Chỉ bạn các cách làm mứt cam thơm ngon, đậm vị siêu đơn giản.

Mứt cam luôn được biết đến là một món ăn ngon, lạ miệng rất được ưa chuộng. Có rất nhiều loại mứt được làm từ cam. Có thể kể đến một số loại mứt cam dẻo, mứt cam phết bánh mì hay vỏ cam làm mứt. Mỗi loại mức đều mang đến một hương vị khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể có một món mứt cam đúng vị. Bài viết sau của ReviewAZ sẽ giới thiệu đến bạn cách làm mứt cam. Với các hướng dẫn dưới đây hy vọng bạn bạn sẽ thành công khi bắt tay làm. Hãy cùng thực hành nhé!

Mứt cam – món ăn lạ miệng nhưng độc đáo

Mứt cam có thể có rất nhiều loại từ cơ bản đến truyền thống. Thường chúng ta thường sử dụng mứt cam để phết lên bánh mì. Nếu không thưởng thức bạn sẽ nghĩ nó khá chua và hơi nhặng một chút vì vỏ cam. Tuy nhiên qua các công đoạn chế biến thì mứt cam mang đến một vị rất đặc biệt.

 

Mứt cam – món ăn lạ miệng nhưng độc đáo.

Loại mứt này rất được ưa chuộng với những bạn nghiện bánh mì. Nếu bạn có dịp thưởng thức qua loại mứt này chắc chắn bạn sẽ bị “nghiện” ngay lập tức. Với màu cam óng mượt được chế biến nguyên chất nhất đến từ cam tươi. Chắc chắn bạn sẽ thưởng thức được một hương vị tươi mát nhất.

Đừng ngần ngại mà hãy bắt tay vào để chế biến được một món mứt cam đúng vị. Với sự tiện lợi và thơm ngon khi dùng chắc chắn bạn sẽ mê đắm món mứt này.

Nguyên liệu cần có

Việc đầu tiên mà bạn cần làm khi làm món mứt này là nguyên liệu. Chuẩn bị nguyên liệu luôn là những bước cơ bản trước khi bắt đầu vào làm. Hãy cùng xem mứt cam có những nguyên liệu gì nhé!

  • 1kg cam vàng tươi
  • 400g đường
  • 50ml mật ong

Cách làm mứt cam

Khi nguyên liệu đã hoàn tất, chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm nhé! Hy vọng với mỗi công đoạn sẽ giúp bạn hoàn thiện mứt cam một cách tốt nhất.

Cách làm mứt cam mật ong

Bước 1: Sơ chế cam.

Cam cần rửa thật sạch, tách rời các phần vỏ cam, hạt cam và múi cam thành các phần riêng. Đầu tiên bạn lấy hạt cam ngâm khoảng 15 phút trong một chén nước sau đó bỏ hạt giữ nước. Phần các múi cam thì sử dụng máy xay xay nhuyễn. Còn phần vỏ thái thành sợi mỏng.

Bước 2: Ướp cam với nguyên liệu.

Sau khi đã chuẩn bị các công đoạn trên bạn sử dụng các nguyên liệu trộn lại với nhau. Dùng nước ngâm hạt, cam xay nhuyễn, vỏ cam và đường trộn đều lên và ủ trong 30 phút.

Bước 3: Đun mứt cam

Sau khi các hỗn hợp được trộn lại với nhau đã ngấm đường thì bạn cho lên bếp và đun sôi với lửa vừa. Khi mứt dần dần keo lại thì cho mật ong và hạ lửa riu riu. Bạn lưu ý lúc này cần đảo đều tay để không bị cháy. Bạn khuấy cho đến khi cảm thấy mứt cam đặc lại, đường kéo chỉ thì có thể tắt bếp và đợi nguội.

Cách thực hiện mứt cam dẻo

Ngoài mứt cam mật ong được sử dụng phổ biến không kém còn có mứt cam dẻo. Với vị ngọt thanh hương thơm dịu nhẹ, món ăn này cũng được ưa chuộng không kém.

 

Cách thực hiện mứt cam dẻo

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có 3 quả cam vàng, đường vàng 170g, mật ong 1 thìa và muối. Khác với mứt cam mật ong thì mứt này có thêm nguyên liệu là muối.

Các bước thực hiện gồm có:

  • Cam rửa sạch sau đó đun sôi và trần qua với muối từ 1 – 2 phút sau đó vớt ra ngâm với nước lạnh 5 phút cho nguội cam.
  • Cắt cam ra thành các miếng khoanh tròn với độ dày 0,5cm
  • Thắng đường và mật ong cùng một chút nước. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Cho các lát cam vào đảo đều và ngấm đường. Đun khoảng 20 phút nước đường sánh lại thì đảo cam đều tay. Đảo đều đến khi cam chuyển sang trong và nước đường chuyển sang vàng thì tắt bếp.
  • Cuối cùng xếp cam lên vỉ, phơi ngoài nắng hoặc sấy trong lò vi sóng. Khi bạn thấy cam khô lại có mứt dẻo là bạn đã thành công.

Cách làm mứt vỏ cam

Với nguyên liệu là quả cam bạn còn có thể thực hiện món mứt vỏ cam. Đặc biệt vỏ không hề đắng mà thơm và thích hợp với một chén trà nóng.

 

 

Nguyên liệu gồm có vỏ cam 500g, đường 300g và muối.

Các bước thực hiện:

  • Từ quả cam tách lấy, thái nhỏ và vỏ đem đi rửa sạch ngâm với chút muối pha loãng để loại bỏ chất bẩn. Vỏ cam đun với nước lạnh 3 lần để loại bỏ vị đắng giữ được độ giòn. Vỏ đun với nước lạnh 3 phút sau đó đổ đi và thực hiện tiếp như vậy.
  • Sau khi đun bạn ngâm với nước muối loãng 9 – 10 tiếng rồi vớt ra rửa sạch. Bạn cho vỏ cam vào đường và đảo thật đều tay cho đến khi đường tan hết.
  • Tiếp theo cho hỗn hợp mứt cam với đường lên chảo. Bạn đảo đều cho đến khi mứt cam và đường khô lại quang chảo có đường kết tinh thì tắt bếp. Cuối cùng bạn mang phơi khô dưới nắng hoặc lò nướng. Lưu ý với lò nướng sử dụng 100 độ trong 5 phút.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món mứt cam

Sau khi trải qua các công đoạn bạn nên để mứt cam nguội dần. Khi đó thưởng thức sẽ cảm nhận được đúng hương vị mà bạn tìm kiếm. Lưu ý sau khi mứt cam nguội nên bỏ vào hũ thủy tinh để ăn dần.

 

Yêu cầu sau khi hoàn thành món mứt cam

Không nên bỏ vào lọ khi còn nóng khi đó sẽ không đảm bảo được độ an toàn của thực phẩm. Và nếu bỏ vào lọ khi nóng sẽ có thể bị nứt lọ do được đựng trong lọ thủy tinh.

Cuối cùng thì bạn chỉ cần những lát bánh mì và thưởng thức thôi. Khi ăn mứt cam với bánh mì bạn sẽ thưởng thức được trọn vẹn hương vị của món mứt này.

Cách bảo quản mứt cam

Khi đun xong bạn nên để nguội rồi hãy đổ vào lọ để bảo quản. Lưu ý không nên dùng lọ nhựa để tránh các chất độc hại không tốt trong nhựa ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên sử dụng các lọ đựng thủy tinh để có thể bảo quản tốt nhất.

Ngoài ra thì để mứt giữ được hương vị ban đầu và không bị chảy nước. Khi bạn đổ mứt vào lọ thủy tinh nên rải một chút đường lên trên bề mặt. Lớp đường sẽ hút ẩm và bảo vệ lọ mứt của bạn.

Công dụng của mứt cam

Là một trong những món yêu thích của nhiều gia đình thì mứt cam cũng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Mứt cam có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Đặc biệt khi bị ho sử dụng một chút mứt cam mật ong cơn ho sẽ dịu lại và dần dần được trị khỏi.

 

Bên cạnh đó mứt cam còn có một số tác dụng như bổ sung vitamin cho cơ thể, tăng cường các chất chống oxy hóa,... Với nhiều tác dụng tốt, mứt cam ngày càng được ưa chuộng.

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng loại mứt này. Bởi trong mứt có chứa một lượng đường nên những người bị tiểu đường thì không nên sử dụng. Đây là một lưu ý mà bạn nên quan tâm nhé.

Công dụng của mứt cam.

Trên đây là cách làm mứt cam mà ReviewAZ muốn gửi đến bạn. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hoàn toàn hiểu được các công đoạn làm mứt cam và bắt tay làm. ReviewAZ mong bạn sẽ thực hiện thành công món mứt này để có thể cùng cả gia đình thưởng thức nhé!

Đừng quên theo dõi và cập nhật trang web thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác