Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo quyện mê mẩn ai cũng thích

Xôi gấc là một món ăn truyền thống được nhiều đối tượng thực khách yêu mến. Hương vị thơm ngon, dẻo nguyện cùng màu đỏ đẹp mắt là những ưu điểm đặc trưng của món ăn này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu xôi gấc thật ngon, thật mềm ai cũng thích. Đây là một lựa chọn hoàn hảo để làm bữa ăn sáng hoặc không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết, cúng giỗ của gia đình.

Xôi gấc – món ăn mang đậm hương vị truyền thống

Nếu nhắc đến một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cổ truyền, đó chính là món xôi gấc. Một món ăn đã quá đỗi quen thuộc với biết bao thế hệ người Việt trong và ngoài nước. Mâm cỗ giỗ, cỗ Tết thiếu mất màu đỏ đặc trưng chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thiếu thốn và hụt hẫng.

Xôi gấc – món ăn mang đậm hương vị truyền thống

Màu đỏ đậm đẹp mắt, gạo nếp dẻo quyện hòa lẫn trong màu gấc đỏ mọng là những nét đặc trưng của món ăn này. Không chỉ có mặt trong mâm cơm cổ truyền, xôi gấc còn được sử dụng phổ biến để làm món ăn sáng ấm bụng cho cả gia đình. Hoặc nếu bạn đã quá nhàm chán với những bữa cơm thông thường, thay thế bằng xôi giấc là một sự lựa chọn rất đúng đắn.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để chế biến thành công món xôi gấc chuẩn vị nhà hàng, mềm ngon và dẻo nguyện, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • 500 gấc chín
  • 1kg gạo nếp
  • 100g đường cát (đường kính trắng)
  • 20ml rượu trắng
  • 20ml dầu ăn
  • Muối
  • 20g đậu xanh đãi sạch vỏ

Đây là những nguyên liệu cơ bản chuẩn bị cho khẩu phần 3 người ăn. Tùy theo số lượng và nhu cầu sử dụng, bạn có thể tăng giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp nhất.

Cách làm xôi gấc

Nhìn chung, cách nấu xôi gấc không quá cầu kỳ, phức tạp, chắc chắn bất cứ ai đều có thể làm được và làm ngon. Tuy nhiên, món ăn này đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ cùng những bí quyết không phải ai cũng biết.

Vào bếp cùng ReviewAZ ngay hôm nay để nấu món xôi gấc 3 tầng nhân đậu xanh hoàn hảo nhất.

Bước 1: chuẩn bị và chế biến nguyên liệu

chuẩn bị và chế biến nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết với một lượng vừa đủ, hạn chế tối đa dư thừa.

  • Công đoạn sơ chế gấc được thực hiện lần lượt theo trình tự như sau:
  • Gạo nếp vo thật sạch, loại bỏ hết sạn, bụi bẩn lẫn trong gạo. Ngâm gạo nếp từ 6-8 tiếng, nước xâm xấp bề mặt.
  • Sau đó, đổ gạo ra rá, đãi lại một lần với nước sạch. Chờ ráo nước.
  • Gạo nếp trộn thêm một chút muối cùng một chút dầu ăn. Đảo đều tay để gạo ngấm đều gia vị.

Trong quá trình chờ ngâm gạo, bạn có thể tiến hành sơ chế gấc:

  • Để món xôi có mùi thơm đặc trưng, hạt gạo dẻo quyện cùng gấc, bạn nên ưu tiên những quả gấc chín, đỏ mọng, phần gai thưa.
  • Bạn bổ đôi gấc, lấy phần ruột bên trong. Thêm 15ml rượu trắng, trộn đều tay.
  • Lấy hết phần hạt, chỉ giữ lại ruột gấc.
  • Trộn đều phần gạo đã chuẩn bị với gấc sao cho thật đều, gấc bao trọn phần gạo.

Bước 2: làm nhân đậu xanh

làm nhân đậu xanhNhân đậu xanh là một trong những bước khá quan trọng, quyết định đến chất lượng món ăn. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu sử dụng và sở thích của từng gia đình, bạn làm hoặc không làm phần nhân này đều được.

  • Đậu xanh sau khi cà vỏ, ngâm nước, chờ ráo thì cho vào nồi.
  • Đổ nước cao hơn phần đậu khoảng 1 đốt ngón tay. Đun trên bếp ở mức lửa vừa.
  • Tiếp đó, nêm thêm một muỗng muối đến khi bề mặt xuất hiện bọt khí để hớt hết bọt.
  • Nấu thêm khoảng 10 đến 15 phút thì tắt bếp.
  • Cho phần đậu xanh thêm 20g đường. Trộn đều tay đến khi phần đường quyện vào nhân đầu xanh, tan hết thì được.

Bước 3: đồ xôi lần 1

đồ xôi lần 1Tiến hành đồ xôi lần 1 tuân thủ chặt chẽ trình tự như sau:

  • Sử dụng xửng hấp, mức nước chiếm khoảng ½ nồi.
  • Đặt xửng hấp lên bếp khi nước đã sôi.
  • Nắm gạo thành những nắm nhỏ, đặt lên xửng hấp. Đậy nắp và nấu trong vòng 40-45 phút. Bạn nên canh thời gian thật kỹ để đảm bảo gạo đã chín đều.
  • Tắt bếp khi thấy gạo nếp nở đều, chuyển sang màu đỏ.
  • Bạn nêm thêm đường vào xôi sao cho vừa ăn. Trộn đều để đường tan. Đồ xôi thêm 5 phút để đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp.

Bước 4: đồ xôi lần 2

Nếu bạn muốn xôi thơm mềm, dẻo quyện hơn có thể đồ xôi 2 lần. Lần 2 tiến hành khi xôi đã nguội, có hơi se trên bề mặt.

Bước 5: trình bày và thưởng thức

  • Để đơm được những đĩa xôi 3 tầng có hình dáng đẹp mắt, bạn cần sử dụng luôn tạo hình.
  • Quét một lớp dầu ăn lên khuôn để không bị dính khi đơm xôi.
  • Lớp đầu tiên là xôi với lượng mỏng, vừa đủ. Ở giữa là nhân đậu xanh và cuối cùng là một lớp xôi gấc.
  • Đậy nắp khuôn, nén thật chặt tay. Đổ ra đĩa và mở khuôn từ từ.
  • Như vậy, món xôi gấc 3 tầng nhân đậu xanh đã hoàn thành.

Yêu cầu món xôi gấc sau khi hoàn thành

Yêu cầu món xôi gấc sau khi hoàn thành

Những bà nội trợ Việt không ai là không biết nấu xôi gấc. Sau khi hoàn thành món ăn, hãy kiểm chứng ngay với những yêu cầu sau đây để chắc chắn rằng, món xôi gấc tự tay bạn làm đã thành công mỹ mãn:

  • Xôi gấc có màu đỏ tươi đẹp mắt. Gấc bám đều màu trên các hạt gạo.
  • Hạt gạo nếp không bị nát, vẫn giữ nguyên được hình dạng ban đầu. Xôi chín vừa tới, không quá dẻo cũng không quá khô.
  • Khi ăn, xôi có độ mềm dẻo, hòa quyện với nhau, thơm mùi gấc. Bên cạnh đó, bạn sẽ cảm nhận được hương vị bùi bùi, béo ngậy của hạt đỗ xanh.
  • Nếu để lâu, xôi gấc cũng không bị khô hay cứng. Bạn có thể tạo hình cho món xôi thành hình bông hoa, hình trái tim, chữ hỷ tùy thích.

Một số lưu ý để có món xôi gấc thơm ngon, dẻo mềm

Là một món ăn cổ truyền phổ biến song không phải ai cũng biết cách nấu xôi gấc thơm ngon, đúng vị, đảm bảo tiêu chuẩn, yêu cầu. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ trong quá trình nấu xôi gấc:

  • Để xôi chín đều, mềm thơm, bạn không nên đổ toàn bộ gạo nếp để vào chõ cùng một lúc. Bạn nên nắm thành từng nắm nhỏ, cho lần lượt vào chõ. Khi hấp, để trống 5-6 lỗ nhỏ ở giữa để phần hơi bốc lên, lan tỏa đều trong chõ. Như vậy, xôi chín đều, không bị nửa nát nửa khô.
  • Lượng nước để nấu xôi cũng cần tính toán hợp lý, không quá ít hoặc không có đầy. Lượng nước lý tưởng nhất là 1/3 nồi.
  • Khi nấu, bạn nên canh bếp và lửa thật kỹ càng. Nếu nước đã rút hết mà xôi chưa chín đều, bạn hãy thêm nước.
  • Nếu chẳng may xôi bị khô, bạn vẩy một vài giọt nước trên bề mặt. Sau đó lau khô, đập nắp và hấp trên bếp từ 5-7 phút nữa.
  • Để xôi mềm hơn, bạn có thể nấu xôi thành 2 lần. Lần thứ nhất khi xôi chín, bạn đơm xôi ra đĩa và chờ nguội. Khi nào cần sử dụng thì cho xôi lên bếp hấp tiếp lần 2.

Trên đây là cách nấu món xôi gấc truyền thống thơm ngon, dẻo quyện – một hương vị mê mẩn mà ai cũng thích. Món ăn này cực thích hợp với cả người già và trẻ nhỏ, sử dụng trong bữa ăn sáng rất ấm bụng hoặc thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Vị dẻo nguyện đặc trưng, bùi bùi ngậy ngậy của hạt đỗ xanh sẽ khiến kích thích vị giác, món ăn thêm ngon miệng hơn. Hy vọng rằng, với công thức được cung cấp trong bài viết này, bạn sẽ có được những đĩa xôi gấc hoàn hảo nhất, đẹp về hình thức, ngon về hương vị.

Có thể bạn quan tâm!
cùng tìm hiểu cách làm món dồi sụn ngon hấp dẫn, ai cũng thích mê
cùng tìm hiểu cách làm món dồi sụn ngon hấp dẫn, ai cũng thích mê

Dồi sụn là món ăn hấp dẫn bởi hương thơm đặc trưng và vị ngon béo ngậy, sần sật bên trong. Đây được biết là món ăn đang làm chao đảo trên nhiều con phố ăn vặt tại địa bàn Hà Nội và các tỉnh khác. Dồi sụn thu hút đông đảo thực khách từ mọi lứa tuổi với hương vị thơm ngon đặc trưng.

Cùng bạn vào bếp làm bánh bao nhân thịt thơm ngon tại nhà
Cùng bạn vào bếp làm bánh bao nhân thịt thơm ngon tại nhà

Bánh bao là muốn ăn vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Bánh bao có thể là món ăn điểm tâm hay thậm chí là món chính trong bữa ăn. Bánh bao được chế biến đa dạng với nhiều loại như: bánh bao nhân thịt, bánh bao chay,... Có bao giờ bạn tò mò những chiếc bánh bao nhân thịt thơm ngon được làm ra như thế nào hay không.

Hướng dẫn cách làm khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn
Hướng dẫn cách làm khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn

Là một món ăn truyền thống của người dân vùng núi Lạng Sơn, khâu nhục dần đã trở thành món ăn được nhiều thực khách yêu mến. Hiện nay, khâu nhục đã có mặt tại hầu khắp các nhà hàng, quán ăn, khắp mọi tỉnh thành trên cả nước.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng