Mách bạn cách làm bánh tráng trộn cực ngon tại nhà dành cho "tín đồ ăn vặt"

Bánh tráng trộn là một món ăn vặt rất quen thuộc đối với giới trẻ. Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này chính là cái dai dai của bánh tráng, mùi vị thơm ngon, bùi bùi khi ăn. Nó thích hợp để vừa ăn vừa lai rai nói chuyện với bạn bè.

Chính vì vậy, rất nhiều người đã tìm những cách thức để làm món ăn này chiêu đãi bạn bè hay đơn giản là ăn vui miệng hằng ngày. ReviewAZ đã tìm hiểu và công thức làm bánh tráng trộn cực ngon dưới bài viết này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Bánh tráng trộn - món ăn quen thuộc của giới trẻ Việt

 

Bánh tráng trộn

Trước tiên các bạn hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu qua về bánh tráng nhé!

Bánh tráng trộn được bắt nguồn từ miền Nam và tại mỗi vùng miền sẽ biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị.

Tuy nhiên, ở đâu cũng sẽ giữ nguyên những nguyên liệu cơ bản nhất như bánh tráng, trứng, xoài,...Hiện nay có nhiều loại bánh tráng như bánh tráng trộn khô (có nhiều vị và được tẩm sẵn gia vị, đơn giản) và bánh tráng trộn ướt. Bánh tráng trộn ướt là loại bánh tráng phổ biến, nhiều bạn tìm kiếm vì nó có nhiều topping.

Món ăn này có thể được người bán trộn sẵn hoặc tự mình về trộn từ những gói gia vị và xoài, rau răm có sẵn.

Bánh tráng trộn có màu vàng của các loại sốt gia vị, màu xanh của rau răm rất bắt mắt.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của nước quất hoà quyện với gia vị. Cay có, ngọt có rất đậm đà. Đặc biệt còn có vị bùi bùi béo béo của lạc. Món ăn này khi ăn với rau răm tạo nên một hương vị rất tuyệt vời.

Bánh tráng trộn thích hợp để ăn vặt, cùng bạn bè lai rai nói chuyện nên nó rất được mọi người yêu thích.

Cách làm bánh tráng trộn truyền thống

Bánh tráng trộn truyền thống rất được nhiều người lựa chọn vì mùi vị đặc trưng, quen thuộc của nó. Hãy cùng ReviewAZ thực hiện món ăn này nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

 

Nguyên liệu chuẩn bị bánh tráng

Để làm được bánh tráng trộn truyền thống dễ dàng, ngon tại nhà bạn không thể bỏ qua những nguyên liệu sau đây. Hãy chuẩn bị đầy đủ hết nguyên liệu để có thể có thành quả hoàn hảo nhất nhé.

  • Bánh tráng trộn thì nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu chính là bánh tráng đúng không nào? Bạn hãy chọn số lượng bánh tráng phù hợp với mức ăn, số người nhé.
  • Tạo nên vị chua chua thanh thanh cho bánh tráng trộn chính là xoài. Bạn hãy chuẩn bị một ít quả xoài.
  • Trứng cút. Mỗi người 2-3 quả
  • Quả quất
  • Ruốc ( có thể có hoặc không)
  • Một ít thịt bò khô để rắc lên
  • Hành lá, hành tím (được phi lên)
  • Rau răm
  • Lạc rang
  • Sa tế
  • Muối tây ninh

Cách làm bánh tráng trộn truyền thống

Nếu bạn đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu phía trên thì hãy bắt tay vào làm món ăn này ngay thôi nào! Hãy làm theo các bước mà ReviewAZ mách, bạn sẽ dễ dàng làm nó thành công.

Bước 1: Sơ chế bánh tráng

 

Cách làm bánh tráng trộn truyền thống

Khi bạn mua bánh tráng về, nó vẫn đang là hình tròn. Các bạn hãy dùng kéo cắt nó ra thành những sợi bánh có chiều dài và rộng vừa đủ. Tránh quá bé gây nên tình trạng bánh dễ bị nát hay quá lớn gia vị sẽ không thấm vào được.

Để nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, bạn hãy cắt 3-4 tấm bánh tráng một lần. Lưu ý, nếu làm cách này thì bạn phải cẩn thận, phải đặt các miếng bánh khớp nhau.

Sau khi cắt một số lượng vừa đủ với số người ăn, bạn hãy nhanh chóng di chuyển sang bước 2.

Bước 2: Sơ chế xoài

Để xoài có kích thước vừa ăn và vị ngon, đậm, bạn hãy dùng công cụ nạo xoài để nạo nó theo từng sợi.

Lưu ý, phải gọi vỏ trước khi nạo nhé. Việc này giúp xoài đỡ bị đắng và các sợi cũng dễ ngấm vị hơn.

Công đoạn này rất dễ phải không nào? Rất giống các công đoạn làm món nộm hàng ngày.

Bước 3: Phi hành tím

 

Phi hành tím

Đây là công đoạn chắc hẳn ai cũng sẽ làm được.

Hành tím được cắt tròn và cho lên chảo dầu để phi.

Bạn không được để hành cháy màu đen nhé. Khi ăn sẽ rất đắng. Khi nào hành có màu vàng nhạt, ăn giòn, mùi thơm nồng thì nhanh chóng vớt ra.

Sau đó bạn bỏ hành tím đã phi vào một cái bát và cho thêm một chút sa tế vào.

Bước 4: Phi mỡ hành

Hành lá cắt nhỏ, cho vào chảo dầu để phi. Khi thấy mùi thơm thì dừng lửa và bỏ ra bát.

Bước 5: Luộc trứng cút

Việc luộc trứng thì rất dễ dàng. Khi luộc xong hãy để vào bát nước lạnh để xíu nữa bóc vỏ cho dễ dàng nhé.

Bước 6: Trộn bánh tráng

Tất cả những nguyên liệu đã làm và sơ chế phía trên sẽ được trộn đều vào nhau ở bước này.

Bạn hãy cho mỡ hành, xoài, nước quất vào trước tiên. Sau đó cho lạc, súp tây ninh, rau răm, hành tím đã phi vào.

Khi cho tất cả nguyên liệu vào, bạn hãy dùng tay hoặc đũa trộn thật đều. Cho gia vị ngấm vào từng miếng bánh tráng.

Vừa trộn vừa nếm thử xem bánh tráng đã dẻo và mềm chưa. Vị đã ngấm chưa, độ mặn nhạt như nào để thay đổi.

Khi thấy vừa miệng thì dừng trộn. Việc trộn quá lâu sẽ làm bánh tráng bị nhũn ra, không ngon.

Bước 7: Thưởng thức

Sau khi trộn xong hãy cho vào dĩa và măm măm thôi.

Bạn có thể thêm một xíu lạc, thịt bò khô, lá rau răm chưa cắt nhỏ rắc đều lên dĩa để trang trí.

Cách làm bánh tráng trộn chay

 

Cách làm bánh tráng trộn chay

Đây là một loại bánh trộn dành cho những bạn ăn chay. Bánh tráng trộn chay cũng có vị ngon không kém những loại bánh tráng trộn thường khác.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu này nhé!

  • Bánh tráng
  • Đậu phụ
  • Lạc rang
  • Rau răm
  • Tỏi
  • Ớt cay
  • Chanh
  • Một ít gừng
  • Một số gia vị: đường, tương, xì dầu,...

Các bước thực hiện

Về cơ bản các bước thực hiện cũng rất giống với bánh tráng trộn thường truyền thống.

Bước 1: Sơ chế bánh tráng trộn

Cũng giống như bánh tráng thường truyền thống, bạn hãy lấy kéo và cắt nhỏ từng sợi bánh tráng cho vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Bạn hãy rang lạc đến khi nào có mùi thơm bốc lên. Đừng để lạc cháy. Khi rang xong nên để nguội. Như thế lạc sẽ giòn hơn.
  • Rau răm: Rửa sạch sẽ rau răm
  • Xoài: Như bánh tráng trộn thường, bạn hãy dùng cây nạo, nạo xoài thành những sợi nhỏ
  • Đậu phụ: chiên lên với dầu
  • Tỏi: băm nhỏ
  • Chanh: vắt lấy nước

Bước 3: Làm hỗn hợp nước trộn

Đây là một bước khá là quan trọng làm nên hương vị thơm ngon của món ăn này.

Khác với bánh tráng trộn thường, bánh tráng trộn chay sẽ được làm hỗn hợp nước trộn riêng.

Đầu tiên hãy chuẩn bị một cái bát lớn. Sau đó đổ một ít xì dầu, tỏi, ớt, nước chanh đã vắt và đường vào. Để hoà quyện các hương vị này lại bạn hãy đổ thêm nước vào để hoà tan chúng.

Khi đổ nước bạn hãy kiểm tra độ mặn nhạt để dễ dàng thay đổi cho phù hợp với khẩu vị.

Bước 4: Trộn bánh

Bạn hãy trộn bánh ở một cát bát lớn. Tránh trường hợp bánh bị rơi ra. Đổ tất cả các nguyên liệu vào cùng với bánh tráng và trộn.

Điều làm nên đặc biệt của món ăn này chính là đậu phụ. Bạn đừng quên bỏ đậu phụ vào nhé!

Nhớ trộn đều tay cho gia vị thấm vào. Sau khi thử và thấy bánh mềm, ngon thì vớt ra dĩa.

Bước 5: Thưởng thức

Cho bánh đã trộn ra dĩa, rắc thêm ít lạc và rau răm phía trên.

Yêu cầu sau khi hoàn thành

 

Yêu cầu sau khi hoàn thành-1

Mỗi một món ăn sau khi hoàn thành sẽ có những tiêu chí để đánh giá sự thành công hay thất bại. Bánh tráng trộn được coi là thành công khi:

  • Bánh tráng không cứng quá, được trộn có độ mềm nhất định, thấm vị.
  • Lạc ăn có độ giòn nhất định
  • Gia vị vừa ăn, không quá chua. Rất nhiều bạn quá tay vì vậy vắt nước chanh nhiều, bánh tráng dễ bị nhão, thấm vị chua.

Cách bảo quản bánh tráng trộn

Để bánh tráng trộn luôn có vị ngon, đảm bảo. Các bạn hãy dựa vào một số cách sau:

  • Nếu như bánh tráng chưa trộn thì bạn có thể gói lại và cho vào tủ lạnh hoặc đơn giản là để nơi khô ráo cũng được.
  • Bánh tráng đã trộn thì tốt nhất là nên ăn trong vòng 3 tiếng sau khi làm. Nếu còn thừa thì gói và cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, để tủ lạnh cũng không phải là biện pháp tối ưu. Bạn vẫn nên sử dụng trong vòng 1 ngày.
  • Những nguyên liệu khác có thể chế biến thành các món ăn khác.

Trên đây là cách làm bánh tráng trộn của ReviewAZ muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có được thành quả hoàn hảo, vừa ý nhất.

Đừng quên theo dõi và cập nhật trang ReviewAZ thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin bổ ích các bạn nhé!


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.