Cách làm cánh gà chiên nước mắm lạ miệng, đưa cơm

Cánh gà là một nguyên liệu rất thông dụng, làm được nhiều món ăn ngon và đặc sắc. Không chỉ đem rán, luộc, tẩm bột, mà cánh gà chiên nước mắm cũng rất được yêu thích trong các bữa cơm gia đình. Món này vừa không cần quá khéo tay, vừa đơn giản, dễ chế biến. Hãy cùng ReviewAZ đi tìm hiểu cách là cánh gà chiên mắm ngay nhé.

Cánh gà chiên nước mắm, món ăn lạ mà quen

Nếu bạn đã chán ngấy với những cách chế biến cánh gà thông thường như rán, luộc, thì cánh gà chiên nước mắm chính là một giải pháp thay đổi thực đơn thú vị.

Chỉ riêng nước mắm đã là một gia vị tuyệt vời của riêng đất nước ta, kết hợp thêm với miếng cánh gà dày thịt, ngọt thơm khiến ai cũng khó có thể kìm lòng. Dù là món cần nước sốt nhưng món ăn này hoàn toàn không hề khó chế biến. Đặc biệt là các nguyên liệu đều rất dễ tìm kiếm và thông dụng.

Cánh gà chiên nước mắm, món ăn lạ mà quen

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hãy bắt đầu quá trình nấu nướng bằng cách chuẩn bị nguyên liệu một cách chu đáo nhất nhé. Cần những gì để làm cánh gà chiên nước mắm nhỉ?

  • 5-6 cái cánh gà tùy thuộc vào số lượng người và sức ăn của bạn. Lưu ý cần chọn phần cánh có nhiều thịt, chắc và mới được xử lý để đảm bảo sự tươi ngon
  • Rau xà lách
  • Cà chua
  • Rau ngò rí
  • Lá chanh
  • Ớt quả
  • Các gia vị cần có: hành, tỏi, hạt nêm, đường, nước mắm ngon( loại ăn hàng ngày), ớt bột, gừng củ, dầu ăn

Các bước làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản nhất

Món ăn này rất đơn giản, dù bạn là đầu bếp chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì đều có thể hoàn thành một cách xuất sắc. Những việc bạn cần làm chỉ là tham khảo và áp dụng đúng các bước dưới đây

cánh gà chiên nước mắm2

Cách làm cánh gà chiên nước mắm truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, hãy làm sạch vỏ sau đó băm nhuyễn hành và tỏi. Bởi đây là những phụ gia sẽ khiến món gà của bạn thơm hơn, nên đừng để lại vỏ hành tỏi lẫn vào món ăn nhé.
  • Với cánh gà, phần này cần làm sạch kỹ nhất.

Nếu bạn mua cánh gà ở siêu thị thì phần trăm cao nó đã được làm sạch sẽ rồi. Tuy nhiên để chắc chắn hơn, bạn có thể lấy muối xát quanh một lượt rồi rửa với nước lại nhiều lần.

Thực hiện khứa vài đường ở mặt ngoài và trong cánh gà, điều này đảm bảo rằng khi bạn ướp, cánh gà sẽ được thấm gia vị hơn.

Để ướp, hãy áp dụng công thức sau: 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn thực vật, 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng ớt bột. Thời gian ướp có thể rơi vào tầm 3-4 tiếng. Nếu bạn muốn cánh gà của mình đậm đà hơn thì sau khi ướp, hãy bọc một lớp lại rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm.

  • Sơ chế rau

Rửa sạch và cắt khúc các loại rau như rau xà lách, cà chua, ngò rí, lá chanh. Ớt có thể cho trực tiếp vào cánh gà tuy nhiên cũng có thể để tỉa hoa làm cho món ăn sinh động hơn.

  • Phần nước sốt

Đây có lẽ là phần quan trọng nhất của món ăn này. Nếu phần nước sốt này ngon thì món ăn của bạn coi như đã thành công 80%. Do đó hãy dồn toàn sự tâm huyết của mình vào phần này nhé.

Công thức để làm nước sốt cũng rất đơn giản thôi. Bạn chỉ cần pha theo công thức: 2 muỗng nước mắm, 1,5 muỗng đường, nửa muỗng hạt nêm, hành+tỏi, cuối cùng là 2 muỗng nước sôi. Hãy trộn đều hỗn hợp này rồi để riêng phần nước sốt, chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

cánh gà chiên nước mắm1

Bước 2: Chiên cánh gà

Bước này rất đơn giản đúng không? Hãy sử dụng muối tinh để rang qua chảo, cho tới khi bạn thấy muối chuyển màu vàng. Việc này giúp làm khô chảo để đảm bảo cánh gà không bị bắn vào người khi chiên. Đồng thời khi bạn rang chảo với muối, cánh gà sẽ hoàn toàn không bị dính vào chảo.

