Bật mí giúp bạn cách làm chanh muối không bị nhẫn đắng tại nhà

Chanh muối là loại nước giải khát rất hữu ích trong những ngày hè nắng nóng như tại nước ta. Không chỉ có tác dụng giải khát, chanh muối còn mang lại nhiều tác dụng khác cho cơ thể. Chính vì vậy, trong bếp của chúng ta luôn cần có một hũ chanh muối để khi cần thì có dùng luôn.

Trong bài viết dưới đây của ReviewAZ, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách làm chanh muối tại nhà đúng cách. Hãy cùng bắt đầu thôi nào!

Chanh muối - thực phẩm rất tốt chó sức khỏe

Chanh muối là thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, dưỡng chất tốt cho có thể. Công dụng của chanh muối mang lại rất nhiều. Điển hình nhưng khả năng giải khát và cân bằng điện giải. Sau khi hoạt động mạnh, chỉ cần một cốc nước chanh muối với đá đã giúp bạn sảng khoái hơn rất nhiều.

Chanh muối - thực phẩm rất tốt chó sức khỏe

Công thức cũng như cách làm chanh muối không quá phức tạp. Một hũ chanh muối có thể dùng rất lâu mà cách bỏ quản cũng rất đơn giản. Còn chờ gì à không tìm hiểu ngay cách làm chanh muối trong phần sau của bài viết.

Nguyên liệu làm Chanh muối

  • Chanh 1 kg
  • Muối 300g
  • Phèn chua 10g
  • Dụng cụ thực hiện: Nồi, dao, hũ đựng thực phẩm,...

Cách làm chanh muối

Cách chế biến chanh muối không đòi hỏi kỹ thuật cao, thậm chí rất đơn giản và dễ thực hiện. Sau đây chúng ta hãy tìm hiểu các bước làm chanh muối nhé:

Bước 1: Sơ chế chanh

Đem chanh mua về đi rửa sạch với nước. Sau đó ngâm chanh khoảng 1 tiếng trong nước muối. Để chanh muối khi ăn không bị đắng thì bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau đây:

  • Cách 1: dùng muối chà xát lên phần vỏ chanh, lặp lại nhiều lần để loại bỏ tinh dầu. Sau đó thì rửa sạch lại chanh với nước sạch.
  • Cách 2: dùng chiếc bào nhỏ, sau đó chà lên vỏ chanh rồi rửa sạch. Tuy nhiên, để đảm bảo và yên tâm hơn thì bạn vẫn nên chà thêm ít muối nhé.

Bước 2: Luộc chanh

uộc chanh

Trước khi cho chanh vào luộc. Bạn đem phèn chua pha với nước, rồi cho chanh ngâm vào phèn chua khoảng 1 - 2 tiếng. Sau đó, mang chanh ra phơi nắng cho ráo nước thì mang vào luộc. Bạn tiến hành luộc chanh khoảng 4 - 5 phút, lưu ý để lửa vừa nhỏ.

Bước 4: Phơi và xếp chanh vào hũ

Chanh sau khi luộc xong thì đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời lần nữa. Trong quá trình phơi, để tránh bụi bẩn bám vào chanh thì bạn hãy đặt một tấm vải mỏng lên. Sau khi chanh đã khô ráo thì đem chanh xếp vào hũ thuỷ tinh.

Bước 5: Nấu nước muối và ngâm chanh

Bước cuối cùng chúng ta sẽ nấu nước muối và tiến hành ngâm chanh nhé. Nước muối bạn sẽ pha theo tỉ lệ cứ 200g muối thì cần 1 lít nước. Đối với những ai có khẩu vị mặn hơn thì có thể nâng lượng muối lên 300-400g. Nước ở đây chúng ta dùng nước sôi để nguội nhé. Tiếp đó thì khuấy đều cho muối tan.

Đổ nước muối vào hũ đã xếp chanh ở bước 4. Dùng bao nilon ohur miệng của hũ rồi đậy nắp. Cuối cùng, đem phơi năngs hũ chanh này từ 7-10 ngày. Sau thời gian này thì bạn đem hũ chanh muối để ở nơi khô ráo. Và bạn có thể dùng được sau 1 tháng.

Yêu cầu sau khi hoàn thành chanh muối

Chanh muối thành phẩm phải đảm bảo có màu sắc đẹp mắt. Chanh không bị nhẫn đắng mới là chanh muối đúng cách và ngon. Như chúng tôi đã lưu ý cho bạn đọc cách để chanh không bị nhẫn đắng ở trên rồi. Bạn đọc hãy lưu ý để hũ chanh muối của mình không bị đắng và ó màu sắc đẹp nhé.

Yêu cầu sau khi hoàn thành chanh muối

Chanh muối dùng để pha nước và cho đá vào, giúp cơ thể chúng ta giải nhiệt trong mùa hè nóng bức vô cùng hữu hiệu. Với hương vị chua chua ngọt ngọt này, chắc chắn sẽ khiến cho ai khi uống thử cũng đều yêu thích. Chanh muối dùng để pha nước giải nhiệt mùa hè với hương vị chua chua ngọt ngọt chắc chắn sẽ là thực uống yêu thích của nhiều người.

Công dụng của chanh muối

Chanh muối mang lại cho chúng ta rất nhiều công dụng. Điển hình là một số công dụng đáng nói sau đây:

Tốt cho hệ tiêu hóa

Thường xuyên uống chanh muối mỗi ngày, sẽ giúp cho bạn có một sức khỏe toàn diện. Nhờ hiệu mà chanh muối đem lại đó là giúp hệ tiêu hoá của cơ thể hoạt động tốt và hiệu quả. Bởi vì, thành phần chất xơ pectin có trong  chanh muối rất nhiều. Mà xơ pectin là chất giữ vai trò rất quan trọng trong sự hoạt động của đường ruột.

Cải thiện làn da trở nên mịn màng

Bù nước và cân bằng điện giải cho cơ thể

Công dụng mà ai cũng nhận thấy và đạt hiệu quả cao nhất phải nói đến của chanh muối đó là khả năng giải nhiệt và bù nước cho cơ thể. Khi hoạt động mạnh, một số khoáng chất như kali, natri, clorua trong cơ thể chúng ta sẽ mất đi. Dẫn đến cơ thể bị thiếu nước và mất cân bằng điện giải. Chỉ cần một cốc nước chanh muối, sẽ giúp cơ thể bạn lấy lại trạng thái cân bằng và xóa tan mệt mỏi, căng thẳng.

Cải thiện làn da trở nên mịn màng

Các phương pháp giúp cải thiện làn da luôn là điều mà các chị em tìm kiếm. Việc uống nước chanh muối mỗi ngày không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có công dụng tốt đối với da. Cách chất chống oxy hóa có trong chanh sẽ giúp bảo vệ da bạn. Từ đo ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn, giúp làn da trở nên mịn màng căng bóng và khoẻ mạnh hơn.

Tăng cường sức đề kháng

Trong chanh muối có chứa một lượng lớn vitamin C vì vậy việc thường xuyên uống nước chanh muối. Vô hình chung đã cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C. Từ đó giúp cho hệ miễn dịch được cải thiện và tăng cường. Giúp có thể chống lại các vi khuẩn và virus gây bệnh hiệu quả.

Giúp giảm cân

Công dụng đáng kể đến cuối cùng của chanh muối đó là hỗ trợ giảm cân. Một trong những cách giúp cho người béo giảm cân hiệu quả đó là uống nước chanh muối mỗi ngày. Vì trong chanh muối có chứa chất xơ pectin. Chất này có tác dụng là tạo ra cảm giác no khiến bạn không còn cơn thèm ăn. Từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Ngoài ra, chanh muối còn rất nhiều công dụng khác có lợi cho sức khỏe như: tăng cường thị lực, tốt cho gan, chữa đau họng, ngăn ngừa triệu chứng viêm,...

Cách bảo quản chanh muối

Đối với chanh muối đã được sử dụng, bạn nên bảo bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh cho hũ chanh muối tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Sau khi dùng thì nhớ đậy nắp kín và chặt để giữ chanh được lâu hơn nhé.

ế chanh

Đối với chanh muối vừa mới chế biến, trong 7-10 ngày đầu bạn phải để nó dưới ánh nắng mặt trời. Sau 7-10 ngày đó thì hãy bảo quản nó trong điều kiện thoáng mát, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong vòng 1 tháng. Chanh muối nhất định phải để sau 1 tháng mới có thể sử dụng được nhé.

Trên đây là bài viết của chúng tôi giới thiệu cho bạn đọc về cách làm chanh muối tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi. Bạn đọc có thể thành công làm được hũ chanh muối với màu vàng ươm và chanh không có vị nhẫn đắng. Với rất nhiều công dụng tuyệt vời của chanh muối đem lại. Còn chần chừ gì mà không xắn áo bắt tay vào làm ngay thôi nào.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác