Bỏ túi cách làm gỏi xoài chua cay ăn là ghiền

Gỏi xoài là món ăn dân dã được nhiều thực khách yêu thích, không những món ăn có màu sắc hấp dẫn mà hương vị chua cay của nó cũng rất cuốn. Cách chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản và dễ làm, nguyên liệu thân thuộc dễ tìm kiếm. Vậy bạn đã biết cách chế biến món ăn từ xòai như thế nào chưa? Hãy cùng Review AZ khám phá những cách làm gỏi xoài chua cay ăn là ghiền ngay sau đây nhé!

Gỏi xoài món ăn độc đáo

Gỏi xoài món ăn độc đáo

Gỏi xoài là món ăn vặt thân quen của nhiều thế hệ, với nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên đều có điểm chung là sự kết hợp hài hòa giữa các vị chua cay, mặn ngọt. Mỗi cách chế biến khác nhau có thể kết hợp với các nguyên liệu khác nhau, tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn riêng.

 Không những tạo được màu sắc hấp dẫn đẹp mắt mà món ăn còn rất ngon. Khi thưởng thức người dùng sẽ cảm nhận được sự giòn và chua thanh từ xoài, vị cay cay tê tê đầu lưỡi của ớt và sự bùi béo của một số nguyên liệu khác.

Góp mặt trong các món ăn tại các quán ăn bình dân đến các nhà hàng sang trọng cao cấp.  Gỏi xoài phù hợp làm món ăn khai vị hay ăn vặt rất lý tưởng.

Cách làm gỏi xoài mực khô 

Cách làm gỏi xoài mực khô

Gỏi xoài mực khô là món ăn vặt yêu thích tại các cổng trường với mức giá rất rẻ là bạn đã có thể thưởng thức ngay món ăn này. Sau đây là cách chế biến món ăn gỏi xoài mực khô:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả xoài
  • 2 con khô mực
  • ½ bát nhỏ lạc rang
  • Rau thơm
  • Gia vị gồm: nước mắm, đường, ớt, chanh, tỏi

Cách thức chế biến món ăn gỏi xoài mực khô 

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch xoài để loại bỏ phần mủ và bụi bản, sau đó gọt sạch vỏ và bào hoặc băm nhỏ theo sở thích.
  • Mực khô đem đi nướng trên lửa nhỏ hoặc than. Nướng trong vòng khoảng 3 phút để thịt mực được chín hẳn, nhớ trở các mặt thật đều để khô bị cháy đắng. Sau đó gắp ra và dùng dụng cụ nặng như chày để đập dập mực đã nướng. Sau đó, tiến hành xé nhỏ thành các miếng vừa ăn.
  • Rau thơm đem đi nhặt sạch và rửa sạch rồi để ráo nước

Bước 2: Làm nước sốt trộn xoài

  • Pha nước nước sốt với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa canh đường và ớt băm nhỏ. Cho hỗn hợp vào bát và đánh đều để các gia vị được tan và hòa quyện vào nhau
  • Cho nguyên liệu mực khô đã xé sợi vào trộn với xoài đã được băm nhỏ vào tô lớn. Tiếp đến, cho các loại rau thơm vào và tiếp tục trộn đều, sau đó rắc lên trên thêm 1 ít lạc rang đã chuẩn bị. Bây giờ bạn chỉ cần cho ra đĩa trang trí và thưởng thức món gỏi xoài mực khô ăn kèm hỗn hợp nước chấm đã chuẩn bị trên với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm.

Cách làm gỏi xoài cá trê

Cách làm gỏi xoài cá trê

Gỏi xoài cá trê là món ăn yêu thích của nhiều người dân miền tây, với nguyên liệu sẵn có và ăn hoài không chán. Sau đây là cách để chế biến món ăn bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 1 quả xoài xanh
  • 1 con cá trê
  • 6 củ hành tím
  • 12 trái tắc
  • 1 thìa tỏi, ớt băm
  • ½ thìa nước cốt chanh
  • 2 thìa đường
  • Gia vị gồm: đường, nước mắm, muối, bột ngọt, giấm, dầu ăn

Cách thức chế biến món ăn

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • làm sạch cá, sau đó sử dụng khăn sạch để thấm khô cá. Tiếp đến dùng dao để rạch thịt các từ phần đầu đến đuôi. Ướp cá với 1 ít bột ngọt và muối trong vòng khoảng 15 phút để thịt cá được ngấm đều gia vị.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch và thái thành các lát mỏng. Chia thành 2 phần, 1 phần đem đi ngâm cùng hỗn hợp giấm, muối, đường, 1 phần còn lại đem đi phi lên vàng thơm.
  • Rửa sạch rau đã chuẩn bị và để ráo nước
  • Xoài rửa sạch mủ, loại bỏ phần vỏ cứng và thái thành các lát mỏng

Bước 2: Trộn gỏi

  • Chuẩn bị 1 cái bát sau đó cho vào 1 thìa nước mắm loại ngon, tỏi, ớt và ⅔ thìa canh đường khuấy thật đều để hỗn hợp gia vị được hòa quyện vào nhau. Sau đó, cho vào thêm ½ thìa nước cốt chanh vào và tiếp tục khuấy đều.
  • Dùng chảo chống dính cho ngập dầu chiên cá đã được tẩm ướp với lửa lớn. Khi chiến đến lúc cá đã chuyển sang màu vàng thì giảm lửa và dùng dầu nóng rưới lên thân con cá để cá được vàng giòn đều các mặt
  • Sử dụng 1 đĩa có kích thước lớn để sắp xoài và giữa, tiếp theo, cho 1 nửa cá lên còn phần cá còn lại để dành sắp rau. Cuối cùng, cho hành đã phi vàng lên trên, ăn kèm cùng nước chấm đã pha. Như vậy, bạn đã hoàn thành món ăn gỏi xoài cá trê hoàn chỉnh.

Cách làm gỏi xoài tôm khô

Cách làm gỏi xoài tôm khô

Gỏi xoài tôm khô là món ăn ngon miệng mà cách chế biến lại rất đơn giản và nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 15 phút là bạn đã có ngay món ăn thưởng thức cùng bạn bè và gia đình rồi. Hãy tham khảo cách làm món ăn sau đây :

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 1 quả xoài xanh
  • 200g tôm khô
  • rau răm
  • 2 bánh tráng nướng
  • 20g hành tím
  • gia vị gồm: nước mắm, tương ớt, đường, dầu điều

Cách thức thực hiện món gỏi xoài tôm khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm khô làm rửa sạch với nước lạnh sau đó ngâm trong nước để được nở mềm ra.
  • Xoài rửa sạch, gọt vỏ và băm nhỏ hoặc thái sợi nhuyễn.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng

Bước 2: Trộn gỏi 

  • Cho dầu ăn vào chảo làm nóng và cho hành tím thái mỏng và phi vàng thơm. Sau đó, vớt ra và để ráo bớt dầu
  • Sau khi tôm khô đã nở mềm thì vớt ra cho và chảo đã dược phi thơm tỏi. Khi phần thịt tôm đã bắt đầu thấm dầu thì cho vào 2 thìa đường và 1 thìa nước mắm cùng 1 ít dầu điều. Tiếp tục xào thật đều để tôm thấm thật đều gia vị. Sau đó cho thêm  vào 1 ít nước đủ ngập tôm rồi rim trong lửa nhỏ đến khi tôm được cứng lại thì tắt bếp.
  • Sau khi tôm nguội bớt thì cho tôm rim ra và trộn đều với xoài và rau răm cắt nhỏ.
  • Bây giờ chỉ cần cho món ăn ra đĩa rắc thêm lên phía trên 1 ít hành phi, 1 ít tương ớt để hương vị được đậm đà hơn. Thuowrng thuwsc món ngon cùng người thân bạn bè thôi nào.

Yêu cầu khi hoàn thành món ăn

Yêu cầu khi hoàn thành món ăn

Món ăn gỏi xoài sau khi hoàn thành theo bất kỳ cách làm, hướng dẫn nào cũng cần đáp ứng các tiêu chí sau mới đảm bảo được đúng hương vị chất lượng:

  • Về hình thức món ăn gỏi xoài sau khi hoàn thành phải có màu sắc bắt mắt. có sự kết hợp hài hòa màu sắc của các nguyên liệu. Nhìn qua món ăn có thể thấy được nguyên liệu chính, không bị lấn át boeri các nguyên liệu ngoài nác khác
  • Khi thưởng thức món gỏi xoài thì phải cảm nhận được độ giòn của món ăn. Các hương vị kết hợp hài hòa chua cay, mặn ngọt thơm ngon, vừa miệng

Trên đây là toàn bộ nội dung về review cách làm gỏi xoài chua ngọt đơn giản tại nhà. Hy vọng qua thông tin bài viết bạn đã có thẻ tự tay chế biến món gỏi xoài thơm ngon cho mình và người thân.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác