Làm mỳ ý đơn giản nhưng vẫn sang chảnh, ngon đúng chuẩn tại nhà

Những ai yêu thích các món ăn Tây chắc chắn đã quá quen thuộc với mỳ ý. Với hương vị thơm ngon đậm đà, đi cùng cách trình bày sang trọng đẹp mắt thì món ăn này luôn chiếm được tình cảm của những ai sành ăn. Không chỉ người lớn, mà trẻ em cũng rất thích thú khi được mẹ nấu loại mỳ này vào mỗi bữa ăn. Nếu bạn vừa muốn được thưởng thức, vừa muốn đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm chi phí thì hãy tham khảo ngay cách làm mỳ ý của ReviewAz nhé.

Mỳ ý- món ăn truyền thống phương Tây

Mỳ ý- món ăn truyền thống phương Tây

Nguồn gốc của mỳ ý là từ nước Ý, sau đó nhanh chóng phổ biến tại hầu hết các nước phương Tây. Một tên gọi khác bạn có thể dùng cho món này chính là Spaghetti. Sợi mỳ Spaghetti hoàn toàn khác với các sợi mỳ thông thường. Chúng có dạng ống dài, làm bằng bột mì, nước và lúa mì hạt cứng. Vì vậy sợi mỳ ý sẽ có độ dai và trơn hơn.

Tùy vào từng quốc gia mà mỳ ý sẽ có các phiên bản phong phú, đa dạng khác nhau. Chủ yếu các phiên bản này sẽ cải tiến phần nước sốt so với phiên bản truyền thống. Nhưng nhìn chung, món ăn này vẫn là một lâu đời với một lịch sử rất đáng ngưỡng mộ, và đã trở thành thực đơn quen thuộc trong rất nhiều nhà hàng và trong cả các gia đình nước ngoài cũng như gia đình Việt.

Nguyên liệu chuẩn bị

Dù là một món ăn Tây nhưng bạn đừng lo lắng rằng nguyên liệu khó tìm. Ngược lại dễ hơn bạn tưởng. Trong siêu thị sẽ bán rất nhiều nguyên liệu để bạn cho vào món mỳ ý tuyệt ngon của mình

  • 500g thịt bò tươi
  • 4 quả cà chua để làm nước sốt
  • Hành tây, rau mùi
  • Phomai dạng bột
  • Gia vị nêm nếm: muối, hạt tiêu
  • Mỳ ý. Hãy lựa chọn loại mỳ rỗng ở bên trong, có hình dạng gần giống như cái ống. Loại mỳ này sẽ mềm hơn và cũng ngấm sốt nhiều hơn là dạng mỳ ruột đặc.

Cách làm mỳ ý đơn giản không cầu kỳ

Hãy kiểm tra lại nguyên liệu trước khi thực hiện món ăn này. Nếu mọi thứ đã được đầy đủ thì bây giờ chúng ta cùng bắt tay ngay vào làm nhé. Trong phần này, ReviewAz sẽ giới thiệu cho bạn cách làm mỳ ý bò bằm sốt cà chua, và kèm thêm một công thức làm mỳ ý sốt kem để bạn tham khảo, đổi món cho gia đình.

Cách làm mỳ ý sốt bò bằm

Cách làm mỳ ý sốt bò bằm

Đây là loại mỳ ý được ưa chuộng nhiều nhất bởi vừa dễ ăn vừa ngon miệng. Cùng tham khảo cách làm loại mỳ này nhé

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với thịt bò

  • Sau khi mua về hãy rửa sạch với nước và với một chút muối loãng để thịt bò được vệ sinh nhất
  • Băm nhỏ thịt bò, không cần băm quá nhuyễn
  • Ướp thịt bò với công thức sau: nửa thìa bột nêm, 1 thìa đường, nửa thìa muối, nhiều hạt tiêu, trộn đều hỗn hợp

 Với rau củ

  • Rửa sạch cà chua rồi cắt đôi, bỏ hết phần hạt
  • Cho cà chua vào máy xay sinh tố và xay cho tới khi nhuyễn mịn
  • Rửa hành tây, bóc vỏ và băm nhuyễn
  • Bóc hành và tỏi, băm nhuyễn
  • Nhặt lá rau mùi rồi rửa sạch với nước

Bước 2: Luộc mì

  • Bắc một chiếc nồi cao lên bếp- loại nồi này chuyên dùng để luộc mì ý. Hoặc nếu bạn không có nồi thành cao, có thể thay bằng những chiếc nồi mà bạn đang có
  • Cho 2 lít nước vào nồi, thêm cho nước 2 muỗng cà phê dầu ăn để mỳ không bị bám dính
  • Thêm 1 thìa muối
  • Sau khi nước sôi hãy thả sợi mỳ vào để luộc. Bạn cần đảm bảo rằng các sợi mỳ đều tơi ra để chúng không bị dính vào nhau
  • Dùng đũa liên tục nhấn mỳ xuống nước sôi một cách nhẹ nhàng để tránh làm cho mỳ bị gãy
  • Luộc khoảng 10 phút theo hướng dãn của nhà sản xuất là mỳ đã chín mềm
  • Vớt mỳ ra rổ rồi xả nước lạnh vào
  • Thêm nửa thìa dầu ăn vào mỳ và trộn đều cho mỳ không dính

Bước 3: Làm nước sốt

Ngoài mỳ thì nước sốt chính là linh hồn của món ăn này. Vì thế cho nên bạn cần rất cẩn thận để nêm nếm nước sốt sao cho chuẩn xác nhất.

  • Sử dụng một cái chảo sạch bắc lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm hành tỏi đã được băm nhuyễn trước đó
  • Cho hành tây vào chảo, đảo đều cho tới khi hành chuyển sang trong suốt
  • Cho thêm sốt cà chua cùng muối rồi tiếp tục đun cho tới khi bạn cảm thấy sốt đã sệt vào
  • Đảo sốt cùng với thịt bò tới khi thịt chín và tơi ra
  • Nếu hỗn hợp sốt này quá đặc thì bạn có thể thêm vào một chút nước để làm loãng nhé
  • Thêm gia vị và nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp

Bước 4: Trình bày

  • Chia các phần mỳ ý ra từng đĩa và đổ phần nước sốt lên
  • Rắc bột phomai lên trên và trang trí bằng rau mùi

Cách làm mỳ ý sốt phomai béo ngậy

Cách làm mỳ ý sốt phomai béo ngậy

Bên cạnh cách làm truyền thống thì bạn cũng có thể tham khảo cách làm mỳ ý sốt phomai nấm để đổi món. Hầu như các bước đều giữ nguyên, chỉ thay đổi một số nguyên liệu như thay cà chua thành phomai, thêm kem tươi và dăm bông.

  • Vẫn thực hiện luộc mì như cách làm mỳ ý sốt bò bằm quen thuộc
  • Làm sốt kem
  • Bào thật vụn phomai, trộn chung với lòng đỏ của trứng gà và thêm 2 thìa kem
  • Thái hạt lựu dăm bông cùng với hành tây
  • Làm nóng chảo, xào đều hỗn hợp này cho tới khi có mùi thơm
  • Cho thêm mỳ vào hỗn hợp dăm bông, hành tây tầm 3-4 phút
  • Thêm một ít nước luộc mỳ để mỳ có độ sánh nhất định
  • Sau khi mỳ chín, đổ hỗn hợp phomai vào mỳ và trộn chung. Dưới tác động nhiệt của chảo thì phomai sẽ nhanh chóng chảy ra
  • Trình bày ra đĩa với phomai bột và lá húng quế

Cách làm mỳ ý hải sản

Thêm nguyên liệu cua, mực, tôm vào món mỳ ý là bạn đã có ngay một đĩa mỳ ý hải sản ngon ngất ngây rồi.

  • Hãy rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu hải sản để món ăn của bạn được ngon nhất
  • Mỳ ý hải sản cần có nước sốt riêng, theo công thức: nửa muỗng tương cà, nửa muỗng tương ớt, nửa muỗng bột canh, tiêu, lá nguyệt quế. Thêm nước và đun cho sôi rồi thả hải sản vào
  • Khi nào hỗn hợp sốt đặc sệt thì bạn có thể múc ra và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Sau đây là những tiêu chí giúp bạn biết chắc chắn rằng món ăn của bạn đã thành công mỹ mãn

  • Sợi mỳ mềm nhưng vẫn có độ dai, không bị bở hay quá cứng
  • Mỳ thấm hương vị nước sốt, không bị nhạt
  • Nước sốt thơm ngon, đầy đủ hương vị, đậm đà lôi cuốn

Giá trị dinh dưỡng của mỳ ý

Giá trị dinh dưỡng của mỳ ý1

Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn cung cấp cho bạn rất nhiều giá trị dinh dưỡng

  • Cung cấp một lượng lớn calo duy trì hoạt động của bạn trong suốt ngày dài
  • Với lượng rau xanh ở trong mỳ ý thì có khả năng thúc đẩy tiêu hóa và cải thiện hệ đường ruột
  • Thích hợp cho trẻ em ăn dặm bởi trong mỳ ý chứa khá nhiều các chất dinh dưỡng, vitamin, tốt cho sự phát triển của trẻ

Vừa rồi là hai cách làm mỳ ý rất ngon và hấp dẫn, với những nguyên liệu siêu dễ tìm mua. Dù bạn là một người nội trợ đảm đang, hay không quen việc bếp núc thì đều có thể xắn tay vào làm món ăn này cho gia đình. Chắc chắn rằng một món ăn ngon sẽ là một món ăn được đặt thật nhiều tâm huyết. Vì thế đừng ngại ngần tham khảo thêm nhiều công thức nấu nướng từ ReviewAZ để lấy lòng các thành viên trong gia đình mình nhé.

Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn cách làm 2 loại ô mai phổ biến nhất hiện nay
Mách bạn cách làm 2 loại ô mai phổ biến nhất hiện nay

Ô mai là một món ăn vặt không còn xa lạ với người tiêu dùng trên thị trường ẩm thực Việt. Không chỉ được các bạn trẻ yêu thích, ô mai còn được lựa chọn để làm quà tặng trong những dịp quan trọng. Để tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Mách bạn cách làm nem rán thơm ngon, giòn rụm có 1-0-2
Mách bạn cách làm nem rán thơm ngon, giòn rụm có 1-0-2

Nem rán đã trở thành một món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình, là món ăn mang đậm hương vị truyền thống không thể thiếu trong mỗi ngày Tết. Là những người nội trợ khéo léo, chắc chắn bạn sẽ biết cách chế biến nem.

Hấp dẫn thành viên trong gia đình với món chả lá lốt thơm phức
Hấp dẫn thành viên trong gia đình với món chả lá lốt thơm phức

Chả lá lốt là một trong những món ăn rất được yêu thích đặc biệt là các bạn nhỏ. Chả lá lốt là món ăn kết hợp giữa lá lốt gói với thịt băm. Đem lại một hương vị vừa lạ lại vừa ngon. Món chả lá lốt này, có thể làm từ nhiều loại thịt khác nhau như cá, lợn,... Là món ăn mà nhiều gia đình tại Việt Nam đều rất thích ăn và làm nó.

Làm nộm sứa giòn và ngon khó cưỡng đơn giản và dễ thực hiện
Làm nộm sứa giòn và ngon khó cưỡng đơn giản và dễ thực hiện

Nộm sứa là một món ăn dân dã ai cũng yêu thích. Món ăn này xuất hiện ở nhiều vùng miền khác nhau. Chính vì vậy, nó được chế biến kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó phải kể đến món nộm sứa hoa chuối, nộm sứa xoài xanh và nộm sứa dưa chuột. 3 món ăn này đều rất đơn giản và dễ làm. Mọi người có thể tự chế biến ngay tại nhà và thưởng thức cùng người thân, bạn bè. Vậy cách làm như thế nào?

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng