Mách bạn cách làm nước đậu đen thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Đậu đen được đánh giá cao bởi hàm lượng protein và chất xơ dồi dào. Đậu đen có rất nhiều cách chế biến như đem hầm xương nấu canh, nấu xôi hay làm nước để uống. Cách để nấu nước đậu đen thơm ngon bổ dưỡng như thế nào?

Sau đây, ReviewAZ sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách làm nước đậu đen tại nhà ngon bổ dưỡng mà không mất công ra ngoài mua nhé. Cùng bắt đầu thôi nào!

Nước đậu đen - Thức uống đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Nước đậu đen là một loại thức uống được chiết xuất từ hạt đậu đen nguyên chất. Là thức uống được nhiều gia đình, chị em tìm đến để thưởng thức vì công dụng tuyệt vời của nó. Đặc biệt là các chị em đang có nhu cầu giảm cân. Quy trình làm nước đậu đen từ hạt đậu cũng rất đơn giản, nên không quá khó khăn để mọi người có thể có một cốc nước đậu đen uống ngay tại nhà.

Nước đậu đen - Thức uống đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Nước đậu đen đến nay đã quá nổi tiếng vì công dụng tuyệt vời của nó dành cho sức khoẻ của con người. Nhiều người vẫn luôn tìm cách để có thể tự làm nước đậu đen tại nhà. Bởi sự thanh thoát khi uống vào của nước đậu đen, có tính giải khát và làm đẹp rất cao.

Nước đậu đen tuy được làm từ thực phẩm đơn giản, nhưng lại mang lại nhiều hữu ích đáng kể cho cơ thể. Vì thế nên rất nhiều người tìm đến nước đậu đen.

Nguyên liệu làm nước đậu đen

  • Đậu đen: 100 g
  • Nước: 1 lít nước

Cách làm nước đậu đen

Nhu cầu sử dụng nước đậu đen ngày càng cao, vì thế nên việc biết tự chế biến nước đậu đen tại nhà là một việc vô cùng hợp lý. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách làm nước đậu đen tại nhà thơm ngon dinh dưỡng như mua ngoài hàng quán. Cách làm nước đậu đen bao gồm các bước sau:

Cách làm nước đậu đen

Bước 1: Chọn hạt đậu đen

Chọn loại đậu đen chắc hạt, không bị sâu bệnh. Rửa sạch để hết bụi bẩn và đồng thời loại bỏ hạt đậu bị hỏng. Cách tốt nhất để loại bỏ hạt hỏng là bạn đổ đậu đen vào một thau nước. Một vài phút sau, những hạt đậu đen hỏng sẽ nổi lên và bạn vớt nó ra là được nhé.

Chọn hạt đậu đen

Bước 2: Rang đậu đen

Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa vừa và cho đậu đen vào rang, đảo liên tục để đậu không bị cháy, lúc này để lửa nhỏ. Rang cho đến khi bạn trông thấy hạt đậu đen bắt đầu ngả sang màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3: Đun đậu đen

Sau khi rang chín đậu đen, rồi đổ đậu ra đĩa hoặc vật gì đó chịu được nhiệt nóng vì đậu vừa mới rang xong. Đun 1 lít nước sôi, sau đó cho hết đậu đã rang vào nước và đun cho đậu sôi khoảng 10 phút. Sau 10 phút đó, bạn tắt bếp, đậy vung ủ thêm 15 phút nữa.

Bước 4: Lọc nước đậu đen

Cuối cùng là dùng rây lọc bỏ xác đậu đi, rồi lấy phần nước để nguội rót vào chai hoặc dụng cụ chứa đựng để uống dần, bạn có thể để nước trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Lọc nước đậu đen

Cách làm nước đậu đen xanh lòng

Bước 1: Chọn loại đậu

Mua đậu đen xanh lòng về, các bạn tỉ mỉ lọc lại lần nữa những hạt lép, hạt mốc có trong đám hạt rồi đem đi hạ thổ trước. Theo quan niệm dân gian, thì đậu đen xanh lòng được hạ thổ sẽ có tính giải nhiệt cao và phát huy nhiều tác dụng hơn.

Tuy nhiên thủ tục này không bắt buộc, các bạn có thể làm theo hoặc bỏ qua đều được. Sau khi đã hạ thổ xong, thì rửa sạch bụi bẩn bám dính vào hạt hạt, ngâm với nước muối trong khoảng 5 phút, rồi rửa lại lần nữa, để ráo nước.

Bước 3: Rang đậu đen

Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ để rang đậu đen xanh lòng từ từ. Sau đó điều chỉnh lửa to hơn chút, đảo đều tay các hạt đậu. Sau khoảng 10 phút thì chỉnh lửa nhỏ lại để tránh bị cháy hạt đậu, hoặc bị khét. Đảo thêm khoảng 5 – 7 phút nữa, thì cắn thử xem hạt đậu đen xanh lòng đã chín hay chưa. Nếu chưa chín, tiếp tục đảo thêm khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Đun nước đậu đen

Khi đậu chín, các bạn để nguội, sau đó bắc bếp đun sôi nước, rồi đem toàn bộ số đậu đen xanh lòng trên cho vào nồi nước. Lượng nước các bạn điều chỉnh tuỳ mức sao cho vừa miệng nhất. Và tùy vào bạn muốn uống loãng, hay muốn uống nước đặc.

Đun nước đậu đen

Đun trong khoảng 15-20 phút, cho lửa nhỏ. Sau đó, đun thêm 5 phút sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lọc lấy nước, và cất vào tủ lạnh để dùng dần. Phần đậu thì các bạn có thể ăn luôn hoặc bỏ đi cũng được. Nhưng cũng không nên bỏ phí vì bã đậu cũng rất tốt cho sức khỏe nhé.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Sau khi lọc xác đậu xong, ta lấy phần nước để nguội. Sau đó rót vào vật đựng để uống dần. Nước đậu đen có vị thanh thanh, cộng thêm mùi thơm của hạt đỗ. Tạo cảm giác mát mẻ, sảng khoái khi uống. Khi để vào tủ lạnh, nước đậu đen sẽ tăng phần hấp dẫn, tăng thêm sự thơm của hạt đậu và sự thanh mát của nước đậu đen đem lại.

Khi hoàn thành nước đậu đen, bạn không nên uống nước đậu đen với kẽm sắt, canxi . Nước đậu đen không cho đường là tốt nhất. Còn những người lao động nặng thì khi uống nên cho một chút muối để tăng cường sức khỏe.

Cách bảo quản nước đậu đen

Nước đậu đen là nước tạo thành từ hạt đậu đen. Là nước đã qua chế biến nên không thể để lâu ở bên ngoài. Nếu thời tiết ngoài trời khoảng 10 độ C, ta có thể để được khoảng 1 ngày. Nhưng nhiệt độ cao hơn, thì thời gian sẽ tính bằng tiếng. Cách tốt nhất là để vào trong tủ lạnh bảo quản.

Tuy nhiên, để vào tủ lạnh cũng không thể để lâu hơn, chỉ khoảng 3-4 ngày là nước sẽ mất chất và dần không còn uống được nữa. Vậy nên, các bạn nên chú ý bảo quản nước đậu đen mình làm cho tốt và phù hợp nhé.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn-3

Công dụng của nước đậu đen

Nước đậu đen có rất nhiều công dụng, sau đây chúng tôi sẽ nêu ra một vào công dụng điển hình của nước đậu đen.

Giúp cải thiện làm da

Nước đậu đen đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sinh sản collagen.Vì thế nên, uống nước đậu đen có thể giúp chị em duy trì làn da mịn màng, ngăn ngừa lão hoá, giảm bớt mụn trứng cá.

Hỗ trợ giảm cân

Công dụng hữu ích tiếp theo là nước đậu đen hỗ trợ quá trình giảm cân. Nước đậu đen giàu chất xơ làm tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm cảm giác thèm ăn, do đó làm giảm lượng calo tổng thể. Việc tăng tiêu thụ thực phẩm thực vật như đậu đen giúp làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim.

Một số công dụng khác của nước đậu đen như: giúp hạ huyết áp, giúp xương khoẻ mạnh, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp bảo vệ sức khoẻ tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Đủ thấy nước đậu đen hữu ích như thế nào với đời sống.

Trên đây là bài viết của chúng tôi giới thiệu cho bạn đọc cách làm nước đậu đen tại nhà, ngon như cửa hàng làm. Mà lại mang lại nhiều hữu ích cho cơ thể của bạn và người thân. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ. Sẽ giúp bạn làm được nước đậu đen ngon bổ dưỡng tại nhà. Và cùng gia đình mình thưởng thức, đẩy mạnh sức khoẻ nhé!


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác