Hé lộ cách làm muối ớt xanh chấm hải sản đúng điệu

Trong tất cả các loại gia vị, nước chấm, thì muối ớt xanh chính là trợ thủ đắc lực để tôn lên hương vị của các loại hải sản. Hiếm có loại nước chấm nào vừa đậm đà, có độ chua vừa phải, lại vừa the cay và nồng như vậy. Chỉ cần nghe tới tên nước chấm này, chắc hẳn ít nhiều chúng ta đã có thể tưởng tượng ra hương vị hấp dẫn của chúng rồi đúng không? Vậy thì đừng ngại ngần học cách làm muối ớt xanh đúng chuẩn theo công thức của ReviewAZ nhé.

Muối ớt xanh- trợ thủ đắc lực cho mọi món ăn

Muối ớt xanh- trợ thủ đắc lực cho mọi món ăn

Muối ớt xanh có thể sẽ xa lạ với những ai ở ngoài Bắc, tuy nhiên người miền Nam và đặc biệt là ở Nha Trang, Khánh Hòa thì đã nhẵn mặt với thứ gia vị này. Đây là một loại đồ chấm dạng sốt lỏng có màu xanh vô cùng tươi mát. Tuy nhiên đừng nhìn vậy mà coi thường độ “nguy hiểm” của muối ớt xanh. Loại muối này thực chất rất cay và nồng, vì vậy thường xuyên dùng để chấm hải sản, chấm đồ nướng. Hương vị the cay, chua chua góp phần làm cho các món ăn trở nên quyến rũ và bớt ngấy đi rất nhiều, nhất là với các món có nhiều dầu mỡ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được muối ớt xanh, bạn cần một số nguyên liệu bắt buộc như sau

  • 200 gram ớt xanh tươi và đều màu, hãy chọn loại ớt xiêm bởi đây mới chính là hương vị chuẩn nhất của nước chấm này. Ớt xiêm còn có tên gọi khác là ớt hiểm, ớt có vị cay và mùi thơm hơn các loại ớt khác. Bạn cần chọn ớt một cách kỹ lưỡng để tránh tình trạng ớt héo úa, dập, hư hỏng.
  • 1 quả chanh
  • 2 thìa muối hạt to
  • 700 gram đường trắng
  • 4 lá chanh tươi, hãy chọn lá già vừa để mang tới mùi hương đặc trưng

Cách làm muối ớt xanh ngon chuẩn đúng điệu

Tự làm muối ớt xanh là một cách vô cùng tiết kiệm. Một lần làm bạn có thể sử dụng rất lâu. Vì thế hãy lấy giấy bút ra và ghi hai công thức làm muối ớt xanh phổ biến nhất hiện nay nhé.

Cách làm muối ớt xanh vị cay nồng

Cách làm muối ớt xanh vị cay nồng

Loại muối này sẽ dành cho những ai rất ưa thích vị the cay, hoặc những gia đình không có trẻ nhỏ.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bổ đôi quả chanh và vắt lấy phần nước cốt. Rây nước chanh qua một lần để hạt và các tép chanh sẽ được loại bỏ hết. Nhờ vậy bạn sẽ có một phần nước chanh rất trong, không bị đắng
  • Ớt xiêm xanh rửa sạch, dùng dao cắt phần cuống và loại bỏ hết phần hạt rồi để riêng
  • Dùng khăn giấy thấm khô từng quả ớt sẽ giúp nước chấm để được lâu hơn
  • Lá chanh cũng đem rửa sạch, tiếp tục lau thật khô

Bước 2: Xay muối ớt xanh

  • Kiểm tra một lần nữa xem các nguyên liệu đã thật sự ráo nước và khô bề mặt hay chưa
  • Chuẩn bị máy xay. Bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc dùng riêng loại máy để xay gia vị
  • Cho toàn bộ phần nguyên liệu bao gồm: ớt xanh, muối hạt, lá chanh, 2 thìa đường vào, bật chế độ mạnh nhất để máy hoạt động hiệu quả hơn
  • Xay khoảng 20 giây thì dừng lại, dùng đũa đảo đều cho hỗn hợp không bị dính vào cối xay
  • Lặp lại bước trên 2-3 lần cho tới khi bạn kiểm tra và hỗn hợp đã đặc sệt lại
  • Cho nước cốt chanh đã lọc vào rồi bật máy xay thêm một lần cuối
  • Đổ ra chai/ bát bọc kín và sử dụng dần.

