Hướng dẫn bạn làm sữa chua đậu đỏ ngọt lịm và mát lạnh

Sữa chua đậu đỏ là món ăn vặt tốt cho sức khỏe và được nhiều chị em tìm kiếm. Món ăn này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân hiệu quả. Nguyên liệu để làm món này cũng rất dễ mua và dễ tìm. Mọi người có thể thực hiện đơn giản ngay tại nhà. 

Để ReviewAZ chia sẻ cách làm sữa chua đậu đỏ tốt cho sức khỏe qua bài viết dưới đây.

Sữa chua đậu đỏ - món ăn thanh đạm kích thích vị giác

Sữa chua đậu đỏ

Sữa chua đậu đỏ là món ăn được kết hợp từ sốt đậu đỏ nấu chín và sữa chua. Sữa chua và đậu đỏ đều là hai loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Chính vì vậy, nó được sử dụng và ưa chuộng trong các bữa ăn hằng ngày. Mọi người có thể thưởng thức món này hằng ngày để có lợi cho sức khỏe. Ai là những tín đồ của sữa chua thì không thể bỏ qua món ngon này.

Làm sữa chua đậu đỏ không hề khó. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm, đậu đỏ sẽ không được giờ và không chín. Đặc biệt, nó sẽ không được thơm và bùi. chúng tôi sẽ tư vấn đến mọi người cách làm sữa chua đậu đỏ chuẩn bị nhất. Bí kíp sẽ được bật mí dưới phần tiếp theo sau đây.

Nguyên liệu

  • 300g đậu đỏ
  • 5 hộp sữa chua
  • 70g đường trắng
  • Bột rau câu dẻo
  • Mật ong
  • Thạch đen
  • Đá bào

Lưu ý, các bạn nên lựa chọn đậu đỏ đều hạt và không có hạt bị hỏng. Đặc biệt là đều màu sẽ giúp món ăn đẹp và chất lượng hơn. Đối với sữa chua, mọi người có thể làm luôn tại nhà. Nếu không thì có thể mua sẵn sữa chua ở ngoài quán. Tuy nhiên, sữa chua tự làm sẽ là phương án hiệu quả nhất.

Cách làm sữa chua đậu đỏ

 

Cách làm sữa chua đậu đỏ

Để có hương vị thơm ngon, bùi bùi và sánh mịn, mọi người hãy thực hiện theo những bước làm dưới đây. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế đậu đỏ

Đầu tiên, mọi người cần sơ chế đậu đỏ. Tiến hành cho đậu đỏ vào rửa rửa sạch vỏ. Nếu thấy có hạt đậu đỏ bị lép, bị thối, hãy bỏ những hạt đó đi. Điều này sẽ giúp chất lượng của sốt đậu đỏ cao hơn.

Sau khi rửa sạch, tiến hành ngâm đậu đỏ vào nước lạnh khoảng 3 giờ đồng hồ. Như vậy đậu đỏ sẽ mềm ra và nhanh chín hơn. Chất lượng của sốt đậu đỏ sẽ ngon hơn rất nhiều.

Bước 2: Làm sữa chua

  • Chuẩn bị một chiếc nồi có kích cỡ vừa phải. Tiến hành đổ sữa tươi và sữa đặc vào một nồi lớn. Trộn đều hai loại sữa này lên và đun nóng trên bếp với lượng nhiệt vừa. Khi sôi lăn tăn thì nhớ tắt bếp và để nguội hỗn hợp.
  • Cho sữa chua vào hỗn hợp đã nguội. Không nên cho sữa chua vào khi nước còn nóng. Bởi vì nhiệt độ cao sẽ làm mất men và không thể hình thành lên sữa chua.
  • Bước tiếp theo đó là trộn sữa chua và chung với sữa tươi. Sử dụng muỗng khuấy đều hỗn hợp lên. Mọi người có thể thêm phô mai để tăng sự béo ngậy cho món sữa chua này.

Bước 3: Ủ sữa chua

  • Ủ sữa chua bằng thùng xốp sẽ hiệu quả hơn. Cho hỗn hợp sữa chua đã trộn vào trong thùng xốp. Đổ nước sôi vào ngập khoảng 2/3 thùng xốp.
  • Hãy cố định nồi sữa chua để không bị xê chuyển. Trong quá trình ủ, các bạn hãy để thùng xốp thật ngay ngắn. Điều này sẽ giúp chất lượng sữa chua được mịn và đều hơn.
  • Hết thời gian, bỏ nồi sữa chua đã ủ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Trong thời gian ủ sữa chua, mọi người hãy tiến hành làm sốt đậu đỏ.

Bước 4: Nấu sốt đậu đỏ

sua-chua-dau-nanh

  • Đậu đỏ đã ngâm xong và rửa sạch lại lần nữa. Hãy rửa thật nhẹ nhàng để tránh làm nát chúng.
  • Tiến hành đổ đậu đỏ vào trong nồi áp suất. Để nước cao khoảng 1 ngón tay rồi tiến hành ninh đậu đỏ trong thời gian là 40 phút. Cách này sẽ khiến đậu đỏ mềm và nhừ hơn.
  • Khi đậu mềm thì hãy tiến hành cho thêm muỗng đường. Số lượng đường sẽ tùy theo khẩu vị của mỗi người. Nếu bạn muốn ăn ngọt thì có thể cho nhiều đường. Đối với những ai đang giảm cân thì không nên cho đường.
  • Cho bột năng vào để hòa trộn với phần đậu đỏ đã ninh xong. Hãy sử dụng muỗng để khuấy đều bột năng tan với đậu đỏ. Tránh để hỗn hợp vón cục sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
  • Cho hỗn hợp này vào đun một lần nữa. Đun đến khi đậu đỏ đã sền sệt lại.
  • Đợi đậu đỏ nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Làm thạch rau câu

  • Để món ăn trở nên hấp dẫn hơn, các bạn hãy làm thạch rau câu. Cách này chỉ cần làm theo hướng dẫn có in trên bao bì.
  • Đầu tiên, hãy cho lượng nước tùy theo số lượng người ăn. Cho thêm số lượng bột theo tỉ lệ bằng một nửa với lượng nước. Tỉ lệ này sẽ được in kỹ càng trên bao bì.
  • Tiến hành đun cho đến khi nước hơi sánh và để nguội. Cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch có thể đông lại. Để món ăn trông hấp dẫn hơn, mọi người có thể đổ ra khuôn hình.

Bước 6: Thực hiện

  • Sau khi sữa chua đã ủ xong, mọi người hãy cắt thạch rau câu và thêm sốt đậu đỏ vào tưng cốc để vừa ăn. Sữa chua sẽ bỏ vào trước, sau đó đến đậu đỏ và thạch rau câu.
  • Đối với ai không làm sữa chua mà sử dụng sữa chua sẵn thì chỉ cần cho đậu đỏ và thạch vào. Cuối cùng là thưởng thức một cốc sữa chua đậu đỏ thơm ngon và mát lạnh.

Yêu cầu thành phẩm và cách bảo quản

 

Yêu cầu thành phẩm và cách bảo quản

Sau khi hoàn thành, sữa chua đậu đỏ phải đạt những tiêu chí như sau:

  • Sốt đậu đỏ sền sệt và có màu đỏ đậm đặc trưng
  • Thơm mùi đậu đỏ
  • Đậu đỏ cần mềm và không bị cứng hoặc chưa chín
  • Ăn cùng sữa chua có vị ngọt và chua hòa quyện rất hấp dẫn

Mọi người chỉ cần bảo quan riêng phần sữa chua, đậu đỏ riêng từng hộp đã đậy kín. Sau đó cho vào tủ lạnh sử dụng đến khi hết. Tuy nhiên nên sử dụng trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày. Bời vì khoảng thời gian này là khoảng thời gian ngon nhất của món ăn này.

Công dụng của sữa chua đậu đỏ

 

Công dụng

Sữa chua đậu đỏ là sự kết hợp hoàn hảo để mang lại một món ăn tốt cho cơ thể của chúng ta. Nếu sử dụng thường xuyên, cơ thể sẽ được giải độc và tình trạng sức khỏe sẽ tốt hơn.

Dưới đây sẽ là một số công dụng khác của ăn sữa chua đậu đỏ này:

  • Chứa hàm lượng chất xơ cao giúp hạn chế lượng đường trong máu và giảm béo hiệu quả
  • Thanh lọc và giải nhiệt cơ thể.
  • Hỗ trợ giữ dáng và giúp chúng ta có một vóc dáng đẹp
  • Loại bỏ được những lượng mỡ xấu và mỡ thừa trong cơ thể
  • Tốt cho thận và hỗ trợ cho thận hoạt động tốt.
  • Giảm các triệu chứng kích ứng ruột và phòng chống ung thư ruột kết
  • Hỗ trợ việc ổn định huyết áp

Với những thông tin chi tiết về cách làm sữa chua đậu đỏ, mọi người có thể tham khảo để thực hiện từ hôm nay. Hãy tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có để làm ra món ăn tốt cho sức khỏe. Sữa chua đậu đỏ là món ăn tốt và nên có trong thực đơn mỗi ngày. Chúc mọi người sẽ làm sữa chua đậu đỏ thành công.

Bên cạnh đó hãy truy cập vào trang website của ReviewAZ để có thêm nhiều công thức nấu nướng khác nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác