Làm cá chép om dưa đơn giản ngon miệng, đưa cơm chẳng thua kém nhà hàng

Các món ăn chế biến từ cá luôn được đánh giá rất giàu giá trị dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, được yêu thích nhất phải kể đến cá chép om dưa – món ăn cực kỳ đưa cơm với hương vị lạ miệng, lại thích hợp để làm món nhậu trên bàn tiệc. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ giới thiệu tới bạn cách làm cá chép om dưa thật đơn giản, ngon miệng. Hãy thử tài nấu nướng cùng ReviewAZ ngay hôm nay với món ăn này.

Cá chép om dưa – món ăn thơm ngon, phù hợp với mọi gia đình

Chắc hẳn, cá chép om dưa đã không còn xa lạ với người tiêu dùng trên thị trường hiện nay. Món ăn này có mặt tại hầu khắp các cửa hàng cung cấp dịch vụ ăn uống, các không gian nhà hàng sang trọng, hiện đại. Cá chép om dưa là sự lựa chọn hoàn hảo trong các bữa nhậu, các buổi liên hoan, tụ tập gia đình, bạn bè. Trong những bữa cơm hằng ngày, đây cũng là một món ăn có cách chế biến đơn giản, dễ dàng thực hiện để thay đổi khẩu vị cho các thành viên.

Cá chép om dưa – món ăn thơm ngon, phù hợp với mọi gia đình

Hương vị ngon ngọt tự nhiên của cá, vị chua của dưa kết hợp cùng nhiều loại rau thơm như thì là, mùi tàu,… mang đến một món cá chép om dưa thật hoàn hảo. Nếu bạn không có điều kiện để đi ăn nhà hàng, có thể chế biến cá chép om dưa tại nhà với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ kiếm.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm thành công món cá chép om dưa ngon không kém nhà hàng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:

  • 1 – 1.5 kg cá chép
  • 200g thịt ba chỉ hoặc thịt mỡ tùy thích
  • 500g dưa cải chua
  • Nghệ tươi hoặc bột nghệ
  • Cà chua
  • Các loại rau thơm như hành lá, thì là
  • Các loại gia vị chuyên dụng như giấm, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu,…
  • Ớt tươi nếu thích ăn cay

Đây là khẩu phần ăn cho 4 người trong một gia đình. Tùy theo số lượng và nhu cầu ăn của mỗi người, bạn có thể tăng giảm lượng nguyên liệu sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: Công thức làm món chả cá ngon tuyệt đỉnh, siêu ngon

Nguyên liệu chuẩn bị-5

Cách làm cá chép om dưa

Công đoạn chế biến món cá chép om dưa bao gồm 3 bước cơ bản, cách làm khá dễ dàng, phù hợp với mọi chị em nội trợ.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

  • Quan trọng nhất là công đoạn sơ chế cá chép. Cá chép phải thật tươi và ngon, không còn mùi tanh của cá thì món ăn này mới thành công và đạt chuẩn chất lượng.
  • Cá chép sau khi mua về làm thật sạch, thật kỹ. Sử dụng muối trắng để chà xát cả phần trong và phần ngoài của cá.
  • Rửa lại nhiều lần với nước sạch, chờ ráo nước.
  • Trên bụng cá, rạch một vài đường chéo để khi ướp, cá nhanh ngấm gia vị, món ăn trông cũng ngon mắt, giàu tính thẩm mỹ hơn.
  • Đối với thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ, cũng rửa sạch. Có thể sử dụng nước muối loãng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Sau đó rửa sạch, để ráo, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
  • Dưa cải muối chua vắt kiệt nước. Để riêng 2 phần. Rửa qua 1-2 lần với nước sạch nếu dưa quá chua.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Gừng thái sợi nhỏ.
  • Hành lá, thì là bỏ phần gốc, rửa sạch và cắt khúc từ 2-3cm.
  • Nếu bạn thích ăn cay, có thể bỏ thêm ớt. Phần ớt này phải bỏ hạt, đập dập.

chế biến nguyên liệu-1

Bước 2: chế biến nguyên liệu

Sau khi các nguyên liệu đã hoàn thành, bạn tiến hành chế biến theo quy trình từng bước như sau:

  • Làm tóp mỡ từ thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ: Cho chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ lên chảo. Chiên tóp mỡ ở mức nhiệt nhỏ để thịt ra mỡ từ từ. Trong quá trình nấu đảo đều tay để mỡ không bị cháy. Vớt tóp mỡ ra bát cho thật ráo dầu.
  • Chiên cá chép: cho cả vào chảo dầu đã nóng, chiên sơ qua khi nào 2 mặt chuyển màu vàng thì tắt bếp. Chiên cá trước khi nấu sẽ giúp phần thịt thêm chắc, ngọt và dai hơn. Lưu ý lật mặt cá thật cẩn thận để không làm vỡ cá.
  • Cho lên bếp một chiếc chảo đã có dầu ăn. Chờ dầu nóng thì xào cà chua thật chín. Cho thêm dưa cải muối chua để xào cùng.
  • Nêm nếm một ít gia vị như bột canh, bột nêm.
  • Khi dưa đã chín và ngấm gia vị, bổ sung thêm gừng thái sợi và ớt đập dập đã chuẩn bị từ bước 1 vào xào cùng.
  • Tiếp theo, tiến hành nấu nước om dưa. Hỗn hợp này bao gồm 1 chén con giấm hoặc nước dưa để món ăn có độ chua tự nhiên.
  • Khi nước đã sôi, nhẹ nhàng cho thêm cá, rắc thêm tóp mỡ, bột nghệ lên bề mặt.
  • Om trên bếp từ 15-20 phút, lật cá 2-3 lần để cả 2 mặt đều ngấm gia vị.
  • Cho thêm thì là, hành lá cắt khúc.

Như vậy, món cá chép om dưa đã hoàn thành.

trang trí và thưởng thức

Bước 3: trang trí và thưởng thức

  • Cuối cùng, bạn múc cá sang một chiếc đĩa lòng sâu thật lớn. Rải bên trên là tóp mỡ, thì là, hành lá, dưa chua sao cho thật đẹp mắt.
  • Món này ăn cùng cơm hoặc bún, rau sống rất ngon.

Xem thêm: Bật mí cách làm cá kho nước mía cực kỳ đơn giản và đưa cơm

Yêu cầu món cá chép om dưa sau khi hoàn thành

Yêu cầu món cá chép om dưa sau khi hoàn thành

Sau khi trải qua công đoạn chế biến, cá chép om dưa hoàn thành phải đảm bảo những tiêu chí cơ bản của món ăn như sau:

  • Cá chép còn nguyên con, không bị vỡ hay vụn nát. Bên cạnh đó, cá phải chín vàng đều 2 mặt, thấm gia vị, giữ được lớp da giòn, thịt có vị ngọt tự nhiên.
  • Dưa cải muối chua chín mềm vừa tới, vẫn có độ giòn đặc trưng. Dưa thấm đẫm nước sốt ăn thật đưa miệng.
  • Về hương vị, các nguyên liệu có sự hài hòa: vị ngọt của cá, vị chua chua của dưa cải muối chua, vị béo ngậy của thịt ba chỉ. Tất cả tạo nên một tổng thể món ăn hoàn chỉnh, thêm vào đó là hương thơm của các loại rau như hành lá, thì lạ.
  • Màu sắc món ăn bắt mắt. Màu vàng của cá và dưa, điểm xuyết những màu đỏ của cà chua hay màu xanh của lá thơm.
  • Nước om dưa vừa ăn, gia vị đậm đà, có mùi thơm đặc trưng của giấm bỗng cùng vị cay nhẹ của ớt.

Mẹo làm cá chép om dưa thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng

Nếu bạn chưa từng hoặc ít khi làm món cá chép om dưa tại nhà, chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong nấu món ăn này, hãy tham khảo một số mẹo nhỏ được chúng tôi đúc rút ngay sau đây:

  • Để món cá chép om dưa thơm ngon nhất, bạn nên lựa chọn nguyên liệu tươi, chế biến ngay khi vừa mua về.
  • Bí quyết chọn cá chép là ưu tiên những chú cá to, mình trắng Tùy theo số lượng người ăn mà chọn cá có khối lượng phù hợp.
  • Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon, ngọt, ít mùi tanh.
  • Công đoạn sơ chế cá cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần làm sạch nhiều lần, loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Cá hết mùi thanh thì mới hòa quyện cùng các nguyên liệu khác tạo nên những hương vị đan xen, trộn lẫn.
  • Dưa dùng để om phải là dưa muối ngon, sử dụng khi dưa đã chuyển sang màu vàng. Khi ăn có vị chua nhẹ, giữ được độ giòn, cay và có mùi thơm.

Trên đây là cách làm món cá chép om dưa tại nhà nhưng vẫn thơm ngon, chuẩn vị chẳng thua kém gì nhà hàng. Có thể nói, cách chế biến món ăn này khá đơn giản, mang đến cho bạn những món ăn hấp dẫn, đưa cơm, thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp bạn khắc phục mọi khó khăn trong việc lựa chọn món ăn trong bữa ăn hằng ngày.

Xem thêm: Làm chả cá lã vọng thơm ngon, đúng kiểu Hà Nội tại nhà dễ hay khó?

Có thể bạn quan tâm!
Làm thịt chưng mắm tép đậm đà đưa cơm cho ngày trở gió với các bước thực hiện đơn giản
Làm thịt chưng mắm tép đậm đà đưa cơm cho ngày trở gió với các bước thực hiện đơn giản

Thịt chưng mắm tép là một trong số những món ăn rất đặc sắc của đất nước ta. Với hương vị đậm đà và vô cùng quyến rũ của mình, món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục tất cả những ai sành ăn và khó tính nhất. Cách làm thịt chưng mắm tép cũng là một vấn đề được nhiều chị em quan tâm tìm kiếm.

Hướng dẫn các cách làm bò sốt vang mềm, thơm và đậm đà ngay tại nhà
Hướng dẫn các cách làm bò sốt vang mềm, thơm và đậm đà ngay tại nhà

Bò sốt vang là một món ăn bắt nguồn từ Phương Tây và được nấu với công thức đặc biệt. Hương vị đậm đà được tạo nên bởi thịt bò và những gia vị khác đi kèm. Những miếng thịt bò mềm đủ để hấp dẫn những thực khách khó tính nhất. Cách nấu bò sốt vang không hề phức tạp nhưng mọi người nghĩ. Chỉ cần một vài bước là mọi người có ngay một đĩa thịt bò sốt vang chuẩn bị như nhà hàng.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng