Cách làm cánh gà chiên nước mắm lạ miệng, đưa cơm

Cánh gà là một nguyên liệu rất thông dụng, làm được nhiều món ăn ngon và đặc sắc. Không chỉ đem rán, luộc, tẩm bột, mà cánh gà chiên nước mắm cũng rất được yêu thích trong các bữa cơm gia đình. Món này vừa không cần quá khéo tay, vừa đơn giản, dễ chế biến. Hãy cùng ReviewAZ đi tìm hiểu cách là cánh gà chiên mắm ngay nhé!

Cánh gà chiên nước mắm, món ăn lạ mà quen

Nếu bạn đã chán ngấy với những cách chế biến cánh gà thông thường như rán, luộc, thì cánh gà chiên nước mắm chính là một giải pháp thay đổi thực đơn thú vị.

Chỉ riêng nước mắm đã là một gia vị tuyệt vời của riêng đất nước ta, kết hợp thêm với miếng cánh gà dày thịt, ngọt thơm khiến ai cũng khó có thể kìm lòng. Dù là món cần nước sốt nhưng món ăn này hoàn toàn không hề khó chế biến. Đặc biệt là các nguyên liệu đều rất dễ tìm kiếm và thông dụng.

Cánh gà chiên nước mắm, món ăn lạ mà quen

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hãy bắt đầu quá trình nấu nướng bằng cách chuẩn bị nguyên liệu một cách chu đáo nhất nhé. Cần những gì để làm cánh gà chiên nước mắm nhỉ?

  • 5-6 cái cánh gà tùy thuộc vào số lượng người và sức ăn của bạn. Lưu ý cần chọn phần cánh có nhiều thịt, chắc và mới được xử lý để đảm bảo sự tươi ngon
  • Rau xà lách
  • Cà chua
  • Rau ngò rí
  • Lá chanh
  • Ớt quả
  • Các gia vị cần có: hành, tỏi, hạt nêm, đường, nước mắm ngon( loại ăn hàng ngày), ớt bột, gừng củ, dầu ăn

Xem thêm: Cùng làm ngan kho riềng ai ăn cũng nghiền

Các bước làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản nhất

Món ăn này rất đơn giản, dù bạn là đầu bếp chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì đều có thể hoàn thành một cách xuất sắc. Những việc bạn cần làm chỉ là tham khảo và áp dụng đúng các bước dưới đây:

cánh gà chiên nước mắm2

Cách làm cánh gà chiên nước mắm truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, hãy làm sạch vỏ sau đó băm nhuyễn hành và tỏi. Bởi đây là những phụ gia sẽ khiến món gà của bạn thơm hơn, nên đừng để lại vỏ hành tỏi lẫn vào món ăn nhé.
  • Với cánh gà, phần này cần làm sạch kỹ nhất.

Nếu bạn mua cánh gà ở siêu thị thì phần trăm cao nó đã được làm sạch sẽ rồi. Tuy nhiên để chắc chắn hơn, bạn có thể lấy muối xát quanh một lượt rồi rửa với nước lại nhiều lần.

Thực hiện khứa vài đường ở mặt ngoài và trong cánh gà, điều này đảm bảo rằng khi bạn ướp, cánh gà sẽ được thấm gia vị hơn.

Để ướp, hãy áp dụng công thức sau: 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn thực vật, 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng ớt bột. Thời gian ướp có thể rơi vào tầm 3-4 tiếng. Nếu bạn muốn cánh gà của mình đậm đà hơn thì sau khi ướp, hãy bọc một lớp lại rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm.

  • Sơ chế rau

Rửa sạch và cắt khúc các loại rau như rau xà lách, cà chua, ngò rí, lá chanh. Ớt có thể cho trực tiếp vào cánh gà tuy nhiên cũng có thể để tỉa hoa làm cho món ăn sinh động hơn.

  • Phần nước sốt

Đây có lẽ là phần quan trọng nhất của món ăn này. Nếu phần nước sốt này ngon thì món ăn của bạn coi như đã thành công 80%. Do đó hãy dồn toàn sự tâm huyết của mình vào phần này nhé.

Công thức để làm nước sốt cũng rất đơn giản thôi. Bạn chỉ cần pha theo công thức: 2 muỗng nước mắm, 1,5 muỗng đường, nửa muỗng hạt nêm, hành+tỏi, cuối cùng là 2 muỗng nước sôi. Hãy trộn đều hỗn hợp này rồi để riêng phần nước sốt, chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

cánh gà chiên nước mắm1

Bước 2: Chiên cánh gà

Bước này rất đơn giản đúng không? Hãy sử dụng muối tinh để rang qua chảo, cho tới khi bạn thấy muối chuyển màu vàng. Việc này giúp làm khô chảo để đảm bảo cánh gà không bị bắn vào người khi chiên. Đồng thời khi bạn rang chảo với muối, cánh gà sẽ hoàn toàn không bị dính vào chảo.

Sau đó, bạn cần đổ số muối vừa rang đi rồi cho dầu ăn vào. Nhúng đầu đũa vào chảo, nếu thấy sôi già, thì cho toàn bộ cánh gà vào chiên.

Lật đều hai mặt cánh gà để làm vàng đều các mặt. Lửa cần ở mức nhỏ để cánh gà không bị cháy khét. Chiên tới khi bạn thấy vàng giòn cánh gà là được nhé.

Chuẩn bị một rổ sạch có lót giấy thấm dầu, vớt toàn bộ cánh gà ra để cho khô dầu.

Bước 3: Thêm sốt

Với phần dầu còn sót lại trong chảo, bạn hãy cho hành tỏi vào để phi thơm. Bước này giúp cho nước sốt của bạn trở nên đậm đà, nhiều hương vị hơn.

Đổ phần sốt đã chuẩn bị trước vào trong chảo, vặn lửa xuống mức thấp nhất có thể. Cho tất cả cánh gà vào chảo để rim cùng sốt. Trong thời gian rim nhớ đảo đều tay để đảm bảo gà đã áo hết lớp sốt nhé.

Khi sốt chuyển sang màu vàng cánh gián và đã ngấm hết vào gà thì có thể tắt bếp.

Bước 4: Trang trí

Đừng quên bước trang trí để món ăn được hút mắt hơn. Dùng rau xà lách để lót dưới đĩa, sau đó lần lượt bày cánh gà ra, rải lên rau ngò rí thái mịn và thêm tiêu để tạo mùi hương.

Nếu bạn thích ăn cà chua có thể cắt nhỏ cà chua bi, tỉa thêm hoa ớt để bày biện món ăn vừa mắt nhất nhé.

Cách làm gà chiên nước mắm hành tây

Với những người đam mê hành tây thì không thể bỏ qua cách biến tấu rất hay ho và độc đáo này. Nhìn chung nguyên liệu vẫn giữ nguyên như gà chiên nước mắm truyền thống, nhưng bạn sẽ cần thêm nửa củ hành tây và bột chiên giòn.

Cách làm gà chiên nước mắm hành tây

Cách làm như sau:

  • Cắt nhỏ hành tây và ớt sao cho vừa ăn
  • Khi ướp gà, có thể cho thêm nửa thìa bột chiên rồi đảo liên tục cho bột áo đều
  • Chiên gà cho vàng giòn
  • Làm nước sốt mắm rồi cho gà vào đảo liên tục. Thêm hành tây rồi vặn lửa nhỏ để sốt trở nên đặc quánh
  • Bày biện trang trí ra đĩa

Xem thêm: Bật mí bạn cách làm gà hấp lá é tốt cho sức khỏe

Yêu cầu của món gà chiên nước mắm

Làm sao để biết rằng món ăn của bạn đã thành công, dù trước đó bạn chưa từng thử ăn hay thử làm món này? Hãy tham khảo ngay những tiêu chí sau đây:

Yêu cầu của món gà chiên nước mắm

  • Đầu tiên là về phần sốt. Sốt của bạn cần có hương vị đậm đà, thơm nức của nước mắm. Bên cạnh đó là vị ngọt của đường, vị thơm của hành tỏi phi. Nước sốt tạo thành màu cánh gián, nếu sẫm hay nhạt hơn tức là công thức cần điều chỉnh.
  • Cánh gà phải còn nguyên vẹn, không kết dính hay tróc da, róc thịt. Cánh gà ngấm gia vị và phủ nước sốt một cách hoàn hảo để tránh phần quá nhạt, phần quá đậm. Phần da gà giòn, thơm, không bị ỉu. Gà cũng cần chín vừa, không được bã. Nếu bã chứng tỏ gà bạn mua là gà công nghiệp, kém chất lượng.
  • Về phần hình thức: món ăn cần được trang trí đẹp mắt, ăn kèm nhiều loại rau thơm để tránh bị ngấy.

Vậy là chúng ta đã cùng đi hoàn thiện món gà chiên nước mắm ở phiên bản truyền thống và phiên bản biến tấu. Dù là cách nào thì cũng rất đưa cơm và hấp dẫn, bạn có thể dùng món ăn này để ăn kèm cơm hoặc làm món ăn vặt cho trẻ nhỏ cũng đều hợp lý. Hy vọng đã giúp bạn có thêm gợi ý cho bữa ăn gia đình của mình. Hãy tìm đọc thêm thật nhiều công thức nấu ăn đang được cập nhật liên tục trên ReviewAZ hàng ngày nhé!

Xem thêm: Cách làm gà kho gừng ngon đơn giản cho bữa cơm gia đình

Có thể bạn quan tâm!
Hướng dẫn cách làm khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn
Hướng dẫn cách làm khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn

Là một món ăn truyền thống của người dân vùng núi Lạng Sơn, khâu nhục dần đã trở thành món ăn được nhiều thực khách yêu mến. Hiện nay, khâu nhục đã có mặt tại hầu khắp các nhà hàng, quán ăn, khắp mọi tỉnh thành trên cả nước.

Cẩm nang làm vịt om sấu ngon chuẩn vị Bắc mà không cần nhiều nguyên liệu
Cẩm nang làm vịt om sấu ngon chuẩn vị Bắc mà không cần nhiều nguyên liệu

Vịt om sấu là một món ăn truyền thống của người miền Bắc và được rất nhiều người ưa thích. Tuy là món ăn truyền thống nhưng cách nấu món ăn này cũng không phải là quá khó. Trong bài viết hôm nay, ReviewAZ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món vịt om sấu chuẩn nhất. Cùng theo dõi ngay nào!

Mách bạn các cách làm chè khoai dẻo giải nhiệt ngày hè
Mách bạn các cách làm chè khoai dẻo giải nhiệt ngày hè

Với những tín đồ của các món tráng miệng thì quả thực không thể bỏ qua chè khoai dẻo. Những viên khoai nhiều màu sắc, được tạo hình đẹp mắt đi cùng với nước cốt dừa béo ngậy khiến cho bất cứ ai thưởng thức cũng vô cùng xao xuyến