Công thức làm món chả cá ngon tuyệt đỉnh, siêu ngon

Chả cá là món ăn mà chúng ta hay gặp trong những bữa tiệc, bữa cỗ. Không những ở Hà Nội, mà ở rất nhiều tỉnh thành khác. Hương vị mà nó đem lại đã làm nức lòng biết bao du khách nước ngoài đến với Việt Nam. Và cũng có rất nhiều người, tò mò về cách làm chả cá tại nhà, để mỗi khi thèm ăn lại không phải ra chợ hay ra quán mua.

Vậy thì đừng lo lắng, ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả cá tại nhà ngon tuyệt đỉnh ngay trong bài viết này. Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Chả cá - Món ăn tuyệt đỉnh hấp dẫn không thể bỏ qua

Chả cá là một loại món ăn trong bữa cơm gia đình không thể bỏ qua và được rất nhiều gia đình yêu thích. Chả cá được làm từ thịt của rất nhiều loại cá ăn được. Chả cá thường chứa cá với muối, nước, bột nhồi và có cả trứng. Nó được làm bằng sự kết hợp giữa bột cá và surimi. Và sau đó được định hình và để nguội, rồi được đập vào và dùng máy tẩm bột.

Chả cá - Món ăn tuyệt đỉnh hấp dẫn không thể bỏ qua

Chả cá là món ăn được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Thậm chí còn được dùng làm món ăn trong các bữa tiệc. Chả cá đậm vị cá, thêm vị béo ngậy thơm ngon, thêm một chút sần sật. Khiến ai khi thưởng thức cũng khen ngon và muốn ăn thêm nhiều lần nữa.

Nguyên liệu làm chả cá

  • Thịt cá tươi 2kg
  • Hành tím 100 g
  • Hành lá 100 g
  • Tỏi 4 củ
  • Thì là 100 g
  • Bột năng 75 g

Cách làm chả cá

Dưới đây chúng mình xin giới thiệu đến bạn đọc cách làm chả cá tại nhà ngon như ngoài quán. Cách làm chả cá bao gồm các bước sau:

Cách làm chả cá từ cá tươi

Bước 1: Lóc xương cá

Rửa cá với nước sạch, đánh vảy cá, cắt bỏ 2 mang cá, phần vây và mổ bụng để bỏ ruột cá rồi tiếp tục rửa với nước cho sạch máu. Dùng dao bén và có phần mũi nhọn và cắt bỏ đầu cá đi.

Bước 1

Sau khi cắt bỏ phần đầu, dùng dao xẻ dọc sống lưng cá. Dùng dao mũi nhọn để lạng từng nhát dọc theo xương sống cá rồi vòng qua lại đến phía lồng ngực để tách rời miếng thịt cá. và bạn chỉ cần lật con cá lại và làm như vậy là lấy được phần thịt của con cá.

Bước 2: Sơ chế thịt cá

Sau khi lấy phần thịt cá bạn đem ngâm cá với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để khử bớt mùi tanh hoặc dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên cá, và rồi rửa lại với nước sạch là được. Sau đó cho cá vào máy xay thịt cá hoặc dùng dao để cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo là cho phần thịt cá đã xay vào túi zip và cho vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3

Hành tím, tỏi bóc vỏ và rửa sạch, rồi băm nhuyễn. Hành lá và thì là cắt bỏ gốc đi, sau đó rửa sạch rồi cắt nhuyễn phần đầu hành lá và thì là. Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, rồi cho dầu vào đun sôi, phi thơm hành tím, tỏi và hành lá.

Bước 4: Xay cá

Bước 4

Phần thịt cá sau khi đã làm đông trong tủ lạnh, bạn lấy ra rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn. Xay khoảng 5 phút, cho vào 75g bột năng đã chuẩn bị, thêm 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường và phần hành tỏi phi cùng thì là vào, tiếp tục xay cho đến khi chả cá dẻo, mịn.

Bước 5: Chiên chả cá

Sau khi đã xay được hỗn hợp chả cá dẻo, mịn, đeo bao tay ni lông vào và cho vào bao tay một chút dầu ăn, rồi vo từng viên chả cá thành từng viên dẹt hoặc tròn tùy theo sở thích của gia đình.

Sau khi vo thành viên, bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi rồi lần lượt thả viên chả cá vào chiên cho đến khi chín vàng đều. Và cuối cùng vớt chả cá chín vào đĩa có giấy thấm dầu.

Bước 6: Thành phẩm

Chả cá tự làm tại nhà rất đơn giản lại cực kỳ dai ngon, hấp dẫn, không bị trộn quá nhiều bột như mua ở bên ngoài. Miếng chả cá chiên giòn, béo thơm ăn cùng với rau xà lách, dưa leo hay cà chua và chấm với tương ớt hoặc ăn cùng cơm nóng thì còn gì sánh bằng.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Sau khi chiên xong, bạn nên để thấm dầu ăn một lúc khoảng 1-2 phút rồi hãy ăn ngay khi còn nóng. Để cảm nhận được sự vừa dai ngon laik giòn rụm của miếng chả cá. Không nên để chả cá nguội mới ăn, như vậy sẽ khiến bạn không thưởng thức được trọn vẹn cái ngon của chả cá. Hoặc để nguội có thể có mùi tanh khiến bạn cảm thấy mùi vị của chả cá không ngon.

yêu cầu

Chả cá rán lên, để thấm dầu, và chấm với tương ớt, ăn cùng vài lá rau xà lách thì ngon hết ý. Các bạn nên thử nhé.

Cách bảo quản chả cá

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản chả cá tươi, chả cá loại chiên, hấp.

Đối với chả cá tươi

  • Nhiệt độ -18 độ C (Nhiệt độ tủ đông hoặc ngăn đông của tủ lạnh): để được trong 1 tháng
  • Nhiệt 0 độ đến 5 độ C (Ngăn chứa thực phẩm tươi tủ lạnh nhà bạn, hay còn gọi là ngăn mát): để được trong khoảng 2 tuần
  • Nhiệt độ bên ngoài khoảng 10 độ C: trong khoảng 2 ngày
  • Nhiệt độ bình thường: để được 8 tiếng

Đối với chả cá loại chiên, hấp

Nếu được thì bạn nên hút chân không nếu muốn bảo quản chả cá lâu từ 4 tháng đến 6 tháng ở nhiệt độ -18 độ C (Nhiệt độ tủ đông hoặc ngăn đông của tủ lạnh).

Nhiệt độ: 0 độ đến 5 độ C (Ngăn chứa thực phẩm tươi tủ lạnh nhà bạn, tủ mát) Bảo quản được 1 tháng, và 3 ngày nếu để nhiệt độ khoảng 10 độ C.

Thời gian này được áp dụng khi chả cá các bạn đã hút chân không bằng bao bì nhựa PP nhé!

Còn nếu bạn mua loại chả cá chưa được hút chân không, thì thời gian sẽ bị giảm hơn cụ thể là:

  • Nhiệt độ là - 18 độ C thì để được khoảng 3 tháng ( trong tủ đông của tủ lạnh)
  • Nhiệt độ 0 - 5 độ C thì để được khoảng 3 tuần ( ngăn mát của tủ lạnh )
  • Nhiệt độ khoảng 10 độ thì để được 2 ngày
  • Còn bình thường thì để được 6 tiếng.

Công dụng của chả cá

Chả cá là loại thức ăn ít chất béo, giàu axit omega-3. Bên trong chả cá có chứa rất ít chất béo dạng này và cùng lúc đó lại có nhiều axit béo omega – 3, nó là thành phần quan trọng thiết yếu đối với chu trình phát triển não bộ ở con người và đóng vai trò đặc biệt trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào.

cha-ca-quy-nhon

Ăn chả cá còn rất tốt cho hệ tiêu hoá và tim mạch, tốt cho người cao tuổi cũng như người béo phì. Không những vậy, chả cá rất giàu protein và amino acid. Khi bạn ăn quá nhiều thịt động vật như lợn bò, thì sẽ gây béo phì. Nhưng ăn nhiều chả cá lại rất tốt cho sức khoẻ mà bạn lại không lo dư thừa chất hay bị béo phì.

Trên đây là bài viết của chúng tôi giới thiệu cho bạn đọc cách làm chả cá tại nhà. Chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc cách làm ở trên. Hy vọng với những gì chúng tôi đã chia sẻ. Sẽ giúp bạn đọc có thể làm chả cá tại nhà vừa thơm ngon lại an toàn vệ sinh bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm!
Chia sẻ cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ và thơm nức mũi
Chia sẻ cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ và thơm nức mũi

Cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ, bạn đã biết chưa? Ngày này, kho quẹt đã xuất hiện ở rất nhiều hơn và trở thành món ăn được ưa thích. Hương vị đậm đà của nước sốt hòa quyện với thịt ba chỉ và tôm luôn hấp dẫn mọi người.

Làm pate gan heo truyền thống vô cùng đơn giản mà vẫn đậm vị
Làm pate gan heo truyền thống vô cùng đơn giản mà vẫn đậm vị

Pate là món ăn yêu thích của nhiều đối tượng khác nhau từ trẻ em đến người lớn. Có mặt phổ biến trong các bữa ăn sáng hay các bữa ăn nhanh bởi sự thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều đơn vị cung cấp pate hiện nay trên thị trường chưa đảm bảo được về chất lượng sản phẩm.

Cẩm nang cách làm hoành thánh chiên giòn đơn giản và vàng rụm tại nhà
Cẩm nang cách làm hoành thánh chiên giòn đơn giản và vàng rụm tại nhà

Hoành thánh chiên giòn có vị giòn tan, béo ngọt luôn là món ăn yêu thích của những tín đồ mê ẩm thực. Đây là món ăn chứa đựng nhiều hương vị và chinh phục cả những người khó tính nhất. Nó được coi là chứa đựng văn hóa ẩm thực lâu đời của người xưa. Cách làm không hề phức tạp như mọi người nghĩ. Các bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và làm ngay tại nhà.

Hướng dẫn cách làm tương ớt chuẩn vị và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ
Hướng dẫn cách làm tương ớt chuẩn vị và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ

Cách làm tương ớt đơn giản và nhanh chóng tại nhà bạn đã biết chưa? Tương ớt là gia vị không thể thiếu để làm các món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nó cũng là một trong những loại gia vị được ưa thích hiện nay. Thay vì bỏ tiền ra mua, mọi người có thể tự làm ở nhà để đảm bảo hơn. Vậy cách làm tương ớt đơn giản tại nhà như thế nào?

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng