Hướng dẫn bạn cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo mịn và thơm ngon

Sữa chua nếp cẩm là một trong số những món ăn vặt luôn nhận được sự yêu mến. Màu tím đẹp mắt và sự dẻo thơm của nếp, hòa quyện cùng hương vị chua dịu của sữa chua đã mê hoặc cả người lớn và trẻ nhỏ. Đây cũng là món bán chạy ở mọi quán chè, nhà hàng tráng miệng. Nếu bạn cũng đam mê loại sữa chua này, nhưng muốn tự làm để đảm bảo vệ sinh, thì công thức rất đơn giản. Hãy để ReviewAZ tiết lộ cho bạn cách làm sữa chua nếp cẩm cực ngon, cực hấp dẫn nhé.

Sữa chua nếp cẩm- món ăn tốt cho sức khỏe

 

Sữa chua nếp cẩm- món ăn tốt cho sức khỏe

Kết hợp sữa chua với nếp cẩm với nhau là một sáng tạo vô cùng mới mẻ và độc đáo. Chỉ riêng sữa chua đã là một thần dược cho sức khỏe và làm đẹp. Khi được bổ sung thêm với nếp cẩm- một loại gạo giàu dinh dưỡng hơn hẳn gạo bình thường, thì càng trở nên bổ hơn.

Sử dụng sữa chua nếp cẩm hàng ngày sẽ giúp bạn và gia đình cải thiện được thể trạng, làm đẹp cho làn da cũng như hỗ trợ rất tốt hệ tiêu hóa. Hiện nay các sản phẩm sữa chua trên thị trường hầu hết được sản xuất công nghiệp, có thể sẽ không phù hợp với khẩu vị của bạn, và còn tốn kém nhiều chi phí. Vậy nên không gì phù hợp hơn việc tự tay làm các cốc sữa chua tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được sữa chua nếp cẩm, bạn cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu để thực hiện. Dù vậy những nguyên liệu này đa phần đều rất dễ kiếm nên đừng lo lắng.

Nguyên liệu làm sữa chua

  • 1 lon sữa đặc
  • 3 hộp sữa tươi không đường
  • 1 bát nước sôi
  • 250g sữa chua cái- loại sữa chua đã được hoàn thiện bày bán trong siêu thị
  • Lọ đựng sữa chua đã qua tiệt trùng hoặc có thể dùng các túi

Nguyên liệu làm nếp cẩm

  • 200g gạo nếp cẩm. Chọn loại nếp có hạt to tròn, không nứt vỡ quá nhiều.
  • 5 lá nếp to và tươi
  • 200g đường trắng
  • 110ml nước cốt dừa
  • Muối trắng và nước đun sôi để nguội

Xem thêm: Review top 5 máy làm sữa chua tiện lợi, không cần ra hàng quán vẫn có sữa chua tươi ngon

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản, nhanh chóng

 

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản, nhanh chóng

Bạn hoàn toàn có thể mua sẵn nếp cẩm và sữa chua, nhưng như vậy món ăn sẽ không còn tươi ngon và cũng không có hương vị bạn mong muốn. Vì vậy nên lý tưởng nhất chính là bạn tự bắt tay vào làm cả hai thứ này. Hãy cùng ReviewAZ vào bếp ngay thôi

Cách làm sữa chua dẻo mịn

Đầu tiên là phần quan trọng nhất của món ăn này: sữa chua. Làm sao để có được những cốc sữa chua cực mịn và sánh đặc?

Bước 1: Pha hỗn hợp sữa

  • Sử dụng một chiếc lon để đong sữa tươi không đường, sữa đặc cùng nước sôi nhiệt độ 78 độ C theo công thức: 2,5-1-1
  • Bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp vào rồi đun sôi lăn tăn
  • Bạn có thể cho thêm đường để sữa chua được ngọt hơn, khi đường đã hoàn toàn tan hết thì tiến hành tắt bếp
  • Để nguội

Bước 2: Pha sữa cái

  • Sau khi sữa vừa đun đã nguội thì bạn dùng chiếc lon để múc vào bát riêng
  • Đổ sữa chua cái mà bạn đã có vào bát, tiến hành khuấy đều cho hai loại sữa được tan ra
  • Tiếp tục chờ nguội thêm 20 phút
  • Đổ hỗn hợp sữa chua cái này vào rây lọc kỹ để tránh bị cặn, rỗ, sần và tình trạng không mịn
  • Lọc xong, đem hỗn hợp đã lọc này cho toàn bộ vào phần sữa chua đã nấu

Lưu ý: Để sữa chua được ngon hơn, phần sữa cái bạn nên để ở nhiệt độ phòng cho tan hết rồi mới tiếp tục làm các bước sau. Khi khuấy sữa chua, chỉ nên theo một chiều duy nhất. Bạn càng khuấy đều thì sữa chua của bạn càng có độ mịn lý tưởng và cũng sẽ thơm ngon hơn.

maxresdefault-1

Bước 3: Tiến hành ủ sữa chua

Có ba cách để ủ sữa chua

Ủ bằng máy ủ sữa chuyên dụng:

Nếu bạn có loại máy này thì việc làm sữa chua sẽ vô cùng dễ dàng. Sau khi đổ hỗn hợp sữa chua ra các túi hoặc hộp, thì bạn xếp vào máy ủ rồi bật chế độ để ủ. Vào mùa hè nhiệt độ cao, thời gian ủ là 6 tiếng. Ngược lại với nhiệt độ thấp của mùa đông, bạn phải ủ tới 8 tiếng mới được một mẻ sữa chua ngon chuẩn.

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện 

  • Tận dụng ngay chiếc nồi cơm của bạn để làm những hũ sữa chua bé xinh nhé. Xếp hết những cốc sữa chua vào trong nồi cơm điện, đổ nước nóng- lạnh theo tỷ lệ 2-1 vào trong nồi. Lưu ý nên đổ ngập chừng 2 /3 cốc sữa chua để có môi trường lý tưởng.
  • Sau đó bạn có thể đóng nắp nồi và bật chế độ giữ ẩm trong khoảng 15 phút.
  • Chưa dừng lại ở đó, khi chế độ giữ ấm đã kết thúc, bạn hãy rút điện ra rồi để nguyên như vậy tới 8 tiếng. Trong trường hợp trời lạnh, cứ mỗi 2 tiếng thì bạn cần cắm nồi một lần.

Ủ sữa chua bằng thùng xốp

  • Với cách này, lượng nước cùng thời gian cũng tương tự như cách làm với nồi cơm điện
  • Bạn cần chuẩn bị thêm khăn xô, hoặc các loại khăn có độ dày, nhiều người cũng sử dụng chăn để ủ sữa chua

Lưu ý: Nhiệt độ để ủ sữa chua lý tưởng nhất là tầm 75 độ C. Vào mùa hè thời gian ủ sẽ rút ngắn hơn mùa đông. Tuy nhiên bạn cũng không nên ủ quá thời lượng 8 tiếng bởi sẽ khiến cho sữa chua có vị gắt. Đừng di chuyển sữa chua liên tục khi đang ủ, sữa sẽ dễ bị long ra.

Cách làm nếp cẩm dẻo thơm không sượng

 

Cách làm nếp cẩm dẻo thơm không sượng

Ngoài sữa chua thì bạn cũng rất cần phải chăm chút cho phần nấu nếp cẩm. Bởi nếu nếp được nấu không khéo, ăn sẽ rất sượng và khó nhai.

  • Vo sạch phần gạo nếp, nhặt hết những hạt bể và vỏ gạo ra ngoài
  • Ngâm gạo trong khoảng 3 giờ với nước ấm. Nên ngâm nước ấm bởi gạo sẽ dễ nở ra hơn. Sau đó bạn có thể vo gạo lại một lần nữa để đảm bảo sạch sẽ hoàn toàn
  • Đổ gạo và nồi, thêm nước sấp mặt gạo, bật bếp để chế độ nhỏ
  • Khi thấy đã sôi, bạn có thể bẻ lá nếp để cho vào đun cùng, khuấy liên tục để phần gạo được chín đều và mềm dẻo
  • Thêm một lượng đường vừa đủ để tạo vị ngọt. Lưu ý đừng cho quá nhiều đường bởi sẽ khiến nếp bị ngọt gắt
  • Đảo thêm tầm 5 phút để nếp ngấm rồi tắt bếp. Bạn chỉ cần nấu trong thời gian ngắn để tránh trường hợp bị lại gạo

Hoàn thành món ăn

  • Sau khi đã kết thúc thời gian ủ sữa chua, bạn có thể đem cất trữ vào tủ lạnh
  • Để thưởng thức món ăn này, lấy một hộp sữa chua đổ vào cốc
  • Múc thêm nếp cẩm trang trí lên phía trên, có thể thêm dừa nạo, nước cốt dừa
  • Rắc một chút dừa để món ăn được béo ngậy hơn

Xem thêm: Bật mí cách làm sữa chua uống chuẩn vị và thơm ngon như cửa hàng

Yêu cầu thành phẩm sữa chua nếp cẩm

 

Yêu cầu thành phẩm sữa chua nếp cẩm

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng mình đã làm được những cốc sữa chua thành công thì có thể so sánh với các tiêu chí dưới đây

  • Sữa chua ngọt dịu, có độ sánh mịn, màu trắng đục đẹp mắt
  • Phần nếp cẩm dẻo ngọt, không nhão và không bị sống sượng, có mùi thơm nức của lá dứa
  • Khi ăn tổng thể không ngọt gắt, mùi vị hài hòa dễ chịu

Khi ăn không hết, bạn có thể bảo quản bằng cách cho sữa chua vào tủ lạnh, để từ 3-4 ngày.

Trên đây là toàn bộ cách để làm món sữa chua nếp cẩm chiêu đãi gia đình. Hãy lấy ngay giấy bút và ghi lại công thức này nhé. Hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin thú vị. Theo dõi ReviewAZ để cập nhật thêm các thông tin mới nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn bạn làm sữa chua đậu đỏ ngọt lịm và mát lạnh

Có thể bạn quan tâm!
Làm pate gan heo truyền thống vô cùng đơn giản mà vẫn đậm vị
Làm pate gan heo truyền thống vô cùng đơn giản mà vẫn đậm vị

Pate là món ăn yêu thích của nhiều đối tượng khác nhau từ trẻ em đến người lớn. Có mặt phổ biến trong các bữa ăn sáng hay các bữa ăn nhanh bởi sự thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều đơn vị cung cấp pate hiện nay trên thị trường chưa đảm bảo được về chất lượng sản phẩm.

Hướng dẫn cách làm cơm trộn tại nhà thơm ngon bổ dưỡng
Hướng dẫn cách làm cơm trộn tại nhà thơm ngon bổ dưỡng

Món cơm trộn là sự kết hợp tuyệt vời của cơm trắng và nhiều các loại thịt bò, thịt gà, tôm, trứng, rau củ, nấm, thơm bùi vị mè rang cùng nước xốt tương ớt đậm đà, và nó không chỉ bắt mắt, hấp dẫn mà còn rất thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình của bạn nữa.