Sau đó, bạn cần đổ số muối vừa rang đi rồi cho dầu ăn vào. Nhúng đầu đũa vào chảo, nếu thấy sôi già, thì cho toàn bộ cánh gà vào chiên.

Lật đều hai mặt cánh gà để làm vàng đều các mặt. Lửa cần ở mức nhỏ để cánh gà không bị cháy khét. Chiên tới khi bạn thấy vàng giòn cánh gà là được nhé.

Chuẩn bị một rổ sạch có lót giấy thấm dầu, vớt toàn bộ cánh gà ra để cho khô dầu.

Bước 3: Thêm sốt

Với phần dầu còn sót lại trong chảo, bạn hãy cho hành tỏi vào để phi thơm. Bước này giúp cho nước sốt của bạn trở nên đậm đà, nhiều hương vị hơn.

Đổ phần sốt đã chuẩn bị trước vào trong chảo, vặn lửa xuống mức thấp nhất có thể. Cho tất cả cánh gà vào chảo để rim cùng sốt. Trong thời gian rim nhớ đảo đều tay để đảm bảo gà đã áo hết lớp sốt nhé.

Khi sốt chuyển sang màu vàng cánh gián và đã ngấm hết vào gà thì có thể tắt bếp.

Bước 4: Trang trí

Đừng quên bước trang trí để món ăn được hút mắt hơn. Dùng rau xà lách để lót dưới đĩa, sau đó lần lượt bày cánh gà ra, rải lên rau ngò rí thái mịn và thêm tiêu để tạo mùi hương.

Nếu bạn thích ăn cà chua có thể cắt nhỏ cà chua bi, tỉa thêm hoa ớt để bày biện món ăn vừa mắt nhất nhé.

Cách làm gà chiên nước mắm hành tây

Với những người đam mê hành tây thì không thể bỏ qua cách biến tấu rất hay ho và độc đáo này. Nhìn chung nguyên liệu vẫn giữ nguyên như gà chiên nước mắm truyền thống, nhưng bạn sẽ cần thêm nửa củ hành tây và bột chiên giòn.

Cách làm gà chiên nước mắm hành tây

Cách làm như sau

  • Cắt nhỏ hành tây và ớt sao cho vừa ăn
  • Khi ướp gà, có thể cho thêm nửa thìa bột chiên rồi đảo liên tục cho bột áo đều
  • Chiên gà cho vàng giòn
  • Làm nước sốt mắm rồi cho gà vào đảo liên tục. Thêm hành tây rồi vặn lửa nhỏ để sốt trở nên đặc quánh
  • Bày biện trang trí ra đĩa

Yêu cầu của món gà chiên nước mắm

Làm sao để biết rằng món ăn của bạn đã thành công, dù trước đó bạn chưa từng thử ăn hay thử làm món này? Hãy tham khảo ngay những tiêu chí sau đây

Yêu cầu của món gà chiên nước mắm

  • Đầu tiên là về phần sốt. Sốt của bạn cần có hương vị đậm đà, thơm nức của nước mắm. Bên cạnh đó là vị ngọt của đường, vị thơm của hành tỏi phi. Nước sốt tạo thành màu cánh gián, nếu sẫm hay nhạt hơn tức là công thức cần điều chỉnh.
  • Cánh gà phải còn nguyên vẹn, không kết dính hay tróc da, róc thịt. Cánh gà ngấm gia vị và phủ nước sốt một cách hoàn hảo để tránh phần quá nhạt, phần quá đậm. Phần da gà giòn, thơm, không bị ỉu. Gà cũng cần chín vừa, không được bã. Nếu bã chứng tỏ gà bạn mua là gà công nghiệp, kém chất lượng.
  • Về phần hình thức: món ăn cần được trang trí đẹp mắt, ăn kèm nhiều loại rau thơm để tránh bị ngấy.

Vậy là chúng ta đã cùng đi hoàn thiện món gà chiên nước mắm ở phiên bản truyền thống và phiên bản biến tấu. Dù là cách nào thì cũng rất đưa cơm và hấp dẫn, bạn có thể dùng món ăn này để ăn kèm cơm hoặc làm món ăn vặt cho trẻ nhỏ cũng đều hợp lý. Hy vọng đã giúp bạn có thêm gợi ý cho bữa ăn gia đình của mình. Hãy tìm đọc thêm thật nhiều công thức nấu ăn đang được cập nhật liên tục trên ReviewAz hàng ngày nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác