Công thức làm sữa chua dẻo ngon, mềm mịn trong ngày hè

Sữa chua dẻo là một món ăn được rất nhiều người yêu thích vào mùa hè. Nó không chỉ có vị ngon, mát mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho làn da và hệ tiêu hoá. Tuy nhiên hiện nay xuất hiện rất nhiều cách thức để làm món ăn này. Điều đó gây khó khăn, hoang mang trong việc tìm mua nguyên liệu và chế biến.

Hiểu được vấn đề đó, ReviewAZ đã mách bạn cách làm sữa chua dẻo ngon, mềm mịn dưới bài viết sau đây. Hãy theo dõi nhé!

Sữa chua dẻo - món ăn ngon, mát và nhiều chất dinh dưỡng

Vào những ngày hè nóng nực nếu được thưởng thức những miếng sữa chua thì còn điều gì tuyệt vời hơn đúng không nào?

Sữa chua dẻo có màu trắng mềm mịn, man mát, ngọt ngọt, béo ngậy và một ít vị chua. Khi ăn tất cả các mùi vị ấy hoà quyện vào nhau tạo nên một món ăn tuyệt vời. Công thức làm nó rất đơn giản tuy nhiên bạn phải tính toán thật kỹ cách ủ để nó lên men cho phù hợp.

Sữa chua dẻo không chỉ ngon mà nó còn rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là giúp bạn có làn da đẹp hơn. Các bạn nữ hãy nhanh tay ghi lại bí quyết  làm nó ngay bây giờ nhé!

Sữa chua dẻo 1

Nguyên liệu chuẩn bị

Để có thể làm một mẻ sữa chua dẻo ngon, mềm mịn bạn hãy chuẩn bị một số nguyên liệu mà ReviewAZ liệt kê ra sau đây. Tất cả đều dễ dàng tìm mua ở siêu thị hay bất cứ cửa hàng tạp hoá nào các bạn nhé!

  • Đầu tiên không thể thiếu sữa đặc. Đây có thể được xem là nguyên liệu chính không thể thiếu ( có thể mua luôn sữa đặc ông thọ)
  • Sữa tươi ( nên nhớ sữa tươi không đường thì càng tốt nhé!)
  • 1 hộp sữa chua sẵn (dùng để tạo men)
  • Nếu có thể bạn nên chuẩn bị thêm khoảng 20-25g bột getalin. Đây là chất tạo nên sự thành công lớn của món ăn này.
  • Sữa chua dẻo

Cách làm sữa chua dẻo

Dựa vào những nguyên liệu đó mà chúng ta dễ dàng thực hiện các bước làm sữa chua dẻo. Chỉ cần làm đúng các bước sau bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu.

Bước 1: Đổ khoảng 100ml sữa đặc và 500ml sữa tươi vào chung và đun nóng

Khi đổ hỗn hợp, tùy vào khẩu vị mình có ăn được ngọt hay không mà điều chỉnh mức độ sữa đặc nhé. Còn nếu chưa xác định được độ ngọt của sữa như thế nào là phù hợp thì cách tốt nhất bạn vẫn giữ nguyên trộn 100ml sữa đặc và 500ml như thường nhé!

Khi đun nóng bạn đừng để quá lửa. Đặc biệt không được để cho hỗn hợp đó sôi.

Điều kiện lý tưởng nhất là bạn nên đun nó đến tầm dưới 70 độ. Nếu đạt được yêu cầu này thì nhanh chóng di chuyển sang bước 2 nhé!

Đổ khoảng 100ml sữa đặc và 500ml sữa tươi vào chung và đun nóng

Bước 2: Cho hộp sữa chua chuẩn bị sẵn vào

Khi cho sữa chua vào bạn nhớ đảo đều tay. Tránh trường hợp chỗ có chỗ không

Việc cho sữa chua vào sẽ giúp sữa chua dẻo lên men nhanh hơn. Vì vậy việc khuấy đều sẽ giúp men được lan toả khắp nơi, đều vị hơn.

Sau khi hoàn thành việc khuấy đều tầm 1-2 phút xong thì hãy đến với bước 3

Bước 3: Pha chế bột gelatin

Bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc bát lớn. Sau khi có bát, bạn hãy cho 25g bột gelatin vào.

Tiếp tục cho thêm một ít nước, tầm 3 thìa cà phê. Đến đây bạn khoan nóng vội nhé, hãy hoà quyện hỗn hợp bột gelatin và đợi nó 6-7 phút. Việc này sẽ giúp bột nở đều.

Bước 4: Lấy hỗn hợp gelatin và nước ở bước 3 đổ vào nồi sữa chua trước đó

Bước này sẽ là bước cuối cùng để bước sang công đoạn ủ đấy nhé!

Sữa chua dẻo 5

Bước 5: Cho hỗn hợp sữa chua vào hộp và đậy nắp kín và mang đi ủ

Khi đi ủ men, các bạn nhớ để những hộp sữa chua đó ở một nơi kín (có thể là một chiếc nồi to có vung đậy kín hoặc nồi cơm điện) và cho nước ấm ngập hơn một nửa hộp sữa chua.

Điều này sẽ giúp việc ủ sữa chua nhanh hơn, lên men tốt hơn.

Rất nhiều các bạn thắc mắc về thời gian ủ sữa chua. Bởi mỗi nơi lại chỉ định một khoảng thời gian khác nhau. Theo ReviewAZ, thời gian ủ đẹp nhất vẫn rơi vào tầm 7 tiếng. Nếu quá sẽ gây nên tình trạng sữa chua quá chua hoặc nếu ủ ít thời gian quá sẽ không đủ chua. Vì thế bạn hãy cân nhắc thời gian để lấy ra nhé.

Bỏ sữa chua vào tủ lạnh
 

Bước 6: Bỏ sữa chua vào tủ lạnh

Sau khi ủ xong, bạn hãy lấy các hộp sữa chua ra và để vào ngăn mát tủ lạnh. Để khoảng tầm 2-3 tiếng đến khi nó đông lại thì lấy ra thưởng thức.

Bước 7: Thưởng thức

Đây chắc hẳn là bước cuối cùng rồi đúng không nào? Bạn hãy nhớ nên cắt sữa chua dẻo thành từng miếng và thưởng thức. Tùy vào khẩu vị của từng người mà bạn hãy cho topping vào cho phù hợp nhé!

Yêu cầu sau khi hoàn thành sữa chua dẻo

Sữa chua dẻo sẽ được gọi là thành công nếu nó đạt được những yêu cầu sau đây

  • Sữa chua phải có màu trắng, không vướng màu đục. Nhìn bắt mắt
  • Sữa chua phải mềm mịn,  một chút chua chua và đặc biệt phải có vị béo béo, thơm thơm quyến rũ đặc trưng
  • Sữa chua dẻo không được quá chua hay quá ngọt
  • Đặc biệt một sữa chua dẻo thì không thể thiếu đặc tính "dẻo dẻo" của nó đúng không nào?
  • Sữa chua dẻo phải cắt thành từng miếng được. Có nhiều trường hợp sữa chua dẻo làm xong không thể cắt được từng miếng được. Bạn nên lưu ý nhé!

Cách bảo quản

Để bảo quản được sữa chua dẻo tốt nhất bạn nên để nó vào ngăn mát tủ lạnh. Đặc biệt không được bỏ vào ngăn đông đâu nhé! Việc này sẽ khiến sữa chua dẻo bị đông cứng, mất đi tính dẻo của nó. Tuy nhiên nếu bạn muốn ăn nó với hình thức khác thì có thể thử.

Bạn nên ăn liền sữa chua dẻo ngay khi mới lấy ra từ tủ lạnh. Như vậy mới cảm nhận được độ ngon, độ mát, béo ngậy của món ăn này.

Yêu cầu sau khi hoàn thành sữa chua dẻo

Công dụng của món ăn thần thánh sữa chua dẻo

Sữa chua dẻo có một số công dụng thần thánh sau đây:

  • Như đã giới thiệu, sữa chua dẻo sẽ giúp bạn dễ chịu, man mát, sảng khoái trong mùa hè nóng nực. Độ béo ngậy, ngon ngọt, man mát, thanh thanh của nó khiến người ăn không thể nào cưỡng lại được.
  • Ngoài việc món ăn này giúp chúng ta tận hưởng những ngày hè thì nó còn có các yếu tố về dưỡng chất nữa đó.
  • Theo các chuyên gia, sữa chua dẻo có chất men sẽ rất tốt cho hệ tiêu hoá. Nó giúp bạn tiêu hoá tốt hơn,   chiếc bụng cũng sẽ "nhẹ nhàng" hơn rất nhiều đó. Phù hợp cho những bạn đang trong quá trình giảm cân.
  • Ngoài tốt cho hệ tiêu hoá, sữa chua dẻo còn có một tính năng hết sức thần thánh mà không bạn nữ nào mà không biết. Đó là tốt cho da. Đúng vậy! Sữa chua dẻo có những thành phần giúp bạn có một làn da đẹp, khoẻ, sáng, bổ sung các chất dinh dưỡng từ sâu bên trong.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng không quên khuyến cáo, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 2 hộp sữa chua dẻo mà thôi! Vì thế bạn nên nhớ kỹ vấn đề này nhé!

Trên đây là cách làm sữa chua dẻo dễ dàng mà ReviewAZ hướng dẫn bạn. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ nắm được  cách thức làm sữa chua dẻo và bắt tay làm nó. ReviewAZ cũng chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này để có thể cùng cả gia đình thưởng thức nhé!

Đừng quên theo dõi và cập nhật trang ReviewAZ thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác