đối với làn da và giảm thiểu được tình trạng bị viêm da.
  • Cung cấp vitamin B6 giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất béo, carbohydrate và protein. Nó cũng sẽ giữ cho các chức năng của hệ thần kinh được hoạt động bình thường nhất.
  • Bổ sung thêm chất kẽm để tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó giúp cơ thể có sức đề kháng cao hơn để chống lại nhiều bệnh tật. Tuy nhiên không thể chống được một số bệnh như ung thư ác tính khác.
  • Có chứa các chất tốt cho da, mắt, hệ thần kinh và hoạt động của trí óc.
  • Có chất chống oxy hóa hiệu quả.
  • Củng cố hệ thống cấu trúc xương của chúng ta sẽ chắc khỏe hơn. Đảm bảo và duy trì hoạt động, năng lượng cho cơ thế.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách làm khô heo. Khô heo ở đây chính là khô heo cháy tỏi được nhiều người yêu thích. Mọi người có thể thêm một số nguyên liệu khác như lá chanh hoặc ớt để tạo thêm vị cho món ăn này. Trên hết, cách làm khô heo rất đơn giản và dễ thực hiện. Việc làm tại nhà sẽ giúp tiết kiệm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Chúc mọi người thành công.

Đừng quên truy cập vào website ReviewAZ để tham khảo thêm nhiều bí quyết nấu nướng khác.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.