Cùng làm gà bó xôi chiên giòn ngon ngon đơn giản nhất

Gà và xôi là một trong hai món ăn thường xuất hiện trong các mâm cỗ tại Việt Nam. Chúng là một phần trong thực đơn của các đám tiệc, hay mâm cỗ cúng ngày giỗ. Vậy mà khi hai món ăn này kết hợp với nhau tạo ra một món ăn vô cùng độc đáo và được sự thích của nhiều người đó chính là gà bó xôi. Vậy cách làm gà bó xôi chiên giòn như thế nào?

Trong bài viết dưới đây của reviewAZ sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách làm gà bó xôi chiên giòn ngon tại nhà. Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu ngay thôi nào!

Gà bó xôi - “gà không lối thoát” ngon ngất ngây

Gà bó xôi còn được gọi với cái tên khác đó chính là gà không lối thoát. Đây là một món ăn hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Với lớp ngoài được làm tư xôi đứa chiên vàng giòn và thơm. Bên trong là thịt gà vàng ươm ngọt thịt đã được tẩm gia vị vừa vặn.

Chính lớp xôi thơm dẻo bên ngoài mà các thứ thì cả bên trong vẫn giữ được độ ngọt tuyệt đối. Đây cũng chính là điểm thu hút và độc đáo của món ăn này. Khi món ăn này trở thành một trong những món ăn được chế biến từ gà mà nhiều người yêu thích. Bạn vừa có thể thưởng thức món gà ngon lại có thể ăn kèm với rồi chiên giòn.

Gà bó xôi

Nguyên liệu làm gà bó xôi

  • Gà nguyên con (khoảng 1 – 1,5kg)
  • 1kg gạo nếp
  • 500g hạt sen tươi
  • 500g nấm mèo
  • 50g nấm hương
  • Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt tiêu…
  • Bột nghệ, gừng, hành tím, chanh, lá chanh, ít nước cốt dừa, ớt

Cách làm gà bó xôi

Để có thể thưởng thức gà bó xôi tại nhà bạn đọc có thể tham khảo cách làm gà bó xôi nguyên con chiên phồng tại nhà. Cùng tìm hiểu các bước thực hiện dưới đây nhé:

Gà bó xôi1

Cách làm gà bó xôi nguyên con chiên giòn vàng rụm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà nguyên con đã làm sạch sẽ bạn có thể mua ở ngoài. Bạn tiến hành rút bỏ phần xương bên trong đi. Dùng muối để xát vào da gà để loại bỏ mùi tanh và hôi của gà. Sau đó đem gà đi rửa sạch, ướp gà với muối, hạt tiêu và dầu ăn trong khoảng 30-45 phút.

Sơ chế nguyên liệu gà bó xôi

Đem gừng, hành tím rửa sạch và loại bỏ vỏ. Nấm mèo và nấm hương cũng đem rửa sạch. Lá chanh thì bỏ phần gân cứng đi rồi rửa sạch. Đem tất cả thái thành từng sợi nhỏ, lát mỏng. Còn với hạt sen, nếu là hạt sen tươi thì chỉ việc rửa sạch. Còn nếu bạn mua hạt sen khô thì phải ngâm khoảng 20 phút với nước ấm cho hạt sen mềm và nở ra.

Bước 2: Cách nấu xôi bó gà

Gạo nếp bạn đem đi vo thật sạch sau đó ngâm gạo khoảng 3 tiếng với nước có pha chút nước cốt dừa và muối. Ngâm xong thì bạn vớt gạo ra và để cho gạo ráo nước. Tiếp theo bạn dùng bột nghệ đã chuẩn bị trộn vào gạo để khi nấu xong xôi có hương thơm và màu đẹp hơn khi chiên.

Bước 3: Cách nấu nguyên liệu bỏ vào bụng gà

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu nguyên liệu bỏ vào bụng gà. Chuẩn bị nồi, đổ dầu ăn vào, đun dầu sôi. Tiếp đó cho hành tím, gừng vào phi trước. Sau đó cho hạt sen, nấm hương, nấm mèo vào xào cùng với hành tím và gừng. Nêm niệm gia vị cho vừa ăn và xào cho các nguyên liệu chín đều rồi cho ra đĩa. Rồi nhồi tất cả vào bụng gà đã được làm sạch.

Bước 4: Cách làm gà bó xôi

Bạn đổ gạo vào xửng hấp, để gà lên trên gạo và hấp cho gà và xôi chín đều, hấp trong khoảng 60 phút. Trong quá trình hấp để xôi ngon hơn thì bạn thỉnh thoảng hãy mở nắp và trộn đều gạo.

Cách làm gà bó xôi

Bạn chuẩn bị một chiếc mâm có trải giấy để bó xôi. Lấy xôi chín ra mâm, dùng muỗng trải mỏng xôi và tiến hành bó gà. Bạn đặt gà nằm ở phía gần mép ngoài của xôi, dùng tay từ từ cuộn xôi vào gà, lưu ý thực hiện cuộn chặt tay nhé. Cứ cuộn như vậy cho đến khi phần gà được bao phủ hết xôi là được.

Bước 5: Chiên gà bó xôi

Bạn chuẩn bị chảo để chiên, đổ dầu vào và chờ đến khi dầu sôi thì bắt đầu cho gà bó xôi vào chiên. Để lửa vừa để xôi chiên được giòn hơn. Thực hiện chiên cho đến khi xôi chuyển sang màu vàng sẫm đều và có độ giòn thì bỏ ra để nguội và róc dầu.

Bước 6: Cách làm nước xốt ăn kèm gà bó xôi chiên phồng

Để gà bó xôi ngon và hấp dẫn hơn thì bạn nên ăn kèm với nước sốt.  Để làm nước sốt ăn kèm với là bỏ rồi thì bạn hãy phi thơm hành tím gừng. Sau đó cho thêm 2 muỗng nước tương và tương ớt vào rồi trộn đều lên. Khi hỗn hợp này đã hòa quyện với nhau thì bạn đổ thêm 3 muỗng nước dừa rồi nấu khoảng 5 phút sau đó tắt bếp.

Cách làm gà bó xôi mini

Ngoài cách làm gà bó xôi nguyên con thì bạn cũng có thể thử làm gà bó xôi mini. Các nguyên liệu cũng tương tự như trên nhưng phần nhân sẽ là rau củ thập cẩm. Các bước thực hiện như sau:

Cách làm gà bó xôi mini

  • Thay vì sử dụng gà nguyên con thì ở đây bạn sẽ chặt ra thành những phần nhỏ. Sau đó cho gà đi chiên bà sẽ thành các miếng thịt nhỏ và loại bỏ xương. Rau củ thập cẩm thì đem đi luộc qua.
  • Gạo nếp bạn cho vào chỗ và nấu chín. Trộn rau củ thập cẩm với thịt gà xé nhỏ. Sau khi sôi chín thì lấy một lượng vừa đủ ra một cái mâm được chạy giấy sẵn. Rồi thực hiện bỏ xôi như đã giới thiệu ở phần trên.
  • Cho gà bó xôi lên chảo ngập dầu để chiên là chúng ta đã hoàn thành món gà bó xôi đơn giản này rồi.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Sau khi chiên gà bó xôi xong thì bạn hãy để cho gà bó xôi róc dầu và bớt nóng. Không nên thưởng thức ngay khi vừa bỏ ra bởi như vậy rất nóng có thể khiến bạn bị bỏng. Phần xôi bên ngoài phải được chiên thành màu vàng sẫm và có độ giòn để khi ăn sẽ ngon hơn. Phần gà bên trong đảm bảo phải chín đều và được nêm nếm vừa vặn không quá mặn.

Thưởng thức cùng nước sốt để gà bó xôi đậm vị và đúng vị hơn. Ngoài ra bạn có thể ăn kèm với dưa góp, dưa chuột cũng là sự lựa chọn phù hợp. Khi ăn, bạn hãy bổ gò bó xôi thành 4 phần và thưởng thức nhé. Phân tích ra bên trong, vàng ươm và tỏa mùi hương thơm đặc trưng. Hòa quyện với hương thơm của thịt gà là mùi thơm của gạo nếp ngon dẻo.

Yêu cầu sau khi hoàn thành gà bó xôi

Cách bảo quản gà bó xôi

Đối với món ăn gà bó xôi thì chúng ta nên thưởng thức ngay sau khi dốc dầu. Món ăn sẽ mang đến hương vị ngon và đúng vị nhất thì còn nóng. Nếu để cho bọn anh bị muộn thì phần vỏ xôi chiên bên ngoài sẽ không còn giòn và béo ngậy nữa. Đồng thời phân thì cả bên trong sẽ không còn nóng và tỏa mùi hương như lúc còn nóng.

Trên đây là bài viết của chúng tôi giới thiệu cho các bạn đọc cách làm gà bó xôi tại nhà ngon và vàng rụng. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi ở bài viết trên sẽ giúp cho bạn đâu có thể thưởng thức món ăn gà bó xôi ngay tại nhà. Vừa không mất thời gian ra quán vừa đảm bảo vệ sinh. Còn chần chờ gì mà không thử bắt tay vào làm thôi nào!

Có thể bạn quan tâm!
Cùng tìm hiểu cách làm dưa chuột ngâm xì dầu thanh mát, giải nhiệt
Cùng tìm hiểu cách làm dưa chuột ngâm xì dầu thanh mát, giải nhiệt

Những món ăn chế biến từ dưa chuột luôn tạo ra sức hút và mang lại sự thích thú cho tất cả mọi người. Trong đó có cả món dưa chuột ngâm xì dầu- cực thanh mát và dễ ăn. Bạn có thể bổ sung cách chế biến này trong thực đơn của gia đình hằng ngày, hoặc làm để thêm vào mâm cỗ Tết chống ngấy nhé.

bật mí cách làm cà tím nhồi thịt hấp dẫn cho bữa ăn gia đình
bật mí cách làm cà tím nhồi thịt hấp dẫn cho bữa ăn gia đình

Với nguyên liệu là cà tím trong tủ, bạn băn khoăn không biết nên làm món ăn gì cho bữa cơm gia đình hôm nay. Vậy thì chúng tôi xin mách cho bạn món cà tím nhồi thịt ngon khó và béo ngậy nhưng không hề ngán. Vậy các cách làm món ăn này ra sao và cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?

Bật mí cách làm rong biển cháy tỏi thơm ngon đậm vị dễ thực hiện
Bật mí cách làm rong biển cháy tỏi thơm ngon đậm vị dễ thực hiện

Rong biển cháy tỏi đã dần trở thành một món ăn vặt quen thuộc đối với nhiều người. Món ăn này được yêu thích nhờ có chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng mùi vị thơm ngon rất kích thích người ăn. Vậy cụ thể món rong biển cháy tỏi này cần những nguyên liệu gì?

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.