Mứt cam luôn được biết đến là một món ăn ngon, lạ miệng rất được ưa chuộng. Có rất nhiều loại mứt được làm từ cam. Có thể kể đến một số loại mứt cam dẻo, mứt cam phết bánh mì hay vỏ cam làm mứt. Mỗi loại mức đều mang đến một hương vị khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể có một món mứt cam đúng vị. Bài viết sau của ReviewAZ sẽ giới thiệu đến bạn cách làm mứt cam. Với các hướng dẫn dưới đây hy vọng bạn bạn sẽ thành công khi bắt tay làm. Hãy cùng thực hành nhé!
Nội dung bài viết[Hiển thị]
Mứt cam có thể có rất nhiều loại từ cơ bản đến truyền thống. Thường chúng ta thường sử dụng mứt cam để phết lên bánh mì. Nếu không thưởng thức bạn sẽ nghĩ nó khá chua và hơi nhặng một chút vì vỏ cam. Tuy nhiên qua các công đoạn chế biến thì mứt cam mang đến một vị rất đặc biệt.
Loại mứt này rất được ưa chuộng với những bạn nghiện bánh mì. Nếu bạn có dịp thưởng thức qua loại mứt này chắc chắn bạn sẽ bị “nghiện” ngay lập tức. Với màu cam óng mượt được chế biến nguyên chất nhất đến từ cam tươi. Chắc chắn bạn sẽ thưởng thức được một hương vị tươi mát nhất.
Đừng ngần ngại mà hãy bắt tay vào để chế biến được một món mứt cam đúng vị. Với sự tiện lợi và thơm ngon khi dùng chắc chắn bạn sẽ mê đắm món mứt này.
Việc đầu tiên mà bạn cần làm khi làm món mứt này là nguyên liệu. Chuẩn bị nguyên liệu luôn là những bước cơ bản trước khi bắt đầu vào làm. Hãy cùng xem mứt cam có những nguyên liệu gì nhé!
Xem thêm: Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì ?
Khi nguyên liệu đã hoàn tất, chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm nhé! Hy vọng với mỗi công đoạn sẽ giúp bạn hoàn thiện mứt cam một cách tốt nhất.
Cam cần rửa thật sạch, tách rời các phần vỏ cam, hạt cam và múi cam thành các phần riêng. Đầu tiên bạn lấy hạt cam ngâm khoảng 15 phút trong một chén nước sau đó bỏ hạt giữ nước. Phần các múi cam thì sử dụng máy xay xay nhuyễn. Còn phần vỏ thái thành sợi mỏng.
Sau khi đã chuẩn bị các công đoạn trên bạn sử dụng các nguyên liệu trộn lại với nhau. Dùng nước ngâm hạt, cam xay nhuyễn, vỏ cam và đường trộn đều lên và ủ trong 30 phút.
Sau khi các hỗn hợp được trộn lại với nhau đã ngấm đường thì bạn cho lên bếp và đun sôi với lửa vừa. Khi mứt dần dần keo lại thì cho mật ong và hạ lửa riu riu. Bạn lưu ý lúc này cần đảo đều tay để không bị cháy. Bạn khuấy cho đến khi cảm thấy mứt cam đặc lại, đường kéo chỉ thì có thể tắt bếp và đợi nguội.
Ngoài mứt cam mật ong được sử dụng phổ biến không kém còn có mứt cam dẻo. Với vị ngọt thanh hương thơm dịu nhẹ, món ăn này cũng được ưa chuộng không kém.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có 3 quả cam vàng, đường vàng 170g, mật ong 1 thìa và muối. Khác với mứt cam mật ong thì mứt này có thêm nguyên liệu là muối.
Các bước thực hiện gồm có:
Với nguyên liệu là quả cam bạn còn có thể thực hiện món mứt vỏ cam. Đặc biệt vỏ không hề đắng mà thơm và thích hợp với một chén trà nóng.
Nguyên liệu gồm có vỏ cam 500g, đường 300g và muối.
Các bước thực hiện:
Xem thêm: Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Sau khi trải qua các công đoạn bạn nên để mứt cam nguội dần. Khi đó thưởng thức sẽ cảm nhận được đúng hương vị mà bạn tìm kiếm. Lưu ý sau khi mứt cam nguội nên bỏ vào hũ thủy tinh để ăn dần.
Không nên bỏ vào lọ khi còn nóng khi đó sẽ không đảm bảo được độ an toàn của thực phẩm. Và nếu bỏ vào lọ khi nóng sẽ có thể bị nứt lọ do được đựng trong lọ thủy tinh.
Cuối cùng thì bạn chỉ cần những lát bánh mì và thưởng thức thôi. Khi ăn mứt cam với bánh mì bạn sẽ thưởng thức được trọn vẹn hương vị của món mứt này.
Khi đun xong bạn nên để nguội rồi hãy đổ vào lọ để bảo quản. Lưu ý không nên dùng lọ nhựa để tránh các chất độc hại không tốt trong nhựa ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên sử dụng các lọ đựng thủy tinh để có thể bảo quản tốt nhất.
Ngoài ra thì để mứt giữ được hương vị ban đầu và không bị chảy nước. Khi bạn đổ mứt vào lọ thủy tinh nên rải một chút đường lên trên bề mặt. Lớp đường sẽ hút ẩm và bảo vệ lọ mứt của bạn.
Là một trong những món yêu thích của nhiều gia đình thì mứt cam cũng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Mứt cam có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Đặc biệt khi bị ho sử dụng một chút mứt cam mật ong cơn ho sẽ dịu lại và dần dần được trị khỏi.
Bên cạnh đó mứt cam còn có một số tác dụng như bổ sung vitamin cho cơ thể, tăng cường các chất chống oxy hóa,... Với nhiều tác dụng tốt, mứt cam ngày càng được ưa chuộng.
Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng loại mứt này. Bởi trong mứt có chứa một lượng đường nên những người bị tiểu đường thì không nên sử dụng. Đây là một lưu ý mà bạn nên quan tâm nhé!
Trên đây là cách làm mứt cam mà ReviewAZ muốn gửi đến bạn. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hoàn toàn hiểu được các công đoạn làm mứt cam và bắt tay làm. ReviewAZ mong bạn sẽ thực hiện thành công món mứt này để có thể cùng cả gia đình thưởng thức nhé!
Đừng quên theo dõi và cập nhật trang web thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!
Xem thêm: Hướng dẫn làm mứt dừa tết đơn giản, thơm ngon tại nhà
Lạp xưởng là một trong những món ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Không những vậy, lạp xưởng có làm món ăn...
Các loại rau củ quả như cà rốt, cần tây, cà chua,… đều có thể chế biến làm nước ép, sinh tố cực kỳ thơm...
Ô mai là một món ăn vặt không còn xa lạ với người tiêu dùng trên thị trường ẩm thực Việt. Không chỉ được các...
Gà kho tiêu chắc chắn đã là món ăn quen thuộc với mọi gia đình. Vị cay nồng của tiêu khi kết hợp cùng với...
Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm thạch dừa đơn giản, dễ dàng với công thức có 1-0-2 đã được...
Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc yêu thích trong bữa cơm hằng ngày của cả 3 miền đất nước Việt Nam. Với hương...