Cách làm muối ớt xanh với sữa đặc

Cách làm muối ớt xanh với sữa đặc

Nghe tên thì rất lạ nhưng so với muối ớt xanh cay nồng, muối ớt xanh sữa đặc sẽ dễ ăn hơn. Với ai không thể ăn được cay nhưng trót yêu hương vị của thức chấm này, hoặc gia đình có trẻ nhỏ thì rất nên thử công thức muối ớt xanh sữa nhé.

  • Nguyên liệu bạn cần bổ sung chỉ đơn giản là thêm vào một phần sữa đặc
  • Với chanh tươi, bạn hãy bóc vỏ chanh, sau đó lấy phần múi của chanh để bỏ riêng ra
  • Tiếp theo hãy lấy hạt chanh ra ngoài bằng cách sử dụng một con dao, tách múi chanh để nhẹ nhàng bỏ hạt đi
  • Với ớt xanh, bạn cũng cần rửa sạch, lau khô, loại bỏ hết phần cuối cũng như hạt ớt. Sau đó thái ớt thành từng lát mỏng một để dễ dàng sử dụng
  • Lá chanh rửa sạch, thái chỉ
  • Cũng giống như cách làm trước, bạn hãy cho toàn bộ các nguyên liệu vào cối xay. Bao gồm: đường, sữa, các múi chanh mới tách, ớt và muối.
  • Xay đều cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện hết vào nhau và trở thành một dung dịch đặc mịn
  • Lọc một lần nữa hỗn hợp này qua rây dể đảm bảo không sót phần cùi chanh hay vỏ chanh, hoặc các hạt muối chưa được xay hết ở lại
  • Rắc thêm lá chanh thái sợi vào hỗn hợp muối ớt xanh
  • Đổ ra chai/ bát bọc kín để bảo quản

Yêu cầu thành phẩm muối ớt xanh khi hoàn thành

Yêu cầu thành phẩm muối ớt xanh khi hoàn thành

Có một số tiêu chí có thể giúp bạn đánh giá được muối ớt xanh của mình có đạt tiêu chuẩn hay không. Sau khi thực hiện xong, thử so sánh với những ý sau nhé

  • Sau khi xay xong, muối sẽ có màu xanh đẹp mắt. Màu xanh này đến từ ớt, chanh nên rất hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất cứ loại chất tạo màu nào khác
  • Ớt có độ sánh đặc nhất định, không quá lỏng. Nếu quá lỏng chứng tỏ lượng nước cốt chanh bạn cho vào quá nhiều, vượt xa công thức
  • Về hương vị: muối có vị cay, chua, mặn và ngọt rất hài hòa. Không cso vị nào vượt trội và át những nguyên liệu khác. Khi ăn bạn cần phải cảm nhận được sự cay nồng từ ớt hiểm và hương thơm quen thuộc của lá chanh. Trong trường hợp bạn cảm thấy có vị đắng từ nước chấm tức là chanh bạn chọn bị đắng.

Cách bảo quản muối ớt xanh được lâu nhất có thể

Việc có thể sử dụng muối ớt xanh được lâu hay không cần căn cứ vào các nguyên liệu của bạn có đạt đủ chất lượng hay không.

  • Nếu nguyên liệu khô ráo, đạt yêu cầu thì thời gian cất giữ muối ớt xanh của bạn có thể lên tới 2-4 tuần. Ngược lại thì bạn chỉ có thể dùng muối ớt xanh trong vòng 1 tuần mà thôi.
  • Để bảo quản muối ớt xanh, bạn hãy cho vào một chai thủy tinh riêng. Chai này cũng cần đảm bảo đã được vệ sinh sạch sẽ và lau thật kỹ, nhằm không ảnh hưởng tới hương vị muối ớt
  • Cho muối ớt xanh vào trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào cần bạn chỉ việc lấy ra và thưởng thức mà thôi.

Bạn có thể sử dụng muối ớt xanh với rất nhiều loại đồ ăn khác đi kèm. Ví dụ như hải sản, thịt nướng, các loại bánh canh, bún, đồ nước,... Muối ớt xanh với hương vị the cay đặc trưng chắc chắn sẽ khiến các món dầu mỡ trở nên bớt ngấy hẳn. Vì vậy mà bạn sẽ chinh phục được mọi món ăn mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn. Làm muối ớt xanh hoàn toàn đơn giản và dễ thực hiện, với những nguyên liệu giá rẻ. Tự làm muối ớt xanh cũng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí đó. Vậy thì ngại gì mà không thử ngay tại nhà nhỉ? Mời bạn đón đọc thêm nhiều bài viết khác của ReviewAZ sắp tới. Chắc chắn sẽ có rất nhiều công thức hay ho cho bạn tham khảo để chiêu đãi cả gia đình mình.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.